Canada khởi đầu ống dẫn dầu Keystone

 

HARDISTY, Canada (AP) – Dự án đường ống đưa dầu thô từ mỏ ở Calgary, miền Tây Canada, tới những nhà máy lọc dầu ở Texas bên vịnh Mexico đến nay chưa được phép của chính phủ Hoa Kỳ vì có các vấn đề liên quan đến môi trường, tuy nhiên công tác xây dựng vẫn được xúc tiến ở đoạn đầu tại Canada.

Ðoạn đầu của ống dẫn dầu Keystone đang được hoàn thành tại Calgary, Canada. (Hình: AP)

Các công nhân đang hàn hệ thống những ống giảm áp và hoàn thành ba bồn chứa dung tích 350,000 barrel (40 gallons) mỗi bồn. Các giới chức ở Alberta lạc quan tin tưởng là nếu giải pháp đi đến Texas không thực hiện được thì vẫn có thể chuyển dầu thô qua thị trường Á Châu là nơi lúc nào cũng muốn tìm thêm nguồn cung cấp mới.

Tổng Tống Obama đã cho biết quyết định cấp phép sau khi đã có kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng đối với môi trường cũng như sửa đổi lộ trình để không đi ngang vùng đầm lầy Kansas, nếu có quyết định cũng phải sau kỳ bầu cử tháng 11. Chính quyền Washington cho rằng cần có thêm thời gian nghiên cứu trước khi đi đến kết luận. Nỗ lực của các dân biểu Cộng Hòa để đẩy nhanh quyết định đã không thành công.

Tổng Giám Ðốc Russ Girling của TransCanada, công ty phụ trách xây dựng đường ống dẫn tin tưởng rằng cuối cùng đường ống dẫn dầu Keystone sẽ được chấp thuận vì mang lợi ích chung cho cả Hoa Kỳ và Canada. Mỗi ngày Hoa Kỳ nhập cảng khoảng 10 triệu thùng dầu thô và mua từ ngay nước láng giềng phía Bắc là hợp lý nhất. Ngoài ra công tác này cũng tạo thêm được khoảng 20,000 việc làm cho dân Mỹ. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tìm thấy xác bốn người bị ‘xử tử’ trong căn phòng hầm của căn nhà ở Philadelphia

Cảnh sát thành phố Philadelphia hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, cho hay khám phá ra thi thể của bốn người, bị bắn vào đầu như bị xử tử, trong căn phòng hầm của một căn nhà

Một bà ở California, từng trúng số độc đắc $5.2 triệu, nhận tội lường gạt

Một bà ở California, từng trúng số độc đắc trị giá $5.2 triệu, hôm Thứ Sáu, ngày 16 Tháng Mười Một, đã nhận tội trước tòa liên bang ở South Dakota là đã lường gạt lấy tiền của sáu người

Thẩm phán liên bang bác bỏ lệnh của TT Trump từ chối đơn xin tị nạn

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, có phán quyết cấm không cho giới chức trong chính phủ của Tổng Thống Donald Trump từ chối không nhận đơn

Những điều cần lưu ý khi nấu bữa ăn Thanksgiving

Chiên giòn gà tây là một lý do gây hỏa hoạn chính của việc nấu ăn cho Thanksgiving.
Nấu ăn là một lý do gây hỏa hoạn nhiều nhất vào mùa lễ. Vì vậy đài CBS 13 có đưa ra một số điều cần lưu ý khi nấu ăn vào Thanksgiving.

Hơn 4 triệu người ở Nam California lái xe đi chơi Thanksgiving

Báo cáo của AAA cho biết năm nay sẽ có hơn bốn triệu người ở Nam California lái xe đi chơi vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving).

Amazon bán và giao cây thông cho lễ Giáng Sinh

Amazon là một nơi để nhiều người mua quà cho dịp lễ và công ty bán lẻ này bây giờ còn có bán cây thông Giáng Sinh và giao đến tận nhà.

Nổ súng trong bệnh viện ở Chicago: 4 người thiệt mạng, kể cả hung thủ

Một vụ nổ súng đã xảy ra tại bệnh viện Mercy Hospital ở khu Near South Side tại thành phố Chicago, khiến 4 người thiệt mạng, trong số này có cả hung thủ.

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Thịt bò xay nghi nhiễm E. coli được thu hồi ở 5 tiểu bang, kể cả California

Công ty Swift Beef ở Utah đang thu hồi gần 100,000 pound sản phẩm thịt bò xay sống đã được phân phối khắp năm tiểu bang gồm California, Oregon, Washington, Nevada và Utah, theo OC Patch.

Houston: Chị 6 tuổi giết em trai 1 tuổi, bố bị truy tố

Nơi xảy ra vụ chị gái 6 tuổi giết em trai 1 tuổi.
Ông Adrian Middleton khai với nhân viên công lực rằng ông để hai đứa con nhỏ một mình ở băng sau của chiếc xe để vào mua đồ tại một tiệm bán hàng giá rẻ gần Jacinto City.