Mùa Hè St. Petersburg ở Nga

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Đồn lũy Peter & Paul, nơi khởi đầu của thành phố St. Petersburg. (Hình: ATNT Tours & Travel)

SAINT PETERSBURG, Nga (NV) – Ngày còn bé, tôi chỉ biết mơ hồ về một đất nước Liên Xô ở về phía cực Bắc trái đất và là thủy tổ của chế độ Cộng Sản quốc tế kèm với sự tàn bạo nổi tiếng của những Lenin, Stalin.

Những thành phố nổi tiếng của Liên Xô lúc đó là Moscow và Leningrad, thành phố nào cũng chỉ nghe thấy toàn màu đỏ, búa và lưỡi liềm.

Đầu thập niên 1990 Liên Bang Xô Viết tan rã như những tảng băng Bắc Cực trôi đi mỗi nơi một mảnh, Liên Bang Nga lấy lại sự tự chủ của mình, người dân Nga vẫn chọn Moscow là thủ đô, nhưng thành phố Leningrad thì được trả về với cái tên nguyên thủy của nó: Saint Petersburg.

Người ta nhanh chóng quên đi tên Leningrad, nhanh chóng muốn quên đi những gì còn liên hệ đến quá khứ Cộng Sản. Thành phố St. Petersburg trỗi sống lại với sự mộng mơ đẹp đẽ của nó, đặc biệt là vào mùa Hè có những “đêm trắng” từ Tháng Sáu đến Tháng Tám mỗi năm.

Nhà thờ Chúa Cứu Rỗi Trên Máu tại St. Petersburg. (Hình: ATNT Tours & Travel)

St. Petersburg với hơn 5 triệu dân sinh sống là thành phố lớn thứ hai của Liên Bang Nga, với kiến trúc mang đậm nét ảnh hưởng và văn hóa Âu Châu.

Neva River là một con sông lớn chảy qua St. Petersburg. Tuy chỉ dài có 74 km, nhưng con sông Neva đã không những mang lại nhiều lợi ích về mặt giao thông và kinh tế cho thành phố mà còn mang đến cho St. Petersburg cả một nét văn hóa thơ mộng và lãng mạn. Điều này có lẽ là điểm mà không một thành phố nào của Bắc Âu có được.

Cây cầu Palace Bridge trước Cung Điện Mùa Đông là một điểm thơ mộng nổi bật nhất của thành phố. Vào mùa Hè, từ giữa Tháng Năm đến giữa Tháng Tám, mùa của “đêm trắng” vì không gian của St. Petersburg có ngày dài hơn đêm đen. Bầu trời chỉ tối hẳn vào khoảng 2 giờ sáng và sau hai tiếng đồng hồ, trời lại bắt đầu hừng sáng.

Thưởng ngoạn “cầu Palace Bridge mở vào khoảng lúc 1 giờ sáng” là một điểm văn hóa riêng biệt của St. Petersburg. Nơi đây trở thành những điểm hẹn hò của các đôi tình nhân vào giữa đêm, bên cạnh các cây cầu mở.

Thắng cảnh Peterhof Cung Điện Mùa Hè, St. Petersburg. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Những làn sóng du khách chen lấn đến thưởng ngoạn cảnh “cầu mở” vào lúc giữa đêm đã tạo cho St. Petersburg một điều gì thật lạ so với các thành phố khác. Mấy chục cây cầu nối liền giữa đảo và đất liền đều được mở ra cùng một lúc để tàu bè qua lại con sông trong vòng hai tiếng đồng hồ.

Palace Bridge được xem như cây cầu chính mà du khách tụ lại đón xem cảnh cầu mở. Trong khoảng thời gian cầu mở, tất cả xe cộ hai bên đất liền và đảo đều phải ngưng lại cho đến khi hai cây cầu được nối lại. Tôi thường hay đưa các đoàn du khách đi thăm Palace Bridge vào giữa đêm (cho dù tôi phải chịu thiệt thòi đôi chút) chỉ vì cảm thấy thật tiếc cho những ai đã không thưởng thức điểm “văn hóa đêm trắng” có một không hai ở thành phố này.

Phía sau lưng của Palace Bridge là viện bảo tàng Hermitage và quảng trường Cung Điện Mùa Đông, lúc nào cũng thắp sáng đèn điện vàng rực rỡ cho cả một góc thành phố vào ban đêm. Cho dù St. Petersburg là cái nôi của các cuộc cách mạng Bolsheviks, một chế độ đã cai trị người dân hơn 70 năm dưới chủ nghĩa Cộng Sản, nhưng người dân St. Petersburg vẫn cho du khách cảm thấy được cái nét dễ chịu của họ hơn so với các thành phố khác ở nước Nga.

