Nhiều công ty Mỹ cảnh báo: Tiếp tục tăng thuế quan, giá hàng sẽ leo thang

Công nhân Trung Quốc may áo tắm bán sang Hoa Kỳ. (Hình:Chinatopix via AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Nhiều công ty trong mọi lãnh vực ở Hoa Kỳ đang đưa ra lời cảnh báo nói rằng ý định của chính phủ Trump nhằm tăng thuế quan đánh vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá $200 tỉ sẽ khiến người tiêu thụ Hoa Kỳ phải trả thêm tiền cho các món hàng họ sử dụng thường ngày.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm 20 Tháng Tám, từ Thứ Hai cho tới Thứ Sáu tuần này các công ty Hoa Kỳ sẽ có cơ hội nói lên ý kiến của họ trong cuộc điều trần liên quan đến đề nghị tăng 25% thuế quan của chính phủ Trump.

Không giống như hai đợt tăng thuế quan trước đây, vốn có chủ đích không gây thiệt hại trực tiếp cho người tiêu dùng ở Hoa Kỳ bằng cách nhắm vào các sản phẩm Trung Quốc như máy móc kỹ nghệ, cơ phận điện tử và các nguyên liệu dùng trong sản xuất, đợt tăng thuế quan lần này sẽ nhắm vào hàng ngàn sản phẩm tiêu dùng, có thể bắt đầu vào cuối Tháng Chín.

Danh sách các mặt hàng trị giá khoảng $200 tỉ này gồm cả hải sản, bàn ghế, đèn, vỏ xe, sản phẩm hóa học, đồ nhựa, xe đạp, ghế an toàn cho trẻ nhỏ trên xe hơi.

Phòng Thương Mại Hoa Kỳ nói rằng đề nghị gia tăng thuế quan này sẽ khiến người tiêu thụ, công nhân và các công ty ở Hoa Kỳ bị thiệt hại nhiều hơn.

Công ty Graco Children’s Product, thuộc Newell Brands Inc, nói tăng thuế quan sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của trẻ nhỏ vì cha mẹ chúng sẽ ngần ngại không mua hàng mới do giá cao mà sẽ tìm mua lại đồ cũ.

Công ty Huffy Corp., có thương vụ xe đạp lớn nhất Hoa Kỳ, bán khoảng 4 triệu xe đạp làm từ Trung Quốc mỗi năm, nói rằng công ty sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng do việc tăng thuế quan 25%.

Tổng Giám Đốc Huffy, ông Bill Smith, viết rằng việc tăng thuế quan đáng lẽ ra phải được tiến hành 20 năm trước đây khi Huffy cùng các công ty xe đạp khác ở Hoa Kỳ đòi tăng thuế 11% vì hàng Trung Quốc quá rẻ.

Khi không đạt được điều này, công ty Huffy đóng cửa ba xưởng ở Hoa Kỳ trong năm 1998 và 1999, cho 2,000 nhân viên nghỉ việc và khởi sự bán xe đạp nhập cảng từ Trung Quốc.

“Đề nghị tăng thuế quan nay đã trễ,” ông Smith nói, cũng cảnh báo rằng tăng thuế quan lúc này sẽ khiến nhân viên các đại lý xe đạp mất việc.

“Không quốc gia nào ở Á Châu hay Âu Châu có thể cung cấp số lượng mà Huffy cần vì Trung Quốc là quốc gia sản xuất xe đạp lớn nhất thế giới,” cũng theo ông Smith.  (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.

Sàng lọc ung thư

13% chưa bao giờ biết/ nghe về ung thư/ 27% không biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân lớn đưa tới ung thư phổi.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các

Hưu trí tại gia

Vào thời điểm này đa số người Việt ở hải ngoại đều làm ăn khá giả, ít nhất cũng làm chủ được một mái nhà nên thường muốn hưởng cuộc sống hưu trí tại gia thay vì ở các viện dưỡng lão hay “làng hưu trí.”

Toyota, Lexus tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe đời 2010-2017 để sửa lỗi airbag

Toyota thông báo đang tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe ở Bắc Mỹ để thay thế các túi khí Takata bị lỗi có thể gây chết người.

BMW X2 2019 kiểu ‘crossover’ nhỏ, thú vị, giá thành không quá đắt

Hãng sản xuất xe hơi danh tiếng Đức BMW luôn có nhiều kiểu xe được thế kế để đáp ứng các sở thích và mong muốn khác nhau của khách hàng.

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.