Các công ty tư nhân Mỹ tạo thêm 191,000 việc làm


WASHINGTON (AP)Kết quả một cuộc nghiên cứu tư nhân vừa được công bố hôm Thứ Tư cho thấy các công ty Mỹ tiếp tục thu nhân thêm nhân viên ở mức cao hơn hồi tháng qua, cho thấy thị trường lao động nay vững vàng sau khi giảm sút trong mùa Ðông giá lạnh.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ bán thêm 1.5 triệu chiếc trong tháng 2, 2014. (Hình: Getty Images)


Công ty ADP, chuyên điều hành sổ lương cho các công ty Mỹ, cho hay giới chủ nhân đã tạo thêm 191,000 việc làm trong Tháng Ba. Công ty ADP cũng điều chỉnh con số của Tháng Hai từ 139,000 lên thành 153,000.


Kỹ nghệ xây cất tạo thêm 20,000 việc làm trong Tháng Ba, tăng lên so với con số trung bình của ba tháng trước đó là 16,000. Các công ty tài chánh nhận thêm 5,000 người, con số cao nhất từ Tháng Mười Một năm ngoái tới nay. Việc tuyển dụng thêm nhân viên đều thấy tăng lên trong khắp mọi ngành và ở các công ty lớn nhỏ khác nhau.


Các con số này cho thấy bản báo cáo của chính phủ Mỹ về tình hình việc làm trong Tháng Ba, dự trù công bố hôm Thứ Sáu, sẽ đưa ra chỉ dấu tăng trưởng lao động mạnh mẽ. Các kinh tế gia tiên đoán chính phủ sẽ báo cáo là giới chủ nhân nhận thêm 195,000 người hồi tháng qua. Ðây sẽ là mức tăng trưởng cao nhất t
Con số của ADP chỉ bao gồm các công ty tư nhân và thường khác với con số của chính phủ Mỹ, vốn có nhiều chi tiết hơn.


Nền kinh tế Mỹ nay có vẻ lấy lại được đà tiến sau khi bị trì trệ vì thời tiết lạnh lẽo bất thường vài tháng trước đây.


Kỹ nghệ xe hơi Mỹ tăng 6%, với số bán lên tới 1.5 triệu xe, hồi tháng qua, cao hơn nhiều so với mức dự trù của các phân tích gia. Ðây là mức bán cao nhất kể từ Tháng Mười Một, theo dữ kiện của công ty Autodata Corp.


Mark Zandi, trưởng kinh tế gia ở Moody’s Analytics, vốn soạn thảo con số do ADP đưa ra, cho hay mức phát triển việc làm nay đang trở lại ngang bằng với những tháng trước mùa Ðông và có thể sẽ giúp đưa mức phát triển nền kinh tế lên khoảng 3% thay vì 1.9% như năm ngoái. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Fullerton: Chở ma túy đá, xỉu trên xe, bị cảnh sát tịch thu

Cảnh sát Fullerton vừa bắt một ông ngất xỉu trên xe khi xếp hàng chờ mua drive-through McDonald's ở Fullerton vì trên xe ông có ma túy đá.

Trộm xe cảnh sát lấy súng còn khoe trên mạng, thiếu niên 17 tuổi bị bắt

Một thiếu niên ở Florida vừa bị bắt sau khi trộm khẩu súng AR-15 cùng các trang bị khác từ chiếc xe của một cảnh sát viên sở cảnh sát Palm Beach, theo giới hữu trách

Tài tử khởi xướng phong trào ‘#MeToo’ từng bị tố tấn công tình dục

Nữ tài tử gốc Ý Asia Argento, một trong những khuôn mặt nổi bật của phong trào tranh đấu #MeToo, chống sách nhiễu tình dục, mới gần đây đã trả tiền để giàn xếp vụ kiện của một nam

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Texas: Trường Santa Fe tăng cường an ninh cho niên học mới

Trung học Santa Fe ở Texas công bố họ sẽ có biện pháp an ninh mới cho năm học 2018-2019 vì vụ bắn mười người chết hồi Tháng Năm.

Chĩa súng định cướp ngoài quán bar San Diego, bị khách vật xuống đất

Giới hữu trách cho hay các khách hàng tại một quán bar ở vùng Nam California đã vật ngã và tước súng một người đàn ông sau khi người này chĩa súng hăm dọa họ và đòi cướp.

Los Angeles: Tìm thấy thi thể đại úy cứu hỏa mất tích

Thi thể của đại úy lính cứu hỏa của Los Angeles County bị mất tích cách đây một tuần vừa được tìm thấy hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.