Johannesburg và công viên quốc gia Kruger, Nam Phi (kỳ 2)


Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel


 


Hình ảnh sinh hoạt của “gia đình sư tử” này làm tôi nhớ đến một số hình ảnh các gia đình Việt Nam xưa, trong đó có gia đình tôi.


Chàng và nàng tê giác (Rhinocros). (Hình: ATNT Tours & Travel)


Ngày xưa còn bé không bao giờ tôi dám nói chuyện với bố, cũng không bao giờ dám ngồi ăn cơm chung với bố vì “tinh thần gia trưởng” của ông rất mạnh. Sang Mỹ thì tinh thần gia trưởng của bố bị suy tàn, bị cách mạng xã hội Mỹ “vùi dập” nên tinh thần gia trưởng của ông cụ phải thay đổi để “sống bình yên” với gia đình. Nhìn cảnh gia đình sư tử, tôi chợt nghĩ các nàng sư tử nếu “di dân” được sang Mỹ thì các nàng cũng sẽ đi ngay. Còn chàng sư tử kia chắc chắn chàng vẫn yêu cái xứ safari này, chàng yêu cái không gian yên tĩnh không bị phiền hà, chàng ích kỷ muốn làm gì thì làm và nhất là đâu muốn mất đi cái “tinh thần gia trưởng.”


Loại beo đốm tròn (Cheetah) chạy nhanh với tốc độ 120km/h. (Hình: ATNT Tours & Travel)


Hoặc giả du khách gặp ngày chàng/nàng beo đốm (Cheetah) đã no nê vì vừa mới làm thịt xong một chú Impala (một loại linh dương Châu Phi) thì căng da bụng chùng da mắt, beo đốm nhà ta tìm nơi nghỉ ngơi, du khách mà gặp đúng lúc này thì quả thật không có duyên để nhìn thấy loại beo này. Loại beo đốm này cũng lạ, tôi có ghé qua một chỗ nuôi và huấn luyện loại beo đốm (Cheetah) này nên mới biết đời sống chàng beo đốm và nàng beo chúng không cần nhau ngoại trừ chuyện sinh con đẻ cái. Vì thế họ chia beo đực beo cái ở các khu khác nhau. Chúng không có nhu cầu “nói chuyện” với nhau và nếu có gặp nhau thì cơ hội “choảng” nhau xảy ra bất cứ lúc nào, chàng và nàng chẳng ai chịu ai; nên người ta bắt buộc phải chia chúng riêng ra. Nghe chuyện hoang dã mà sao cứ tưởng như quanh quẩn đâu đây gần mình, đời sống con người cũng có những hình ảnh và âm thanh quen quen như thế.


African Buffalo sống theo bầy, có thể nặng đến 800kg. (Hình: ATNT Tours & Travel)


Cần phân biệt hai loại beo, một loại là Cheetah (beo đốm tròn, có vết đen dài từ trên mắt), một loại là Leopard (beo có đốm gần như hình vuông). Nhưng Cheetah là một loại beo chạy rất nhanh, chúng có thể tăng tốc độ chỉ trong 4 giây đồng hồ lên đến 115km/h, còn nhanh hơn cả xe Porches. Các con thú khác gặp Cheetah vào lúc nó đói là kể như xong đời, nhìn hình ảnh nó chạy vồ mồi mới thấy tạo hóa sinh cho Cheetah một cơ thể đặc biệt mà không một loài thú nào có được. Tôi bắt gặp một nàng beo Cheetah đang dùng bữa ăn trưa chú Impala, tôi chụp rất nhiều hình, nhưng tôi chỉ dám đưa hình ảnh thoáng qua về bữa ăn chiều của Cheetah lên mặt báo. Nhìn lại những hình ảnh đã thu vào trong ống kính tôi cũng cảm thấy sờ sợ, không dám để mắt mình quá lâu vào những tấm hình đó. Còn Leopard là loại beo thích nằm thu mình trên các cành cây, cũng là loại không hiền lành gì khi chúng đói. Nhưng lần này tôi không có duyên gặp beo Leopard.


Nếu sư tử đực cho tôi sự ngưỡng mộ về cái nét oai phong của nó thì ngược lại tôi lại ngưỡng mộ tài lãnh đạo của con voi-cái trong đàn voi. Voi cũng như nhiều loại thú khác (Buffalo, Impala..) thường hay đi thành đàn, voi-cái-lớn luôn đi dẫn đầu và chăm lo, ra lệnh cho cả đàn. Ðó là điểm đặc biệt mà du khách có thể nhận ra ngay trong sinh hoạt của đàn voi. Còn voi đực thường đi sau cùng để bảo vệ cho các con voi nhỏ. Tôi gặp một đàn voi có đến hơn hai mươi con đi đứng rất thứ tự, hình ảnh con voi đực đứng quay ngang chận đường không cho bất cứ loài thú nào đến gần đàn của nó tạo một cho tôi ấn tượng không quên trong trí nhớ. Loài vật vẫn có một tình cảm riêng biệt của chúng lo lắng bảo vệ cho nhau. Nhìn những cây cao trong rừng bị gẫy đổ, người hướng dẫn cho biết đó là tác phẩm của các con voi lớn, chúng đã quật đổ hay bẻ gẫy các cành cây xuống để các con voi nhỏ có thể đưa vòi đến ăn được. Một điểm chú ý, voi Phi Châu khác hẳn các loài voi ở nơi khác nhờ vào cái vành tai quá lớn của nó. Tai voi trở thành cái quạt giúp nó quạt làm giảm nhiệt độ trong cơ thể nó vì bầu không khí quá nóng của Phi Châu. Mùa Hè nóng nên thường thường đàn voi rủ nhau ra các ao đầm tắm, nhờ thế người ta biết nơi chốn chúng sinh hoạt và dễ dàng bắt gặp chúng hơn các loài thú khác.

Hươu cao cổ (Giraffe). (Hình: ATNT Tours & Travel)


Tê giác (Rhinoceros) và African Buffalos là hai loại thú khác được xếp vào “big 5” của Phi Châu và hai loại này đều có thể thấy ở Kruger National Park (South Africa). Trong hành trình safari buổi chiều, trời đã nhá nhem tối, tôi bắt gặp chàng và nàng tê-giác đang hạnh phúc ăn cỏ bên nhau, chúng mải ăn mà không thèm biết đến mọi chuyện chung quanh, có lẽ chúng đã quá quen với các xe ranger safari chạy gần đến chúng. Trước đó tôi cũng đã bắt gặp một con tê-giác khác trong rừng, loại black Rhino, nhưng khi thấy tiếng động tê-giác đã bỏ đi. Tê-giác cũng chia làm hai loại: black Rhinocero và white Rhinocero, loại “black” có vẻ hung tợn hơn loại “white.” Tuy trông dáng nó có vẻ to lớn phục phịch nhưng khi chạy chúng cũng có thể đạt đến tốc độ 55km/h. Bạn có tin chắc bạn chạy nhanh hơn nó chăng!


Còn African Buffalo là một chủng loại trâu Phi Châu khá lớn, con lớn có thể nặng đến 800kg. Chúng sống thành bầy và luôn bảo vệ nhau. Các con sư tử lớn khi săn mồi lúc nào cũng nhắm tấn công các con buffalo nhỏ, nhưng nhiều lần chúng không thành công vì các con buffalo lớn sẵn sàng lao vào, họp lại tấn công sư tử để bảo vệ đàn. Tôi nhớ có xem trên web-site của một người bạn gửi, một đoạn video clip nào đó diễn tả lại cảnh các con buffalo lớn tụ nhau lại để đánh đuổi bầy sư tử tấn công các con buffalo nhỏ bé. Ðoạn video này như muốn nói đến sự đoàn kết của người dân Việt để đuổi tan đi những tham vọng của cường quyền, bá quyền chung quanh muốn “ăn thịt” dân Việt nước Việt.


