Trận chiến Waterloo tại vương quốc Bỉ

 

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Từ thủ đô Brussels của vương quốc Bỉ (Belgium) đi về hướng Nam khoảng 20km, du khách sẽ đến một ngôi làng nhỏ Waterloo hiền hòa với các cánh đồng bát ngát vây quanh. Sự hiền hòa nơi đây khiến ít ai có thể nghĩ rằng năm 1815 đã có một trận chiến thư hùng lịch sử đã diễn ra tại đây giữa quân đội của Hoàng Ðế Pháp Napoleon Bonaparte và liên quân Anh-Hà Lan-Bỉ-Ðức (British-Dutch-Belgian-German) do Duke of Wellington của British chỉ huy cộng với cánh quân Prussian (nước Phổ ngày xưa) do tướng Marshal Blucher chỉ huy hợp lại tấn công quân đế chế Pháp.Lion’s Mound đồi tưởng niệm quân binh tử trận trong trận chiến 18 tháng 6, 1815. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ðầu thế kỷ 19, đế chế Pháp dưới sự lãnh đạo của Napoleon đã mở rộng lãnh thổ của Pháp trên khắp lục địa Âu Châu. Những trận chiến thắng lớn đã làm danh tiếng của Napoleon vang dội khắp Âu châu. Nhưng “ai chiến thắng mà không hề chiến bại”*, các cuộc thảm bại do cuộc tấn công vào nước Nga năm 1812 và Leipzig năm 1813 đã khiến vị hoàng đế Pháp đầy tham vọng này bị truất phế và lưu đày ra đảo Elba vào năm 1814. Tuy nhiên, năm 1815 Napoleon đã vượt ngục và trở lại chính trường nắm lại quyền bính. Các tham vọng lại trở lại với Napoleon, ông cảm thấy cần phải chinh phục lại những gì ông đã mất. Vì thế ông đã vội vã thâu gom lại binh lính quyết định chinh phạt các chư hầu khi xưa của ông. Ông cảm thấy cần phải tiêu diệt liên quân trước khi họ kịp tập hợp lại tấn công nước Pháp. Napoleon chỉ có 100 ngày để tổ chức lại quân binh của ông, gom góp được tất cả khoảng 300,000 quân nhưng lại là những binh lính mới, không tinh nhuệ như xưa.Waterloo Museum, Lion’s Mound, và nhà triển lãm Waterloo’s Paranoma. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Những tinh binh và tướng giỏi của ông đã mất mát khá nhiều vào hai cuộc chiến trước đó. Khi đến thăm nhà triển lãm Paranoma tại Moscow, tôi đã có dịp viết về trận chiến Borodino mà Napoleon đã xua quân tấn công Russia. Ðây là trận chiến xảy ra năm 1812 tại làng Borodino gần Moscow, Russia. Trận này Napoleon không thua nhưng Trời đã đánh ông bằng thời tiết băng giá để cứu nước Nga, vì thế ông thua và mất quá nhiều quân tướng. Còn trận chiến Waterloo ông nhắm vào hai nước Hà Lan-Bỉ bên cạnh Pháp, hai nước đã dám phản ông và hơn nữa ông cần lấy lại uy thế cho đế chế Pháp.

Vào thời đó, cả Âu Châu đều gờm ông. Biết ông giỏi chiến trận và là kẻ có nhiều tham vọng nên họ cũng phải hợp lại đồng minh với nhau, lập ra liên quân để chống trả.Chân dung Napoleon Bonaparte trong quán ăn mà ông đã từng ngủ qua đêm. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Napoleon Bonaparte tuy giỏi nhưng ông quên một điều, ông không chịu đến Việt Nam đi hỏi các vị tiền nhân Việt Nam vì tổ tiên Việt Nam có dạy con cháu họ rằng “hai đánh một không chột cũng què.” Sáu bảy đất nước khác liên hợp lại đánh ông thì làm sao ông không “què.” Ông không những bị “què” mà còn tiêu tan luôn đế chế Pháp của ông. Còn bản thân ông thì buồn rầu, bị bắt và lưu đày biệt xứ ở một hải đảo xa xôi Saint Helena và chết ở đấy. (Bây giờ ở Á Châu cũng giống như thế, có một đất nước phương Bắc Châu Á cũng đang đi vào vết chân của đế chế Pháp thế kỷ 19. Tưởng là mình giàu có hùng mạnh nên hung hăng gây hấn từ biển Hoa Ðông cho đến Biển Ðông. Họ quên đi rằng “ba-bốn đánh một không chết thì cũng què quặt tan rã.”)Napoleon và bộ tham mưu họp vào đêm cuối trước trận thư hùng lịch sử 18 tháng 6, 1815. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Làng Waterloo ngày nay có lẽ đã trở lại được nét hiền hòa của nó trước trận chiến thư hùng. Một ngọn đồi Lion Hill (còn được gọi là Lion’s Mound) được xây đắp cao lên như là một chứng tích của trận chiến. Nghe nói là những vũ khí đao gươm được chôn theo đó như là những gì đã thuộc về lịch sử. Ngọn đồi được xây vào khoảng 1824-1826, cao 41m, có 226 bậc thang, nhằm để tưởng nhớ đến những quân binh đã hy sinh trong ngày 18 tháng 6, 1815, ngày mà khởi đầu trận chiến quân Pháp đã tấn công tràn ngập quân đoàn của tướng Anh Wellington cho đến chiều tối. Ðứng trên đỉnh đồi, du khách có thể quan sát những cánh đồng Waterloo chung quanh, không còn một chứng tích gì của trận chiến cách đây 200 năm. Ðứng đó mà tôi hình dung ra gò Ðống Ða của nước Việt xưa kia với trận chiến của Thanh Càn Long (mà đại diện là Tôn Sĩ Nghị) với Quang Trung Nguyễn Huệ. Một trận chiến làm tăng thêm niềm tự hào của dân tộc Việt, một trận chiến quét sạch quân Mãn Thanh ra khỏi bờ cõi Ðại Việt sau bao nhiêu năm cúi mặt của triều thần nhà Hậu Lê.Họa tranh vẽ về vị tướng Pháp Marshall Ney nổi tiếng can đảm nhất, đang dẫn đầu kỵ binh Pháp tấn công liên quân Anh-Hà Lan-Bỉ-Ðức. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Dưới chân đồi Lion Hill là nhà triển lãm tranh Panorama vẽ về trận chiến Waterloo được xây từ năm 1912. Bên trong là các bức họa tranh vẽ trên canvas dài 110m cao 12m do các họa nhân quân đội Pháp vẽ dựa theo lời kể của các người sống sót sau trận chiến. Bên dưới các họa tranh là các chiến vật được sắp xếp nối tiếp theo hình ảnh trên bức họa, điều này làm tăng thêm phần nghệ thuật diễn tả về những nét kinh hoàng của trận chiến. Ðồng thời du khách có dịp hiểu rõ hơn từng giờ từng phút khốc liệt của trận chiến.

Nhà triển lãm tranh này không khác lắm với nhà triển lãm “trận chiến Borodino’s Panorama” tại Moscow. Mục đích của cả hai nhà triển lãm tranh này giống nhau là có các bức họa tranh lớn được trưng bày theo hình vòng tròn, diễn tả lại các trận đánh nổi tiếng trong cuộc chiến. Tuy nhiên, nhà triển lãm panorama tại Moscow chịu khó bỏ tiền trùng tu và “khoe khoang” chiến tích của đất nước mình nhiều hơn nhà triển lãm tranh Waterloo’s panorama. Hơn nữa nét vẽ của các bức họa tranh tại Moscow sắc sảo hơn hẳn tại các bức họa tranh Waterloo. Nhưng ngược lại, không khí tại nhà họa tranh Waterloo tạo cho người xem một cảm giác dễ chịu và thanh bình hơn nhà họa tranh Borodino tại Moscow. Một không khí tự ti tự tôn của nước Russia như phảng phất đâu đó khi tôi xem họa tranh ở Borodino’s panorama.Họa tranh vẽ trận chiến khốc liệt giữa quân đế chế Pháp và liên quân đồng minh. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Tuy nhiên, một nét họa tranh tại Waterloo’s panorama cho tôi nhiều lưu ý và cảm động nhất là bức tranh diễn tả về một vị tướng trẻ Pháp Marshal Ney đang can đảm hùng dũng dẫn đầu đoàn kỵ binh Pháp xung thẳng tấn công vào đội quân Anh. Marshal Ney là một vị tướng trẻ được sử sách gọi là một vị tướng can đảm nhất trong chiến trận.

Ngoài ra một nhà bảo tàng nhỏ cạnh đó để du khách có dịp ghé qua tìm hiểu thêm ít nhiều về các di tích của cuộc chiến.Cánh đồng Waterloo “hiền hòa” nhìn từ đỉnh Lion’s Mound, đã mất hết dấu tích trận chiến xưa. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Người ta cho vẽ lại các hình ảnh của cả hai bên chuẩn bị cho trận đánh. Một bức tranh vẽ về buổi họp lần cuối cùng của Napoleon và các tướng lãnh vào đêm trước trận đánh, và một tượng bằng sáp của Napoleon cũng đã được người ta điêu khắc, diễn tả lại tâm trạng thao thức, không ngủ được của Napoleon trong đêm này. Ông đã suy tư cả đêm, phải chăng ông cũng cảm được một điều gì không ổn cho trận đánh ngày hôm sau chăng? Một điều đặc biệt khác là các lá cờ của các binh đoàn Pháp được trưng bày một cách trang trọng trong nhà bảo tàng cũng như trong quán ăn mà Napoleon đã dùng cơm tối ở đó. Quán ăn đó bây giờ được gọi là Bivouac de L’Empereur, phải chăng người ta vẫn còn một chút vương vấn nào với các binh đoàn nổi tiếng một thời của Napoleon!

Cũng trong quán ăn xa xưa này, tôi khựng lại khi nhìn thấy một bức hình trắng đen đã phai màu của Thái Tử Akihito của Nhật đã đến đây “du lịch” từ năm 1953. Bây giờ ông không còn là thái tử nữa mà là Hoàng Ðế Akihito của nước Nhật.Nhật Hoàng Akihito khi còn là thái tử đã đến thăm Waterloo năm 1953. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ðến Waterloo Museum hình như người ta được xem và đọc nhiều về Napoleon hơn tất cả các nhân vật khác. Trong cuốn phim tài liệu về trận Waterloo chiếu trong museum, có lẽ hình ảnh làm tôi xúc động nhất là khi xem những hình ảnh khi cuộc chiến gần tàn, Tướng Wellington cưỡi ngựa đến kêu gọi trung đoàn bảo vệ Hoàng Ðế Napoleon đầu hàng thì hình ảnh sáng ngời nhất của binh đoàn đế chế Pháp này là họ đã không đầu hàng. Họ chiến đấu đến người cuối cùng, cả binh đoàn chịu chết mục đích là đưa thoát vị hoàng đế của họ (Napoleon) ra khỏi vòng vây của liên quân đồng minh. Tuy thua trận nhưng Napoleon Bonaparte vẫn là một thần tượng trong tinh thần quân Pháp. Kể cũng lạ, thông thường người ta chỉ hay nói đến và biết đến tên người chiến thắng, có mấy ai biết đến kẻ bại trận bao giờ. Ấy thế mà mọi người ai cũng biết đến Napoleon hơn là Tướng Wellington của British hay Tướng Marshal Blucher của Prussia. Người thua trận lại được nhắc nhớ đến nhiều hơn là người thắng trận. Thôi cũng là một niềm an ủi cho một thiên tài quân sự.Bia kỷ niệm trận chiến cuối cùng của Hoàng Ðế Pháp Napoleon Bonaparte tại Waterloo. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Lịch sử Âu Châu có lẽ đã khác rất nhiều nếu Napoleon thắng trận chiến Waterloo. Những gì mà Liên Hiệp Âu Châu đang cố gắng ngồi gần lại với nhau, tạo ra đồng tiền chung Euro, không còn biên giới giữa các quốc gia và đang dần tạo ra một hệ thống kinh tế thích ứng cho cộng đồng liên hiệp Âu Châu. Hình như tất cả những điều mà Liên Hiệp Âu Châu đang thực hiện ngày nay đều nằm trong tham vọng của vị hoàng đế trẻ Napoleon vào đầu thế kỷ 19. Tôi không thích Hoàng Ðế Napoleon Bonaparte vì ông không biết dừng lại tham vọng của ông, nhưng quả thật tôi thích Nã Phá Luân với câu nói “Mỹ nhân hơn vĩ nhân” của ông vì ông đã nói hộ cho rất nhiều vĩ nhân trên thế giới này.

*lời bản nhạc “Dậy mà đi” của Nguyễn Xuân Tân.Lưu ý thông báo: ATNT Tours là công ty du lịch duy nhất do Trần Nguyên Thắng trực tiếp điều hành và không liên hệ với bất cứ công ty du lịch nào khác.

Xin quí khách gọi cho văn phòng ANTN Tours để biết thêm các lịch trình và chi tiết về các chuyến tour năm 2013 và 2014.

ATNT Tours & Travel tổ chức và hướng dẫn:

=> Escorted tour: Ðảo Quốc Cuba (arts-culture-history)
Havana – Soroa – Vinales – Varadero – Trinidad – Cienfuegos
– Du khách có dịp tìm hiểu đời sống sinh hoạt dân Cuba đang dần thay đổi.
– Du ngoạn bãi biển Varadero tuyệt đẹp của đảo quốc Cuba.
– tìm hiểu về sản phẩm Xì-gà Cuba nổi tiếng thế giới.
Tour: Dec. 04 – Dec. 18, 2013

=> Escorted tour: Thailand – Laos – Myanmar: (15 ngày)
Bangkok – Chiangmai – Chiang Rai – Tam Giác Vàng – Luang Prabang – Yangon – Kyaiktiyo – Heho – Inle – Bagan – Mandalay
Tour : Nov. 07 – Nov. 22, 2013
Tour : Dec. 07 – Dec. 22, 2013
Tour : Jan. 07 – Jan. 22, 2014

=> Escorted tour: Singapore – Malaysia – Indonesia (13 ngày)
Singapore – Malacca – Kuala Lumpur – Genting Highland – Yogjakarta – Borobudur – Bali – Jakarta.
(Yogjakarta – Borobudur – Bali Island: những thắng cảnh tuyệt vời của Indonesia)
Tour : Nov. 07 – 19, 2013

=> Escorted tour: Thailand – Indonesia (14 ngày)
Bangkok – Phuket – Phang Nga Island – Hey Hey Island – Jakarta – Yogyakarta – Borobudur – Bali
(Yogjakarta – Borobudur – Bali Island: những thắng cảnh tuyệt vời của Indonesia)
Tour : Dec. 08 – 21, 2013
Tour : Feb. 09 – 22, 2014

=> Escorted tour: Nhật Bản Mùa Hoa Anh Ðào – Ðài Loan – Nam Hàn 2014
Nhật Bản: Tokyo – Mt. Fuji – Nagoya – Nara – Kyoto – Kobe – Osaka
Ðài Loan: Ðài Bắc – Nhật Nguyệt Ðàm – Lukang – Ðài Trung – Ðài Nam
Nam Hàn: Seoul – Phim trường “Bản Tình Ca Mùa Ðông” – Vùng Phi Quân Sự “Dmz” – Cung Ðiện Gyeongbok – Dongdeamun Market
Tour code JTKA: Mar. 19 – Apr. 04, 2014  
Tour code JTKB: Mar. 25 – Apr. 10, 2014
Tour code JTKC: Apr. 02 – Apr. 18, 2014  
Tour code JTKD: Apr. 06 – Apr. 22, 2014

=> Escorted tour: Nam Phi – Safari 2013 (South Africa & Zimbabwe)
Johannesburg – Mpumalanga – Kruger National Park – Cape Town – Stellenbosch – Victoria Falls bên Zimbabwe.
(Big 5 là 5 loại thú dữ chỉ có tại Phi Châu như Sư tử, Voi, Tê giác, Buffalo, và Beo đốm)
Du khách sẽ đến rất gần chúng. Xem tận mắt, nghe tận tai, nhưng không được SỜ chúng!
Tour: Dec. 04 – Dec. 18, 2013

=> Escorted tour: Úc – Tân Tây Lan
Du ngoạn New Zealand : Ðảo Bắc gồm Auckland – Bay of Islands
Du ngoạn nước Úc: Melbourne – Phillip Island – Thủ đô Canberra – Sydney
Tour: Nov. 12 – 24, 2013

