Giải Phụng Hoàng Ðờn Ca Tài Tử tổ chức ra sao?

Ngành Mai

Hội Cổ Nhạc và tài tử nghe bà Nguyễn Thanh Liêm ca bài “Dạ Cổ Hoài Lang.” Từ trái, bà Từ Dung, bà Trương Thị Yến, bà Hồng Châu, nhạc sĩ Lê Khiêm, bà Nguyễn Thanh Liêm, nhà văn Ngành Mai, ông Lê Quang Thế, bà Diễm Ngọc. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Những ai có thể tham dự Giải Phụng Hoàng Ðờn Ca Tài Tử, điều kiện nào phải vượt qua để trúng giải, vào đến khi nào ban tổ chức cho ghi danh?

Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại đang soạn thảo điều lệ, thể lệ. Riêng những giai nhân tài tử khi đến địa điểm sinh hoạt cùng tham gia ca hát thì mặc nhiên được ghi danh, có nghĩa không phải điền phiếu ghi danh như những lần thi tuyển lựa giọng ca.

Ðiều lệ, thể lệ đang soạn thảo khác hẳn với các kỳ thi cổ nhạc của những năm qua. Một trong những điều kiện để được trúng giải là trong quá khứ cũng như hiện tại phải là người tham gia nhiều buổi sinh hoạt. Thí sinh được chọn vào chung kết sẽ phải qua phần thi vấn đáp, có nghĩa là phải trả lời các câu hỏi của ban giám khảo liên quan đến hoạt động đờn ca tài tử.

Phu nhân cố Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm tham gia Hội Cổ Nhạc

Tuần qua, phu nhân cố Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm đã nhận lời mời của Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại, tham gia hội với tư cách thành viên Hội Ðồng Giám Sát Thi Cử (thay thế giáo sư đã qua đời).

Ðược biết bà Nguyễn Thanh Liêm là Dược Sĩ Nguyễn Thị Phương, khi xưa từng sinh hoạt đờn ca tài tử. Lần đầu tiên đến với Hội Cổ Nhạc bà đã cầm micro ca bài “Dạ Cổ Hoài Lang” hòa nhập với tiếng đờn lục huyền cầm của nhạc sĩ Lê Khiêm.

Như vậy thành viên thường trực trong Hội Ðồng Giám Sát Thi Cử gồm các vị: Giáo Sư Lê Tú Vinh, ông Nguyễn Văn Cất, bà Trương Thị Yến, bà Từ Dung và bà Nguyễn Thanh Liêm. Ðến ngày chấm giải sẽ mời thêm các vị nhân sĩ tham gia tăng cường. Người ta tin tưởng sự tham gia của những vị có tên tuổi, uy tín trong cộng đồng sẽ đưa Giải Phụng Hoàng đờn ca tài tử đi đến thành công.

Từ ngày đờn ca tài tử xuất hiện ở Nam Kỳ Lục Tỉnh cho đến nay, trải qua nhiều thế hệ vẫn chưa có giải thưởng đờn ca tài tử được tổ chức có quy củ, và Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại là tổ chức văn hóa đầu tiên phát động Giải Phụng Hoàng Ðờn Ca Tài Tử, có nghĩa là đứng ra làm công việc đầy khó khăn này ở hải ngoại.

Kể từ ngày 5 Tháng Mười Hai, 2013, UNESCO công nhận đờn ca tài tử là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tính đến nay đã hơn ba năm, ở trong nước dù rằng có thực hiện nhiều việc để bảo tồn và phát triển môn nhạc nhân gian này, kể cả đưa đờn ca tài tử ra Bắc, nhưng lại chưa có giải thưởng chính thức.

Còn ở hải ngoại tuy chậm chân hơn, yếu kém hơn về thực lực, nhưng lại đi trước vấn đề ra giải thưởng, do đó mà ban tổ chức Giải Phụng Hoàng mong rằng các giới trong cộng đồng cùng góp tay vào thực hiện, chúng ta phải nỗ lực làm sao cho xứng đáng với danh hiệu cao quý đã được UNESCO dành cho.

