2011 là năm khô hạn nhất trong lịch sử Texas

 


FORT WORTH, Texas – 2011 là năm khô hạn nhất trong lịch sử của Texas, đây là dữ kiện chính thức, Reuters trích dẫn từ công bố của Sở Khí Tượng Quốc Gia. Ngoài ra, năm ngoái Texas còn đạt kỷ lục nóng hàng thứ nhì từ trước đến nay.


Khô hạn kéo dài ở Texas biến năm 2011 thành năm tệ hại nhất trong lịch sử tiểu bang, làm cháy 4 triệu mẫu đất rừng. (Hình: Erich Schlegel/Getty Images)


Công bố này không mấy ngạc nhiên đối với cư dân ở Texas, vốn từng trải qua một năm đầy nạn cháy rừng, gia súc thiếu nước uống và nhiều buổi bắn pháo bông Lễ Ðộc Lập 4 Tháng Bảy phải bị hủy bỏ.


Lượng mưa trung bình ở Texas trong năm 2011 là 14.89 inch, so với con số kỷ lục 14.99 inch của năm 1917.


Nhiệt độ trung bình ở Texas vào năm 2011 là 67.2 độ. Năm nóng kỷ lục xảy ra vào năm 1921, khi nhiệt độ trung bình là 67.5 độ.


Hạn hán kéo dài ở Texas được cho là thủ phạm của hư hại mùa màng, gia súc bị chết, gây tổn phí lên đến hằng tỉ đô la.


Sở Kiểm Lâm Texas loan báo, trận hạn hán ghê gớm nhất lịch sử làm chết khoảng 500 triệu cây cối, chưa tính đến số cây bị lửa rừng thiêu hủy, vốn ngốn mất 4 triệu mẫu trong năm 2011.


Theo báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán, US Drought Monitor, công bố hôm Thứ Năm, trong khi nhiều nơi ở Texas nhận được lượng mưa đáng kể trong Tháng Mười Hai, 2011, gần 98% đất tiểu bang vẫn còn trải qua cơn hạn hán khắc nghiệt trong tuần này.


Trận khô hạn hiện nay khởi đầu từ Mùa Thu năm 2010. Thời kỳ từ Tháng Mười, 2010 đến Tháng Chín, 2011 là thời kỳ khô hạn hơn cả, khi mà lượng nước mưa trung bình là 11.18 inch. Khu vực bị hạn hán nặng nhất nằm ở phía Tây Nam Texas, cũng như ở vùng Trung và Trung Nam của tiểu bang.


Nhà khí tượng học Joe Harris nhận định: “Chúng tôi dự trù cơn khô hạn sẽ kéo dài đến ít nhất là hết Mùa Thu này. Hiện tượng La Nina vẫn còn tiếp tục, điều này có nghĩa thời tiết sẽ khô hơn, và nhiệt độ cao hơn mức trung bình.” (T.P.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ghe chở các gói cần sa dạt vào bờ biển Carlsbad, California

Một chiếc thuyền chở đầy các kiện cần sa được tìm thấy dạt vào bờ biển ở thành phố Carlsbad, gần San Diego, trong vùng Nam California, vào sáng ngày Thứ Sáu, theo giới hữu trách.

Dusty Coot Butera, cô giáo đầu tiên dạy nghề nail cho người Việt ở Mỹ

Rất nhiều người, kể cả dân chuyên nghiệp đang sống bằng nghề nail, cho rằng nữ tài tử điện ảnh Tippi Hedren là người dạy nghề nail cho người Việt Nam năm 1975, nhưng đây chỉ là một sự ngộ nhận rất “dễ thương.”

An Giang: Dân phản đối lập thêm tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam

Người dân Châu Đốc bất ngờ và đang giận dữ trước thông tin doanh nghiệp xây dựng cáp treo núi Sam được chính quyền cho phép xây thêm tượng Bà Chúa Xứ trên núi để trục lợi.

Nhiều yêu cầu giúp trừ tà ở Ý, Vatican phải mở hội thảo

Tòa Thánh Vatican, hiện đang tìm cách đối phó với tình trạng ngày càng có nhiều yêu cầu giúp trừ tà, cho hay sẽ mở một hội nghị quốc tế kéo dài một tuần vào Tháng Tư tới đây để bàn về vấn đề này, vốn có sự gia tăng gấp ba lần chỉ riêng ở Ý.

Cựu Chủ Tịch CSVN Lê Đức Anh ‘chưa qua đời’ như tin đồn

Tính đến đêm 24 Tháng Hai (giờ Việt Nam), một nguồn tin thân cận với gia đình Tướng Lê Đức Anh, cựu chủ tịch nước CSVN, xác nhận với nhật báo Người Việt rằng, ông Lê Đức Anh hiện vẫn đang điều trị ở bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108

Lãnh đạo Cộng Hòa phản đối đề nghị kiểm soát súng của TT Trump

Nhân vật số hai của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện hôm Thứ Sáu lên tiếng phản đối đề nghị của Tổng Thống Donald Trump nâng tuổi người mua súng trường.

Thêm cảnh sát bị tố không vào trường học khi thảm sát diễn ra

Thay vì chạy vào trong, một số cảnh sát viên của Broward County chờ đợi bên ngoài trường trung học Stoneman Douglas High School.

Hội NRA mất thế

Hội Súng Toàn Quốc là tổ chức vận động chính trị mạnh nhất nước Mỹ. Họ có mục đích rõ rệt là chống các dự luật kiểm soát súng và tìm cách giúp cho nhiều người Mỹ được mua nhiều thứ súng có khả năng giết được nhiều người hơn.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.