Tê và nhức đỉnh đầu

Bác Sĩ Đặng Trần Hào

(Hình minh họa: benhvienthucuc.vn)

Bách hội là một huyệt nằm trên đỉnh đầu, nơi hội tụ của 12 đường kinh trong cơ thể, là một huyệt rất quan trọng khi châm cứu và có nhiều hữu hiệu khi dùng huyệt này để dẫn khí lên trên, tả khí hay đưa khí xuống dưới tùy theo tạng phủ nào bị bệnh.

Kỳ này chúng ta tìm hiểu tê và nhức đỉnh đầu do tạng phủ nào gây ra.

Như ta đã biết hai tạng thận và tạng gan thường gây khí và hỏa bốc lên mặt và đầu. Cho nên bệnh về khí thường xảy ra ở phần thượng tiêu như chóng mặt, xay xẩm, quay cuồng, nhức đầu, ù tai…

Thận âm và gan âm là một cặp đi với nhau, vì thận hành thủy và gan hành mộc tương sinh. Khi thận thủy suy, mà thủy sinh mộc (gan) suy theo. Do đó hai tạng này thường là nguyên nhân gây ra chứng tê và nhức đỉnh đầu.

Tê và nhức đỉnh đầu do thận âm và máu suy

Thận âm suy gây ra hư hỏa âm ỉ đốt, làm tổn thương âm phận. Càng về chiều và đêm càng thấy khó chịu hơn, vì phần âm suy thêm càng làm phần cách biệt giữa âm dương càng nhiều hơn và cũng vì âm suy làm dương khí không giáng được xuống chân, và âm khí không thăng được lên thượng tiêu, mặt và đầu.

Vì vậy bệnh nhân cảm thấy mặt nóng phừng mà Tây y gọi là hot flashes, bất thình lình cảm thấy ấm ở mắt, cổ và ngực, rồi hồng đỏ như e thẹn, thường xảy ra vào thời kỳ mãn kinh, thiếu hormone, đêm ra mồ hôi trộm, ngủ chập chờn và tiểu đêm một vài lần, da khô, để lâu bị đen dưới quầng mắt và nám mặt. Nếu hỏa mạnh bốc lên đỉnh đầu gây tê và nhức đỉnh đầu.

Để chữa bệnh này, chúng ta phải dẫn hỏa quy nguyên, nghĩa là đưa hỏa giáng xuống phần hạ tiêu như chân, bàn chân và thăng âm để mặt và đầu mát thì đầu hết nhức và tê. Lưỡi khô và đỏ. Mạch huyền và sác.

Chủ trị: Bổ âm, giáng hỏa và thanh nhiệt.

Bài thuốc
1-Phục linh 9 grs
2-Sơn thù du 9 grs
3-Mẫu đơn bì 9 grs
4-Trạch tả 9 grs
5-Hoài sơn 9 grs
6-Thục địa 12 grs
7-Sa sâm 9 grs
8-Quế bì 6 grs
9-Cát căn 9 grs
10-Cúc hoa 9 grs
11-Địa cốt bì 9 grs
12-Tri mẫu 9 grs
13-Thiên ma 6 grs
14-Cam thảo 3 grs

-Thục địa: Gia tăng sức lực, bổ dưỡng và nuôi dưỡng huyết.
-Sơn thù du: Gia tăng sứclực, tăng cường thận, làm ấm bụng và chân, gia tăng sinh lực cho nam giới.
-Hoài sơ: Nuôi thận, giảm sự lạnh của thân thể và giúp da trở lại mượt mà.
-Mẫu đơn bì: Làm tan máu cục và giảm đau.
-Phục linh: Làm thoát nước.
-Trạch tả: Gia tăng đường tiểu tiện và giảm khát.
-Quế bì: Rất quan trọng để đưa hỏa xuống chân, giúp cho thục địa trong sự lưu thông máu và phục linh còn gia tăng tiểu tiện ở vùng hạ tiêu.
-Sa sâm: Bổ khí và thanh nhiệt.
-Cát căn, cúc hoa, thiên ma: Thanh giả nhiệt, trị nặng đầu, chóng mặt, nhức đầu.
-Địa cố bì, tri mẫu: Bổ âm, thân nhiệt.
-Cam thảo: Phối hợp các vị thuốc.