=> Các tours nội địa Hoa Kỳ: Xin liên lạc văn phòng để biết thêm chi tiết
Bus Tour: Las Vegas – Hoover Dam 2 ngày 1 đêm.
-Giá promotion rất rẻ $115.00/người. Người thứ 3/thứ 4/trẻ em: $95.00/ng
-Tour guide nói tiếng Việt.
-Bao gồm 1 bữa ăn tối, 2 breakfasts nhẹ, nước uống trên xe 1 chai/day.
-Thăm Hoover Dam, đập thủy điện nổi tiếng hơn 100 năm của Hoa Kỳ.
-Shopping tại North Premium Outlet, Primm Outlet, Barstow Outlet
Tour tháng 10: đi ngày 27 và về ngày 28, 2013.
Ðặc biệt: Tour Las Vegas – Hoover Dam tháng 10 dành tặng free cho các khách của ATNT Tours đã tham gia từ 3 tours do ATNT tổ chức. Xin liên lạc với văn phòng để biết thêm chi tiết.
Tour tháng 11: đi ngày 10 về ngày 11. Ði ngày 24 về ngày 25, 2013.

=> Tour Việt Nam: tổ chức tour mỗi tháng hay private tour cho family hoặc group.
=> Tổ chức “Private Tour” đi khắp mọi nơi trên thế giới.
=> Nhận làm visa nhập cảnh Miến Ðiện, Ấn Ðộ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.
=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.
ATNT Tours & Travel chuyên nghiệp về bán vé máy bay & tổ chức và hướng dẫn tours.

Xin liên lạc ATNT TOURS & TRAVEL
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708.
Tel: (714) 841-2868 / (888) 811-8988
*Website:
www.atnttravel.com/ www.atnttour.com
*Ðón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10:00pm – 10:25pmBáo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Toledo, phố nhỏ giữa ngã ba tôn giáo

Toledo là một thành phố nhỏ của Tây Ban Nha cách thủ đô Madrid khoảng hơn 80 cây số về phía Nam, bị ảnh hưởng mạnh của ba tôn giáo.

Du lịch, ‘đi-về’ giữa những trang sách mới

Hãy đi để thấy được sự vĩ đại của thiên nhiên! Hãy đi để cảm nhận sự yêu thương ân cần chia sẻ! Hãy đi để thấy trái đất nhỏ bé hơn mình nghĩ!

Salar de Tara, hồ muối nổi tiếng ở Chile

Salar de Tara là một thắng cảnh hồ nước mặn (hồ muối) nằm trong khu hoang mạc Atacama - một vùng sa mạc thiên nhiên của Nam Mỹ...

Ngôi đền tình yêu Taj Mahal, Ấn Độ

Shah Jahan không phải chỉ là hoàng đế mà ông còn là một nghệ nhân kiến trúc có óc thẩm mỹ. Ông đã cho xây đền Taj Mahal để tưởng nhớ người vợ thương yêu...

Hang Bêlem, nơi Chúa Giáng Sinh

Đêm Đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời/ Chúa sinh ra đời, nằm trong hang đá nơi máng lừa/ Trong hang Bêlem ánh sáng tỏa lan tưng bừng

‘Đêm Thánh Vô Cùng’ nơi ngôi làng nhỏ Oberndorf

Khi âm hưởng “Silent Night, Holy Night” vang vọng trong không gian là tôi nhớ đến một ngôi làng nhỏ bé Oberndorf yên bình của Áo.

Đến Vienna, không có thì giờ dư để buồn

Vienna là một thành phố Âu Châu sinh động và rất sầm uất trong những tháng ngày Hè rực rỡ! Thành phố không bao giờ cho bạn dư thì giờ để buồn.

Những ống khói đá thần tiên của Cappadocia

Cappadocia là khu vực có hàng trăm khối đá tảng có hình dạng như những ống khói thiên nhiên, tạo thành một địa danh nổi tiếng thế giới.

‘Vành móng ngựa’ Horseshoe Bend tuyệt đẹp trên dòng Colorado

Khu vực “vành móng ngựa” Horseshoe Bend nằm trong hẻm vực Glen Canyon mà ngày nay vẫn còn mang nhiều nét nguyên sơ hoang dã.

Phải đến Borobudur Temple để hiểu về triết lý Phật Giáo

Borobudur Temple có kiến trúc khá đặc biệt, tạo cho người xem nhiều suy nghĩ tìm hiểu các điểm sâu xa về giáo lý và triết lý Phật Giáo.