2011 là năm khô hạn nhất trong lịch sử Texas

 


FORT WORTH, Texas – 2011 là năm khô hạn nhất trong lịch sử của Texas, đây là dữ kiện chính thức, Reuters trích dẫn từ công bố của Sở Khí Tượng Quốc Gia. Ngoài ra, năm ngoái Texas còn đạt kỷ lục nóng hàng thứ nhì từ trước đến nay.


Khô hạn kéo dài ở Texas biến năm 2011 thành năm tệ hại nhất trong lịch sử tiểu bang, làm cháy 4 triệu mẫu đất rừng. (Hình: Erich Schlegel/Getty Images)


Công bố này không mấy ngạc nhiên đối với cư dân ở Texas, vốn từng trải qua một năm đầy nạn cháy rừng, gia súc thiếu nước uống và nhiều buổi bắn pháo bông Lễ Ðộc Lập 4 Tháng Bảy phải bị hủy bỏ.


Lượng mưa trung bình ở Texas trong năm 2011 là 14.89 inch, so với con số kỷ lục 14.99 inch của năm 1917.


Nhiệt độ trung bình ở Texas vào năm 2011 là 67.2 độ. Năm nóng kỷ lục xảy ra vào năm 1921, khi nhiệt độ trung bình là 67.5 độ.


Hạn hán kéo dài ở Texas được cho là thủ phạm của hư hại mùa màng, gia súc bị chết, gây tổn phí lên đến hằng tỉ đô la.


Sở Kiểm Lâm Texas loan báo, trận hạn hán ghê gớm nhất lịch sử làm chết khoảng 500 triệu cây cối, chưa tính đến số cây bị lửa rừng thiêu hủy, vốn ngốn mất 4 triệu mẫu trong năm 2011.


Theo báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán, US Drought Monitor, công bố hôm Thứ Năm, trong khi nhiều nơi ở Texas nhận được lượng mưa đáng kể trong Tháng Mười Hai, 2011, gần 98% đất tiểu bang vẫn còn trải qua cơn hạn hán khắc nghiệt trong tuần này.


Trận khô hạn hiện nay khởi đầu từ Mùa Thu năm 2010. Thời kỳ từ Tháng Mười, 2010 đến Tháng Chín, 2011 là thời kỳ khô hạn hơn cả, khi mà lượng nước mưa trung bình là 11.18 inch. Khu vực bị hạn hán nặng nhất nằm ở phía Tây Nam Texas, cũng như ở vùng Trung và Trung Nam của tiểu bang.


Nhà khí tượng học Joe Harris nhận định: “Chúng tôi dự trù cơn khô hạn sẽ kéo dài đến ít nhất là hết Mùa Thu này. Hiện tượng La Nina vẫn còn tiếp tục, điều này có nghĩa thời tiết sẽ khô hơn, và nhiệt độ cao hơn mức trung bình.” (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sau nhà hát giao hưởng $64 triệu, Sài Gòn đòi làm bảo tàng $61.5 triệu

Chuyện Sài Gòn đòi xây nhà hát giao hưởng hơn $64 triệu ở Thủ Thiêm chưa lắng xuống thì nay lại đề nghị xây bảo tàng trị giá hơn $61.5 triệu.

Tang lễ của người tự tử, linh mục ở Michigan dọa ‘không được vào thiên đàng’

Một gia đình ở Michigan bàng hoàng khi nghe vị linh mục chánh xứ đọc bài giảng trong tang lễ có nội dung đả kích cái chết của con họ.

Ai chịu trách nhiệm hơn 5.200 ổ gà gây chết người trên Quốc lộ 1?

PHÚ YÊN, Việt Nam (NV) – Các cán bộ của Ban Quản lý dự án Thăng Long và Cục Quản lý đường bộ III đã vô cảm, đùn đẩy trách nhiệm khi để đầy rẫy “ổ gà”, “ổ voi”...

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Sở Cứu Hỏa Orange County có thành viên bốn chân mới

Sở Cứu Hỏa Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười, có một thành viên bốn chân mới là chú chó Freedom.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.

Cảnh sát Newport Beach trả đồ bị trộm cho chủ, tổng trị giá $100,000

Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, cảnh sát Newport Beach trả lại những món đồ của cư dân bị một nghi can 18 tuổi trộm.

Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế xe hơi và phụ tùng của Mỹ

Trung Quốc vừa thông báo hôm 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ.

Johnson & Johnson bị tố cáo từ lâu đã biết có asbestos trong phấn rôm

Bản tin của Reuters nêu lên các tài liệu có được từ đơn kiện của các nguyên đơn, nói rằng sản phẩm gây ra bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0

Video Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0video
-Việt Nam đoạt cúp AFF Suzuki 2018, sau khi thắng Malaysia 1-0