Lê Tín từng buông xuôi vì bạn diễn chơi xấu

Trúc Linh/Người Việt

Nghệ sĩ Lê Tín từng chấp nhận làm “chân sai vặt” cho các đoàn cải lương từ năm 16 tuổi để học hát cải lương. (Hình: Lê Tín cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – Xuất thân từ cải lương Hồ Quảng nhưng nghệ sĩ Lê Tín lại nổi danh trong làng hài. Sự nghiệp đang chín muồi thì đùng một cái, anh phải mổ gan, mất show, nợ nần…

Anh với nghệ sĩ Kiều Oanh từng “làm mưa làm làm gió” một thời trên khắp các sân khấu của người Việt tại Mỹ. Nhưng sau khi anh mổ gan hồi năm 2007, sự kết hợp với Kiều Oanh “tan vỡ.” Sau đó vài năm tái hợp, nhưng rồi đường ai nấy đi. Cũng từ đó, Lê Tín có những hướng rẽ khác trong nghề nghiệp.

Xuất viện về, show mất hết

Sinh ra, lớn lên ở Sài Gòn trong một gia đình hoàn toàn không có ai theo nghệ thuật, nhưng lúc còn nhỏ xíu Lê Tín đã bắt đầu mê cải lương. Mê đến nỗi năm 16 tuổi anh phải xin làm “chân sai vặt” cho các đoàn cải lương để được học hát.

Nhưng rồi số phận đưa đẩy, Lê Tín bén duyên với hài. Năm 1993, 21 tuổi, anh bắt đầu diễn hài trên các sân khấu chuyên nghiệp ở Sài Gòn, cho đến khi sang Mỹ định cư vào năm 1997.

Đến Mỹ, đầu tiên anh cộng tác với trung tâm Vân Sơn, rồi đến trung tâm Thế Giới Nghệ Thuật. Sau đó, anh kết hợp diễn với Kiều Oanh, con đường nghệ thuật của anh sang trang khác.

Hồi Tháng Ba, 2006, anh quay hình chương trình đầu tiên với Kiều Oanh trong cuốn Thúy Nga Paris by Night 82. Lúc đó, Kiều Oanh mới định cư ở Mỹ. Không ngờ sự kết hợp đó được khán giả đón nhận nồng nhiệt.

Thế là từ đó Kiều Oanh-Lê Tín thành một cặp nghệ sĩ hài được khán giả khắp nơi yêu thích. Show diễn rất nhiều, “bay” liên tục các tiểu bang khác, rồi sang Canada, Úc, Châu Âu. Có thể nói đây là thời gian Lê Tín nổi tiếng nhất, kiếm tiền nhiều nhất.

Nổi tiếng về diễn hài nhưng Lê Tín cũng rất thành công khi thể hiện những vai bi hoặc quan quyền. (Hình: Lê Tín cung cấp)

Nhưng, cuộc đời không ai biết trước được chữ ngờ. Sau ngày quay tiểu phẩm “Chồng Chúa Vợ Tôi” cho cuốn Thúy Nga Paris by Night 90, vào Tháng Chín, 2007, Lê Tín phải nhập viện vì bị nhiễm trùng gan.

Trong thời gian anh nằm bệnh viện, Kiều Oanh thay bạn diễn mới là diễn viên Lê Huỳnh, người sau đó cũng là chồng của cô.

Xuất viện trở về với hóa đơn bệnh viện hơn $100,000, trong khi các show diễn đã nhận lời trước đó mất hết, Lê Tín rơi vào bế tắc. Nhưng may mắn được nghệ sĩ Trang Thanh Lan giúp đỡ, anh được đi diễn trở lại.

