2011: Dân Mỹ đua nhau mua súng


CHICAGO (Reuters) –
Cơ Quan Ðiều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) hồi năm ngoái đã nhận được con số kỷ lục các yêu cầu cung cấp tin tức liên quan đến cá nhân muốn mua súng, cho thấy người dân Mỹ đổ xô mua võ khí năm 2011.

Băng đạn bán tại hội chợ súng ở Arizona. Số liệu của FBI cho thấy người Mỹ mua súng nhiều hơn hẳn trong năm 2011. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)

FBI cho biết họ trả lời gần 16.5 triệu lượt yêu cầu cho biết chi tiết an ninh từ các tiệm bán súng hồi năm ngoái, xem người muốn mua có tiền án hình sự hay các vấn đề khiến họ không được mua võ khí hay không.

Con số này cho thấy sự gia tăng 15% so với năm 2010, khi FBI thực hiện 14.4 triệu cuộc xem xét hồ sơ qua hệ thống điện toán có tên National Instant Criminal Background Check System (NICS), và là con số cao nhất kể từ khi hệ thống này bắt đầu hoạt động năm 1998.

Phát Ngôn Viên Stephen Fischer thuộc cơ quan FBI từ chối không phân tích hay bình luận gì về sự gia tăng trong số người mua súng, nói rằng nhiệm vụ của FBI “chỉ điều hành và duy trì hệ thống NICS”.

Tuy nhiên, ông Andrew Arulanandam, một phát ngôn viên của Hiệp Hội Súng Quốc Gia (NRA), cho hay ông tin rằng vì những lo ngại liên quan đến kết quả bầu cử năm tới khiến những người muốn giữ súng đã đi mua sớm hơn.

Ông Arulanandam nói rằng sự gia tăng trong số súng bán ra từ năm 2006 đến nay phản ánh sự lo ngại liên quan đến các giới chức thuộc đảng Dân Chủ được bầu vào cơ chế chính quyền những năm gần đây, kể cả Tổng Thống Barack Obama, có thể giới hạn quyền giữ súng.

Việc mua súng lục và súng trường, vốn không thay đổi nhiều trong giai đoạn đầu của thập niên, khởi sự tăng lên trong năm 2006 và tăng gần gấp đôi từ khi đó, theo dữ kiện của FBI.

Tiểu bang Kentucky, với dân số đông hàng thứ 26 ở Mỹ, đứng đầu các tiểu bang có gần 2.3 triệu lượt yêu cầu xem xét hồ sơ cá nhân trong năm 2011, theo FBI.

Tiểu bang Texas, với dân số đông hàng thứ nhì ở Mỹ, cũng xếp hạng nhì về số yêu cầu xem xét hồ sơ, với khoảng 1.15 triệu yêu cầu năm 2011. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Mỹ: Kẻ bị cáo buộc tấn công tình dục thêm cơ hội bào chữa

Bộ trưởng Giáo Dục Mỹ, bà Betsy DeVos, đã đưa ra các quy định mới liên quan đến cách đối phó với vấn đề tấn công tình dục nơi học đường.

Nổ súng trong tòa báo tiếng Hoa tại Alhambra, một người chết

Một vụ nổ súng trong tòa soạn một tờ báo tiếng Hoa ở thành phố Alhambra, vùng Nam California, khiến một người chết hôm 16 Tháng Mười Một.

Cháy ở Bắc California làm 71 người chết, hơn 1,000 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo,’ bị đưa vào dưỡng trí viện

Một phụ nữ 56 tuổi bị đưa vào một dưỡng trí viện sau khi bà này nói việc bắn chết 26 tín đồ trong một nhà thờ chỉ là "trò ngụy tạo."

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Bị bồ cũ hãm hại, suýt tù ‘mọt gông’ may nhờ hình selfie cứu mạng

Khi anh Christopher Precopia, 21 tuổi, đi gặp nhân viên tuyển mộ để xin gia nhập quân đội thì bị từ chối vì hồ sơ cho thấy anh từng bị bắt...

‘Becoming,’ hồi ký Michelle Obama bán 725,000 bản trong ngày đầu tiên

Số bán trong ngày đầu tiên của cuốn hồi ký có tên "Becoming" của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã vượt quá hơn 725,000 bản.

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.