2011: Dân Mỹ đua nhau mua súng


CHICAGO (Reuters) –
Cơ Quan Ðiều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) hồi năm ngoái đã nhận được con số kỷ lục các yêu cầu cung cấp tin tức liên quan đến cá nhân muốn mua súng, cho thấy người dân Mỹ đổ xô mua võ khí năm 2011.

Băng đạn bán tại hội chợ súng ở Arizona. Số liệu của FBI cho thấy người Mỹ mua súng nhiều hơn hẳn trong năm 2011. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)

FBI cho biết họ trả lời gần 16.5 triệu lượt yêu cầu cho biết chi tiết an ninh từ các tiệm bán súng hồi năm ngoái, xem người muốn mua có tiền án hình sự hay các vấn đề khiến họ không được mua võ khí hay không.

Con số này cho thấy sự gia tăng 15% so với năm 2010, khi FBI thực hiện 14.4 triệu cuộc xem xét hồ sơ qua hệ thống điện toán có tên National Instant Criminal Background Check System (NICS), và là con số cao nhất kể từ khi hệ thống này bắt đầu hoạt động năm 1998.

Phát Ngôn Viên Stephen Fischer thuộc cơ quan FBI từ chối không phân tích hay bình luận gì về sự gia tăng trong số người mua súng, nói rằng nhiệm vụ của FBI “chỉ điều hành và duy trì hệ thống NICS”.

Tuy nhiên, ông Andrew Arulanandam, một phát ngôn viên của Hiệp Hội Súng Quốc Gia (NRA), cho hay ông tin rằng vì những lo ngại liên quan đến kết quả bầu cử năm tới khiến những người muốn giữ súng đã đi mua sớm hơn.

Ông Arulanandam nói rằng sự gia tăng trong số súng bán ra từ năm 2006 đến nay phản ánh sự lo ngại liên quan đến các giới chức thuộc đảng Dân Chủ được bầu vào cơ chế chính quyền những năm gần đây, kể cả Tổng Thống Barack Obama, có thể giới hạn quyền giữ súng.

Việc mua súng lục và súng trường, vốn không thay đổi nhiều trong giai đoạn đầu của thập niên, khởi sự tăng lên trong năm 2006 và tăng gần gấp đôi từ khi đó, theo dữ kiện của FBI.

Tiểu bang Kentucky, với dân số đông hàng thứ 26 ở Mỹ, đứng đầu các tiểu bang có gần 2.3 triệu lượt yêu cầu xem xét hồ sơ cá nhân trong năm 2011, theo FBI.

Tiểu bang Texas, với dân số đông hàng thứ nhì ở Mỹ, cũng xếp hạng nhì về số yêu cầu xem xét hồ sơ, với khoảng 1.15 triệu yêu cầu năm 2011. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

Tổng Thống Trump chỉ trích FBI về điều tra kẻ nổ súng ở Florida

Tổng Thống Donald Trump tối hôm Thứ Bảy gửi tweet ra chỉ trích cơ quan FBI, nói rằng cơ quan công lực này không lưu ý tới nhiều chỉ dấu từ nghi can trong vụ nổ súng ở một trường trung học Florida.

Bộ Tư Pháp buộc Honolulu không được tịch thu, bán xe của quân nhân Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo đã đạt thỏa thuận với thành phố Honolulu, sau khi kiện nơi này về việc kéo xe và sau đó bán xe của các quân nhân Mỹ mà không có trát tòa.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Tai nạn giao thông, ít nhất 5 người chết, xa lộ 10 đóng cửa

Cả hai chiều xa lộ 10, đoạn đi qua thành phố Rialto đã phải đóng cửa một thời gian sau khi xảy ra tai nạn giao thông lớn, liên hệ cả xe chở hàng 18 bánh và xe vận tải nhỏ, làm thiệt mạng ít nhất 5 người vào trưa ngày Thứ Sáu, theo cơ quan tuần lưu xa lộ California (CHP).

Vụ nổ súng trường học ở Florida, giám đốc FBI bị áp lực từ chức

Áp lực đòi giám đốc cơ quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) phải từ chức hiện đang gia tăng sau khi cơ quan này thú nhận là đã không chịu điều tra một cáo giác cho rằng thanh niên bị cáo buộc tội giết 17 người tại một trường trung học ở Florida có khẩu súng và muốn giết người.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Ba tổ chức và 13 người Nga bị truy tố can thiệp tranh cử Mỹ 2016

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo việc truy tố nhắm vào 3 tổ chức cùng 13 cá nhân Nga, về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

Ông Mitt Romney chính thức tuyên bố tranh cử Thượng Viện

Ông Mitt Romney vừa chính thức tuyên bố sẽ tranh cử vào Thượng Viện Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Utah hôm Thứ Sáu

Giành đường trên xa lộ ở Oceanside, xe SUV lật ngang

Một người lái xe liên hệ trong vụ đối đầu trên xa lộ ở gần thành phố Oceanside hôm Thứ Năm, khiến chiếc xe SUV của ông ta bị lật ngang, đã bị bắt về tội tình nghi dùng xe tấn công kẻ khác, và một người lái xe khác liên hệ trong vụ này bị giấy phạt, theo tin từ cơ quan Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP).