Nhiều công ty Mỹ cảnh báo: Tiếp tục tăng thuế quan, giá hàng sẽ leo thang

Công nhân Trung Quốc may áo tắm bán sang Hoa Kỳ. (Hình:Chinatopix via AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Nhiều công ty trong mọi lãnh vực ở Hoa Kỳ đang đưa ra lời cảnh báo nói rằng ý định của chính phủ Trump nhằm tăng thuế quan đánh vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá $200 tỉ sẽ khiến người tiêu thụ Hoa Kỳ phải trả thêm tiền cho các món hàng họ sử dụng thường ngày.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm 20 Tháng Tám, từ Thứ Hai cho tới Thứ Sáu tuần này các công ty Hoa Kỳ sẽ có cơ hội nói lên ý kiến của họ trong cuộc điều trần liên quan đến đề nghị tăng 25% thuế quan của chính phủ Trump.

Không giống như hai đợt tăng thuế quan trước đây, vốn có chủ đích không gây thiệt hại trực tiếp cho người tiêu dùng ở Hoa Kỳ bằng cách nhắm vào các sản phẩm Trung Quốc như máy móc kỹ nghệ, cơ phận điện tử và các nguyên liệu dùng trong sản xuất, đợt tăng thuế quan lần này sẽ nhắm vào hàng ngàn sản phẩm tiêu dùng, có thể bắt đầu vào cuối Tháng Chín.

Danh sách các mặt hàng trị giá khoảng $200 tỉ này gồm cả hải sản, bàn ghế, đèn, vỏ xe, sản phẩm hóa học, đồ nhựa, xe đạp, ghế an toàn cho trẻ nhỏ trên xe hơi.

Phòng Thương Mại Hoa Kỳ nói rằng đề nghị gia tăng thuế quan này sẽ khiến người tiêu thụ, công nhân và các công ty ở Hoa Kỳ bị thiệt hại nhiều hơn.

Công ty Graco Children’s Product, thuộc Newell Brands Inc, nói tăng thuế quan sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của trẻ nhỏ vì cha mẹ chúng sẽ ngần ngại không mua hàng mới do giá cao mà sẽ tìm mua lại đồ cũ.

Công ty Huffy Corp., có thương vụ xe đạp lớn nhất Hoa Kỳ, bán khoảng 4 triệu xe đạp làm từ Trung Quốc mỗi năm, nói rằng công ty sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng do việc tăng thuế quan 25%.

Tổng Giám Đốc Huffy, ông Bill Smith, viết rằng việc tăng thuế quan đáng lẽ ra phải được tiến hành 20 năm trước đây khi Huffy cùng các công ty xe đạp khác ở Hoa Kỳ đòi tăng thuế 11% vì hàng Trung Quốc quá rẻ.

Khi không đạt được điều này, công ty Huffy đóng cửa ba xưởng ở Hoa Kỳ trong năm 1998 và 1999, cho 2,000 nhân viên nghỉ việc và khởi sự bán xe đạp nhập cảng từ Trung Quốc.

“Đề nghị tăng thuế quan nay đã trễ,” ông Smith nói, cũng cảnh báo rằng tăng thuế quan lúc này sẽ khiến nhân viên các đại lý xe đạp mất việc.

“Không quốc gia nào ở Á Châu hay Âu Châu có thể cung cấp số lượng mà Huffy cần vì Trung Quốc là quốc gia sản xuất xe đạp lớn nhất thế giới,” cũng theo ông Smith.  (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.

Tiểu đường nên ăn uống ra sao

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.

Làm sao định được kinh tuyến và vĩ tuyến

Ít ai biết GPS kết hợp thông tin từ vệ tinh với hệ thống tọa độ kinh tuyến (longitude) và vĩ tuyến (latitude) có từ xưa để định vị nơi chốn.

Người tự kinh doanh sẽ gặp khó khi vay tiền mua nhà

Nhà cho vay quan tâm tới vấn đề người nộp đơn vay tiền, kể cả những người tự kinh doanh, có khả năng trả nợ thế chấp đều đặn hay không.

Đông y chữa suyễn do phế khí suy

Bệnh nhân thở hụt hơi, có nghĩa hít vào ngắn hơn thờ ra, suyễn, đau phần dưới lưng, sợ lạnh, sắc mặt đen sậm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ sệt.

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.

Hãng bảo hiểm căn cứ vào đâu để định giá bảo hiểm nhà?

Tuổi của căn nhà và đường dây điện, các ống nước, mái nhà, gỗ làm nhà, diện tích căn nhà… tất cả đều nằm trong ấn định giá bảo hiểm của bạn.