2011 là năm khô hạn nhất trong lịch sử Texas

 


FORT WORTH, Texas – 2011 là năm khô hạn nhất trong lịch sử của Texas, đây là dữ kiện chính thức, Reuters trích dẫn từ công bố của Sở Khí Tượng Quốc Gia. Ngoài ra, năm ngoái Texas còn đạt kỷ lục nóng hàng thứ nhì từ trước đến nay.


Khô hạn kéo dài ở Texas biến năm 2011 thành năm tệ hại nhất trong lịch sử tiểu bang, làm cháy 4 triệu mẫu đất rừng. (Hình: Erich Schlegel/Getty Images)


Công bố này không mấy ngạc nhiên đối với cư dân ở Texas, vốn từng trải qua một năm đầy nạn cháy rừng, gia súc thiếu nước uống và nhiều buổi bắn pháo bông Lễ Ðộc Lập 4 Tháng Bảy phải bị hủy bỏ.


Lượng mưa trung bình ở Texas trong năm 2011 là 14.89 inch, so với con số kỷ lục 14.99 inch của năm 1917.


Nhiệt độ trung bình ở Texas vào năm 2011 là 67.2 độ. Năm nóng kỷ lục xảy ra vào năm 1921, khi nhiệt độ trung bình là 67.5 độ.


Hạn hán kéo dài ở Texas được cho là thủ phạm của hư hại mùa màng, gia súc bị chết, gây tổn phí lên đến hằng tỉ đô la.


Sở Kiểm Lâm Texas loan báo, trận hạn hán ghê gớm nhất lịch sử làm chết khoảng 500 triệu cây cối, chưa tính đến số cây bị lửa rừng thiêu hủy, vốn ngốn mất 4 triệu mẫu trong năm 2011.


Theo báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán, US Drought Monitor, công bố hôm Thứ Năm, trong khi nhiều nơi ở Texas nhận được lượng mưa đáng kể trong Tháng Mười Hai, 2011, gần 98% đất tiểu bang vẫn còn trải qua cơn hạn hán khắc nghiệt trong tuần này.


Trận khô hạn hiện nay khởi đầu từ Mùa Thu năm 2010. Thời kỳ từ Tháng Mười, 2010 đến Tháng Chín, 2011 là thời kỳ khô hạn hơn cả, khi mà lượng nước mưa trung bình là 11.18 inch. Khu vực bị hạn hán nặng nhất nằm ở phía Tây Nam Texas, cũng như ở vùng Trung và Trung Nam của tiểu bang.


Nhà khí tượng học Joe Harris nhận định: “Chúng tôi dự trù cơn khô hạn sẽ kéo dài đến ít nhất là hết Mùa Thu này. Hiện tượng La Nina vẫn còn tiếp tục, điều này có nghĩa thời tiết sẽ khô hơn, và nhiệt độ cao hơn mức trung bình.” (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.