10 tiểu bang được miễn thi hành ‘No Child Left Behind’


WASHINGTON (AP) –
Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Năm cho phép 10 tiểu bang được miễn thi hành luật “No Child Left Behind”, có thể là khởi đầu của sự chấm dứt chính sách bị cho là có nhiều đòi hỏi quá khắt khe.


TT Barack Obama nói về sự linh động trong việc thi hành luật “No Child Left Behind” đối với các tiểu bang, tại Tòa Bạch Ốc, hôm Thứ Năm 9 Tháng Hai, 2012. (Hình: AP/Susan Walsh)

Mục tiêu của luật quá cao vời như đến hạn kỳ năm 2014, học sinh phải trổi vượt về hai bộ môn toán và đọc. Nhưng thực tế cả nước chưa đạt đến được mức đó và nhiều tiểu bang đang dần dần rút ra.

10 tiểu bang đầu tiên được tuyên bố khỏi phải thi hành luật về giáo dục này gồm Colorado, Florida, Georgia, Indiana, Kentucky, Massachusetts, Minnesota, New Jersey, Oklahoma và Tennessee. Duy chỉ tiểu bang New Mexico trước đây xin được thi hành một cách linh động và đã không thực hiện được, nay đang xin được miễn trừ luôn.

Hai mươi tám tiểu bang khác, Washington DC và Puerto Rico tỏ dấu hiệu họ cũng sẽ làm tương tự.

Hành động của chính phủ hôm Thứ Năm ngầm công nhận rằng mục tiêu chính của luật, theo đó nâng trình độ về đọc và toán của học sinh trước năm 2014, là điều nằm ngoài tầm tay với.

Tổng Thống Obama nói ông hành động như vậy vì Quốc Hội đã không cập nhật hóa luật này, mặc dù đâu đâu người ta cũng đồng ý là nó cần phải được sửa đổi.

“No Child Left Behind” được đưa ra dưới thời Tổng Thống George W Bush và từng được cả hai đảng ở Quốc Hội ủng hộ rộng rãi. Tuy nhiên một sự ta thán mà nay rất phổ biến là cái hạn kỳ 2014 là điều hoàn toàn không hiện thực. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Michigan: Sau 45 năm bị tù oan, một ông bán tranh vẽ trong tù để kiếm sống

Một người đàn ông ở Michigan, sau khi bị giam cầm trong 45 năm về tội không hề gây ra, nay bán các bức tranh ông vẽ khi còn ở tù để sống.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Cây khuynh diệp cao 50 foot đổ, đè lên quán ăn ở Los Angeles

Một cây khuynh diệp lớn bị sập ở Los Angeles và đè lên một quán ăn, làm nhiều thứ bị hư hại, nhưng không ai bị thương

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.