Nyala, một loài linh dương ở Nam Phi. (Hình: ATNT Tours & Travel)


Tôi không chỉ bắt gặp “big 5” của Phi Châu mà tôi còn gặp được nhiều hoang thú khác như hươu cao cổ (Giraffe), ngựa vằn (Zebra), hà mã (Hippopotamus), Warthog, Wild dog, Sable (một loại chồn), Về các loại linh dương thì rất nhiều như Roan, Waterbuck, Kudu, Steenbok, Impala, Nyala, Hyena (linh cẩu). Còn khỉ thì gặp loài Chacma baboon to lớn, phá phách và dữ tợn, mặt giống như mặt chó. Còn loại khỉ nhỏ thì có conVervet monkey. Dĩ nhiên là còn khá nhiều loại thú khác mà chỉ có dịp thấy thoáng qua vì chúng chạy biến khi nghe tiếng động đến gần chúng. Khi đi vào safari tôi đã phải mua một cuốn sách chuyên nói về tên các con hoang thú nên chỉ biết tên tiếng Anh mà chưa biết về tên tiếng Việt, có nhiều loài hoang thú ở Phi Châu mà chúng không có tên trong ngôn ngữ tiếng Việt chúng ta. Ðó là chưa kể đến tên các loại chim trong Kruger National Park. Thú thật, hai ngày ở đây không có đủ thì giờ để tìm hiểu về các loài chim.


Safari không phải chỉ là nơi để bắt gặp các loại sinh vật có đời sống hoang dã, nhưng safari còn là một hình ảnh đời sống trung thực nhất của thiên nhiên. Con người tại đây đã không can thiệp vào đời sống của các loài hoang thú, họ để chúng sống tự nhiên và theo đúng quy luật của rừng xanh. Loài sư tử, beo cần thịt của các con thú yếu để sống còn. Loài thú yếu sinh sản nhanh chóng và hình như tạo hóa sinh chúng ra để làm thực phẩm cho các loài thú dữ. Nhưng đôi khi tôi thắc mắc tự hỏi Con Người trên tinh cầu này mạnh hay yếu, thiện hay ác. Nếu yếu thì làm sao con người có thể giết chết những con thú hoang mạnh gấp trăm lần con người, còn nếu thiện thì làm sao các loại thú vật gần như sắp tuyệt chủng trên trái đất này. Có trách chăng chỉ còn biết trách Tạo hóa tại sao lại “nhẫn tâm” tạo ra đời sống sinh vật như vậy.


Giờ nghỉ mệt trong rừng vào lúc trời tối. (Hình: ATNT Tours & Travel)


Ngồi suy gẫm bên tách trà nóng, ngẫm nghĩ lại đời sống các con thú mạnh được yếu chết. Loài thú nào yếu thì sẽ trở thành các bữa ăn cho các loài thú dữ hơn. Nếu không có các con thú yếu đuối đó thì con thú dữ cũng sẽ dần chết đói và tuyệt chủng. Loài thú chắc có lẽ chúng không biết chỉ cần một cơn hạn hán, chỉ cần một trận động đất, chỉ cần một họa thiên tai, chỉ cần một thiên thể đâm sầm vào trái đất là chúng trở thành tuyệt chủng như những loài khủng long xa xưa. Con người thì khác hơn, họ có đủ ngôn ngữ để nói chuyện với nhau, họ có đủ sự thông minh và khéo léo để tranh giành miếng ăn của nhau bằng những ngôn ngữ dịu dàng mật ngọt, nhưng bản chất vẫn chỉ là dùng đầu óc để tạo thế mạnh, để “làm thịt” lấy đi tài nguyên và thực phẩm của những đầu óc nô lệ ngu đần, mạnh được yếu thua mà! Ngồi trên xe ranger và chứng kiến cảnh con beo Cheetah đang dùng bữa trưa bằng thịt con Impala, tôi đã có những giây phút thật im lặng để suy nghĩ về đời sống thiên nhiên và con người. Những hình ảnh lướt qua vội trong trí nhớ như John Paul II, Ðạt Lai Ðạt Ma IV, Nelson Mandela, Gandi, Mẹ Theresa đối xứng qua với hình ảnh Stalin, Showa, Mao Trạch Ðông, Hitler, Polpot. Cùng là con người có hai tay hai chân nhưng tâm họ khác nhau hoàn toàn. Bản tính thánh thiện hay thú dữ nằm ngay trong tâm con người, thật chẳng ở ngoài xa.


