ANAHEIM, California (NV) – Hơn 25,000 người đang làm việc hoặc từng làm việc tại Disneyland đã tham gia vụ kiện tập thể nhắm vào công ty Walt Disney, cáo buộc rằng không được trả lương đủ sống.
Đơn kiện này nộp năm 2019, mới gần đây được một chánh án tòa thượng thẩm ở Orange County chấp thuận cho hưởng quy chế đơn kiện tập thể.

Bản tin của tờ SF Chronicle hôm Thứ Hai, 2 Tháng Tám, nói rằng “những người đã và đang làm việc tại Disneyland cáo buộc công ty Disney được thành phố Anaheim cho giảm thuế. Theo một quy định của Anaheim, các doanh nghiệp được sự trợ giúp về thuế của thành phố phải “trả mức lương đủ sống” cho nhân viên.”
Mức lương đủ sống đó là $15/giờ khi luật Measure L được cử tri bỏ phiếu chấp thuận năm 2018. Do mỗi năm được tăng $1, sang đến năm 2022, mức lương đó sẽ là $18/giờ. Sau năm 2022, số tiền lương chỉ được tăng theo số phần trăm gia tăng về vật giá chứ không còn là $1 nữa.
Vào năm 2018, Disneyland có thỏa thuận tăng lương cho 10,000 nhân viên thuộc nghiệp đoàn là $15.45/giờ tới năm 2020. Sau đó, do đại dịch COVID-19 xảy ra, hiện chưa rõ hai bên có thương thuyết lại hay không. Mức lương tối thiểu hiện nay của tiểu bang California là $14/giờ. Disneyland cũng thuê mướn nhiều nhân viên không ở trong nghiệp đoàn.
Cả Disneyland và thành phố Anaheim đều nói rằng công ty không có bổn phận cấp “mức lương đủ sống” theo như quy định của Measure L.
Vấn đề tranh cãi ở đây là Disney có nhận trợ giúp về thuế của thành phố hay không.
Thành phố Anaheim hiện đang trả tiền cho các trái phiếu đô thị (municipal bond) mà họ bán ra để trả cho chi phí xây tòa nhà đậu xe “Mickey and Friends” cho khách đến chơi ở Disneyland. Tòa nhà đậu xe này được coi là lớn nhất nước Mỹ khi hoàn tất năm 2000.
Các trái phiếu của thành phố Anaheim được trả phần lớn từ tiền thuế thu về từ Disneyland, cũng như thuế các phòng khách sạn trong khu vực Anaheim mà khách phải trả khi đến Disneyland.
Luật sư Randy Renick, đại diện thân chủ trong vụ kiện tập thể này, nói rằng do thành phố Anaheim phải tiếp tục trả tiền trái phiếu khi đáo hạn, và vì Disneyland khi thu lệ phí đậu xe được giữ lại số tiền này, điều đó có nghĩa là thành phố tài trợ cho Disneyland.
Công ty Disney nói đây là thỏa thuận hợp tác giữa chính quyền địa phương và công ty tư nhân để tạo công ăn việc làm có từ thập niên 90, chứ không liên quan đến quy định đưa ra trong Measure L. (V.Giang) [kn]






















































































































