BP đồng ý đền $4.5 tỉ vụ tràn dầu, ba công nhân bị truy tố


NEW ORLEANS (AP) –
Ðại tập đoàn dầu khí British Petroleum (BP) hôm Thứ Năm nhận có lỗi lầm trong vụ loang dầu ở Vịnh Mexico, đồng ý bồi thường $4.5 tỉ. Ngoài ra, ba nhân viên của công ty cũng bị truy tố, trong đó hai người bị tội ngộ sát.

Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder nói chuyện về vụ công ty BP thỏa thuận bồi thường vụ dầu loang trong Vịnh Mexico hồi năm 2010. (Hình: AP/Matthew Hinton)


Thương lượng giữa BP với chính quyền liên bang mất hai năm rưỡi sau khi xảy ra vụ nổ giàn khoan, khiến 11 công nhân thiệt mạng, dẫn đến vụ loang dầu lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.


Chủ tịch công ty BP, ông Carl-Henric Svanberg, phát biểu: “Chúng tôi tin rằng giải pháp này là đúng đắn nhất đối với quyền lợi của BP và cổ đông của công ty. Nó giúp tránh được hai rủi ro pháp lý quan trọng, đồng thời cho phép chúng ta bảo vệ cho công ty khỏi bị những vụ kiện dân sự còn lại.”


Ông Lanny Breuer, đại diện Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, nói rằng thảm kịch này bắt nguồn từ kết quả chủ trương sinh lợi của BP, thay vì tinh thần trách nhiệm.


BP sẽ nhận tội liên quan đến 11 cái chết và tội nói dối đối với Quốc Hội về số lượng dầu loang.


Thỏa thuận này có vẻ dễ chịu đối với BP, vốn thu lợi ở mức kỷ lục $25.8 tỉ hồi năm ngoái. BP có thời hạn 5 năm để trả hết số tiền. Ngoài ra, BP còn phải trực diện với việc bồi thường thiệt hại trị giá nhiều tỉ đô la cho thiệt hại sinh hoạt của người dân địa phương lẫn môi trường. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổi

Video Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổivideo
Một bà Việt Nam ở San Jose bị chồng đánh chết

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.