BP đồng ý đền $4.5 tỉ vụ tràn dầu, ba công nhân bị truy tố


NEW ORLEANS (AP) –
Ðại tập đoàn dầu khí British Petroleum (BP) hôm Thứ Năm nhận có lỗi lầm trong vụ loang dầu ở Vịnh Mexico, đồng ý bồi thường $4.5 tỉ. Ngoài ra, ba nhân viên của công ty cũng bị truy tố, trong đó hai người bị tội ngộ sát.

Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder nói chuyện về vụ công ty BP thỏa thuận bồi thường vụ dầu loang trong Vịnh Mexico hồi năm 2010. (Hình: AP/Matthew Hinton)


Thương lượng giữa BP với chính quyền liên bang mất hai năm rưỡi sau khi xảy ra vụ nổ giàn khoan, khiến 11 công nhân thiệt mạng, dẫn đến vụ loang dầu lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.


Chủ tịch công ty BP, ông Carl-Henric Svanberg, phát biểu: “Chúng tôi tin rằng giải pháp này là đúng đắn nhất đối với quyền lợi của BP và cổ đông của công ty. Nó giúp tránh được hai rủi ro pháp lý quan trọng, đồng thời cho phép chúng ta bảo vệ cho công ty khỏi bị những vụ kiện dân sự còn lại.”


Ông Lanny Breuer, đại diện Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, nói rằng thảm kịch này bắt nguồn từ kết quả chủ trương sinh lợi của BP, thay vì tinh thần trách nhiệm.


BP sẽ nhận tội liên quan đến 11 cái chết và tội nói dối đối với Quốc Hội về số lượng dầu loang.


Thỏa thuận này có vẻ dễ chịu đối với BP, vốn thu lợi ở mức kỷ lục $25.8 tỉ hồi năm ngoái. BP có thời hạn 5 năm để trả hết số tiền. Ngoài ra, BP còn phải trực diện với việc bồi thường thiệt hại trị giá nhiều tỉ đô la cho thiệt hại sinh hoạt của người dân địa phương lẫn môi trường. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Ba tui là thương binh phe có công “dí cách mạng” bị thương trên chiến trường cánh tay phải bị đứt gân do đạn pháo nên bị liệt hẳn, cánh tay trái may mắn không sao.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm