Các công ty tư nhân Mỹ tạo thêm 191,000 việc làm


WASHINGTON (AP)Kết quả một cuộc nghiên cứu tư nhân vừa được công bố hôm Thứ Tư cho thấy các công ty Mỹ tiếp tục thu nhân thêm nhân viên ở mức cao hơn hồi tháng qua, cho thấy thị trường lao động nay vững vàng sau khi giảm sút trong mùa Ðông giá lạnh.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ bán thêm 1.5 triệu chiếc trong tháng 2, 2014. (Hình: Getty Images)


Công ty ADP, chuyên điều hành sổ lương cho các công ty Mỹ, cho hay giới chủ nhân đã tạo thêm 191,000 việc làm trong Tháng Ba. Công ty ADP cũng điều chỉnh con số của Tháng Hai từ 139,000 lên thành 153,000.


Kỹ nghệ xây cất tạo thêm 20,000 việc làm trong Tháng Ba, tăng lên so với con số trung bình của ba tháng trước đó là 16,000. Các công ty tài chánh nhận thêm 5,000 người, con số cao nhất từ Tháng Mười Một năm ngoái tới nay. Việc tuyển dụng thêm nhân viên đều thấy tăng lên trong khắp mọi ngành và ở các công ty lớn nhỏ khác nhau.


Các con số này cho thấy bản báo cáo của chính phủ Mỹ về tình hình việc làm trong Tháng Ba, dự trù công bố hôm Thứ Sáu, sẽ đưa ra chỉ dấu tăng trưởng lao động mạnh mẽ. Các kinh tế gia tiên đoán chính phủ sẽ báo cáo là giới chủ nhân nhận thêm 195,000 người hồi tháng qua. Ðây sẽ là mức tăng trưởng cao nhất t
Con số của ADP chỉ bao gồm các công ty tư nhân và thường khác với con số của chính phủ Mỹ, vốn có nhiều chi tiết hơn.


Nền kinh tế Mỹ nay có vẻ lấy lại được đà tiến sau khi bị trì trệ vì thời tiết lạnh lẽo bất thường vài tháng trước đây.


Kỹ nghệ xe hơi Mỹ tăng 6%, với số bán lên tới 1.5 triệu xe, hồi tháng qua, cao hơn nhiều so với mức dự trù của các phân tích gia. Ðây là mức bán cao nhất kể từ Tháng Mười Một, theo dữ kiện của công ty Autodata Corp.


Mark Zandi, trưởng kinh tế gia ở Moody’s Analytics, vốn soạn thảo con số do ADP đưa ra, cho hay mức phát triển việc làm nay đang trở lại ngang bằng với những tháng trước mùa Ðông và có thể sẽ giúp đưa mức phát triển nền kinh tế lên khoảng 3% thay vì 1.9% như năm ngoái. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

San Gabriel Valley, số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%, theo kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Tư của tổ chức Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Học sinh trung học ở Parkland gây quỹ được $3.7 triệu trong 3 ngày

Học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, gây quỹ được $3.7 triệu trong ba ngày vừa qua, theo CNN.

Thống Đốc Missouri bị truy tố tội xâm phạm đời tư phụ nữ

Một đại bồi thẩm đoàn ở St. Louis hôm Thứ Năm có quyết định truy tố Thống Đốc tiểu bang Missouri, ông Eric Greitens, về tội xâm phạm đời tư, một tội hình sự, khi chụp các bức hình “nhạy cảm” của một phụ nữ mà ông có mối quan hệ ái tình vụng trộm năm 2015.

Ngân hàng ở Omaha ngưng cấp thẻ tín dụng cho NRA

Ngân hàng tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ cho biết họ ngưng cung cấp thẻ tín dụng cho Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) sau khi có phản ứng của khách hàng.

Bị người cùng đạo xa lánh, giết chồng và hai con rồi tự tử

Một vụ giết người rồi tự tử ở thành phố Keego Harbor tại tiểu bang Michigan, khiến bốn người trong cùng một gia đình thiệt mạng, có thể là kết quả của việc bị người từng cùng bổn đạo xa lánh

California, 92% diện tích bị khô hạn

Khoảng 92% diện tích tiểu bang California nay được coi là khu vực khô hạn, tuy rằng mức độ trầm trọng có khác nhau, theo một bản báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán National Drought Migration Center hôm Thứ Năm.