Jimmy Nhựt Hà, người trẻ đi giữ hồn nhạc xưa

Ngọc Lan/Người Việt

Jimmy Nhựt Hà. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Nghe “nhạc vàng” từ băng đĩa của trung tâm Asia, Thúy Nga được “chuyển lậu” về nước từ những ngày còn nhỏ xíu, để rồi thích, để rồi mê, để rồi khi sang Mỹ, được xem thêm những chương trình nói chuyện âm nhạc của thế hệ đi trước, Jimmy Nhựt Hà thấy dậy lên trong lòng một tình yêu kỳ lạ đối với dòng nhạc trước năm 1975.

Và đó là nền tảng để chàng thanh niên ở tuổi ngoài 20 này tự tin bắt tay vào việc đi thu thập lại những tinh hoa của làng văn nghệ xưa, mang vào trong chương trình “Jimmy Show” mà anh đang thực hiện trên đài truyền hình SET cũng như phần Tin Văn Nghệ trên đài SBTN đang mỗi lúc được người xem chú ý.

Sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng Jimmy Nhựt Hà, người “dám liều mạng” đi mời hết những ca nhạc sĩ “vang bóng một thời” lên nói chuyện trong chương trình “Jimmy Show,” là người chỉ mới dọn đến vùng Cali nắng ấm này chưa đầy hai năm, và cũng chỉ mới được ông nội bảo lãnh sang Mỹ định cư hồi năm 2012.

Trẻ trung, hoạt bát, nói chuyện lưu loát, hiền hòa, rất lễ phép, là điều ai cũng có thể nhận ra được ngay lần đầu gặp gỡ với Jimmy.

Tâm sự về bước khởi đầu công việc của mình, Jimmy cho biết, “Công việc mà em yêu thích bắt nguồn từ khi còn nhỏ em đã được xem rất nhiều sách báo, CD, DVD của các trung tâm hải ngoại gửi về Việt Nam. Điều khiến em chú ý ở những cuốn băng đó là chương trình vinh danh các nhạc sĩ, và phần giới thiệu sự ra đời hay điểm đặc biệt của các bài hát trước khi ca sĩ trình bày.”

“Khi nghe, em đã nghĩ, nhạc của miền Nam Việt Nam trước năm 1975 thú vị quá, nhiều tình sử rất là hay, làm mình phải theo dõi, như nhạc của bác Lam Phương, Anh Bằng, Nguyễn Văn Đông… Khi có cơ hội sang Mỹ, lại được xem nhiều những chương trình khác như chương trình Văn Nghệ của cô Quỳnh Giao, thì tự dưng em cứ suy nghĩ đến chuyện mình nên tiếp nối công việc mà cô Quỳnh Giao đã làm là giới thiệu các tác phẩm trước 1975,” Jimmy nói tiếp.

Jimmy Nhựt Hà trong chương trình Tin Văn Nghệ của đài SBTN. (Hình: Jimmy Nhựt Hà cung cấp)

Giữ trong lòng tâm tình đó, cho đến khi có cơ hội vào làm việc cho SBTN, cho SET, Jimmy đã mạnh dạn thực hiện “Jimmy Show,” trong đó giới thiệu khá nhiều các tác giả, ca sĩ miền Nam trước đây.

“Càng làm nhiều chương trình, em càng có thêm nhiều tài liệu, và bây giờ em giữ rất nhiều hình ảnh, tài liệu của các ca sĩ thế hệ trước đang ở hải ngoại,” Jimmy “khoe.”

Theo chàng MC, ca sĩ kiêm xướng ngôn viên này thì tài liệu về âm nhạc trước 1975 anh có được một phần do chính các ca nhạc sĩ được phỏng vấn mang tới, một phần do chính Jimmy sưu tập, thu thập từ Internet. Ngoài ra, cũng có những tài liệu do khán thính giả xem chương trình mang tới cung cấp thêm cho Jimmy.

“Như mới đây, có anh tên Lê Minh Saigon, Jason Tiến Thân, Vanchus Chu Văn Lễ cũng gửi cho em rất nhiều những tờ nhạc trước 1975 mà lần đầu tiên em được thấy. Em rất quý những tài liệu đó,” Jimmy nói.

Jimmy Nhựt Hà phỏng vấn cố nghệ sị Văn Chung và nghệ sĩ Ngọc Đán trong chương trình “Jimmy Show.” (Hình: Jimmy Nhựt Hà cung cấp)

Sinh ra trong gia đình không có bất kỳ ai theo con đường ca hát chuyên nghiệp, nhưng “do hồi trước nhà có tiệm karaoke, nên ba em cũng hay mở băng của các trung tâm nghe, rồi hát nghêu ngao theo. Em nghe ba hát và thích nhạc từ đó.”

