Nhiều công ty Mỹ cảnh báo: Tiếp tục tăng thuế quan, giá hàng sẽ leo thang

Công nhân Trung Quốc may áo tắm bán sang Hoa Kỳ. (Hình:Chinatopix via AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Nhiều công ty trong mọi lãnh vực ở Hoa Kỳ đang đưa ra lời cảnh báo nói rằng ý định của chính phủ Trump nhằm tăng thuế quan đánh vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá $200 tỉ sẽ khiến người tiêu thụ Hoa Kỳ phải trả thêm tiền cho các món hàng họ sử dụng thường ngày.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm 20 Tháng Tám, từ Thứ Hai cho tới Thứ Sáu tuần này các công ty Hoa Kỳ sẽ có cơ hội nói lên ý kiến của họ trong cuộc điều trần liên quan đến đề nghị tăng 25% thuế quan của chính phủ Trump.

Không giống như hai đợt tăng thuế quan trước đây, vốn có chủ đích không gây thiệt hại trực tiếp cho người tiêu dùng ở Hoa Kỳ bằng cách nhắm vào các sản phẩm Trung Quốc như máy móc kỹ nghệ, cơ phận điện tử và các nguyên liệu dùng trong sản xuất, đợt tăng thuế quan lần này sẽ nhắm vào hàng ngàn sản phẩm tiêu dùng, có thể bắt đầu vào cuối Tháng Chín.

Danh sách các mặt hàng trị giá khoảng $200 tỉ này gồm cả hải sản, bàn ghế, đèn, vỏ xe, sản phẩm hóa học, đồ nhựa, xe đạp, ghế an toàn cho trẻ nhỏ trên xe hơi.

Phòng Thương Mại Hoa Kỳ nói rằng đề nghị gia tăng thuế quan này sẽ khiến người tiêu thụ, công nhân và các công ty ở Hoa Kỳ bị thiệt hại nhiều hơn.

Công ty Graco Children’s Product, thuộc Newell Brands Inc, nói tăng thuế quan sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của trẻ nhỏ vì cha mẹ chúng sẽ ngần ngại không mua hàng mới do giá cao mà sẽ tìm mua lại đồ cũ.

Công ty Huffy Corp., có thương vụ xe đạp lớn nhất Hoa Kỳ, bán khoảng 4 triệu xe đạp làm từ Trung Quốc mỗi năm, nói rằng công ty sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng do việc tăng thuế quan 25%.

Tổng Giám Đốc Huffy, ông Bill Smith, viết rằng việc tăng thuế quan đáng lẽ ra phải được tiến hành 20 năm trước đây khi Huffy cùng các công ty xe đạp khác ở Hoa Kỳ đòi tăng thuế 11% vì hàng Trung Quốc quá rẻ.

Khi không đạt được điều này, công ty Huffy đóng cửa ba xưởng ở Hoa Kỳ trong năm 1998 và 1999, cho 2,000 nhân viên nghỉ việc và khởi sự bán xe đạp nhập cảng từ Trung Quốc.

“Đề nghị tăng thuế quan nay đã trễ,” ông Smith nói, cũng cảnh báo rằng tăng thuế quan lúc này sẽ khiến nhân viên các đại lý xe đạp mất việc.

“Không quốc gia nào ở Á Châu hay Âu Châu có thể cung cấp số lượng mà Huffy cần vì Trung Quốc là quốc gia sản xuất xe đạp lớn nhất thế giới,” cũng theo ông Smith.  (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Rủi ro khi không mua bảo hiểm lụt

Quốc Hội mới sẽ làm gì với chương trình bảo hiểm lụt có tên “Đạo Luật Cải Tổ Lụt Thế Kỷ 21?” Điều này có đưa tới rủi ro gì?

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”

Lý do trục xuất người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ

Trục xuất tiếng Anh là “Removal,” và có hai loại, là trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ và trục xuất những người đã nhập cảnh.

Giai đoạn ghi danh Phần D hằng năm

Hằng năm, từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, những người có Medicare có thể ghi danh chuyển đổi chương trình thuốc phần D.

Những sai lầm khi tự sửa nhà

Bạn hay xem chương trình truyền hình HGTV và nghĩ rằng bất cứ dự án sửa nhà nào bạn cũng có thể “tự làm lấy” (DIY). Bạn cần suy nghĩ lại!