10 tiểu bang được miễn thi hành ‘No Child Left Behind’


WASHINGTON (AP) –
Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Năm cho phép 10 tiểu bang được miễn thi hành luật “No Child Left Behind”, có thể là khởi đầu của sự chấm dứt chính sách bị cho là có nhiều đòi hỏi quá khắt khe.


TT Barack Obama nói về sự linh động trong việc thi hành luật “No Child Left Behind” đối với các tiểu bang, tại Tòa Bạch Ốc, hôm Thứ Năm 9 Tháng Hai, 2012. (Hình: AP/Susan Walsh)

Mục tiêu của luật quá cao vời như đến hạn kỳ năm 2014, học sinh phải trổi vượt về hai bộ môn toán và đọc. Nhưng thực tế cả nước chưa đạt đến được mức đó và nhiều tiểu bang đang dần dần rút ra.

10 tiểu bang đầu tiên được tuyên bố khỏi phải thi hành luật về giáo dục này gồm Colorado, Florida, Georgia, Indiana, Kentucky, Massachusetts, Minnesota, New Jersey, Oklahoma và Tennessee. Duy chỉ tiểu bang New Mexico trước đây xin được thi hành một cách linh động và đã không thực hiện được, nay đang xin được miễn trừ luôn.

Hai mươi tám tiểu bang khác, Washington DC và Puerto Rico tỏ dấu hiệu họ cũng sẽ làm tương tự.

Hành động của chính phủ hôm Thứ Năm ngầm công nhận rằng mục tiêu chính của luật, theo đó nâng trình độ về đọc và toán của học sinh trước năm 2014, là điều nằm ngoài tầm tay với.

Tổng Thống Obama nói ông hành động như vậy vì Quốc Hội đã không cập nhật hóa luật này, mặc dù đâu đâu người ta cũng đồng ý là nó cần phải được sửa đổi.

“No Child Left Behind” được đưa ra dưới thời Tổng Thống George W Bush và từng được cả hai đảng ở Quốc Hội ủng hộ rộng rãi. Tuy nhiên một sự ta thán mà nay rất phổ biến là cái hạn kỳ 2014 là điều hoàn toàn không hiện thực. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lính cứu hỏa chặn cháy rừng Nam California, số tử vong lên tới 50 người

Con số tử vong trong các đám cháy rừng ở California nay đã lên tới 50 người, trong lúc các nhân viên cứu nạn tìm kiếm thi hài nạn nhân trong đám tro tàn ở khu vực bị các đám cháy

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, đáng lẽ ra phải có sự tôn trọng

Tám người bị bắn chết ở Ohio, 4 nghi can bị bắt

Cơ quan công lực hôm Thứ Ba, ngày 14 Tháng Mười Một, bắt giữ bốn người trong cùng một gia đình do tình nghi liên quan tới vụ thảm sát 8 người trong một gia đình ở khu thôn quê Ohio

Nghị sĩ Lindsey Graham hậu thuẫn dự luật bảo vệ Robert Mueller

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina) hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, nói rằng ông sẽ hậu thuẫn một dự luật theo đó bảo vệ Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller

California: Cựu cảnh sát trưởng bệnh tâm thần, bị đồng nghiệp bắn chết

Một cựu cảnh sát trưởng đã nghỉ hưu và có vấn đề tâm thần đã bị các cảnh sát viên bắn chết khi ông cầm con dao tiến tới gần họ, theo giới hữu trách.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đòi đuổi phó cố vấn an ninh quốc gia

Trong hành động chưa từng thấy trong các triều tổng thống Mỹ cận đại, Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, qua nữ phát ngôn viên của mình, công khai đòi đuổi

Dân Chủ chiếm được ghế thượng nghị sĩ của Cộng Hòa ở Arizona

Dân Biểu Kyrsten Sinema (Dân Chủ) vừa chiếm được chiếc ghế thượng nghị sĩ liên bang của đảng Cộng Hòa bỏ trống ở Arizona, 12 Tháng Mười Một.

Sang Mexico sửa mũi, một phụ nữ ở Texas bị biến chứng phải gắn máy trợ sinh

Gia đình một phụ nữ ở Texas cho hay một chuyến sang Mexico để sửa mũi với giá rẻ hơn ở Mỹ đã khiến người này bị biến chứng trầm trọng và nay phải gắn máy trợ sinh.

TT Trump sắp sa thải bộ trưởng Bộ Nội An

Tổng Thống Donald Trump vừa nói với các phụ tá là ông đã quyết định sa thải bà Kirstjen Nielsen, bộ trưởng Bộ Nội An.

Cali: Bị bắt do cáo buộc âm mưu giết vợ con để lấy tiền bảo hiểm

Các công tố viên liên bang hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, loan báo một người đàn ông ở Hawthorne hiện bị cáo buộc là đã có hành động lừa đảo sau khi lấy tiền bảo hiểm nhân thọ