Thế hệ trẻ khó làm chủ một căn nhà vì phải trả nợ tiền học

Thế hệ trẻ nợ khoảng $41,200 tiền học, nhưng chỉ kiếm được trung bình $38,800 một năm. (Hình minh họa: consolidatedcredit.org)

(realtor.com) – Thế hệ trẻ (millennials), thường để chỉ những người sinh trong khoảng thập niên 1980 đến giữa thập niên 1990 hoặc đầu thập niên 2000 (tuổi khoảng từ 18 đến 35), cho rằng những khoản thanh toán tiền nợ hằng tháng làm cho họ cạn túi và phải trì hoãn việc mua căn nhà đầu tiên của họ.

Theo một cuộc nghiên cứu mới đây của Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR) và Tổ Chức Bất Vụ Lợi Trợ Giúp Sinh Viên Mỹ (American Student Assistance), thời gian trì hoãn có thể lên tới bảy năm.

Cuộc nghiên cứu được căn cứ trên một cuộc khảo sát gồm 41 câu hỏi và được hơn 2,200 người trả lời với độ tuổi từ 22 đến 35, là những người hiện đang trả nợ tiền vay để học đại học.

Các hóa đơn tiền vay thời sinh viên có thể lên tới hàng trăm đô la mỗi tháng và có thể làm cho họ khó để dành một khoản trả trước để mua một căn nhà hoặc đủ điều kiện để vay một món thế chấp. Số tiền còn nợ gia tăng tỉ số nợ nần trên lợi tức của người vay, là tỉ số mà các viên chức cho vay xem xét trước khi cho họ vay tiền để mua nhà.

Thế hệ trẻ nói chung nợ khoảng $41,200 tiền học, nhưng chỉ kiếm được trung bình $38,800 một năm, theo cuộc khảo sát. Điều đó giải thích tại sao chỉ có khoảng 20% trong số họ hiện làm chủ một căn nhà. Khoảng 83% những người thuộc thế hệ trẻ, những người không làm chủ một căn nhà, đổ lỗi cho khoản tiền nợ thời sinh viên.

Món nợ đó không phải chỉ gây khó khăn hơn để thế hệ trẻ trở thành một chủ nhà. Nó cũng gây khó khăn hơn cho những người đã làm chủ một căn nhà khi họ muốn bán căn nhà đó để mua một căn nhà khác tốt hơn, bởi vì họ không có đủ tiền mặt phụ trội. Nó thường trì hoãn việc đổi lấy căn nhà đắt tiền hơn khoảng ba năm, theo cuộc nghiên cứu.

Ngoài ra, khoảng hai phần ba những người trẻ (sinh trong khoảng 1990 và 1998) cũng nói rằng gánh nặng nợ nần thời sinh viên làm cho họ khó khăn hơn để dọn nhà hoặc thuê một căn chung cư nếu không có người ở chung phòng để chịu bớt chi phí.

Khoản tiền hàng chục ngàn đô la mà nhiều người thuộc thế hệ trẻ cần vay mượn để kiếm được một bằng đại học đã được cung cấp với một cái giá về tài chánh và tâm lý, theo ông Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng của NAR.

Khoảng 63% những người được khảo sát nói họ sẽ để dành thêm tiền hướng tới việc mua một căn nhà nếu như họ không phải trả nợ. Khoảng 15% nói họ sẽ sử dụng tiền để dọn ra khỏi căn nhà của gia đình họ.

Theo ông Yun, tình trạng trong đó chỉ những người mắc nợ tiền học tối thiểu mới đủ sức mua một căn nhà và tiết kiệm cho quỹ nghỉ hưu không phải là một tình trạng lý tưởng, và là một tình trạng làm suy yếu nền kinh tế và góp phần mở rộng sự bất bình đẳng. (N.N.)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Cô gái gốc Việt chế cải lương dạy Việt ngữ trên Youtube hơn 2 triệu người xem”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Những thói quen xấu khi chăm sóc da

Chăm sóc da là một trong những việc vô cùng quan trọng của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da như thế nào là đúng.

Lựa quần jean theo dáng người

Không phải ai cũng biết cách chọn lựa quần jean nào phù hợp và tôn lên dáng của mình.

Verizon sẽ cắt giảm hơn 10,000 nhân viên trong năm 2019

Công ty Verizon hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ cắt giảm khoảng 10,400 nhân viên trong năm tới, theo chương trình trả tiền cho nhân viên để khuyến khích họ

Hãng thuốc lá Marlboro đầu tư $1.8 tỉ vào kỹ nghệ cần sa

Altria Group, công ty sản xuất các loại thuốc lá, nổi tiếng nhất là Marlboro ở thị trường Mỹ, hiện đang tìm cách xâm nhập thị trường cần sa Canada, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của một

Di chúc và tín mục cho vợ chồng

Trong cuộc sống hôn nhân một vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến là lập di chúc hoặc tín mục để an bài tài sản trong tương lai nếu chẳng may mệnh hệ nào qua đời sớm.

Toyota thống trị 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Giải thưởng hàng năm Best Resale Value Awards của Kelley Blue Book vừa vinh danh 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Little Saigon: Tư vấn Medicare miễn phí tại báo Người Việt

Nhiều đồng hương đến dự buổi tư vấn miễn phí về bảo hiểm y tế Medicare do HICAP tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt.

Lexus RC-F Track Edition 2020 sẽ ra mắt vào Tháng Giêng, 2019

Lexus RC F Track Edition 2020, một trong những mẫu xe có động cơ mạnh nhất và nhanh nhất của hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản