Hang Bêlem, nơi Chúa Giáng Sinh

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Nhà thờ Giáng Sinh (The Church of the Nativity)/ Hang Bêlem, nơi Chúa sinh ra. (Hình: ATNT Tours & Travel)

“Đêm Đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời/ Chúa sinh ra đời, nằm trong hang đá nơi máng lừa/ Trong hang Bêlem ánh sáng tỏa lan tưng bừng/ Nghe trên không trung tiếng hát thiên thần vang lừng…”

Thuở còn là cậu bé học trò tiểu học của trường Thánh Mỹ, Gia Định, tôi đã có dịp cùng bạn bè hát vang những lời hát như thế vào dịp lễ Giáng Sinh.

Hát chỉ là để hát chứ thực sự hiểu thì chỉ hiểu được vài chữ như “đêm Đông” có nghĩa là đêm vào mùa Đông rất là lạnh! Chúa thì biết đó là Chúa Jesu, “thiên thần” thì biết là “người có cánh bay,” khác với quỷ dữ. Nhưng “hang Bêlem” thì không hiểu gì cả, không biết ở đâu. Chỉ loáng thoáng biết đó là nơi Chúa Jesu đã sinh ra, nhưng ở phương trời xa xôi lắm. Cho đến ngày được đặt chân đến Bethlehem của xứ Do Thái-Palestine, tôi mới biết đây chính là “hang Bêlem” thuở bé mơ ước của tôi.

Từ Jerusalem, du khách đi về phía Nam chỉ chừng hơn 10 km là đến biên giới giữa Israel và quốc gia Palestine. Cách nay chỉ chừng ít năm trước, đường biên giới chỉ là những cuộn hàng rào thép gai và những miếng tôn sơ sài dựng lên để phân chia ra hai phần đất Israel-Palestine tự trị. Hai bên đều có chốt canh và một vài người lính đứng quanh quẩn đâu đó. Bây giờ các miếng tôn sơ sài đó đã được thay thế bằng các tấm sắt to và cao để phân chia biên giới, các chốt canh ngay biên giới hai bên cũng không còn nữa vì chắc không còn cần thiết. Du khách có thể đi qua lại khu Bethlehem mà không phải trình báo giấy tờ gì cả. Tôi không ngờ mình đã đến được vùng đất “hang Bêlem” của thời thơ ấu dễ dàng như thế!

Ngôi Sao Bạc 14 cánh là vị trí chỉ “Hang Bêlem” nằm phía dưới nền nhà thờ Giáng Sinh (The Church of the Nativity), chính là nơi Chúa sinh ra. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Từ điểm biên giới này, chỉ cần mất chừng 15 phút xe bạn đã đến “Hang Bêlem.” Nếu trong trí tưởng tượng bạn đi tìm “hang Bêlem,” vậy thì ở khu Bethlehem ngày nay không còn “hang động” nào nữa cả. Tôi không biết “Hang Bêlem ngày xưa” ra sao! Nhưng ngày nay đến Bethlehem, tôi không nhìn thấy được “Hang Bêlem,” mà tôi chỉ nhìn thấy ngôi nhà thờ Giáng Sinh (The Church of the Nativity) với những tường gạch vô cùng cũ kỹ và đang được trùng tu.

Trước mặt nhà thờ là quảng trường Manger (dịch là quảng trường “Máng cỏ”) và một ngôi đền thờ Hồi Giáo Umar được xây vào thế kỷ 19. Đây cũng là đền thờ Hồi Giáo duy nhất tại Bethlehem. So với những lần trước đến Bethlehem, tôi nhận thấy sinh hoạt khu vực quảng trường đã nhộn nhịp hơn, phố xá nhà cửa hình như đã được sơn phết sửa sang sáng sủa hơn chỉ trong vòng thời gian ngắn.

The Church of the Nativity là ngôi nhà thờ đã được xây trên “hang đá Bêlem” nguyên thủy từ thế kỷ thứ 4, vì thế hang Bêlem chỉ là một hang đá trong tâm tư đức tin của con người. Cửa vào nhà thờ Giáng Sinh tương đối khá thấp, được gọi là cửa Khiêm Cung vì chỉ vừa một người cúi thấp xuống mới bước vào bên trong được.

Qua khỏi cửa là cả một không gian thánh đường rộng lớn, khắc hẳn với cửa Khiêm Cung nhỏ bé. Tuy nhiên, vì sự cũ kỹ thời gian nên bên trong thánh đường luôn luôn được trùng tu liên tục từ nhiều năm nay để bảo vệ những di tích cổ nằm phía bên dưới nền nhà thờ. Ngày nay, du khách còn có thể nhìn thấy những di tích cổ như sàn mosaic của ngôi thánh đường cũ còn lưu lại phía bên dưới.

Nhưng điểm quan trọng nhất trong thánh đường mà ai cũng muốn đến chiêm bái, đó là hang Giáng Sinh tức hang Bêlem mà những người có đức tin Thiên Chúa đều mong mỏi một lần được nhìn, một lần được đặt tay vào nơi Chúa Jesu ra đời để nối liền đức tin của mình với không gian Thiên Chúa.

Họa tranh bên trong nhà nguyện Sheperd’s Field “cánh đồng Chăn cừu.” (Hình: ATNT Tours & Travel)

Câu chuyện kể lại vào đầu thế kỷ 1, người thợ mộc Joseph (Thánh Joseph sau này) sinh sống ở Nazareth ở Galilee đã đưa vị hôn thê Maria (Đức Mẹ Maria) về Judea vì luật lệ thời La Mã lúc đó. Đến khu vực Bethlehem đúng lúc là thời gian bà Maria hạ sinh ra Chúa Jesu. Đức Mẹ đã dùng vải quấn Chúa Hài Đồng và đặt ngài nằm trên máng cỏ trong hang động Bethlehem mà ngày nay là điểm nằm bên dưới thánh đường Giáng Sinh.

Qua khỏi cửa Khiêm Cung, bạn đi đến cuối thánh đường, qua khỏi khu Gian Cung Thánh. Bạn sẽ lần bước xuống các bậc thềm cong. Ngay sát bên bậc thang cuối, bạn nhìn thấy bên dưới có một hình tượng Ngôi Sao Bạc 14 cánh mũi nhọn. Người ta tin rằng bên dưới Ngôi Sao Bạc này chính là nơi Chúa Jesu đã được sinh ra. Ngôi Sao Bạc này đã được dòng Franciscans gắn vào đây năm 1717 với 14 cánh ngôi sao bạc mang ý nghĩa “Here the Virgin Mary gave birth to Jezus Christ.” Cạnh đó độ ít thước, trước vị trí Ngôi Sao bạc cũng có một hang thờ nhỏ. Đây chính là “máng cỏ” nơi Chúa  Hài Đồng đã nằm.

Các tôn giáo Công Giáo La Mã, Chính Thống Giáo Hy Lạp và Giáo Hội Tông Đồ Armenian đều tin vào vị trí Ngôi Sao Bạc là đúng nơi Chúa sinh. Tuy nhiên, ngày Giáng Sinh thì mỗi tôn giáo lại cử hành lễ khác nhau.

Công Giáo La Mã (Roman Catholic) chọn ngày 25 Tháng Mười Hai, Chính Thống Giáo Hy Lạp (Greek & Coptic Orthodox) chọn ngày 7 Tháng Giêng, Giáo Hội Tông Đồ Armenian (Armenian Orthodox Christians) chọn ngày 19 Tháng Giêng. Riêng Công Giáo La Mã cử hành Thánh lễ Giáng Sinh vào đêm ngay 24 Tháng Mười Hai ngay tại thánh đường Catherine bên cạnh nhà thờ Giáng Sinh.

Một trong những lý do khiến có sự khác biệt vào ngày lễ Giáng Sinh là do việc dùng lịch Julian Calendar do Julius Caesar đề xướng năm 45 BCE và Gregorian Calendar do Đức Giáo Hoàng Gregory XIII đề xướng năm 1582. Công Giáo La Mã dùng lịch Gregorian và một số phái Chính Thống Giáo dùng lịch Julian.

Giở lại những trang lịch sử thế giới ít ai có thể ngờ rằng Ngôi Sao Bạc do dòng Franciscans gắn vào dùng để chỉ nơi Chúa ra đời lại là một phần nguyên nhân tranh chấp giữa Pháp và Nga, giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) vào thế kỷ 19. Các đất nước này đều tranh chấp đòi “chủ quyền” ngôi nhà thờ.