Tê và nhức đỉnh đầu do gan âm suy và gan khí vượng

Thận âm suy gây ra hỏa thăng lên đỉnh đầu như trường hợp kể trên. Tuy nhiên trường hợp trên chỉ do thận âm suy mà gây ra, còn trường hợp này còn thêm phần gan âm suy và gan khí vượng gây ra, làm hỏa bốc lên mạnh hơn. Gan khí lại vượng do cuộc sống quá lo lắng, ăn uống thất thường, bực bội, gây gổ, hơn thiêt lầu ngày làm gan khí uất kết mà đi nghịch khí lên thượng tiêu.

Do đó, có ba nguyên nhân làm hỏa bốc lên thượng tiêu là do thận âm suy, gan âm suy và gan khí vượng cũng bốc lên mặt cổ và đỉnh đầu mà gây tê và nhức đỉnh đầu đều quy về hỏa gây ra cho nên làm tê và nhức đỉnh đầu như búa bổ, mắt mờ, ù tai. Mạch trường, sác và huyền. Lưỡi khô và đỏ.

Bài thuốc
1-Long đởm thảo 6 grs
2-Hoàng cầm 9 grs
3-Chi tử 6 grs
4-Trạch tả 9 grs
5-Hương phụ 9 grs
6-Mộc thông 6 grs
7-Sanh địa 12 grs
8-Sài hồ 9 grs
9-Mẫu đơn bì 9 grs
10-Sơn thù du 9 grs
11-Phục linh 9 grs
12-Đại phúc bì 9 grs
13-Quế bì 6 grs
14-Tri mẫu 9 grs
15-Cam thảo 3 grs

-Long đởm thảo, mẫu đơn bì: Thanh nhiệt gan và mật.
-Sài hồ, sơn thù du: Giảm nhiệt kết trong gan và mật.
-Mộc thông, trạch tả, phục linh: Lợi tiểu và thanh nhiệt.
-Sanh địa, tri mẫu: Bổ máu, thanh giả nhiệt.
-Chi tử, hoàng cầm, long đởm thảo: Thanh gan nhiệt.
-Quế bì, đại phúc bì: Giáng hỏa và giáng khí.
-Cam thảo: Phối hợp các vị thuốc.

Tuy nhiên, bệnh tê và nhức đỉnh đầu thường xảy ra cho quý phụ nữ vào thời kỳ tiền và sau khi hết kinh, do thận âm suy, máu suy làm hư hỏa bốc lên đỉnh đầu và mặt mà gây ra tê và nhức ở đỉnh đầu, tinh thần hay chán nản, da khô, miệng khô, nặng đầu trước rồi sau mới nhức đầu. Đôi khi nhức đầu ở trên màng tang, dễ giận, chóng mặt, ngủ không ngon giấc… (Bác Sĩ Đặng Trần Hào)

Video: World Cup 2018 Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”

Lý do trục xuất người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ

Trục xuất tiếng Anh là “Removal,” và có hai loại, là trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ và trục xuất những người đã nhập cảnh.

Giai đoạn ghi danh Phần D hằng năm

Hằng năm, từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, những người có Medicare có thể ghi danh chuyển đổi chương trình thuốc phần D.

Những sai lầm khi tự sửa nhà

Bạn hay xem chương trình truyền hình HGTV và nghĩ rằng bất cứ dự án sửa nhà nào bạn cũng có thể “tự làm lấy” (DIY). Bạn cần suy nghĩ lại!

‘Gánh Nặng Xã Hội’: 5 điều cần biết về ‘Dự Luật Di Dân Mới’ của TT Trump

Dự luật mới đề nghị từ Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn hơn cho di dân hợp pháp xin thẻ xanh nếu họ đã nhận vài loại trợ cấp...