Bị cấm rời Ai Cập, 3 người Mỹ lánh nạn trong tòa đại sứ

 


CAIRO (AP)Các giới chức hôm Thứ Hai cho biết, ba người Mỹ hoạt động dân chủ đang bị chính quyền Ai Cập ngăn không cho rời khỏi nước, vừa đến lánh nạn trong Tòa Ðại Sứ Hoa Kỳ ở Cairo.


Quan hệ giữa Hoa Kỳ với Ai Cập trở nên căng thẳng, vào lúc các tổ chức vận động dân chủ và nhân quyền được Mỹ tài trợ bị chính quyền sở tại đàn áp. Việc này có thể ảnh hưởng đến số tiền quan trọng hơn $1 tỉ Hoa Kỳ viện trợ cho Ai Cập.
Sam Hood (trái) đứng nhìn cha, ông Ray LaHood tuyên thệ nhậm chức bộ trưởng Giao Thông hồi Tháng Giêng, 2009. Hiện Sam là một trong sáu người Mỹ bị chính quyền Ai Cập từ chối không cho rời khỏi nước. Trong khi đó, ba người Mỹ hoạt động dân chủ vừa vào xin tá túc ở Tòa Ðại Sứ Hoa Kỳ ở Cairo. (Hình: AP/Transportation Dept.)


Tòa Bạch Ốc cho biết họ đang làm việc với chính quyền quân sự Ai Cập để giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt.


Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói, Hoa Kỳ bày tỏ rõ rệt mối quan tâm về vấn đề này, đồng thời lấy làm thất vọng về việc các công dân Hoa Kỳ không được phép rời khỏi Ai Cập.


Ít nhất có 6 người Mỹ và 4 người Âu bị chính quyền Ai Cập ngăn chận không cho rời khỏi nước. Tháng trước lực lượng an ninh võ trang hùng hậu, xông vào văn phòng của 10 tổ chức quốc tế, mà theo giới chức Ai Cập, cuộc bố ráp nằm trong kế hoạch điều tra hợp pháp về hoạt động và nguồn cung cấp của các tổ chức này.


Giới chức hàng đầu về nhân quyền thuộc Bộ Ngoại Giao, ông Michael Posner nói với báo chí trong cuộc ghé thăm Cairo hồi tuần trước, rằng hành động này có thể gây phương hại đến viện trợ của Hoa Kỳ.


Trong số những người bị cấm ra khỏi Ai Cập có Sam LaHood, con trai của Bộ Trưởng Giao Thông Ray LaHood, tuy nhiên không rõ đây có phải là một trong ba người chạy vào tị nạn ở tòa đại sứ Mỹ hay không. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.