Nhiều công ty Mỹ cảnh báo: Tiếp tục tăng thuế quan, giá hàng sẽ leo thang

Công nhân Trung Quốc may áo tắm bán sang Hoa Kỳ. (Hình:Chinatopix via AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Nhiều công ty trong mọi lãnh vực ở Hoa Kỳ đang đưa ra lời cảnh báo nói rằng ý định của chính phủ Trump nhằm tăng thuế quan đánh vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá $200 tỉ sẽ khiến người tiêu thụ Hoa Kỳ phải trả thêm tiền cho các món hàng họ sử dụng thường ngày.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm 20 Tháng Tám, từ Thứ Hai cho tới Thứ Sáu tuần này các công ty Hoa Kỳ sẽ có cơ hội nói lên ý kiến của họ trong cuộc điều trần liên quan đến đề nghị tăng 25% thuế quan của chính phủ Trump.

Không giống như hai đợt tăng thuế quan trước đây, vốn có chủ đích không gây thiệt hại trực tiếp cho người tiêu dùng ở Hoa Kỳ bằng cách nhắm vào các sản phẩm Trung Quốc như máy móc kỹ nghệ, cơ phận điện tử và các nguyên liệu dùng trong sản xuất, đợt tăng thuế quan lần này sẽ nhắm vào hàng ngàn sản phẩm tiêu dùng, có thể bắt đầu vào cuối Tháng Chín.

Danh sách các mặt hàng trị giá khoảng $200 tỉ này gồm cả hải sản, bàn ghế, đèn, vỏ xe, sản phẩm hóa học, đồ nhựa, xe đạp, ghế an toàn cho trẻ nhỏ trên xe hơi.

Phòng Thương Mại Hoa Kỳ nói rằng đề nghị gia tăng thuế quan này sẽ khiến người tiêu thụ, công nhân và các công ty ở Hoa Kỳ bị thiệt hại nhiều hơn.

Công ty Graco Children’s Product, thuộc Newell Brands Inc, nói tăng thuế quan sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của trẻ nhỏ vì cha mẹ chúng sẽ ngần ngại không mua hàng mới do giá cao mà sẽ tìm mua lại đồ cũ.

Công ty Huffy Corp., có thương vụ xe đạp lớn nhất Hoa Kỳ, bán khoảng 4 triệu xe đạp làm từ Trung Quốc mỗi năm, nói rằng công ty sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng do việc tăng thuế quan 25%.

Tổng Giám Đốc Huffy, ông Bill Smith, viết rằng việc tăng thuế quan đáng lẽ ra phải được tiến hành 20 năm trước đây khi Huffy cùng các công ty xe đạp khác ở Hoa Kỳ đòi tăng thuế 11% vì hàng Trung Quốc quá rẻ.

Khi không đạt được điều này, công ty Huffy đóng cửa ba xưởng ở Hoa Kỳ trong năm 1998 và 1999, cho 2,000 nhân viên nghỉ việc và khởi sự bán xe đạp nhập cảng từ Trung Quốc.

“Đề nghị tăng thuế quan nay đã trễ,” ông Smith nói, cũng cảnh báo rằng tăng thuế quan lúc này sẽ khiến nhân viên các đại lý xe đạp mất việc.

“Không quốc gia nào ở Á Châu hay Âu Châu có thể cung cấp số lượng mà Huffy cần vì Trung Quốc là quốc gia sản xuất xe đạp lớn nhất thế giới,” cũng theo ông Smith.  (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kohl’s cần tuyển 90,000 nhân viên cho mùa lễ

Thương hiệu bán lẻ Kohl's cho biết họ đang cần tuyển nhiều nhân viên tạm thời cho các cửa hàng vào mùa lễ cuối năm 2018.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Ly dị, làm sao xin thẻ xanh?

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án có ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh?

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Xem kỹ trước khi mua một căn nhà

Nhưng trước khi bạn nhắm mắt tiến tới, bạn nên có một cuộc kiểm tra nhà. Bạn nên tự mình kiểm tra xem có bất cứ dấu hiệu “lạ” nào hay không.

Hơn 130 ngàn pound thịt bò xay bị thu hồi vì có E. coli

Công ty Cargill Meat Solutions vừa đưa ra thông báo thu hồi 132,606 pound thịt bò xay vì có thể bị nhiễm vi khuẩn E. coli chết người.

Dự án Xa Lộ 405: Phá cầu Slater và đóng đường suốt một năm

Cầu Slater Avenue trên Xa Lộ 405 sẽ đóng cửa vào lúc 1 giờ sáng Thứ Sáu, 21 Tháng Chín, trong khoảng thời gian 12 tháng để tái thiết.

Cáp quang, thành phần chủ yếu của mạng lưới Internet

Khi lướt mạng, xem Facebook, coi phim bộ hay xem điện thư thì những thông tin hay dữ liệu trước khi đi tới bạn đều phải qua một vài sợi quang