2011: Dân Mỹ đua nhau mua súng


CHICAGO (Reuters) –
Cơ Quan Ðiều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) hồi năm ngoái đã nhận được con số kỷ lục các yêu cầu cung cấp tin tức liên quan đến cá nhân muốn mua súng, cho thấy người dân Mỹ đổ xô mua võ khí năm 2011.

Băng đạn bán tại hội chợ súng ở Arizona. Số liệu của FBI cho thấy người Mỹ mua súng nhiều hơn hẳn trong năm 2011. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)

FBI cho biết họ trả lời gần 16.5 triệu lượt yêu cầu cho biết chi tiết an ninh từ các tiệm bán súng hồi năm ngoái, xem người muốn mua có tiền án hình sự hay các vấn đề khiến họ không được mua võ khí hay không.

Con số này cho thấy sự gia tăng 15% so với năm 2010, khi FBI thực hiện 14.4 triệu cuộc xem xét hồ sơ qua hệ thống điện toán có tên National Instant Criminal Background Check System (NICS), và là con số cao nhất kể từ khi hệ thống này bắt đầu hoạt động năm 1998.

Phát Ngôn Viên Stephen Fischer thuộc cơ quan FBI từ chối không phân tích hay bình luận gì về sự gia tăng trong số người mua súng, nói rằng nhiệm vụ của FBI “chỉ điều hành và duy trì hệ thống NICS”.

Tuy nhiên, ông Andrew Arulanandam, một phát ngôn viên của Hiệp Hội Súng Quốc Gia (NRA), cho hay ông tin rằng vì những lo ngại liên quan đến kết quả bầu cử năm tới khiến những người muốn giữ súng đã đi mua sớm hơn.

Ông Arulanandam nói rằng sự gia tăng trong số súng bán ra từ năm 2006 đến nay phản ánh sự lo ngại liên quan đến các giới chức thuộc đảng Dân Chủ được bầu vào cơ chế chính quyền những năm gần đây, kể cả Tổng Thống Barack Obama, có thể giới hạn quyền giữ súng.

Việc mua súng lục và súng trường, vốn không thay đổi nhiều trong giai đoạn đầu của thập niên, khởi sự tăng lên trong năm 2006 và tăng gần gấp đôi từ khi đó, theo dữ kiện của FBI.

Tiểu bang Kentucky, với dân số đông hàng thứ 26 ở Mỹ, đứng đầu các tiểu bang có gần 2.3 triệu lượt yêu cầu xem xét hồ sơ cá nhân trong năm 2011, theo FBI.

Tiểu bang Texas, với dân số đông hàng thứ nhì ở Mỹ, cũng xếp hạng nhì về số yêu cầu xem xét hồ sơ, với khoảng 1.15 triệu yêu cầu năm 2011. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngũ Giác Đài chưa hề báo cáo T.T Donald Trump chi phí duyệt binh

Các giới chức Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám nói chưa hề báo cáo cho Tổng Thống Donald Trump về ước tính chi phí của cuộc duyệt binh ở Washington D.C. mà tổng thống

Nữ sinh viên ở Iowa bị di dân bất hợp pháp Mexico giết

Một thanh niên gốc Mexico sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ đã thú tội bắt cóc nữ sinh viên Mollie Tibbetts khi cô này đang chạy bộ trong thị trấn nhỏ ở Iowa, sau đó giết cô và dấu xác cô

Giành nhau bãi đậu xe ở Walmart, một ông bị bắn chết

Một người đàn ông ở tiểu bang Georgia vừa bị truy tố tội giết người do nóng giận (voluntary manslaughter) sau khi rút súng bắn chết một người khác trong cuộc tranh cãi về một chỗ đậu

Thuốc có giá $40 nhưng phải trả copay tới $285

Các nhà nghiên cứu ở USC phân tích 9.5 triệu toa thuốc trong sáu tháng đầu của năm 2013 và thấy rằng số tiền copay trả cao hơn trung bình vào khoảng $7.69.

TT Trump ‘ra lệnh’ trả tiền để ‘bịt miệng’ cô Stormy Daniels

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trummp, hôm Thứ Ba đạt một thỏa thuận nhận tội với phía công tố, vi phạm tài chính vận động tranh cử, gian lận ngân hàng, và trốn thuế.

San Bernardino: Xe lửa chở hàng trật đường rầy, dân chúng phải di tản

Khoảng hơn một chục toa xe lửa chở hàng đã bị trật đường rầy ở thành phố San Bernardino vào lúc sáng ngày Thứ Ba 21 Tháng Tám, khiến giới hữu trách phải ra lệnh di tản dân chúng

Cảnh sát Chicago ngủ trong xe, bị chụp hình đưa lên mạng

Hai cảnh sát viên ở Chicago đang bị công chúng chỉ trích dữ dội vì ngủ trong xe trong giờ làm việc.

Microsoft phát hiện Nga tin tặc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Microsoft vừa phát hiện Nga tìm cách tin tặc vào các nhóm chính trị Mỹ trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Mỹ trục xuất cựu lính Phát Xít 95 tuổi về Đức

Chính quyền Mỹ hôm Thứ Hai trục xuất ông Jakiw Palij, 95 tuổi, cựu lính Phát Xít, về Đức, sau nhiều năm tìm cách đưa ông ra khỏi Hoa Kỳ.

Dắt chó đi dạo, một bà bị cá sấu ngoạm lôi đi

Một phụ nữ khi tìm cách bảo vệ con chó của mình đã bị một con cá sấu ngoạm kéo xuống hồ nước tại một khu nghỉ mát tại tiểu bang South Carolina hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, theo giới hữu trách.