Ngôi Sao Bạc bị đánh cắp cũng là một trong những lý do tạo ra cuộc chiến tranh Creamean giữa Thổ Nhĩ Kỳ-Anh-Pháp (ba nước một phe) với đế quốc Nga năm 1853 đến năm 1856 mới chấm dứt. Kết quả đế quốc Nga thua và mất chủ quyền ở Hắc Hải (Black Sea). Nga vẫn còn hậm hực mãi cho đến ngày nay. Ai cũng mong muốn chiếm đóng và được chủ quyền vùng biển Hắc Hải. Trong lịch sử nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã kỳ phùng địch thủ với nhau đâu phải chỉ có một lần. Thế kỷ này có đánh nhau tiếp thì cũng chỉ là một sự tiếp nối cuộc chiến mấy trăm năm trước.

Thánh đường St. Catherine nơi cử hành thánh lễ Chúa Giáng Sinh vào đêm 24 Tháng Mười Hai của Catholic Roma. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Đến Bethlehem, du khách không những chỉ đi thăm Hang Bêlem (Grotto of the Nativity) mà bạn còn có dịp biết thêm về di tích Hang Sữa (Milk Grotto) và “Cánh đồng chăn cừu” (Shepherd’s Field). Cả hai di tích này đều đã được xây thành các ngôi nhà nguyện để kỷ niệm như The Chapel of the Milk Grotto là thánh tích về hang động nơi Đức Mẹ tạm trú nuôi sữa Chúa Hài Đồng.

Còn The Church of the Sheperd’s field là thánh tích nơi các thiên sứ hiện ra báo tin ngày Chúa ra đời. “Cánh đồng chăn cừu của Mục Đồng”/Shepherd’s Field là nơi cách hang Bêlem chừng 2 km, thuộc về làng của người dân Bedouin xưa kia. Vì thế ngôi nhà nguyện Shepherd’s Field cũng được xây theo hình dáng lều vải ngày xưa của vùng này. Bên trong ngôi nhà nguyện là những bức họa tranh tuyệt đẹp, diễn tả về hoạt cảnh các điềm báo hiệu của Thiên Chúa như ánh sáng ngôi sao tỏa sáng xuống cánh đồng chăn cừu mà những mục đồng ai cũng nhìn thấy.

Hoạt cảnh thứ hai là bức họa tranh diễn tả các thiên sứ hiện ra báo tin ngày ra đời của Chúa Jesu. Hoạt cảnh thứ ba miêu tả ánh sáng trên trời tỏa chiếu xuống rực rỡ lúc Chúa Hài Đồng vừa mới ra đời, nằm trên lòng Đức Mẹ. Trước ngôi nhà nguyện, một đài phun nước với tượng các con cừu đang uống nước như giúp du khách gợi nhớ đến “cánh đồng chăn cừu” vẫn còn hiện hữu cho đến ngày nay. Bạn có thể lững thững đi xuống đồi để quan sát những di tích nuôi và chăn cừu đã được trùng tu lại. Phóng tầm mắt qua ngọn đồi kế bên, một con đường highway chạy vòng vèo theo độ cong ngọn đồi. Trên đồi là những building bốn-năm tầng lầu tương đối cũng còn mới. Tuy chỉ cách nhau một thung lũng nhỏ nhưng người dân Palestine nghèo hẳn so với phía người dân Israel.

Chúa Giáng Sinh để cứu rỗi nhân loại, đem tình yêu thương, sự khoan dung và bình an đến cho muôn người. Những nhà chính trị-tôn giáo-văn hóa và những ai lạm dụng sự cứu rỗi-tình yêu-và bình an của nhân loại thì hãy đến viếng thăm nhà nguyện Sistine Chapel ở Vatican! Họ nên thưởng ngoạn bức họa tranh “Sự phán xét cuối cùng.” Họ sẽ tìm thấy họ ở phía dưới cùng của bức họa tranh “Quỷ dữ và Địa ngục.”

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời. Bình an dưới thế cho người thiện tâm.” Mười bốn chữ, quả là một tuyệt tác của Thiên Chúa! (Trần Nguyên Thắng)

 


ATNT Tours đã có các chương trình du lịch cho năm 2019

ATNT Tours chuyên tổ chức và hướng dẫn các chuyến tour, có hướng dẫn viên nói tiếng Việt

