Thế hệ trẻ khó làm chủ một căn nhà vì phải trả nợ tiền học

Thế hệ trẻ nợ khoảng $41,200 tiền học, nhưng chỉ kiếm được trung bình $38,800 một năm. (Hình minh họa: consolidatedcredit.org)

(realtor.com) – Thế hệ trẻ (millennials), thường để chỉ những người sinh trong khoảng thập niên 1980 đến giữa thập niên 1990 hoặc đầu thập niên 2000 (tuổi khoảng từ 18 đến 35), cho rằng những khoản thanh toán tiền nợ hằng tháng làm cho họ cạn túi và phải trì hoãn việc mua căn nhà đầu tiên của họ.

Theo một cuộc nghiên cứu mới đây của Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR) và Tổ Chức Bất Vụ Lợi Trợ Giúp Sinh Viên Mỹ (American Student Assistance), thời gian trì hoãn có thể lên tới bảy năm.

Cuộc nghiên cứu được căn cứ trên một cuộc khảo sát gồm 41 câu hỏi và được hơn 2,200 người trả lời với độ tuổi từ 22 đến 35, là những người hiện đang trả nợ tiền vay để học đại học.

Các hóa đơn tiền vay thời sinh viên có thể lên tới hàng trăm đô la mỗi tháng và có thể làm cho họ khó để dành một khoản trả trước để mua một căn nhà hoặc đủ điều kiện để vay một món thế chấp. Số tiền còn nợ gia tăng tỉ số nợ nần trên lợi tức của người vay, là tỉ số mà các viên chức cho vay xem xét trước khi cho họ vay tiền để mua nhà.

Thế hệ trẻ nói chung nợ khoảng $41,200 tiền học, nhưng chỉ kiếm được trung bình $38,800 một năm, theo cuộc khảo sát. Điều đó giải thích tại sao chỉ có khoảng 20% trong số họ hiện làm chủ một căn nhà. Khoảng 83% những người thuộc thế hệ trẻ, những người không làm chủ một căn nhà, đổ lỗi cho khoản tiền nợ thời sinh viên.

Món nợ đó không phải chỉ gây khó khăn hơn để thế hệ trẻ trở thành một chủ nhà. Nó cũng gây khó khăn hơn cho những người đã làm chủ một căn nhà khi họ muốn bán căn nhà đó để mua một căn nhà khác tốt hơn, bởi vì họ không có đủ tiền mặt phụ trội. Nó thường trì hoãn việc đổi lấy căn nhà đắt tiền hơn khoảng ba năm, theo cuộc nghiên cứu.

Ngoài ra, khoảng hai phần ba những người trẻ (sinh trong khoảng 1990 và 1998) cũng nói rằng gánh nặng nợ nần thời sinh viên làm cho họ khó khăn hơn để dọn nhà hoặc thuê một căn chung cư nếu không có người ở chung phòng để chịu bớt chi phí.

Khoản tiền hàng chục ngàn đô la mà nhiều người thuộc thế hệ trẻ cần vay mượn để kiếm được một bằng đại học đã được cung cấp với một cái giá về tài chánh và tâm lý, theo ông Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng của NAR.

Khoảng 63% những người được khảo sát nói họ sẽ để dành thêm tiền hướng tới việc mua một căn nhà nếu như họ không phải trả nợ. Khoảng 15% nói họ sẽ sử dụng tiền để dọn ra khỏi căn nhà của gia đình họ.

Theo ông Yun, tình trạng trong đó chỉ những người mắc nợ tiền học tối thiểu mới đủ sức mua một căn nhà và tiết kiệm cho quỹ nghỉ hưu không phải là một tình trạng lý tưởng, và là một tình trạng làm suy yếu nền kinh tế và góp phần mở rộng sự bất bình đẳng. (N.N.)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Cô gái gốc Việt chế cải lương dạy Việt ngữ trên Youtube hơn 2 triệu người xem”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.

‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

“Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”