“Cầu mở” Palace Bridge về đêm, một điểm văn hóa của St. Petersburg. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhà cửa ở St. Petersburg không cao và không hiện đại khi so sánh với Moskva, nhưng có lẽ đó chính là một nét đẹp của thành phố. Từ phi trường đi vào trong trung tâm thành phố, du khách không nhìn thấy những tòa nhà cao tầng. Các tòa nhà chỉ có độ cao ngang ngang như nhau và mang nét kiến trúc Barocco tạo cho du khách cảm giác dễ chịu khi bước chân vào thành phố.

Những con kênh đào ngang dọc nối vào sông chính Neva, bên cạnh đó là các thắng cảnh như ngôi nhà thờ Chúa Cứu Rỗi Trên Máu, con phố chính Nevsky, quảng trường Đại Giáo Đường St. Issac, Cung Điện Mùa Đông, quảng trường Cung Điện, quảng trường Tháng Chạp, quảng trường Chiến Thắng càng làm cho St. Petersburg thêm đẹp và thơ mộng hơn. Đó chính là những nét đẹp trọn vẹn nhất của thành phố biển St. Petersburg nằm bên Vịnh Phần Lan. Đến St. Petersburg, bạn nên làm một chuyến du ngoạn bằng thuyền một vòng sông Neva để thưởng ngoạn hết những nét đẹp nói trên.

Bạn cũng nên lướt qua một chút lịch sử của St. Petersburg, điều này sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi du ngoạn thành phố. Năm 1703, Nga Hoàng Peter Đại Đế đã đặt viên đá đầu tiên xây dựng đồn lũy Peter & Paul tại ngay cửa sông Neva nằm về phía Tây Bắc của nước Nga, mục đích để ngăn chận sự xâm lấn của các đất nước phương Bắc. Thành phố St. Petersburg của nước Nga ra đời từ ngày đó. St. Petersburg có nghĩa là thành phố của Thánh Peter, một vị thánh tông đồ của Chúa Jesu và đồng thời cũng là thánh đỡ đầu của Nga Hoàng Peter Đại Đế.

Nga Hoàng Peter lên ngôi lúc còn nhỏ, ông đã có nhiều dịp đến các xứ Âu Châu và chứng kiến sự hùng mạnh về mọi mặt của các đất nước mà ông đã đi qua. Nhất là sự lớn mạnh của các hạm đội hải quân Anh, Pháp, Hòa Lan. Điều này làm ông thức tỉnh trước sự yếu kém của quân đội Nga. Ông đã từng giả trang làm các binh sĩ Nga, sang tận các xứ trên để học hỏi về các kỹ thuật đóng tàu, kiến trúc, tài chính cũng như các sự tiến bộ khác mà các xứ Âu Châu lúc đó có được.

Cung điện Catherine Palace, St. Petersburg. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Đầu thế kỷ 18, cuộc chiến Biển Bắc nổ ra với sự xâm lấn của quân Thụy Điển. Nhưng cuối cùng đội quân Thụy Điển này thất bại. Mặc dù chiến thắng, Peter Đại Đế vẫn nhận thấy rằng một đồn lũy tại vùng Vịnh Baltic rất là quan trọng. Ông đã bỏ hết tâm sức để xây dựng lên thành phố St. Petersburg nhằm để ngăn chận sự tấn công của các đội quân bên ngoài. Đồng thời thành phố còn được xem như là cánh cửa sổ của nước Nga hướng nhìn về sự tiến bộ của các nước Âu Châu ngày đó. Vì thế, St. Petersburg được chọn trở thành kinh đô của nước Nga hơn 200 trăm năm cho đến năm 1918 chế độ Cộng Sản “lại dọn” về lại Moscow.

Triều đại Nga Sa Hoàng từ Peter Đại Đế đến đầu thế kỷ 20 đã để lại rất nhiều các di tích và các cung điện nguy nga tại St. Petersburg mà ngày nay trở thành những điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới như cung điện Peterhof, cung điện Catherine với phòng hổ phách có một không hai, ngôi đại giáo đường St. Issac, nhà thờ Đức Mẹ Kazan, viện bảo tàng Hermitage và Cung Điện Mùa Đông, ngôi nhà thờ Chúa Cứu Rỗi Trên Máu, con phố Nevsky sầm uất, bức tượng đồng Người Kỵ Sĩ và Con Ngựa, khu làng Vua Tsarskoye Selo với những hàng cây công viên thơ mộng, và đồn lũy Peter & Paul nơi khởi nghiệp triều đại Nga Sa Hoàng Peter và ngày nay cũng là nơi an nghỉ của cả dòng họ Peter Đại Đế. Dĩ nhiên St. Petersburg còn nhiều điểm khác cũng rất đáng để du khách đến du ngoạn.