Anh kể: “Thật tình Tín rất biết ơn chị Trang Thanh Lan. Đúng là trong lúc hoạn nạn mới hiểu được lòng người, mới biết được ai thật lòng với mình. Chị Trang Thanh Lan kéo Tín đi diễn chung, có thu nhập và vực dậy tinh thần cho Tín. Sau này Tín còn đi diễn với chú Bảo Quốc, Thúy Nga, hay các nghệ sĩ ở Việt Nam sang như cô Ngọc Giàu, cô Hồng Nga, anh Minh Nhí, anh Trung Dân, Trấn Thành…”

Lê Tín (trái) và Trấn Thành trong một lần đi diễn hài tại Mỹ. (Hình: Lê Tín cung cấp)

Theo lời anh kể, diễn chung với nhiều nghệ sĩ khác nhau là điều thú vị, tạo sự mới mẻ cho khán giả. Trong các tiểu phẩm diễn với Kiều Oanh, khán giả có thể thấy Lê Tín luôn bị “lép vế,” luôn là người bị chửi. “Chửi” là “mảng miếng” được dùng để chọc cười khán giả trong hầu hết các tiểu phẩm hài của Kiều Oanh-Lê Tín.

“Tại sao lại phải ‘chửi’ nhiều như vậy? Ai là người viết những tiểu phẩm đó?” Lê Tín cho biết: “Đường dây câu chuyện là cả hai đồng ý với nhau, còn ‘mảng miếng’ của ai thì người ấy tự nghĩ ra, xong rồi tập luyện với nhau.”

Vài năm sau, khi Kiều Oanh-Lê Huỳnh tan vỡ, Kiều Oanh và Lê Tín tái hợp với nhau một thời gian ngắn nữa rồi lại “đường ai nấy đi.”

Không hợp làm nghề trong nước

Năm 2015, nhận lời mời nhiều game show, Lê Tín khăn gói về Việt Nam. Về nước, có game show anh làm huấn luyện viên, có game show phụ diễn với thí sinh, cũng có game show anh làm thí sinh và đi diễn hài ở nhiều sân khấu ở Sài Gòn cũng như các tỉnh, thành khác.

Thu nhập cao, show diễn nhiều nhưng sau hai năm, Lê Tín quyết định quay lại California, bởi vì anh nhận ra mình không phù hợp với giới showbiz trong nước.

“Vào Tháng Mười, 2017, Tín quyết định quay trở về và làm nghệ thuật tại hải ngoại, vì anh biết rằng bà con ở bên này rất cần sự có mặt của anh,” anh kể.

Khi quay trở lại, Lê Tín bắt tay vào tổ chức những vở diễn cải lương, chương trình cổ nhạc, như anh đã từng tổ chức trước đây.

Hỏi vì sao đi diễn hài dễ dàng hơn, chỉ cần một người bạn diễn là diễn được và cát xê cũng nhiều hơn, tại sao lại dấn thân vào “việc khó?” Lê Tín cười nói: “Chắc cái cái nghiệp! Tín mê cải lương từ hồi nhỏ mà! Đúng là đi diễn hài dễ hơn, kiếm tiền gấp ba lần nhưng Tín vẫn ‘máu’ làm các chương trình cải lương, ca cổ. Khi nhìn thấy các bác 80-90 tuổi được con cháu chở đến xem cải lương, Tín xúc động lắm. Tín nhủ lòng là phải các chương trình cải lương, ca cổ cho các bác xem, có chút niềm vui tuổi già.”

Lê Tín nói, anh tin vào luật nhân quả ở đời, sống tốt rồi sẽ gặp điều tốt. (Hình: Lê Tín cung cấp)

Lê Tín kể, anh từng cộng tác với sân khấu Văn Lang dàn dựng các vở cải lương như “Xử Án Phi Giao,” “Tô Hiến Thành Xử Án,” “Nửa Đời Hương Phấn;:” rồi cộng tác với đoàn kịch Dân Nam Thúy Uyển dựng các vở “Sở Vân Cứu Giá,” “Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài,” “Xử Bá Đao Từ Hải Thọ.” Ngoài ra, anh còn từng đi diễn kịch cho đoàn kịch Sống Túy Hồng, kịch Quốc Thái.

“Dàn dựng một vở cải lương ở Mỹ không dễ chút nào. Không chỉ khó về diễn viên, thời gian tập dượt, mà cả phục trang, thiết kế sân khấu, rồi cả chuyện bán vé… tất cả đều khó. Cái khó nữa là nhạc nền. Có làm người tổ chức mới hiểu lo nhạc nền cho một vở cải lương khó như thế nào, bởi vì ở đây mình không có người đánh nhạc sống trực tiếp trên sân khấu cho cải lương như ở Việt Nam,” anh cho biết.