Có hai khó khăn để thực hiện công việc này: Một là địa điểm sinh hoạt thích hợp, thuận lợi, và thứ hai là phải có một ban tổ chức nhiệt tình, mà thời gian qua có nhiều đóng góp cho nền cổ nhạc, trong đó ban tổ chức phải có người am hiểu về đờn ca tài tử thì nói người ta mới nghe. Hai điều trên coi như vượt qua được, ít ra thì cũng trong giai đoạn đầu này.

Ðờn ca tài tử hải ngoại tuy mới bắt đầu hoạt động vài tháng nay nhưng đã đi vào lề lối sinh hoạt thật sự của đờn ca tài tử. Sau hơn 10 kỳ họp mặt tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt trong không khí thân tình ấm cúng, quây quần bên nhau chẳng khác gì sinh hoạt đờn ca tài tử khi xưa. Các giai nhân tài tử đều tự nguyện tham gia chứ không ai mời gọi, tự nhắn nhủ với nhau mà đến, chứ không phải bỏ tiền ra mới tham gia. Cái đặc biệt, khéo léo của ban tổ chức là ở chỗ đó.Thông báo họp mặt đờn ca tài tử kỳ 13

Họp mặt đờn ca tài tử kỳ 13 sẽ được tổ chức lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, 9 Tháng Ba, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683. Ban tổ chức mời các tài tử giai nhân đến tham dự sinh hoạt. Liên lạc ban tổ chức, ông Lê Quang Thế (714) 454-7851.


Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, ngày 3 tháng 3 năm 2017

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.

Khán giả trẻ nghe nhạc Queen vì phim ‘Bohemian Rhapsody’

Phim “Bohemian Rhapsody” đang giúp những bài hát bất hủ của ban nhạc Queen vọt lên trong bảng xếp hạng, có thêm hàng ngàn người hâm mộ mới.

Nhà thiết kế thời trang Ralph Lauren nhận chức hiệp sĩ

Nhà thiết kế thời trang Ralph Lauren vừa được phong chức hiệp sĩ ở Anh hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, 2018.

Ai sẽ là quán quân của SBTN VOICE?

Chương trình SBTN VOICE không chỉ đơn thuần là tìm giọng ca hay rồi xếp hạng cho họ cho vui hay chỉ để thu hút khán giả cho đài.

Tài tử Pedro Pascal đóng vai chính trong phần ngoại truyện ‘Star Wars’

Pedro Pascal là diễn viên gốc Chile, nổi tiếng qua các vai diễn ở lĩnh vực phim truyền hình, nhất là vai Javier Pẽna trong phim “Narcos.”

Ryan Reynolds chuyển âm cho Pikachu trong phim về Pokémon

Hãng phim Legendary Pictures cùng với The Pokémon Company vừa mới ra mắt trailer giới thiệu bộ phim “Detective Pikachu.”

Stan Lee, nhà viết truyện tranh lừng danh, qua đời ở tuổi 95

Ông Stan Lee, nhà viết truyện tranh lừng danh của hãng Marvel, qua đời vào sáng Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một.

11 Tháng Mười Một, ngày ‘Lê Văn Khoa’ tại Houston

Ông Sylvester Turner, thị trưởng Houston, sẽ tuyên bố chọn ngày 11 Tháng Mười Một làm ngày “Lê Văn Khoa” tại thành phố này ngay tại buổi trình diễn.

Tài tử Mỹ ‘đổ xô’ sang Trung Quốc đóng phim

Từ trái, tài tử Pedro Pascal, đạo diễn Trương Nghệ Mưu, diễn viên Cảnh Điềm và tài tử Matt Damon trong buộc họp báo phim “The Great Wall” do Trung Quốc sản xuất.
Nếu như Hollywood từng là mảnh đất màu mỡ, thì xu hướng thương mại của ngành công nghiệp điện ảnh đang dần dần đổi qua Trung Quốc.

Hai đêm nhạc cuối tuần tại Little Saigon

Cuối tuần này, trong ngày 9 Tháng Mười Một, hai đêm nhạc Bolero trữ tình và Dance sôi động sẽ đến với khán giả Little Saigon.