BP đồng ý đền $4.5 tỉ vụ tràn dầu, ba công nhân bị truy tố


NEW ORLEANS (AP) –
Ðại tập đoàn dầu khí British Petroleum (BP) hôm Thứ Năm nhận có lỗi lầm trong vụ loang dầu ở Vịnh Mexico, đồng ý bồi thường $4.5 tỉ. Ngoài ra, ba nhân viên của công ty cũng bị truy tố, trong đó hai người bị tội ngộ sát.

Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder nói chuyện về vụ công ty BP thỏa thuận bồi thường vụ dầu loang trong Vịnh Mexico hồi năm 2010. (Hình: AP/Matthew Hinton)


Thương lượng giữa BP với chính quyền liên bang mất hai năm rưỡi sau khi xảy ra vụ nổ giàn khoan, khiến 11 công nhân thiệt mạng, dẫn đến vụ loang dầu lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.


Chủ tịch công ty BP, ông Carl-Henric Svanberg, phát biểu: “Chúng tôi tin rằng giải pháp này là đúng đắn nhất đối với quyền lợi của BP và cổ đông của công ty. Nó giúp tránh được hai rủi ro pháp lý quan trọng, đồng thời cho phép chúng ta bảo vệ cho công ty khỏi bị những vụ kiện dân sự còn lại.”


Ông Lanny Breuer, đại diện Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, nói rằng thảm kịch này bắt nguồn từ kết quả chủ trương sinh lợi của BP, thay vì tinh thần trách nhiệm.


BP sẽ nhận tội liên quan đến 11 cái chết và tội nói dối đối với Quốc Hội về số lượng dầu loang.


Thỏa thuận này có vẻ dễ chịu đối với BP, vốn thu lợi ở mức kỷ lục $25.8 tỉ hồi năm ngoái. BP có thời hạn 5 năm để trả hết số tiền. Ngoài ra, BP còn phải trực diện với việc bồi thường thiệt hại trị giá nhiều tỉ đô la cho thiệt hại sinh hoạt của người dân địa phương lẫn môi trường. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles được làm ‘thượng khách’

Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles không chỉ được tặng mền, thức ăn, còn được các thiện nguyện viên ân cần rửa chân...

Giữ an toàn khi đi mua sắm Black Friday

Đi mua sắm Black Friday có nhiều nguy hiểm, vì vậy hãng bảo hiểm State Farm đưa ra nhiều điều cần lưu ý để giữ an toàn khi đi mua sắm.

Glee Donuts & Burgers: Thức ăn ngon, không khí thân mật

Glee Donuts & Burgers ở Fountain Valley vừa có các món mặn ngon, nhiều loại bánh donut ngọt ngào và không khí thân mật.

Vợ cựu Bí Thư Lê Thanh Hải bị ‘sờ gáy’ vì sai phạm hàng trăm tỷ đồng

Bà Trương Thị Hiền, vợ cựu Bí Thư Lê Thanh Hải, đang bị “đưa vào tầm ngắm” vì gói thầu hàng trăm tỉ đồng “có dấu hiệu sai phạm.”

Ông Tom Umberg hơn TNS Janet Nguyễn thêm 443 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, tiếp tục dẫn trước TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) sang ngày thứ ba.

Thanksgiving: Đông Bắc Mỹ có thể lạnh kỷ lục

Khu vực Đông Bắc nước Mỹ có thể gặp thời tiết lạnh kỷ lục vào ngày Lễ Tạ Ơn, theo dự đoán của Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS).

Lễ Tạ Ơn: Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles được làm thượng khách

video
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ngày 21 Tháng Mười Một, tại khuôn viên tòa nhà Los Angeles Mission, thành phố Los Angeles đã diễn ra một ngày hội mang đậm tính nhân văn đối với người vô gia cư (homeless). Hơn 10,000 mảnh đời kém may mắn, đã được tặng quà, thưởng thức bữa ăn trưa tại bàn tiệc, được nghe nhạc sống, được chăm sóc ân cần, chu đáo đến cả ...rửa chân tay.

Dân Chủ hơn Cộng Hòa 8.6 triệu phiếu trong bầu cử Hạ Viện

Trong cuộc bầu cử Hạ Viện giữa kỳ vừa qua, số cử tri bầu cho đảng Dân Chủ nhiều hơn đảng Cộng Hòa tới 8.6 triệu người...

Chủ tịch ủy ban Hạ Viện đòi nộp thông tin vụ cô Ivanka sử dụng email riêng

Lá thư của ông Gowdy, người sẽ nghỉ hưu vào năm tới, sẽ là sự khởi đầu cho cuộc điều tra của Hạ Viện đối với cô Ivanka và cả chồng của cô, ông Jared Kushner...

Tìm được nhẫn cưới 5 tuần sau khi bị mất ở Disneyland

Một cặp vợ chồng trẻ, mới cưới nhau, đến Disneyland hưởng tuần trăng mật, bị rớt nhẫn cưới xuống dưới gầm cầu gỗ, phải năm tuần sau nhân viên mới tìm được.