Little Saigon: Hội luận về dạy âm nhạc cho trẻ em

Hai nhạc sĩ James Sherry (bìa trái) và Đỗ Bằng Lăng (bìa phải) trong một concert. (Hình: Chân Huyền cung cấp)

WESTMINSTER (NV) – “Làm sao cho trẻ em yêu nhạc và thích học đàn,” đó là chủ đề buổi hội luận được tổ chức chiều ngày 17 Tháng Chín, tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt, do hai giáo sư âm nhạc, Đỗ Bằng Lăng và James Sherry, tổ chức.

Câu hỏi thoạt nghe tưởng đơn giản, “làm sao cho trẻ em yêu nhạc và thích học đàn,” thực sự, đây là một môn khoa học, vừa liên quan đến âm nhạc, vừa cần sự hiểu biết tâm lý, vừa có sự đối thoại với trẻ em và cả phụ huynh. Và trên hết, cần một kinh nghiệm dày dạn của người dạy nhạc. Đỗ Bằng Lăng và James Sherry là hai giáo sư âm nhạc, từng dành nhiều thời gian nghiên cứu lãnh vực này, có đầy đủ kinh nghiệm trong việc nhận diện “chất nhạc” nơi từng đứa trẻ, và quan trọng hơn, xem âm nhạc như phương tiện thúc đẩy tính sáng tạo tự nhiên nơi trẻ em.

“Ai cũng có thể học nhạc. Người có năng khiếu và không có năng khiếu đều có thể học và chơi nhạc.” Giáo Sư Đỗ Bằng Lăng, dương cầm thủ từng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế, nhận xét.

Nhưng trước hết, âm nhạc cần được xem như một “trò chơi,” để yêu thích, chứ không phải một sự bắt buộc hoặc thách thức, khiến việc học nhạc nơi trẻ em trở thành một cực hình.

“Học nhạc tương tự như đọc sách. Hãy để các em chơi thể loại nhạc và nhạc cụ mà chúng thích. Đọc sách cũng vậy, hãy biết đọc trước đã, khoan vội ép các em loại sách phải đọc.” Giáo Sư Sherry phân tích.

Trong phương cách giảng dạy như vậy, Đỗ Bằng Lăng và James Sherry nhấn mạnh việc biến bài học âm nhạc thành các trò chơi, thúc đẩy tính tò mò và sáng tạo nơi trẻ em. Chẳng hạn, “chơi scale” – âm giai – thay vì thực tập âm giai theo lối từ chương, hoặc cho các em “chơi những giai điệu nhỏ, 4 note, 5 note…”

Theo quan niệm của Giáo Sư Sherry, cũng là một nhạc sĩ Trumpet chuyên nghiệp, dạy nhạc là “giúp các em khám phá thêm điều mới mẻ, một cách tự nhiên. Đồng thời giúp phát triển khía cạnh xã hội của âm nhạc.”

Tiến trình học nhạc nơi trẻ em, theo phương pháp của Giáo Sư Đỗ Bằng Lăng, luôn cần sự tham gia của phụ huynh.

“Cần nói chuyện với phụ huynh bởi vì giáo viên, trẻ em, và phụ huynh nên hiểu nhau.” Giáo sư Bằng Lăng chia sẻ. “Chứ không phải người dạy nhạc “đứng ở giữa phụ huynh và học sinh và một mình quyết định hết, từ bài vở, nhạc, cho tới phương pháp tập…”

Giáo Sư Đỗ Bằng Lăng trong một sinh hoạt âm nhạc năm 2015. (Hình: Banglangdo.com)

Giáo Sư Đỗ Bằng Lăng trong một sinh hoạt âm nhạc năm 2015. (Hình: Banglangdo.com)

Sau khi tìm hiểu về học trò, biết được nhu cầu của phụ huynh, theo lời Giáo Sư Sherry, người dạy sẽ đưa ra các “mục tiêu ngắn hạn, trung hạn, và dài hạn. Trẻ em muốn đạt được điều gì, chúng tôi tạo ra phương tiện để các em đạt được điều ấy.”

“Trẻ em có sự tự nhận thức ngay từ lúc đầu thường thành công hơn.” Giáo Sư Sherry chia sẻ.

