Các công ty tư nhân Mỹ tạo thêm 191,000 việc làm


WASHINGTON (AP)Kết quả một cuộc nghiên cứu tư nhân vừa được công bố hôm Thứ Tư cho thấy các công ty Mỹ tiếp tục thu nhân thêm nhân viên ở mức cao hơn hồi tháng qua, cho thấy thị trường lao động nay vững vàng sau khi giảm sút trong mùa Ðông giá lạnh.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ bán thêm 1.5 triệu chiếc trong tháng 2, 2014. (Hình: Getty Images)


Công ty ADP, chuyên điều hành sổ lương cho các công ty Mỹ, cho hay giới chủ nhân đã tạo thêm 191,000 việc làm trong Tháng Ba. Công ty ADP cũng điều chỉnh con số của Tháng Hai từ 139,000 lên thành 153,000.


Kỹ nghệ xây cất tạo thêm 20,000 việc làm trong Tháng Ba, tăng lên so với con số trung bình của ba tháng trước đó là 16,000. Các công ty tài chánh nhận thêm 5,000 người, con số cao nhất từ Tháng Mười Một năm ngoái tới nay. Việc tuyển dụng thêm nhân viên đều thấy tăng lên trong khắp mọi ngành và ở các công ty lớn nhỏ khác nhau.


Các con số này cho thấy bản báo cáo của chính phủ Mỹ về tình hình việc làm trong Tháng Ba, dự trù công bố hôm Thứ Sáu, sẽ đưa ra chỉ dấu tăng trưởng lao động mạnh mẽ. Các kinh tế gia tiên đoán chính phủ sẽ báo cáo là giới chủ nhân nhận thêm 195,000 người hồi tháng qua. Ðây sẽ là mức tăng trưởng cao nhất t
Con số của ADP chỉ bao gồm các công ty tư nhân và thường khác với con số của chính phủ Mỹ, vốn có nhiều chi tiết hơn.


Nền kinh tế Mỹ nay có vẻ lấy lại được đà tiến sau khi bị trì trệ vì thời tiết lạnh lẽo bất thường vài tháng trước đây.


Kỹ nghệ xe hơi Mỹ tăng 6%, với số bán lên tới 1.5 triệu xe, hồi tháng qua, cao hơn nhiều so với mức dự trù của các phân tích gia. Ðây là mức bán cao nhất kể từ Tháng Mười Một, theo dữ kiện của công ty Autodata Corp.


Mark Zandi, trưởng kinh tế gia ở Moody’s Analytics, vốn soạn thảo con số do ADP đưa ra, cho hay mức phát triển việc làm nay đang trở lại ngang bằng với những tháng trước mùa Ðông và có thể sẽ giúp đưa mức phát triển nền kinh tế lên khoảng 3% thay vì 1.9% như năm ngoái. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Nghiệp Đoàn NBPC: Đưa Vệ Binh Quốc Gia ra biên giới là ‘phí phạm’

Một tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump đòi đưa Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới Mỹ-Mexico, người đứng đầu nghiệp đoàn nhân viên Biên Phòng gọi đây là sự đại lãng phí.

Trùm điện ảnh Weinstein bị truy tố hiếp dâm, tấn công tình dục

Nhà sản xuất từng có rất nhiều thế lực trong ngành điện ảnh Mỹ, ông Harvey Weinstein, đã bị bắt hôm Thứ Sáu về các tội hiếp dâm, hành vi tình dục tội phạm cùng các tội danh khác.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Nổ súng vào tiệm ăn, bị khách hàng bắn chết

Giới hữu trách hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm cho hay một tay súng bắn bị thương một phụ nữ và một bé gái bên trong một tiệm ăn ở thành phố Oklahoma City

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ súng trong trường trung cấp ở Indiana, một nam sinh bị giữ

Nguồn tin từ giới hữu trách cho hay có ít nhất 3 người bị thương trong vụ nổ súng vào sáng ngày Thứ Sáu 25 Tháng Năm tại thành phố Noblesville, tiểu bang Indiana.

United bị kiện vì không đáp khẩn cấp khi một hành khách lên cơn bệnh

Một hành khách bị bệnh viêm tụy cấp đi máy bay của United tử Chicago đến Ý vừa nộp đơn kiện hãng này vì phi hành đoàn từ chối yêu cầu của ông xin đáp xuống để được chữa bệnh.

Lò thiêu ở San Diego bung cửa, tro đang đốt bay lên trời

Trục trặc xảy ra tại một lò thiêu ở San Diego County làm tro người quá cố bay lên bầu trời hôm Thứ Năm.