Ngày nay có một người tên là Putin, là người xuất thân từ thành phố St. Petersburg và rất ngưỡng mộ vị Đại Đế xa xưa này. Putin đang ôm ấp giấc mộng Peter Đại Đế ngày xưa dành cho nước Nga ngày hôm nay. Liệu có được chăng! (Trần Nguyên Thắng)


ATNT Tours đã có các chương trình cho năm 2019

ATNT Tours chuyên tổ chức và hướng dẫn các chuyến tour, có hướng dẫn viên nói tiếng Việt

=> ATNT Bus Tour sáng đi chiều về: 1-Tour Santa Barbara – Solvang; 2-Tour La Jolla – San Diego

=> (Western Europe) Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý

=> Tây Nam Âu Châu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha (14 ngày)

=> Đông Âu: Poland – Hungary – Czech – Austria – Slovakia – Slovenia – Croatia – Germany (15 ngày)

=> Nga & Bắc Âu: Liên Bang Nga – Đan Mạch – Na Uy – Thụy Điển – Phần Lan

=> Tour: Israel – Jordan – Egypt

=> Tour: South Africa – Zimbabwe Safari

=> Tour: South America (Brazil – Argentina – Peru)

=> Tour: Fiji – Tân Tây Lan – Úc

Fiji Island, New Zealand: Auckland – Bay of Islands, Úc: Melbourne – Phillip Island – Thủ đô Canberra – Sydney

=> Tour: Nepal – Bhutan – Dubai (tour đến chân núi Hy Mã Lạp Sơn)

=> Tour: Myanmar – Indonesia – Singapore – Malaysia – Lào – Thái Lan – Cambodia

=> Tour: Japan – Đài Loan – Nam Hàn

=> Tour: Hoa Kỳ – Canada

=> Nhận làm visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.

=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.

Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (888) 811-8988
Website: www.atnttravel.com

* Đón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10 PM – 10:25 PM.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phải đến Borobudur Temple để hiểu về triết lý Phật Giáo

Borobudur Temple có kiến trúc khá đặc biệt, tạo cho người xem nhiều suy nghĩ tìm hiểu các điểm sâu xa về giáo lý và triết lý Phật Giáo.

Table Mountain, Núi Bàn, kỳ quan thiên nhiên thế giới

Table Mountain, thắng cảnh thiên nhiên của Nam Phi (South Africa), được chọn là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới.

South Patagonia, thắng cảnh cực Nam Châu Mỹ

Southern Patagonia, thắng cảnh cực Nam Châu Mỹ, được khám phá ra vào đầu thế kỷ 16 do công lao của nhà hàng hải Ferdinan Magellan.

Có gì trên đồi cát Te Paki ở New Zealand

Các đồi cát nổi danh trên thế giới phải kể đến Te Paki Dunes trong khu vực Te Paki Stream ở North Island của New Zealand.

Một Cusco hào phóng, một Lhasa e dè, nhưng không thể không đến

Tôi đã có dịp đến Cusco nhiều lần, nhưng lần nào tôi cũng luôn nghĩ về cao nguyên Lhasa - nơi có sự bất dung của bạo tàn.

Những thắng cảnh Nam Mỹ nên đến

Nam Mỹ (South America) là một trong những phần đất rộng lớn của Châu Mỹ bao gồm rất nhiều các thắng cảnh thiên nhiên...

Đảo ‘thiên đường’ Bahamas

Quần đảo Bahamas hay còn gọi “The Bahamas” là một trong số 34 quần đảo Carribean và đây cũng là một địa danh du lịch nổi tiếng thế giới.

Iceland, hải đảo hình con gà nằm cuộn tròn

Iceland là một hải đảo trôi nổi nằm riêng biệt về phía Bắc Cực, được hình thành từ các băng sơn và núi lửa nằm chồng chất lên nhau.

Thimphu, thủ đô không đèn xanh đỏ ở Bhutan

Thimphu là thành phố lớn nhất và cũng là thủ đô của Bhutan. Tuy là thủ đô, nhưng Thimphu không có “phi trường quốc tế” để đón tiếp du khách.

Mùa Thu ‘đẹp lạ’ ở đảo Nami Nam Hàn

Trước năm 2002 ít ai biết đến hòn đảo Nami Island nhỏ bé nằm giữa con sông Bắc Hán dù hòn đảo này chỉ cách Seoul khoảng hơn một giờ xe.