Bị cấm rời Ai Cập, 3 người Mỹ lánh nạn trong tòa đại sứ

 


CAIRO (AP)Các giới chức hôm Thứ Hai cho biết, ba người Mỹ hoạt động dân chủ đang bị chính quyền Ai Cập ngăn không cho rời khỏi nước, vừa đến lánh nạn trong Tòa Ðại Sứ Hoa Kỳ ở Cairo.


Quan hệ giữa Hoa Kỳ với Ai Cập trở nên căng thẳng, vào lúc các tổ chức vận động dân chủ và nhân quyền được Mỹ tài trợ bị chính quyền sở tại đàn áp. Việc này có thể ảnh hưởng đến số tiền quan trọng hơn $1 tỉ Hoa Kỳ viện trợ cho Ai Cập.
Sam Hood (trái) đứng nhìn cha, ông Ray LaHood tuyên thệ nhậm chức bộ trưởng Giao Thông hồi Tháng Giêng, 2009. Hiện Sam là một trong sáu người Mỹ bị chính quyền Ai Cập từ chối không cho rời khỏi nước. Trong khi đó, ba người Mỹ hoạt động dân chủ vừa vào xin tá túc ở Tòa Ðại Sứ Hoa Kỳ ở Cairo. (Hình: AP/Transportation Dept.)


Tòa Bạch Ốc cho biết họ đang làm việc với chính quyền quân sự Ai Cập để giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt.


Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói, Hoa Kỳ bày tỏ rõ rệt mối quan tâm về vấn đề này, đồng thời lấy làm thất vọng về việc các công dân Hoa Kỳ không được phép rời khỏi Ai Cập.


Ít nhất có 6 người Mỹ và 4 người Âu bị chính quyền Ai Cập ngăn chận không cho rời khỏi nước. Tháng trước lực lượng an ninh võ trang hùng hậu, xông vào văn phòng của 10 tổ chức quốc tế, mà theo giới chức Ai Cập, cuộc bố ráp nằm trong kế hoạch điều tra hợp pháp về hoạt động và nguồn cung cấp của các tổ chức này.


Giới chức hàng đầu về nhân quyền thuộc Bộ Ngoại Giao, ông Michael Posner nói với báo chí trong cuộc ghé thăm Cairo hồi tuần trước, rằng hành động này có thể gây phương hại đến viện trợ của Hoa Kỳ.


Trong số những người bị cấm ra khỏi Ai Cập có Sam LaHood, con trai của Bộ Trưởng Giao Thông Ray LaHood, tuy nhiên không rõ đây có phải là một trong ba người chạy vào tị nạn ở tòa đại sứ Mỹ hay không. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tìm thấy xác bốn người bị ‘xử tử’ trong căn phòng hầm của căn nhà ở Philadelphia

Cảnh sát thành phố Philadelphia hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, cho hay khám phá ra thi thể của bốn người, bị bắn vào đầu như bị xử tử, trong căn phòng hầm của một căn nhà

Một bà ở California, từng trúng số độc đắc $5.2 triệu, nhận tội lường gạt

Một bà ở California, từng trúng số độc đắc trị giá $5.2 triệu, hôm Thứ Sáu, ngày 16 Tháng Mười Một, đã nhận tội trước tòa liên bang ở South Dakota là đã lường gạt lấy tiền của sáu người

Thẩm phán liên bang bác bỏ lệnh của TT Trump từ chối đơn xin tị nạn

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, có phán quyết cấm không cho giới chức trong chính phủ của Tổng Thống Donald Trump từ chối không nhận đơn

Những điều cần lưu ý khi nấu bữa ăn Thanksgiving

Chiên giòn gà tây là một lý do gây hỏa hoạn chính của việc nấu ăn cho Thanksgiving.
Nấu ăn là một lý do gây hỏa hoạn nhiều nhất vào mùa lễ. Vì vậy đài CBS 13 có đưa ra một số điều cần lưu ý khi nấu ăn vào Thanksgiving.

Hơn 4 triệu người ở Nam California lái xe đi chơi Thanksgiving

Báo cáo của AAA cho biết năm nay sẽ có hơn bốn triệu người ở Nam California lái xe đi chơi vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving).

Amazon bán và giao cây thông cho lễ Giáng Sinh

Amazon là một nơi để nhiều người mua quà cho dịp lễ và công ty bán lẻ này bây giờ còn có bán cây thông Giáng Sinh và giao đến tận nhà.

Nổ súng trong bệnh viện ở Chicago: 4 người thiệt mạng, kể cả hung thủ

Một vụ nổ súng đã xảy ra tại bệnh viện Mercy Hospital ở khu Near South Side tại thành phố Chicago, khiến 4 người thiệt mạng, trong số này có cả hung thủ.

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Thịt bò xay nghi nhiễm E. coli được thu hồi ở 5 tiểu bang, kể cả California

Công ty Swift Beef ở Utah đang thu hồi gần 100,000 pound sản phẩm thịt bò xay sống đã được phân phối khắp năm tiểu bang gồm California, Oregon, Washington, Nevada và Utah, theo OC Patch.

Houston: Chị 6 tuổi giết em trai 1 tuổi, bố bị truy tố

Nơi xảy ra vụ chị gái 6 tuổi giết em trai 1 tuổi.
Ông Adrian Middleton khai với nhân viên công lực rằng ông để hai đứa con nhỏ một mình ở băng sau của chiếc xe để vào mua đồ tại một tiệm bán hàng giá rẻ gần Jacinto City.