=> ATNT Bus Tour sáng đi chiều về: 1-Tour Santa Barbara – Solvang; 2-Tour La Jolla – San Diego; 3-Tour Las Vegas (3 ngày 2 đêm)
=> Tour Yellostone – Mt Rushmore
=> Tour Niagara Falls – Toronto – Montreal – Quebec – Boston – New York
=> Canada Tours: Canada Rockies Mountain – Glaciers, Niagara Fall, Toronto, Montreal, Quebec
=> Nga & Bắc Âu: Liên Bang Nga – Đan Mạch – Na Uy – Thụy Điển – Phần Lan
=> United Kingdom: Ireland – North Ireland – Scotland – Iceland
=> Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý
=> Tây Nam Âu Châu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha (14 ngày)
=> Đông Âu: Poland – Hungary – Czech – Austria – Slovakia – Slovenia – Croatia – Germany (15 ngày)
=> Tour: Bắc Âu (Finland – Sweden – Denmark – Norway) – Russia
=> Tour: Turkey – Greece
=> Tour: Israel – Jordan – Egypt
=> Tour: South Africa – Zimbabwe Safari
=> Tour: South America (Brazil – Argentina – Peru – Patagonia – Atacama)
=> Tour: Fiji – Tân Tây Lan – Úc

Fiji Island, New Zealand: Auckland – Bay of Islands, Úc: Melbourne – Phillip Island – Thủ đô Canberra – Sydney
=> Tour: Nepal – Bhutan – Dubai (tour đến chân núi Hy Mã Lạp Sơn)
=> Tour: Nhật Bản mùa Thu – mùa Xuân
=> Tour: Myanmar – Indonesia – Singapore – Malaysia – Lào – Thái Lan – Cambodia
=> Tour: Nam Hàn – Đài Loan – Myanmar – Indonesia – Singapore – Malaysia – Cambodia – Lao – Việt Nam
=> Tour: Hoa Kỳ – Canada
=> Nhận làm visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.
=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.

Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (714) 841-2055
Website: www.atnttravel.com

*Đón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10 PM đến 10:25PM.
*Đón xem chương trình du lịch trên truyền hình VBS 57.6 mỗi tối Thứ Sáu từ 10PM đến 10:30PM.


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thổ Nhĩ Kỳ – nơi không thể thiếu trong thế giới du lịch

Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước rất đa dạng về mọi mặt, từ tài nguyên cho đến văn hóa, di tích lịch sử lẫn thiên nhiên.

Tháng Tư, mùa anh đào Washington D.C

Số lượng cây anh đào chung quanh khu vực Tidal Basin và sông Potomac đủ để làm đẹp không gian Hoa Thịnh Đốn vào mỗi dịp đầu Tháng Tư.

Luang Prabang, nơi chưa bị con người tàn phá nhiều

Du ngoạn Luang Prabang, thành phố còn những nét “hồn nhiên” dịu dàng của một xứ chưa bị bàn tay của con người tàn phá nhiều.

Đất nước Jordan có gì lạ!

Trung Đông là một mảnh đất nóng trên thế giới hiện nay. “Nóng” có thể hiểu cả theo hai nghĩa “con người” và “thời tiết.”

Cape Peninsula, South Africa

Cape Peninsula là một bán đảo Mũi Đất được nhô ra nằm về phía Tây Nam của lục địa Phi Châu.

‘Kennedy Space Center,’ Trung Tâm Không Gian Vũ Trụ Hoa Kỳ

Đến Kennedy Space Center, bạn thế nào cũng phải ghé đến Apollo - Saturn V Center. Đây là trung tâm bảo tàng vũ trụ

Toledo, phố nhỏ giữa ngã ba tôn giáo

Toledo là một thành phố nhỏ của Tây Ban Nha cách thủ đô Madrid khoảng hơn 80 cây số về phía Nam, bị ảnh hưởng mạnh của ba tôn giáo.

Du lịch, ‘đi-về’ giữa những trang sách mới

Hãy đi để thấy được sự vĩ đại của thiên nhiên! Hãy đi để cảm nhận sự yêu thương ân cần chia sẻ! Hãy đi để thấy trái đất nhỏ bé hơn mình nghĩ!

Salar de Tara, hồ muối nổi tiếng ở Chile

Salar de Tara là một thắng cảnh hồ nước mặn (hồ muối) nằm trong khu hoang mạc Atacama - một vùng sa mạc thiên nhiên của Nam Mỹ...

Ngôi đền tình yêu Taj Mahal, Ấn Độ

Shah Jahan không phải chỉ là hoàng đế mà ông còn là một nghệ nhân kiến trúc có óc thẩm mỹ. Ông đã cho xây đền Taj Mahal để tưởng nhớ người vợ thương yêu...