‘Cảnh sát Mỹ không phải chứng minh chó được huấn luyện’

WASHINGTON (AP) Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Ba ra phán quyết cho hay cảnh sát không phải đưa ra các dữ kiện đầy đủ nhằm chứng tỏ rằng chó đánh hơi ma túy được huấn luyện kỹ càng và đáng tin cậy.







Phó cảnh sát trưởng Jody Gill và con chó của quận Polk, Florida, được huấn luyện để tìm thuốc phiện giấu trong xe trong một buổi huấn luyện chó tại Lakeland, Florida, Tháng Năm, 2012. (Hình: Tamara Lush/AP)


Phán quyết này bác bỏ một phán quyết trước đó của Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Florida trong vụ án liên quan đến chú chó Aldo của sở cảnh sát ở Florida.


Năm 2006, Aldo có hành động báo cho cảnh sát viên điều khiển rằng trong xe của ông Clayton Harris có chất dùng để chế tạo ma túy methamphetamine. Tuy nhiên, hai tháng sau đó Harris lại bị chặn lần nữa, và chú chó Aldo một lần nữa báo là có chất ma túy, nhưng lần này cảnh sát không tìm thấy gì.


Tối Cao Pháp Viện Florida buộc cách sát phải trình đủ hồ sơ về chó, gồm tất cả các kết quả săn lùng, các lần được huấn luyện, để chứng minh khả năng đáng tin cậy của chó khi ra trước tòa. Tối Cao Pháp Viện Mỹ hủy bỏ phán quyết này. (V.Giang)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT