Các công ty tư nhân Mỹ tạo thêm 191,000 việc làm


WASHINGTON (AP)Kết quả một cuộc nghiên cứu tư nhân vừa được công bố hôm Thứ Tư cho thấy các công ty Mỹ tiếp tục thu nhân thêm nhân viên ở mức cao hơn hồi tháng qua, cho thấy thị trường lao động nay vững vàng sau khi giảm sút trong mùa Ðông giá lạnh.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ bán thêm 1.5 triệu chiếc trong tháng 2, 2014. (Hình: Getty Images)


Công ty ADP, chuyên điều hành sổ lương cho các công ty Mỹ, cho hay giới chủ nhân đã tạo thêm 191,000 việc làm trong Tháng Ba. Công ty ADP cũng điều chỉnh con số của Tháng Hai từ 139,000 lên thành 153,000.


Kỹ nghệ xây cất tạo thêm 20,000 việc làm trong Tháng Ba, tăng lên so với con số trung bình của ba tháng trước đó là 16,000. Các công ty tài chánh nhận thêm 5,000 người, con số cao nhất từ Tháng Mười Một năm ngoái tới nay. Việc tuyển dụng thêm nhân viên đều thấy tăng lên trong khắp mọi ngành và ở các công ty lớn nhỏ khác nhau.


Các con số này cho thấy bản báo cáo của chính phủ Mỹ về tình hình việc làm trong Tháng Ba, dự trù công bố hôm Thứ Sáu, sẽ đưa ra chỉ dấu tăng trưởng lao động mạnh mẽ. Các kinh tế gia tiên đoán chính phủ sẽ báo cáo là giới chủ nhân nhận thêm 195,000 người hồi tháng qua. Ðây sẽ là mức tăng trưởng cao nhất t
Con số của ADP chỉ bao gồm các công ty tư nhân và thường khác với con số của chính phủ Mỹ, vốn có nhiều chi tiết hơn.


Nền kinh tế Mỹ nay có vẻ lấy lại được đà tiến sau khi bị trì trệ vì thời tiết lạnh lẽo bất thường vài tháng trước đây.


Kỹ nghệ xe hơi Mỹ tăng 6%, với số bán lên tới 1.5 triệu xe, hồi tháng qua, cao hơn nhiều so với mức dự trù của các phân tích gia. Ðây là mức bán cao nhất kể từ Tháng Mười Một, theo dữ kiện của công ty Autodata Corp.


Mark Zandi, trưởng kinh tế gia ở Moody’s Analytics, vốn soạn thảo con số do ADP đưa ra, cho hay mức phát triển việc làm nay đang trở lại ngang bằng với những tháng trước mùa Ðông và có thể sẽ giúp đưa mức phát triển nền kinh tế lên khoảng 3% thay vì 1.9% như năm ngoái. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore, ông Lee Hsien Loong (Lý Hiển Long) hôm Thứ Năm, ngày 15 Tháng Mười Một, lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn

Tù nhân thú nhận giết 90 người trên khắp nước Mỹ trong 40 năm

Một công tố viên ở tiểu bang Texas, hôm Thứ Năm, ngày 15 Tháng Mười Một, nói rằng người đàn ông bị kết tội trong ba vụ giết người ở California, và cũng là nghi can trong nhiều vụ khác

Nai nhảy qua cửa sổ vào nhà ở Tennessee, gây thiệt hại nặng nề

Một con nai nhảy qua cửa sổ phòng khách, vào căn nhà của một cặp vợ chồng tại Franklin, Tennessee, khiến gây thiệt hại hàng ngàn đô la. 

Công ty ở Wisconsin tặng… súng cho nhân viên nhân lễ Giáng Sinh

Công ty BenShot, chuyên sản xuất các loại ly thủy tinh, ở Hortonville, Wisconsin, quyết định tặng cho tất cả nhân viên mỗi người 1 khẩu súng.

Fullerton: Tông xe vào cột đèn, tài xế thiệt mạng

Một tài xế thiệt mạng ở Fullerton vào tối Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, vì tông xe vào cột đèn và chiếc xe nát thành nhiều mảnh.

Santa Ana: Đánh nhau trong bãi đậu xe, một thanh niên bị đâm chết

Một vụ đánh nhau xảy ra ở Santa Ana, hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, khiến một thanh niên bị đâm chết và một thiếu niên bị thương.

Tustin: Cảnh sát điều tra tiếng nổ lớn trong một căn nhà

Cảnh sát Orange County đang điều tra một tiếng nổ lớn trong một căn nhà ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.