Thế hệ trẻ khó làm chủ một căn nhà vì phải trả nợ tiền học

Thế hệ trẻ nợ khoảng $41,200 tiền học, nhưng chỉ kiếm được trung bình $38,800 một năm. (Hình minh họa: consolidatedcredit.org)

(realtor.com) – Thế hệ trẻ (millennials), thường để chỉ những người sinh trong khoảng thập niên 1980 đến giữa thập niên 1990 hoặc đầu thập niên 2000 (tuổi khoảng từ 18 đến 35), cho rằng những khoản thanh toán tiền nợ hằng tháng làm cho họ cạn túi và phải trì hoãn việc mua căn nhà đầu tiên của họ.

Theo một cuộc nghiên cứu mới đây của Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR) và Tổ Chức Bất Vụ Lợi Trợ Giúp Sinh Viên Mỹ (American Student Assistance), thời gian trì hoãn có thể lên tới bảy năm.

Cuộc nghiên cứu được căn cứ trên một cuộc khảo sát gồm 41 câu hỏi và được hơn 2,200 người trả lời với độ tuổi từ 22 đến 35, là những người hiện đang trả nợ tiền vay để học đại học.

Các hóa đơn tiền vay thời sinh viên có thể lên tới hàng trăm đô la mỗi tháng và có thể làm cho họ khó để dành một khoản trả trước để mua một căn nhà hoặc đủ điều kiện để vay một món thế chấp. Số tiền còn nợ gia tăng tỉ số nợ nần trên lợi tức của người vay, là tỉ số mà các viên chức cho vay xem xét trước khi cho họ vay tiền để mua nhà.

Thế hệ trẻ nói chung nợ khoảng $41,200 tiền học, nhưng chỉ kiếm được trung bình $38,800 một năm, theo cuộc khảo sát. Điều đó giải thích tại sao chỉ có khoảng 20% trong số họ hiện làm chủ một căn nhà. Khoảng 83% những người thuộc thế hệ trẻ, những người không làm chủ một căn nhà, đổ lỗi cho khoản tiền nợ thời sinh viên.

Món nợ đó không phải chỉ gây khó khăn hơn để thế hệ trẻ trở thành một chủ nhà. Nó cũng gây khó khăn hơn cho những người đã làm chủ một căn nhà khi họ muốn bán căn nhà đó để mua một căn nhà khác tốt hơn, bởi vì họ không có đủ tiền mặt phụ trội. Nó thường trì hoãn việc đổi lấy căn nhà đắt tiền hơn khoảng ba năm, theo cuộc nghiên cứu.

Ngoài ra, khoảng hai phần ba những người trẻ (sinh trong khoảng 1990 và 1998) cũng nói rằng gánh nặng nợ nần thời sinh viên làm cho họ khó khăn hơn để dọn nhà hoặc thuê một căn chung cư nếu không có người ở chung phòng để chịu bớt chi phí.

Khoản tiền hàng chục ngàn đô la mà nhiều người thuộc thế hệ trẻ cần vay mượn để kiếm được một bằng đại học đã được cung cấp với một cái giá về tài chánh và tâm lý, theo ông Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng của NAR.

Khoảng 63% những người được khảo sát nói họ sẽ để dành thêm tiền hướng tới việc mua một căn nhà nếu như họ không phải trả nợ. Khoảng 15% nói họ sẽ sử dụng tiền để dọn ra khỏi căn nhà của gia đình họ.

Theo ông Yun, tình trạng trong đó chỉ những người mắc nợ tiền học tối thiểu mới đủ sức mua một căn nhà và tiết kiệm cho quỹ nghỉ hưu không phải là một tình trạng lý tưởng, và là một tình trạng làm suy yếu nền kinh tế và góp phần mở rộng sự bất bình đẳng. (N.N.)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Cô gái gốc Việt chế cải lương dạy Việt ngữ trên Youtube hơn 2 triệu người xem”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trạm Không Gian Quốc Tế

Trước khi có Trạm Không Gian Quốc Tế (International Space Station) thì Hoa Kỳ đã có trạm không gian Skylab. Được phóng lên không gian vào ngày 14 Tháng Năm, 1973.

‘Chiến thuật’ thương lượng với người bán nhà

Khi mua một căn nhà, bạn không bao giờ phải sợ tiến trình thương lượng. Địa ốc viên của bạn là một nhà thương lượng nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn mặc cả mà không bị tình cảm chi phối.

Số Trời?

Dù theo tín ngưỡng nào, trên đời này có lẽ không có ai “lớn quyền” bằng ông Trời, hay Thượng Đế, hay Chúa, hay Bụt, hay,... tùy theo cách gọi của từng người hay từng tôn giáo.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?

Chất béo và sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.