2011 là năm khô hạn nhất trong lịch sử Texas

 


FORT WORTH, Texas – 2011 là năm khô hạn nhất trong lịch sử của Texas, đây là dữ kiện chính thức, Reuters trích dẫn từ công bố của Sở Khí Tượng Quốc Gia. Ngoài ra, năm ngoái Texas còn đạt kỷ lục nóng hàng thứ nhì từ trước đến nay.


Khô hạn kéo dài ở Texas biến năm 2011 thành năm tệ hại nhất trong lịch sử tiểu bang, làm cháy 4 triệu mẫu đất rừng. (Hình: Erich Schlegel/Getty Images)


Công bố này không mấy ngạc nhiên đối với cư dân ở Texas, vốn từng trải qua một năm đầy nạn cháy rừng, gia súc thiếu nước uống và nhiều buổi bắn pháo bông Lễ Ðộc Lập 4 Tháng Bảy phải bị hủy bỏ.


Lượng mưa trung bình ở Texas trong năm 2011 là 14.89 inch, so với con số kỷ lục 14.99 inch của năm 1917.


Nhiệt độ trung bình ở Texas vào năm 2011 là 67.2 độ. Năm nóng kỷ lục xảy ra vào năm 1921, khi nhiệt độ trung bình là 67.5 độ.


Hạn hán kéo dài ở Texas được cho là thủ phạm của hư hại mùa màng, gia súc bị chết, gây tổn phí lên đến hằng tỉ đô la.


Sở Kiểm Lâm Texas loan báo, trận hạn hán ghê gớm nhất lịch sử làm chết khoảng 500 triệu cây cối, chưa tính đến số cây bị lửa rừng thiêu hủy, vốn ngốn mất 4 triệu mẫu trong năm 2011.


Theo báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán, US Drought Monitor, công bố hôm Thứ Năm, trong khi nhiều nơi ở Texas nhận được lượng mưa đáng kể trong Tháng Mười Hai, 2011, gần 98% đất tiểu bang vẫn còn trải qua cơn hạn hán khắc nghiệt trong tuần này.


Trận khô hạn hiện nay khởi đầu từ Mùa Thu năm 2010. Thời kỳ từ Tháng Mười, 2010 đến Tháng Chín, 2011 là thời kỳ khô hạn hơn cả, khi mà lượng nước mưa trung bình là 11.18 inch. Khu vực bị hạn hán nặng nhất nằm ở phía Tây Nam Texas, cũng như ở vùng Trung và Trung Nam của tiểu bang.


Nhà khí tượng học Joe Harris nhận định: “Chúng tôi dự trù cơn khô hạn sẽ kéo dài đến ít nhất là hết Mùa Thu này. Hiện tượng La Nina vẫn còn tiếp tục, điều này có nghĩa thời tiết sẽ khô hơn, và nhiệt độ cao hơn mức trung bình.” (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Làm hư hỏng trẻ vị thành niên, ông bố ở Florida bị cảnh sát bắt

Một ông bố ở tiểu bang Florida vừa bị bắt và bị truy tố sau khi ông chở đứa con trai 15 tuổi và người bạn gái, cũng tuổi thiếu niên, đến một công viên để chúng có thể làm tình ở nơi này

Mexico: Thấy xe vận tải chứa 150 thi thể, cư dân khiếp sợ

Giới hữu trách Tlaquepaque phát hiện ra nguồn gốc của mùi hôi khủng khiếp là một chiếc xe vận tải có tủ lạnh đựng 150 xác chết bên trong.

Phi cơ huấn luyện rớt ở Texas, hai phi công nhảy dù thoát nạn

Một phi cơ huấn luyện loại AT-6 thuộc căn cứ San Antonio-Randolph hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, bị rớt cách nơi này khoảng 30 dặm, theo thông báo của giới hữu trách

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ thăm Seoul “trong tương lai gần."

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

California cho phép dân chúng bán thực phẩm làm tại nhà

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, ký ban hành một đạo luật theo đó cho phép người dân California được quyền bán thực phẩm làm tại nhà, một điều trước đây

Phó Chủ Tịch Hà Nội bị đàm tiếu vì ‘kính cẩn’ thăm ‘nạn nhân’ sốc ma túy

Mạng xã hội tràn ngập lời chỉ trích ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội sau khi truyền thông “lề phải” đưa tin ông này đi thăm “nạn nhân” của vụ ‘sốc’ ma túy tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tai nạn trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush, 1 thủy thủ thiệt mạng

Một thủy thủ Mỹ vừa thiệt mạng trong lúc phục vụ trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush,  ở khu vực ngoài khơi quân cảng Norfolk, theo giới hữu trách.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.