Canada khởi đầu ống dẫn dầu Keystone

 

HARDISTY, Canada (AP) – Dự án đường ống đưa dầu thô từ mỏ ở Calgary, miền Tây Canada, tới những nhà máy lọc dầu ở Texas bên vịnh Mexico đến nay chưa được phép của chính phủ Hoa Kỳ vì có các vấn đề liên quan đến môi trường, tuy nhiên công tác xây dựng vẫn được xúc tiến ở đoạn đầu tại Canada.

Ðoạn đầu của ống dẫn dầu Keystone đang được hoàn thành tại Calgary, Canada. (Hình: AP)

Các công nhân đang hàn hệ thống những ống giảm áp và hoàn thành ba bồn chứa dung tích 350,000 barrel (40 gallons) mỗi bồn. Các giới chức ở Alberta lạc quan tin tưởng là nếu giải pháp đi đến Texas không thực hiện được thì vẫn có thể chuyển dầu thô qua thị trường Á Châu là nơi lúc nào cũng muốn tìm thêm nguồn cung cấp mới.

Tổng Tống Obama đã cho biết quyết định cấp phép sau khi đã có kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng đối với môi trường cũng như sửa đổi lộ trình để không đi ngang vùng đầm lầy Kansas, nếu có quyết định cũng phải sau kỳ bầu cử tháng 11. Chính quyền Washington cho rằng cần có thêm thời gian nghiên cứu trước khi đi đến kết luận. Nỗ lực của các dân biểu Cộng Hòa để đẩy nhanh quyết định đã không thành công.

Tổng Giám Ðốc Russ Girling của TransCanada, công ty phụ trách xây dựng đường ống dẫn tin tưởng rằng cuối cùng đường ống dẫn dầu Keystone sẽ được chấp thuận vì mang lợi ích chung cho cả Hoa Kỳ và Canada. Mỗi ngày Hoa Kỳ nhập cảng khoảng 10 triệu thùng dầu thô và mua từ ngay nước láng giềng phía Bắc là hợp lý nhất. Ngoài ra công tác này cũng tạo thêm được khoảng 20,000 việc làm cho dân Mỹ. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.