Sang Mỹ năm 18 tuổi, thời gian đầu Jimmy ở Utah, nơi cộng đồng Việt Nam rất nhỏ, và bắt đầu hát ở… nhà thờ.

“Sau đó em được mời làm cho vũ trường nhỏ Thảo My ở Utah. Từ môi trường này em bắt đầu được mời đi hát ở vài nơi. Đến Tháng Tám năm 2016 thì em quyết định dọn qua Cali ở, vì môi trường âm nhạc ở đây lớn hơn,” Jimmy nhớ lại.

Tại Little Saigon, Jimmy Nhựt Hà khởi nghiệp làm MC và ca sĩ ở Hội Quán Lạc Cầm. Nửa năm sau đó, anh chính thức được nhận vào làm việc với SBTN cho đến giờ.

Bên cạnh “Jimmy Show,” hiện tại, anh còn có chương trình Một Giờ Tin Văn Nghệ sau phần tin tức buổi chiều của đài SBTN, làm MC cho game show mới mang tên “Hốt Hụi” và sắp tới đây là chương trình “Thư Viện Âm Nhạc” giống như chương trình nhạc chủ đề, giới thiệu tác giả, tác phẩm trước 1975 cho đài SET.

Trả lời cho câu hỏi “Điều gì cuốn hút Jimmy bước vào lãnh vực nghiên cứu, tìm tòi dòng nhạc trước 1975?,” Jimmy tự tin nói, “Càng tìm hiểu dòng nhạc xưa, em càng thấy đó là một nét văn hóa đẹp nên gìn giữ. Với em, hình ảnh một ca sĩ đẹp phải là người có đạo đức nghề nghiệp, bên cạnh giọng hát trời cho. Em tìm thấy điều đó rất nhiều ở các cô chú thế hệ trước. Đó là điều em muốn gìn giữ, để thế hệ sau nhìn vào thấy thế hệ trước mà biết họ đã hát và sống chuẩn mực như thế nào.”

Một lý do nữa mà Jimmy thấy mình cần thực hiện chương trình này là vì “các cô chú văn nghệ sĩ xưa dần vắng bóng trên cõi đời. Nên tâm nguyện của em là còn gặp được cô chú nào là em còn cố gắng làm một chương trình với những hình ảnh kỷ niệm với họ. Cũng như em rất tiếc khi nghe tin nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông mất. Vì khi phỏng vấn cô Thanh Tuyền, em cứ nói với cô là ‘con mong một ngày con về Việt Nam con phỏng vấn ông để khán giả có dịp gặp và biết Nguyễn Văn Đông là ai.’ Nhưng vừa mới nghĩ đó thì vài tuần sau hay tin ông mất.”

Trẻ tuổi, nhiệt huyết, đó là ưu điểm, nhưng đồng thời cũng là nỗi khó khăn khi Jimmy đi mời các “tiền bối” đến với chương trình của mình.

Jimmy Nhựt Hà phỏng vấn diễn viên Kiều Chinh trong chương trình “Jimmy Show.” (Hình: Jimmy Nhựt Hà cung cấp)

Anh chia sẻ, “Vấn đề khó nhất của em là khi đi mời các cô chú đến với chương trình. Có những cô chú rất sẵn lòng, nhưng cũng có vài cô chú lâu rồi không xuất hiện trên sân khấu nên cũng ngại lên màn ảnh ti vi, lại thêm các cô chẳng biết em là ai, lại thấy em nhỏ quá liệu em có biết hỏi gì không, nên em phải cố gắng thuyết phục.”

Tuy nhiên, sau một loạt chương trình với những tên tuổi như Kim Tước, Mai Hương, Lệ Thu, Ngọc Minh, Ngọc Đan Thanh, Thanh Tuyền, Thanh Mai, Nguyên Khang, Diễm Liên, nghệ sĩ Văn Chung, Ngọc Đán, Tuấn Châu, nhà thơ Du Tử Lê, ca nhạc sĩ Sỹ Đan, Quốc Sĩ của ban The Magic, nhạc sĩ Lam Phương, nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang, nhạc sĩ Đỗ Kim Bảng, nghệ sĩ Kiều Chinh… thì “bây giờ em đã có một nguồn tài liệu khá dồi dào để có thể giới thiệu với những người sau biết là em đã phỏng vấn được ai,” Jimmy cho biết.

