Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Một căn nhà được ra bán ở South Barrington, Illinois vào Tháng Hai, 2018. (Hình: Getty Images)

(realtor.com) – Lệ phí nhân viên địa ốc là số tiền mà hầu hết các nhân viên địa ốc được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng (commission) này có thể thay đổi tùy từng tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới. Nhưng trong ngành địa ốc, ai sẽ chịu trách nhiệm trả tiền hoa hồng – người mua hay người bán?

Ai là người trả tiền hoa hồng cho nhân viên địa ốc?

Nếu bạn sắp mua một căn nhà, có thể bạn không phải trả tiền hoa hồng cho các nhân viên địa ốc. Người bán nhà thường phải trả khoản thanh toán này. Thông thường, lệ phí được trả bởi người bán tại bàn kết thúc vụ mua bán, khi lệ phí được trích từ số tiền thu được trong vụ bán nhà.

Khi người bán ấn định một giá liệt kê cho căn nhà, họ thường bao gồm cả tiền hoa hồng của nhân viên địa ốc vào giá bán. Đó là phí tổn kinh doanh.

Tiền hoa hồng cho nhân viên địa ốc là bao nhiêu?

Tiền hoa hồng của nhân viên địa ốc là một tỉ lệ phần trăm của giá bán. Do đó số tiền đó tùy thuộc vào vấn đề căn nhà của bạn bán được bao nhiêu, nhưng thường là 6% của giá bán. Chẳng hạn, nếu căn nhà bán được $500,000, tiền hoa hồng 6% của nhân viên địa ốc sẽ là $30,000.

Tiền hoa hồng đó được phân chia giữa nhân viên địa ốc của người mua và nhân viên địa ốc của người bán. Đó là một hợp đồng riêng biệt giữa các nhà môi giới và không phải là thứ mà người mua phải thương lượng như một phần trong đề nghị giá cả và các điều khoản của hợp đồng.

Khi một nhân viên địa ốc đại diện cho cả hai bên

Đó không phải là một tình huống thông thường trong ngành địa ốc, nhưng một nhân viên địa ốc mà bạn đã thuê mướn để đại diện cho bạn cũng có thể đại diện cho người bán: họ đại diện cho cả người mua lẫn người bán.

Một vài tiểu bang – Florida, Colorado, và Kansas –  coi một vụ chuyển nhượng bất động sản trong đó nhân viên địa ốc đại diện cho cả hai bên như bất hợp pháp. Nhưng trong những tiểu bang cho phép đại diện cho cả hai bên, các nhân viên địa ốc theo luật pháp có bổn phận phải tiết lộ với các thân chủ của họ rằng họ đại diện cho cả hai bên.

Về tiền hoa hồng của nhân viên địa ốc, một người đại diện cho cả hai bên sẽ giữ hết, bởi vì họ phải làm thêm việc khi đại diện cho cả hai bên.

Các phí tổn hoàn tất gồm những gì?

Phí tổn hoàn tất vụ mua bán gồm nhiều lệ phí khác nhau, khác với lệ phí của nhân viên địa ốc phải được trả vào lúc kết thúc vụ mua bán. Chúng trả cho những thứ như:

– Việc xúc tiến thủ tục vay tiền

– Lệ phí trả cho công ty sao lục bằng khoán

– Các phí tổn trả cho giám định viên (nếu cần)

– Việc trước bạ văn tự chủ quyền bất động sản

– Lệ phí bảo hiểm

– Các thứ thuế hoặc lệ phí của hiệp hội chủ nhà (HOA)

Phí tổn kết thúc vụ mua bán nhà thay đổi tùy theo mỗi vụ mua bán và có thể thay đổi rộng rãi, từ 2% đến 7% giá mua của căn nhà. Tuy nhiên, thường thường các phí tổn hoàn tất lên tới khoảng 3.5% giá bán của một căn nhà.

Hai cô nhân viên địa ốc đang giới thiệu một căn nhà được bán ở Florida. (Hình: Getty Images)

Người môi giới địa ốc của bạn sẽ cung cấp cho bạn một bản phác họa các phí tổn hoàn tất của người mua, và theo luật lệ liên bang, bạn phải nhận được điều được gọi là một bản ước tính “ngay tình” về các phí tổn hoàn tất từ bất cứ nhà cho vay nào mà bạn sử dụng trong vụ mua bất động sản của bạn.

