Các công ty tư nhân Mỹ tạo thêm 191,000 việc làm


WASHINGTON (AP)Kết quả một cuộc nghiên cứu tư nhân vừa được công bố hôm Thứ Tư cho thấy các công ty Mỹ tiếp tục thu nhân thêm nhân viên ở mức cao hơn hồi tháng qua, cho thấy thị trường lao động nay vững vàng sau khi giảm sút trong mùa Ðông giá lạnh.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ bán thêm 1.5 triệu chiếc trong tháng 2, 2014. (Hình: Getty Images)


Công ty ADP, chuyên điều hành sổ lương cho các công ty Mỹ, cho hay giới chủ nhân đã tạo thêm 191,000 việc làm trong Tháng Ba. Công ty ADP cũng điều chỉnh con số của Tháng Hai từ 139,000 lên thành 153,000.


Kỹ nghệ xây cất tạo thêm 20,000 việc làm trong Tháng Ba, tăng lên so với con số trung bình của ba tháng trước đó là 16,000. Các công ty tài chánh nhận thêm 5,000 người, con số cao nhất từ Tháng Mười Một năm ngoái tới nay. Việc tuyển dụng thêm nhân viên đều thấy tăng lên trong khắp mọi ngành và ở các công ty lớn nhỏ khác nhau.


Các con số này cho thấy bản báo cáo của chính phủ Mỹ về tình hình việc làm trong Tháng Ba, dự trù công bố hôm Thứ Sáu, sẽ đưa ra chỉ dấu tăng trưởng lao động mạnh mẽ. Các kinh tế gia tiên đoán chính phủ sẽ báo cáo là giới chủ nhân nhận thêm 195,000 người hồi tháng qua. Ðây sẽ là mức tăng trưởng cao nhất t
Con số của ADP chỉ bao gồm các công ty tư nhân và thường khác với con số của chính phủ Mỹ, vốn có nhiều chi tiết hơn.


Nền kinh tế Mỹ nay có vẻ lấy lại được đà tiến sau khi bị trì trệ vì thời tiết lạnh lẽo bất thường vài tháng trước đây.


Kỹ nghệ xe hơi Mỹ tăng 6%, với số bán lên tới 1.5 triệu xe, hồi tháng qua, cao hơn nhiều so với mức dự trù của các phân tích gia. Ðây là mức bán cao nhất kể từ Tháng Mười Một, theo dữ kiện của công ty Autodata Corp.


Mark Zandi, trưởng kinh tế gia ở Moody’s Analytics, vốn soạn thảo con số do ADP đưa ra, cho hay mức phát triển việc làm nay đang trở lại ngang bằng với những tháng trước mùa Ðông và có thể sẽ giúp đưa mức phát triển nền kinh tế lên khoảng 3% thay vì 1.9% như năm ngoái. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Trump Organization phải bỏ dự án lớn vì ‘môi trường chính trị không thuận lợi’

Công ty của gia đình Tổng Thống Donald Trump mới đây đã phải hủy bỏ dự án thành lập hai công ty khách sạn, từng loan báo hai năm trước đây

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Bị trúng tên vào mặt, tự lái đến bệnh viện ở Arkansas

Một phụ nữ ở Arkansas bị trúng một mũi tên ngay mặt hôm Thứ Tư, 13 Tháng Hai, vẫn tự lái xe đến bệnh viện được và kể lại mọi chuyện.

Cảnh sát Los Angeles hợp tác với Uber để chặn tội tấn công tình dục

Cảnh sát Los Angeles và công ty Uber đang hợp tác với tổ chức No More để đưa ra chiến dịch ngăn chặn các hành vi tấn công tình dục.