2011: Dân Mỹ đua nhau mua súng


CHICAGO (Reuters) –
Cơ Quan Ðiều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) hồi năm ngoái đã nhận được con số kỷ lục các yêu cầu cung cấp tin tức liên quan đến cá nhân muốn mua súng, cho thấy người dân Mỹ đổ xô mua võ khí năm 2011.

Băng đạn bán tại hội chợ súng ở Arizona. Số liệu của FBI cho thấy người Mỹ mua súng nhiều hơn hẳn trong năm 2011. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)

FBI cho biết họ trả lời gần 16.5 triệu lượt yêu cầu cho biết chi tiết an ninh từ các tiệm bán súng hồi năm ngoái, xem người muốn mua có tiền án hình sự hay các vấn đề khiến họ không được mua võ khí hay không.

Con số này cho thấy sự gia tăng 15% so với năm 2010, khi FBI thực hiện 14.4 triệu cuộc xem xét hồ sơ qua hệ thống điện toán có tên National Instant Criminal Background Check System (NICS), và là con số cao nhất kể từ khi hệ thống này bắt đầu hoạt động năm 1998.

Phát Ngôn Viên Stephen Fischer thuộc cơ quan FBI từ chối không phân tích hay bình luận gì về sự gia tăng trong số người mua súng, nói rằng nhiệm vụ của FBI “chỉ điều hành và duy trì hệ thống NICS”.

Tuy nhiên, ông Andrew Arulanandam, một phát ngôn viên của Hiệp Hội Súng Quốc Gia (NRA), cho hay ông tin rằng vì những lo ngại liên quan đến kết quả bầu cử năm tới khiến những người muốn giữ súng đã đi mua sớm hơn.

Ông Arulanandam nói rằng sự gia tăng trong số súng bán ra từ năm 2006 đến nay phản ánh sự lo ngại liên quan đến các giới chức thuộc đảng Dân Chủ được bầu vào cơ chế chính quyền những năm gần đây, kể cả Tổng Thống Barack Obama, có thể giới hạn quyền giữ súng.

Việc mua súng lục và súng trường, vốn không thay đổi nhiều trong giai đoạn đầu của thập niên, khởi sự tăng lên trong năm 2006 và tăng gần gấp đôi từ khi đó, theo dữ kiện của FBI.

Tiểu bang Kentucky, với dân số đông hàng thứ 26 ở Mỹ, đứng đầu các tiểu bang có gần 2.3 triệu lượt yêu cầu xem xét hồ sơ cá nhân trong năm 2011, theo FBI.

Tiểu bang Texas, với dân số đông hàng thứ nhì ở Mỹ, cũng xếp hạng nhì về số yêu cầu xem xét hồ sơ, với khoảng 1.15 triệu yêu cầu năm 2011. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Bà Clinton mơ làm tổng giám đốc Facebook

Mặc dù không thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bà Hillary Clinton vẫn thường xuất hiện tại nhiều sự kiện công cộng trong thời gian qua. Có lúc, người ta tự hỏi, chắc bà vẫn còn muốn làm một chức vụ nào đó.

Cảnh sát viên Texas bị tình nghi bắn chết anh trai, cũng là cảnh sát

Một cảnh sát viên ở Texas thiệt mạng và người em, cũng là cảnh sát viên, bị tình nghi là bắn nhiều phát súng vào anh mình, theo giới hữu trách.

Một ông 79 tuổi ở California hiếp đứa bé 5 tuổi, chỉ bị quản thúc tại gia 90 ngày

Một doanh gia lâu năm ở California hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm chỉ bị 90 ngày quản thúc tại gia và ba năm quản chế, sau khi đồng ý không tranh cãi cáo buộc hiếp dâm.

Không được cho uống thêm bia trên phi cơ, hành khách gây sự, bị bắt

Cảnh sát đã buộc phải kéo một hành khách ra khỏi phi cơ hãng hàng không American Airlines tại phi trường Miami tuần này sau khi ông ta có lời mắng chửi thô tục

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Chủ chợ cá mua con bạch tuộc 70 pound để thả về đại dương

Chợ cá Giovanni's Fish Market ở Morro Bay, California, kiếm tiền bằng cách bán hải sản, nhưng lần này, ông chủ chợ lại được mọi người chú ý khi ông mua một con bạch tuộc nặng 70 pound còn sống, chỉ để thả nó trở về với đại dương.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh