1 trong 20 người Mỹ trên 50 tuổi phải gắn đầu gối giả


CHICAGO (AP) –
Gần 1 trong 20 người Mỹ trên 50 tuổi phải gắn đầu gối giả, theo ước tính sơ khởi toàn quốc. Ðiều này cho thấy việc thay khớp đầu gối trở nên khá phổ biến ở tuổi cao niên.

Bà Donna Brent, 63, vận động cẳng chân tại nhà ở Deerfield, Illinois. Bà cho biết mấy thập niên chơi tennis, racket ball, soft ball và các môn thể thao khác, khiến đầu gối bà bị đi đong lúc tuổi già và cuối cùng phải thay đầu gối hồi tháng 6 năm ngoái. (Hình: AP/Nam Y Huh)

Số vụ giải phẫu thay đầu gối tăng cao trong thập niên qua, đặc biệt ở thế hệ baby boomer, là thế hệ ra đời sau Thế Chiến Thứ Hai, từ năm 1946 đến 1959.

Trong năm 2009 có hơn 600,000 cuộc giải phẫu thay đầu gối được thực hiện trên toàn quốc. Tính chung đến nay có đến 4 triệu rưỡi người Mỹ đang sống với một đầu gối giả, trong đó có khoảng nửa triệu người, ít nhất đã được thay đến hai lần ở cùng một đầu gối.

Theo tổ chức liên bang Agency for Healthcare Research and Quality, thay đầu gối tăng gấp ba ở người trong hạng tuổi từ 45 đến 64 giữa thời gian từ 1997 đến 2009. Thay đầu gối phổ biến nhất nơi người trên 80 tuổi, ở tỉ lệ 1 trong 10 người. Tuy nhiên ở lứa 50 trở lên cũng có đến hơn nửa triệu.

Thay đầu gối có thể mang lại cho người có đầu gối bị mòn một đời sống tốt đẹp hơn, nhưng không phải là không có rủi ro vì giải phẫu để thay là một giải phẫu lớn, không thể xem thường được.

Giải phẫu thay đầu gối bắt đầu từ thập niên 1970. Từ đó đến nay, nhờ vật liệu và kỹ thuật tân tiến hơn, kể cả máy rà hình ảnh giúp cho các khớp nối được chế tạo khít khao hơn, khiến cho đầu gối được thay thế trông như thật và bền bỉ hơn.

Các bác sĩ tin rằng có 2 khuynh hướng góp phần vào sự gia tăng việc thay đầu gối: nạn mập phì trên toàn quốc và thể thao tài tử không vận động đủ để bù lấp vào sự hao mòn ở tuổi già. Cả hai đều dẫn đến đau khớp nghiêm trọng, là lý do chính khiến cần phải giải phẫu thay đầu gối. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.

Sàng lọc ung thư

13% chưa bao giờ biết/ nghe về ung thư/ 27% không biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân lớn đưa tới ung thư phổi.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các

Hưu trí tại gia

Vào thời điểm này đa số người Việt ở hải ngoại đều làm ăn khá giả, ít nhất cũng làm chủ được một mái nhà nên thường muốn hưởng cuộc sống hưu trí tại gia thay vì ở các viện dưỡng lão hay “làng hưu trí.”

Toyota, Lexus tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe đời 2010-2017 để sửa lỗi airbag

Toyota thông báo đang tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe ở Bắc Mỹ để thay thế các túi khí Takata bị lỗi có thể gây chết người.