Các gian hàng bán vật lưu niệm bên đường. (Hình: ATNT Tours & Travel)


Trở về lại Johannesburg, phượng tím vẫn khoe màu sắc, một ít hoa đã rơi xuống mặt đường. Hoa phượng tím chỉ khoe sắc vào mùa Hè tháng 11 ở Johannesburg. Tháng sau tôi lại có dịp trở lại đây và tin chắc sẽ không còn một đóa phượng tím nào nữa trên cành. Những trận mưa, những cơn gió sẽ tiễn biệt hoa phượng. Còn safari để lại trong tôi về cái-lẽ-vô-thường và sự luân lưu sống còn của đời sống sinh vật, của đất trời nằm trong tâm tư du khách.


Ngựa vằn (Zebra). (Hình: ATNT Tours & Travel)


Hoa phượng còn hay mất có lẽ không quan trọng bằng cái giây phút tôi hưởng trọn được cái không gian màu tím nhạt của Jakaranda ngay trong lúc tôi nhìn hoa. Tôi hạnh phúc với màu phượng tím trước mắt vì chắc gì hoa phượng tím năm sau đã đẹp như năm nay.


Chú thích: bài viết được kèm theo nhiều hình ảnh, độc giả có thể vào trang du lịch www.người– việt online.com xem thêm các hình ảnh về Nam Phi.


 

ATNT Tours & Travel tổ chức và hướng dẫn:


Xin quí khách gọi cho văn phòng ANTN Tours để biết thêm các lịch trình và chi tiết về các chuyến tour năm 2013.


 


=> Escorted Tour Nam Phi (South Affrica): captown – johanesburg –


Safari & Victoria Falls tổ chức vào DEC. 06 – 19, 2012 du ngoạn Safari hoang dã của Phi Châu.


Tour Safari Phi Châu 2013: Tour #1: Mar. 09 – Mar. 22, 2013


Tour #2: Jun. 06 – Jun. 19, 2013


Tour #3: Sep. 11 – Sep. 24, 2013


Tour #4: Dec. 06 – Dec. 19, 2013


=> Escorted Tour Turkey + Greece 12 ngày


Greece: Athens – Patmos – Rhodes – Heraklion – Santorini


Turkey: Istanbul – Cappadocia – Pamukkale – Ephasus – Kusadasi


Tour #1: Mar. 13 – 24, 2013


Tour #2: Oct. 10 – 21, 2013


=> Escorted Tour Ðài Loan – Nhật Bản Mùa Hoa Anh Ðào 2013


(Chú ý: Xin quí khách giữ chỗ ngay từ bây giờ)


Nhật Bản: Tokyo – Nagoya – Nara – Kyoto – Kobe – Osaka


Ðài Loan: Ðài Bắc – Nhật Nguyệt Ðàm – Lukang – Ðài Trung – Ðài Nam


Tour #1: Mar. 26 – Apr. 09, 2013


Tour #2: Apr. 07 – Apr. 21, 2013


=> Escorted Tour: Nhật Bản – Ðài Loan – Nam Hàn Hoa Anh Ðào 2013


(Chú ý: Xin quí khách giữ chỗ ngay từ bây giờ)


