1 trong 20 người Mỹ trên 50 tuổi phải gắn đầu gối giả


CHICAGO (AP) –
Gần 1 trong 20 người Mỹ trên 50 tuổi phải gắn đầu gối giả, theo ước tính sơ khởi toàn quốc. Ðiều này cho thấy việc thay khớp đầu gối trở nên khá phổ biến ở tuổi cao niên.

Bà Donna Brent, 63, vận động cẳng chân tại nhà ở Deerfield, Illinois. Bà cho biết mấy thập niên chơi tennis, racket ball, soft ball và các môn thể thao khác, khiến đầu gối bà bị đi đong lúc tuổi già và cuối cùng phải thay đầu gối hồi tháng 6 năm ngoái. (Hình: AP/Nam Y Huh)

Số vụ giải phẫu thay đầu gối tăng cao trong thập niên qua, đặc biệt ở thế hệ baby boomer, là thế hệ ra đời sau Thế Chiến Thứ Hai, từ năm 1946 đến 1959.

Trong năm 2009 có hơn 600,000 cuộc giải phẫu thay đầu gối được thực hiện trên toàn quốc. Tính chung đến nay có đến 4 triệu rưỡi người Mỹ đang sống với một đầu gối giả, trong đó có khoảng nửa triệu người, ít nhất đã được thay đến hai lần ở cùng một đầu gối.

Theo tổ chức liên bang Agency for Healthcare Research and Quality, thay đầu gối tăng gấp ba ở người trong hạng tuổi từ 45 đến 64 giữa thời gian từ 1997 đến 2009. Thay đầu gối phổ biến nhất nơi người trên 80 tuổi, ở tỉ lệ 1 trong 10 người. Tuy nhiên ở lứa 50 trở lên cũng có đến hơn nửa triệu.

Thay đầu gối có thể mang lại cho người có đầu gối bị mòn một đời sống tốt đẹp hơn, nhưng không phải là không có rủi ro vì giải phẫu để thay là một giải phẫu lớn, không thể xem thường được.

Giải phẫu thay đầu gối bắt đầu từ thập niên 1970. Từ đó đến nay, nhờ vật liệu và kỹ thuật tân tiến hơn, kể cả máy rà hình ảnh giúp cho các khớp nối được chế tạo khít khao hơn, khiến cho đầu gối được thay thế trông như thật và bền bỉ hơn.

Các bác sĩ tin rằng có 2 khuynh hướng góp phần vào sự gia tăng việc thay đầu gối: nạn mập phì trên toàn quốc và thể thao tài tử không vận động đủ để bù lấp vào sự hao mòn ở tuổi già. Cả hai đều dẫn đến đau khớp nghiêm trọng, là lý do chính khiến cần phải giải phẫu thay đầu gối. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tìm hiểu thêm về vai trò chấp hành di chúc

Chúng tôi đã trình bày lý do tại sao cần tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn dưới danh nghĩa chấp hành di chúc để thay mình sau khi chết đạt ba mục tiêu quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục.

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.

Tiểu đường nên ăn uống ra sao

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.

Làm sao định được kinh tuyến và vĩ tuyến

Ít ai biết GPS kết hợp thông tin từ vệ tinh với hệ thống tọa độ kinh tuyến (longitude) và vĩ tuyến (latitude) có từ xưa để định vị nơi chốn.

Người tự kinh doanh sẽ gặp khó khi vay tiền mua nhà

Nhà cho vay quan tâm tới vấn đề người nộp đơn vay tiền, kể cả những người tự kinh doanh, có khả năng trả nợ thế chấp đều đặn hay không.

Đông y chữa suyễn do phế khí suy

Bệnh nhân thở hụt hơi, có nghĩa hít vào ngắn hơn thờ ra, suyễn, đau phần dưới lưng, sợ lạnh, sắc mặt đen sậm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ sệt.