Những ai đã từng xem qua “Jimmy Show” cũng đều nhận ra một điều là chàng trai trẻ này đã “làm homework,” tìm hiểu khá kỹ về nhân vật mà anh phỏng vấn để từ đó biết cách nêu câu hỏi, đặt vấn đề, dẫn dắt câu chuyện.

Trẻ trung nhưng lại miên man trong dòng nhạc “xưa cũ,” những tưởng khán giả của Jimmy chỉ tựu lại nơi những người lớn tuổi. Thế nhưng thực tế đã không diễn ra như thế.

“Lúc đầu em cũng tưởng những chương trình em làm chỉ giúp cho các cô chú lớn tuổi nhìn thấy hình ảnh của họ, hoài niệm về thế hệ họ. Nhưng càng về sau, càng có nhiều người trẻ, cả những người trong nước cũng xem và nói cho em biết họ thích những chương trình đó. Thêm nữa, hiện nay, ‘nhạc vàng’ trước 1975 được sống lại ngay cả trong nước rất nhiều, thế nên người đi tìm lại dòng nhạc đó không chỉ có mình em đâu, có nhiều người trẻ khác nữa.” Anh cười nói một cách lạc quan, “Điều đó cho em thấy rằng công việc em làm thực ra cũng có nhiều người hiểu và em đã chọn đúng đường.” (Ngọc Lan)

—-

Liên lạc tác giả: [email protected]

‘Ký’ sách mới của nhà báo Đinh Quang Anh Thái

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai hội chợ y tế miễn phí cuối tuần tại Little Saigon

Trong hai ngày 21 và 22 Tháng Tư, sẽ có hai hội chợ y tế cung cấp các dịch vụ y tế, nha khoa, và nhãn khoa miễn phí tại Little Saigon.

Cuộc sống sau khi bị trục xuất về Việt Nam: ‘Không việc làm, không tiền’

Cuộc sống của những người Việt Nam sau khi bị Mỹ trục xuất về nước rất khó khăn: Không có việc làm, và cũng không có tiền luôn.

Trường Văn Hóa Quân Đội Sài Gòn hội ngộ nhân 50 năm thành lập trường

Buổi hội ngộ lần thứ 4 đồng thời kỷ niệm 50 năm thành lập giữa các giáo sư và học sinh Trường Trung Học Văn Hóa Quân Đội Sài Gòn diễn ra thật tưng bừng hôm Chủ Nhật, 15 Tháng Tư tại nhà hàng Diamond Seafood, Garden Grove.

Little Saigon: Một bé trai bị chó cắn ở Garden Grove

Sở cứu hỏa Garden Grove đưa ra thông cáo cho biết có một bé trai bị chó cắn ở thành phố này vào sáng Thứ Sáu, 20 Tháng Tư.

‘Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay sẽ rất long trọng và hoành tráng’

Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay tổ chức vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật, 22 Tháng Tư tại Saigon Performing Arts Center trên đường Brookhurst, thành phố Fountain Valley hứa hẹn sẽ rất long trọng và hoành tráng vì có sự tham gia của nhiều hội đoàn và các nghệ sĩ cùng góp sức với Hội Cao Niên Á Mỹ.”

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 22 Tháng Tư, khán giả sẽ xem ba bộ phim hành động, tình cảm, hài “I Feel Pretty,” “Super Troopers 2,” và “Traffik.”

Bán tiệm tóc, tiệm nail: Nhiều người Việt bị lừa vì chiêu ‘đưa check giả, xin tiền cò’

Một chủ tiệm tóc người Việt xém bị lường gạt sau khi rao đăng báo bán tiệm. Một người bạn của chủ tiệm này cho biết, bạn của người này ở tiểu bang Arizona trước đó bị lừa tương tự khi bán tiệm nail, và mất $5,000.

Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế 2018 tuyển phim

Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (Viet Film Fest) 2018 đang nhận phim tham dự cho đến ngày 15 Tháng Năm tới đây.

‘Tháng Tư Đen,’ Hát Cho Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại

Trưa Chủ Nhật, 15 Tháng Tư, nhiều ca nghệ sĩ ở Little Saigon đã đến yểm trợ cho chương trình ca nhạc “Hát Cho VNCH Trở Lại”, do Ủy Ban Vận Động Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại (UBYT/VNCH/TL) tổ chức.

Hai họa sĩ gốc Việt tham dự ‘Los Angeles Times Festival of Books’ 2018

Hội Chợ Sách "Los Angeles Times Festival of Books 2018" là hội chợ thường niên do nhật báo Los Angeles Times tổ chức.