Nhật bản: Tokyo – Nagoya – Nara – Kyoto – Kobe – Osaka


Ðài Loan: Ðài Bắc – Nhật Nguyệt Ðàm – Lukang – Ðài Trung – Ðài Nam


Nam Hàn: Seoul – Phim trường “Bản Tình Ca Mùa Ðông” – Vùng phi quân sự “DMZ” – Gyeongbok Palace – Dongdeamun Market


Tour: Apr. 07 – Apr. 23, 2013


=> Escorted Tour: Nhật Bản – Nam Hàn (bao gồm Seoul & đảo Jeju)


(Chú ý: Xin quí khách giữ chỗ ngay từ bây giờ)


=> Escorted Tour: South America: Brazil – Argentina – Chile – Peru (17 ngày)


Rio De Janeiro – Brazil Iguassu Falls – Argentina Iguassu Falls – Buenos Aires –


Santiago – Valparaiso – Lima – Cusco – Sacred Valley – Machu Picchu


Tour #1: Apr. 14 – Apr. 30, 2013


Tour #2: May. 19 – Jun. 04, 2013


Tour #3: Oct. 02 – Oct. 18, 2013


Tour #4: Nov. 24 – Dec. 10, 2013


=> Tour Việt Nam: tổ chức mỗi tháng cho gia đình hoặc group.


=> Tổ chức “Private Tour” đi khắp mọi nơi trên thế giới.


ATNT Tours & Travel chuyên nghiệp về bán vé máy bay & tổ chức và hướng dẫn tours.


Xin liên lạc ATNT TOURS & TRAVEL


9126 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708.


Tel: (714) 841-2868 / (888) 811-8988


Website: www.atnttravel.comhay www.atnttour.com
Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”

‘The Hunchback of Notre Dame’ có phiên bản người đóng

Phim sẽ thành phiên bản người đóng tiếp theo của hãng Disney là “The Hunchback of Notre Dame” hay còn gọi là “Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà.”

‘John Wick 3,’ gay cấn, hấp dẫn không kém hai phần trước

Một dòng phim hành động đang làm nhiều khán giả thích thú khi xem đoạn giới thiệu của phần ba là “John Wick.”

Nhiều ca sĩ thượng thặng góp một tay gây quỹ Diễn Hành Tết 2019

Về phần sôi nổi đã có ca sĩ Mai Lệ Huyền và nghệ sĩ Tuấn Châu. Phần nhạc nhẹ thì có ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung, Lệ Thu, Trang Thanh Lan...

Christopher McQuarrie làm tiếp hai phần mới của ‘Mission: Impossible’

Nhà sản xuất phim Christopher McQuarrie vừa ký hợp đồng để tiếp tục dẫn dắt hai phần tiếp theo của loạt phim “Mission: Impossible.”

Phim mới của đạo diễn Steven Spielberg quy tụ gương mặt mới

Bộ phim mới của đạo diễn lừng danh Steen Spielberg, có tên là “West Side Story,” vừa mới công bố nữ diễn viên chính.

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 13 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon sẽ xem phim “Bàn Tay Máu,” “A Dog’s Way Home,” “The Upside,” và “Replicas.”

‘The Punisher’ season 2, hấp dẫn, gay cấn và đẫm máu

Chỉ còn khoảng một tuần nữa là mùa thứ hai (season 2) của bộ phim nhiều tập “The Punisher” do Netflix sản xuất khởi chiếu

‘Bohemian Rhapsody’ tái khởi chiếu, có lời nhạc cho khán giả hát theo

Bộ phim “Bohemian Rhapsody” vừa đoạt giải Golden Globe bộ phim kịch hay nhất. Vì vậy, hãng phim Fox sẽ tái khởi chiếu bộ phim này.