Những điều có thể bạn chưa biết về Hiệp Hội Chủ Nhà

Các khu condo hay townhouse luôn có Hiệp Hội Chủ Nhà. (Hình: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Tại vài thành phố, người ta khó làm ngơ các Hiệp Hội Chủ Nhà (HOA: Home-Owner Association). Không phải chỉ có loại nhà condo mới có các Hiệp Hội Chủ Nhà. Bạn sẽ tìm thấy nhiều cộng đồng có cổng và những công trình phát triển có kế hoạch cũng có các Hiệp Hội Chủ Nhà.

Các chủ nhà chịu sự chi phối của Hiệp Hội sẽ phải trả một lệ phí hàng năm hoặc hàng tháng.

Những người mua nhà chưa từng sinh sống trong một khu thuộc Hiệp Hội Chủ Nhà có thể không biết những gì có thể xảy ra.

1- Có những căn nhà không theo đúng quy định của Hiệp Hội

Đó là một lo ngại lớn, và là một mối lo mà nhiều người mua không để ý, khi một căn nhà được quảng cáo bán và có thể không tuân theo các quy định của Hiệp Hội Chủ Nhà. Điều này có thể có nghĩa người mua căn nhà đó sẽ phải thực hiện những sửa chữa tốn kém, hoặc có thể các vấn nạn hiện hữu được bỏ qua.

Người mua cần biết những quy định đó như thế nào và liệu họ có phải thực hiện những thay đổi để tuân thủ các quy định hiện hữu của Hiệp Hội hay không.

2- Vài Hiệp Hội cung cấp rất nhiều lợi ích

Không phải các Hiệp Hội Chủ Nhà luôn luôn là một lựa chọn xấu. Bạn sẽ phải trả các lệ phí, nhưng bạn cũng sẽ có tiện nghi của một con đường thuộc cộng đồng, cũng như vài lợi ích tốt đẹp khác.

Bạn sẽ tìm thấy nhiều tòa nhà condo có Hiệp Hội Chủ Nhà tốt một cách khó tin: Hiệp Hội rất có thể sẽ trang trải các phí tổn như bảo trì và chăm sóc tòa nhà, cũng như lệ phí bảo hiểm và trong vài trường hợp ngay cả Internet và truyền hình cáp.

Người mua nên hỏi những gì được bao gồm trong lệ phí của Hiệp Hội bởi vì có thể họ sẽ nhận được nhiều quyền lợi mà họ không biết.

3- Lệ phí có thể thay đổi

Người mua nằm dưới sự sinh sát của các điều lệ của Hiệp Hội Chủ Nhà. Các điều lệ quy định những gì có thể và những gì không thể thực hiện trong khu vực của Hiệp Hội. Các lệ phí là một trong những điều lệ mà những người mua nhà cần phải lưu ý nhiều nhất bởi vì có thể người mua sẽ phải trả nhiều tiền hơn trong tương lai.

4- Một vài câu hỏi mà những người mua nên nêu lên:

  • Việc tăng lệ phí được quy định như thế nào?
  • Quỹ dự trữ của Hiệp Hội lớn tới đâu?
  • Lệ phí có thể tăng bao lâu một lần?

Những người mua sẽ phải trả toàn thể lệ phí dù họ có sử dụng các tiện nghi mà Hiệp Hội cung cấp hay không. Nếu Hiệp Hội có một khu vườn và bạn không sử dụng khu vườn đó, bạn sẽ không thể đòi giảm các lệ phí của bạn bởi vì bạn không sử dụng.

5- Biên bản các cuộc họp

Bạn cần xem xét những biên bản quan trọng này trước khi mua nhà. Những người mua sẽ có thể tìm hiểu xem Hiệp Hội từng thưa kiện người nào trong quá  khứ hay không. Người mua cũng có quyền nói chuyện với những chủ nhà hiện nay để tìm hiểu họ nghĩ gì về hiệp hội. Điều này cho phép người mua có một ý tưởng về những gì hiệp hội đòi hỏi và những vấn đề có thể chưa được giải quyết.

Các Hiệp Hội Chủ Nhà cũng có thể không được quản trị tốt, và đây là một điều xấu. Người mua cần biết rằng các lệ phí mà họ trả sẽ đi tới những gì mà chúng được dự trù sẽ đi tới theo các quy định của Hiệp Hội Chủ Nhà. (N.N)

Mời độc giả xem bình luận “Mê tín dị đoan và chính sách ngu dân”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Harley-Davidson tuyển 8 sinh viên để cỡi xe khắp nước Mỹ

Công ty xe mô tô nổi tiếng toàn cầu Harley-Davidson hiện đang tìm kiếm tám sinh viên đại học để nhận vào một chương trình làm việc tập sự, theo đó họ sẽ được cỡi xe mô tô đi nhiều nơi ở Mỹ, ghi lại các cảm nhận của mình trên suốt chặng đường, rồi chia sẻ những gì ghi nhận trên các trang mạng xã hội.

Làm sao mua nhà để bán có lợi về sau?

Trong luật địa ốc Hoa Kỳ không có điều khoản nào ấn định vĩnh viễn giá trị của một bất động sản nên gia chủ khi bán nhà có quyền ra bất cứ giá nào bất kể lúc mua nguyên thủy đã trả bao nhiêu.

Scooter điện góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe ở California

Tiểu bang California luôn đi đầu cả nước Mỹ trong việc giải quyết vấn nạn kẹt xe, khói xe làm ô nhiễm môi trường. Hãng Tesla ở Bắc California đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện của nước Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.

Đôi điều về một số thuốc ngủ không cần toa

Chỉ nên dùng các thuốc không cần toa nếu bị mất ngủ nhất thời (thử xem thế nào). Thường thì không cần dùng thuốc ngủ, các cơn mất ngủ thoáng qua cũng sẽ chỉ... thoáng qua rồi đi (dù có dùng thuốc hay không).

Tiểu đêm nhiều lần

Bàng quang sở dĩ thải được nước tiểu ra ngoài, phải nhờ vào khí hóa của tam tiêu. Tam tiêu dùng được tác dụng của khí hóa lại cần vào sự chưng bốc của thận dương.

Bed Bath & Beyond khó khăn tài chánh trầm trọng

Công ty Bed Bath & Beyond tuần qua đưa bản dự đoán tương lai không lấy gì làm sáng sủa, khiến cổ phiếu công ty tụt xuống mức thấp nhất từ gần 10 năm nay.

Facebook và thông tin cá nhân của bạn

Facebook là mạng xã hội (social network) lớn nhất thế giới. Mới đây Facebook đã bị tai tiếng rất nhiều, đến nỗi ông trùm Facebook Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ.

Gia tăng việc xây nhà nhưng cung chưa đủ cầu

Việc xây nhà đã gia tăng quá mức mong đợi trong Tháng Ba, giữa sự hồi phục trong việc xây dựng loại nhà chung cư, nhưng lại sút giảm trong việc xây dựng loại nhà biệt lập.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.