Về chuyện ai sẽ trả các phí tổn hoàn tất, đó là khi khả năng thương lượng của bạn (hay của địa ốc viên của bạn) đóng một vai trò. Không có một nguyên tắc rõ ràng nào về chuyện ai sẽ trả phí tổn hoàn tất – người bán hay người mua –  nhưng người mua thường chịu phần lớn phí tổn này (3% đến 4% giá nhà) so với người bán (1% đến 3%).

Hầu hết các phí tổn hoàn tất đều có thể thương lượng được. Các lệ phí trả cho luật sư, tỉ lệ tiền hoa hồng, đều có thể thương lượng để giảm bớt.

Đôi khi người mua sẽ viết vào hợp đồng nói rằng người bán sẽ trả các phí tổn hoàn tất tới một tỉ lệ hoặc số tiền nào đó.

Đó là lý do tại sao bạn cần một nhân viên địa ốc tốt để thương lượng một hợp đồng cho bạn.

Do đó, dù bạn là người mua hay người bán, giá quảng cáo không phải là con số duy nhất mà bạn nên tập trung vào. Những lệ phí ngoài giá bán của căn nhà có thể cộng thêm (hay giảm bớt giá bán), và bạn không nên để bị bất ngờ sau này. (N.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sự thật về những món thế chấp không cần phí tổn hoàn tất

Khi bạn nghe nói tới một món vay không cần trả phí tổn hoàn tất, nên nhớ rằng mọi nhà cho vay đều có thể đề nghị một món vay như vậy.

Dưỡng da từ nguyên liệu thiên nhiên

Công nghiệp làm đẹp và dưỡng da luôn thay đổi không ngừng với các sản phẩm và công nghệ chăm sóc da liên tục được giới thiệu ra thị trường.

Công ty trị giá $700 triệu nhờ làm chuột máy tính cho người chơi game

Không ai có thể ngờ 13 năm sau, Razer Inc trở thành một công ty trị giá gần $700 triệu có trụ sở chính đạt tại San Francisco và Singapore.

Facebook chuyển hướng kinh doanh, hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

Một giám đốc cấp cao của công ty Facebook, người được cho là có tiềm năng kế thừa vị trí CEO của Mark Zuckerberg đột ngột từ chức.

Chấp hành dự trù tài sản

Sau khi đã hoàn tất mọi kế hoạch dự trù tài sản, cuối cùng chỉ còn một việc là tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn thay mình trong ba trách vụ quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục đã lập ngay khi lâm chung.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Buổi sáng sớm nào, có việc đi qua đường Calmette, một trong những con đường buôn bán sầm uất nhất của quận trung tâm thành phố, chúng tôi cũng thấy thực khách đứng ngồi đầy trước quán hủ tiếu Phát Mập.

Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị loãng xương cao hơn sắc dân khác

“Ở Mỹ, những người gốc Á Châu, trong đó có người Việt, có nguy cơ về bệnh loãng xương cao hơn các sắc dân khác, nhất là phụ nữ ngoài 50.”

Người trẻ ở Mỹ bị trầm cảm và nghĩ tới tự tử gia tăng

Hiện ngày càng có nhiều có nhiều người trẻ ở Mỹ đang gặp đủ loại chứng bệnh tâm thần và việc sử dụng quá nhiều các phương tiện kỹ thuật số.

Bảo lãnh diện vợ chồng, hồ sơ cần những gì

Bảo lãnh diện vợ chồng, nộp chung với đơn I-130 còn có hôn thú và giấy ly dị (nếu có), khai sanh của “người thừa hưởng”...

IRS2Go, ‘app’ mới của IRS giúp người dân biết khi nào được hoàn tiền thuế

Sở Thuế Liên Bang (IRS) có một ứng dụng mới nhằm giúp người đóng thuế có thể theo dõi tình trạng hoàn thuế của mình qua các thiết bị di động.