Giáo Sư Sherry đặc biệt quan tâm đến hình thức “ứng tấu” – improvisation – trong lúc dạy nhạc. Theo ông, ứng tấu, hay chơi nhạc ngẫu hứng, là “hình thức dân chủ nhất trong âm nhạc,” vì trong hình thức này, một người không có kinh nghiệm, hay một nhạc sĩ trẻ, có thể cùng lúc hòa với nhạc sĩ dày dạn kinh nghiệm. Đối với trẻ em, ứng tấu là lúc trẻ em có thể chơi chung với người lớn, tay mơ có thể chơi với nhạc sĩ chuyên nghiệp, học trò có thể chơi với thầy.

Trên hết, ứng tấu là lúc “nội tâm được cơ hội lên tiếng.”

Mời độc giả xem thêm video: Hai học sinh California bị nghi lây bệnh phong

Sherry kể về kinh nghiệm cá nhân của mình: “Trong nhiều năm liền, tôi mãn nguyện với các giai điệu của Haydn, Beethoven trong các dàn đại hòa tấu. Nhưng rõ ràng là tôi đã không thể chơi những giai điệu của trái tim tôi. Khi còn nhỏ, có rất nhiều giai điệu xuất hiện trong đầu tôi, cả ngày lẫn đêm. Nhưng tôi chưa bao giờ ghi lại các giai điệu này hay chơi thử trên một nhạc cụ nào cả. Lớn lên, khi đã chơi giỏi nhạc cụ của mình, các giai điệu thời thơ ấu của tôi bị thay thế bởi các giai điệu đẹp của nhạc cổ điển hay các bản nhạc pop trên radio. Những giai điệu của riêng tôi phải im tiếng. Rồi tôi nhận ra, chính hình thức ứng tấu đã tạo cơ hội cho tôi trở lại tuổi thơ, đi sâu vào nội tâm tôi, nhen lại ngọn lửa âm nhạc trong tôi.”

“Ứng tấu, trong một tinh thần hoàn toàn tập trung, là hoàn thiện khả năng sáng tạo, vì nó khuyến khích chúng ta dẹp bỏ sự phán xét và phê bình, giúp chúng ta không nhìn sự vật theo định kiến, mà nhìn sự vật như sự vật vốn đang là.” Giáo Sư Sherry phân tích.

Ông kết luận: “Không có sai sót trong âm nhạc, từng note nhạc tự nó không sai, mà âm nhạc chính là sự chọn lựa.” (Đ.B.)


Làm Sao Cho Trẻ Em Yêu Nhạc và Thích Học Đàn

Thuyết trình có minh họa, với hai giáo sư âm nhạc Đỗ Bằng Lăng và James Sherry.

2 giờ chiều Thứ Bảy, 17 Tháng Chín, tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt.

Sau buổi nói chuyện sẽ có phần trả lời thắc mắc của phụ huynh và học sinh về các khóa học Piano, Trumpet, Mindful Music Improvisation, Ear Training/Music Theory và Early Childhood Music…

Để biết thêm chi tiết, xin vào trang nhà www.banglangdo.com hoặc www.jamessherry.com.


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một thành viên tổ chức của ông Đào Minh Quân bị CSVN kết án 14 năm tù

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) cho hay, ông Phan Văn Bình, 47 tuổi, bị đưa ra tòa ngày 22 Tháng Giêng, 2019, tại Nha Trang để kết án tù vị bị cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ.”

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam Nam California mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam Nam Califorina vừa tổ chức buổi họp mặt Tất Niên Mậu Tuất, và Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 20 Tháng Giêng.

Little Saigon: Hội Đồng Hương Vĩnh Long họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi

Hội Đồng Hương Vĩnh Long vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi vào buổi trưa hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Sóng vỗ, bèo trôi

Ông Thầy Tử Vi không vui, nói với tôi: “Cứ như lá số này của gia đình ông, thì trong vận hạn 10 năm sắp tới của ông xem như là một vận xấu kéo khá dài..."

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 tân công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

‘Xuân Yêu Thương,’ đêm ca nhạc giúp trẻ em khuyết tật ở Huế

Ca sĩ Hạnh Quỳnh và nhóm từ thiện Tấm Lòng Vàng sẽ tổ chức một đêm ca nhạc để quyên góp tiền cho trẻ em khuyết tật ở Huế.