Đầu năm nay, duyên may đến khi nghệ sĩ Lê Tín được bà Ngọc Nữ, giám đốc đài truyền hình KVLA 57.8, dành hẳn cho chương trình về cải lương, cổ nhạc phát trên đài vào sáng Thứ Ba, tối Thứ Sáu, và chiều Chủ Nhật hằng tuần. Anh vừa làm đạo diễn, vừa làm host và có toàn quyền quyết định về nội dung của chương trình.

Bên cạnh đó, Lê Tín còn phụ trách chuyên mục “Từ Sài Gòn Đến Bolsa” trên Vstar TV.

“Tín tin vào luật nhân quả ở đời, mình làm điều tốt rồi sẽ gặp điều tốt. Cánh cửa này đóng lại thì cánh cửa khác sẽ mở ra,” anh chia sẻ.

Hỏi về chuyện tình cảm riêng tư, Lê Tín cười hiền nói: “Chỉ mong khán giả xem Tín trên sân khấu như thế nào, đóng góp được gì cho nghệ thuật, còn đời sống riêng tư, cho phép Tín được ôm ấp cho riêng mình.” (Trúc Linh)

—————-

Liên lạc tác giả: [email protected]

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Mua bảo hiểm xe, làm sao để an toàn cho mình?

Mua bảo hiểm xe, ít nhất nên mua mức 25/50/25, nghĩa là bồi thường $25,000 cho một người; $50,000 cho một vụ tai nạn; $25,000 cho xe bị hư hỏng. Đây chưa phải là mức cao, tuy nhiên cũng an toàn cho người chủ xe nếu gây tai nạn.

Điểm tin buổi sáng ngày 19 tháng 7 năm 2018

Video Điểm tin buổi sáng ngày 19 tháng 7 năm 2018video
TT Trump nói TT Putin phải chịu trách nhiệm vụ can thiệp bầu cử Mỹ

Điểm tin buổi sáng ngày 18 tháng 7 năm 2018

Video Điểm tin buổi sáng ngày 18 tháng 7 năm 2018video
TT Trump nói ngược nói xuôi về lời tuyên bố ‘Nga không can thiệp bầu cử Mỹ’

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (1/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Đám đông Indonesia phẫn nộ giết 300 cá sấu sau khi một người bị ăn thịt

Một đám đông phẫn nộ ở Indonesia, võ trang bằng dao, búa, gậy gộc đã kéo vào một nơi nuôi cá sấu và hạ sát khoảng 300 con sau khi xảy ra việc một người đàn ông bị ăn thịt.

Hoa hậu Phương Ngân không thất vọng với cuộc sống ở Mỹ (1/2)

Video Hoa hậu Phương Ngân không thất vọng cuộc sống ở Mỹvideo
Còn với những người đẹp ở Việt Nam, lấy chồng giàu ở Mỹ thì sao, cuộc sống có khác không? Mời quý vị cùng lắng nghe tâm sự của Phương Ngân.

Nắm chân bé 18 tháng tuổi, quay vòng đập bạn gái, một ông ở Riverside bị bắt

Cảnh sát ở thành phố Riverside, Nam California, vừa bắt giữ một người đàn ông sau khi có hình ảnh phổ biến trên mạng cho thấy người này dùng đứa con trai mới 18 tháng làm võ khí

Mạng xã hội bất bình vụ y án tử hình người nông dân nổ súng chống cưỡng chế đất

Hôm 13 Tháng Bảy, nhiều blogger tên tuổi trên mạng xã hội bày tỏ sự bất bình về việc Hội Đồng Xét Xử phiên tòa phúc thẩm tuyên y án tử hình đối với ông Đặng Văn Hiến...

Điểm tin buổi sáng ngày 13 tháng 7 năm 2018

Video Điểm tin buổi sáng ngày 13 tháng 7 năm 2018video
Johnson & Johnson bị phạt gần $5 tỉ vì sản phẩm phấn có thể gây ung thư