1 trong 20 người Mỹ trên 50 tuổi phải gắn đầu gối giả


CHICAGO (AP) –
Gần 1 trong 20 người Mỹ trên 50 tuổi phải gắn đầu gối giả, theo ước tính sơ khởi toàn quốc. Ðiều này cho thấy việc thay khớp đầu gối trở nên khá phổ biến ở tuổi cao niên.

Bà Donna Brent, 63, vận động cẳng chân tại nhà ở Deerfield, Illinois. Bà cho biết mấy thập niên chơi tennis, racket ball, soft ball và các môn thể thao khác, khiến đầu gối bà bị đi đong lúc tuổi già và cuối cùng phải thay đầu gối hồi tháng 6 năm ngoái. (Hình: AP/Nam Y Huh)

Số vụ giải phẫu thay đầu gối tăng cao trong thập niên qua, đặc biệt ở thế hệ baby boomer, là thế hệ ra đời sau Thế Chiến Thứ Hai, từ năm 1946 đến 1959.

Trong năm 2009 có hơn 600,000 cuộc giải phẫu thay đầu gối được thực hiện trên toàn quốc. Tính chung đến nay có đến 4 triệu rưỡi người Mỹ đang sống với một đầu gối giả, trong đó có khoảng nửa triệu người, ít nhất đã được thay đến hai lần ở cùng một đầu gối.

Theo tổ chức liên bang Agency for Healthcare Research and Quality, thay đầu gối tăng gấp ba ở người trong hạng tuổi từ 45 đến 64 giữa thời gian từ 1997 đến 2009. Thay đầu gối phổ biến nhất nơi người trên 80 tuổi, ở tỉ lệ 1 trong 10 người. Tuy nhiên ở lứa 50 trở lên cũng có đến hơn nửa triệu.

Thay đầu gối có thể mang lại cho người có đầu gối bị mòn một đời sống tốt đẹp hơn, nhưng không phải là không có rủi ro vì giải phẫu để thay là một giải phẫu lớn, không thể xem thường được.

Giải phẫu thay đầu gối bắt đầu từ thập niên 1970. Từ đó đến nay, nhờ vật liệu và kỹ thuật tân tiến hơn, kể cả máy rà hình ảnh giúp cho các khớp nối được chế tạo khít khao hơn, khiến cho đầu gối được thay thế trông như thật và bền bỉ hơn.

Các bác sĩ tin rằng có 2 khuynh hướng góp phần vào sự gia tăng việc thay đầu gối: nạn mập phì trên toàn quốc và thể thao tài tử không vận động đủ để bù lấp vào sự hao mòn ở tuổi già. Cả hai đều dẫn đến đau khớp nghiêm trọng, là lý do chính khiến cần phải giải phẫu thay đầu gối. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những câu hỏi cần được trả lời trước khi quay lại với tình cũ

Theo số liệu của trang mạng hẹn hò trực tuyến eHarmony, phụ nữ thường hay có xu hướng lưu luyến và muốn quay lại với tình cũ hơn là nam giới.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Dự thi Người Việt 40 năm: Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo