Canada khởi đầu ống dẫn dầu Keystone

 

HARDISTY, Canada (AP) – Dự án đường ống đưa dầu thô từ mỏ ở Calgary, miền Tây Canada, tới những nhà máy lọc dầu ở Texas bên vịnh Mexico đến nay chưa được phép của chính phủ Hoa Kỳ vì có các vấn đề liên quan đến môi trường, tuy nhiên công tác xây dựng vẫn được xúc tiến ở đoạn đầu tại Canada.

Ðoạn đầu của ống dẫn dầu Keystone đang được hoàn thành tại Calgary, Canada. (Hình: AP)

Các công nhân đang hàn hệ thống những ống giảm áp và hoàn thành ba bồn chứa dung tích 350,000 barrel (40 gallons) mỗi bồn. Các giới chức ở Alberta lạc quan tin tưởng là nếu giải pháp đi đến Texas không thực hiện được thì vẫn có thể chuyển dầu thô qua thị trường Á Châu là nơi lúc nào cũng muốn tìm thêm nguồn cung cấp mới.

Tổng Tống Obama đã cho biết quyết định cấp phép sau khi đã có kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng đối với môi trường cũng như sửa đổi lộ trình để không đi ngang vùng đầm lầy Kansas, nếu có quyết định cũng phải sau kỳ bầu cử tháng 11. Chính quyền Washington cho rằng cần có thêm thời gian nghiên cứu trước khi đi đến kết luận. Nỗ lực của các dân biểu Cộng Hòa để đẩy nhanh quyết định đã không thành công.

Tổng Giám Ðốc Russ Girling của TransCanada, công ty phụ trách xây dựng đường ống dẫn tin tưởng rằng cuối cùng đường ống dẫn dầu Keystone sẽ được chấp thuận vì mang lợi ích chung cho cả Hoa Kỳ và Canada. Mỗi ngày Hoa Kỳ nhập cảng khoảng 10 triệu thùng dầu thô và mua từ ngay nước láng giềng phía Bắc là hợp lý nhất. Ngoài ra công tác này cũng tạo thêm được khoảng 20,000 việc làm cho dân Mỹ. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khách đến Lake Elsinore ngắm hoa anh túc đông ‘như đi Disneyland’

Giới hữu trách của thành phố Lake Elsinore cho biết nhiều du khách đến đây ngắm hoa anh túc vàng và đông như khách đi Disneyland.

Cư dân Pasadena cầu nguyện cho nạn nhân thảm sát ở New Zealand

Cư dân Pasadena tổ chức lễ cầu nguyện hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Ba, cho những nạn nhân của vụ thảm sát tại hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand.

TT Trump tấn công cố TNS John McCain suốt hai ngày liền

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật tiếp tục cuộc tấn công cố Thượng Nghị Sĩ John McCain, kéo dài trong hai ngày liền.

Gió thổi lá bay vào sân, cụ bà 90 tuổi dọa giết hàng xóm

Một bà cụ 90 tuổi ở tiểu bang Tennessee vừa bị cảnh sát bắt, sau khi người hàng xóm gọi báo cảnh sát bị bà chĩa súng đòi giết chỉ vì họ để lá

Nổ xe tải chứa 9,000 gallon xăng ở Los Angeles, 2 người bị thương

Nổ một xe tải xăng xảy ra ở Los Angeles vào sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Ba, làm hai người bị thương và khói bốc lên rất cao.

Tesla Model Y sẽ có giá ‘mềm,’ cơ hội vượt qua Toyota Rav 4

Tesla Model Y sẽ có cơ hội vượt qua kiểu xe chạy xăng truyền thống Toyota Rav 4 để trở thành kiểu xe SUV bán chạy nhất tại thị trường Mỹ

Texas sử dụng xe không người lái giao hàng siêu thị tận nhà

Việc giao hàng siêu thị tận nhà bằng xe không người lái nay có thể sẽ sớm thông dụng chỉ trong thời gian ngắn sắp tới.

Phụ nữ ‘bị hút xuống đáy mộ cha mẹ’ đưa đơn kiện nghĩa trang

Một phụ nữ khi đang viếng thăm mộ phần cha mẹ ở vùng Long Island đã bất ngờ bị kéo tuột xuống cả nửa thân người vào nơi chôn cất họ

Hé lộ cái chết của cựu cố vấn TT Nga ở Washington năm 2015

Các tài liệu mới được công bố cho thấy một cựu cố vấn cho Tổng Thống Nga Vladimir Putin bị gãy cổ hoàn toàn lúc ông này qua đời trong một

Người đàn ông di dân chặn hung thủ tấn công đền thờ, cứu mạng nhiều người khác

Khi tay súng kỳ thị Hồi Giáo tiến vào đền thờ, bắn chết các nạn nhân trên đường đi, ông Abdul Aziz không tìm cách trốn lánh.