WASHINGTON, DC (NV) – Tỷ lệ đơn vay tiền bị từ chối của người tiêu dùng Mỹ tính trong Tháng Mười tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay, theo dữ liệu mới công bố của New York Federal Reserve, tạp chí Newsweek loan tin hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Một.
Các chuyên gia cho rằng con số này phản ánh tâm lý bất định của các ngân hàng trước tình trạng lạm phát kéo dài, lãi suất cao và tác động của thuế quan đang đè nặng lên túi tiền người dân.

Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang New York cho biết gần 1/4 đơn vay tiêu dùng trong Tháng Mười bị từ chối, mức cao kỷ lục kể từ khi cơ quan này bắt đầu thống kê. Việc tăng mạnh tỷ lệ từ chối được thúc đẩy bởi số đơn vay mua xe bị bác cao hơn bình thường, cùng với sự gia tăng nợ xấu trong nhóm khách hàng có điểm tín dụng thấp (subprime).
Nhà kinh tế EJ Antoni viết trên X rằng tỷ lệ nợ subprime không trả được đang tăng lên cùng lúc với việc khả năng chi trả của người dân “sụp đổ.”
Còn ông Michael Ryan, chuyên gia tài chính và sáng lập “MichaelRyanMoney.com,” nói với Newsweek rằng lãi suất cao đã đẩy tỷ lệ nợ-trên-thu nhập vượt quá giới hạn mà các ngân hàng cho phép.
“Không phải vì người vay trở nên rủi ro hơn — mà vì khả năng chi trả của họ giảm mạnh,” ông Ryan nói. “Thêm vào đó là áp lực từ tín dụng bất động sản thương mại và quy định giám sát chặt hơn, khiến ngân hàng chọn bảo vệ vốn thay vì chạy theo số lượng cho vay.”
Các chuyên gia cho biết phần lớn ngân hàng đã thắt chặt tiêu chuẩn cho vay kể từ sau đại dịch.
Ông Kevin Thompson, tổng giám đốc của 9i Capital Group, nói với Newsweek rằng các tổ chức tài chính “đang bảo vệ bảng cân đối kế toán” và không sẵn lòng chấp nhận rủi ro tín dụng.
Một yếu tố khác có thể làm tình hình xấu hơn là thuế quan mới. Gần mùa lễ cuối năm, một nghiên cứu của LendingTree cho thấy người tiêu dùng Mỹ năm ngoái sẽ phải trả thêm $28.6 tỷ cho quà tặng nếu mức thuế quan của năm 2025 áp dụng vào thời điểm đó. (MPL) [kn]
























































