Cảnh sát dẹp lều của Occupy ở DC, 7 bị bắt


WASHINGTON (AP) –
Hằng chục cảnh sát trang bị đồ chống nổi loạn và cỡi ngựa, xông vào một số địa điểm còn sót lại của phong trào Occupy vào sáng sớm Thứ Bảy, dẹp hết các lều trại, mà theo họ là không được phép, chiếu theo qui định áp dụng đối với các công viên. Ít nhất có bảy người bị bắt.

Cảnh sát mang đi đồ đạc lấy từ lều trại của dân chống đối thuộc phong trào Occupy DC hôm Thứ Bảy, khi cưỡng bách thi hành lệnh cấm cắm lều ở McPherson Square, một công viên thuộc chính phủ liên bang, nằm gần Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP/Cliff Owen)

Cảnh sát nói họ không đuổi những người chống đối. Những ai cắm lều theo qui định đều không bị đụng đến, và những người chống đối vẫn có thể ở lại 24 giờ trong một ngày, miễn sao họ không được cắm trại có mang theo mền nệm các thứ. Cảnh sát còn dọa sẽ tịch thu lều nếu có vi phạm và bắt giữ luôn cả chủ nhân.

Cảnh sát dựng hàng rào quanh nhiều khu vực ở McPherson Square, một công viên thuộc quản lý của chính quyền liên bang, nằm gần Tòa Bạch Ốc. Họ kiểm soát các lều xem có nệm, túi ngủ hay không. Một số mặc áo quần màu vàng chống ô nhiễm sinh học để ngừa bệnh, vốn phát hiện ở địa điểm này trong những tuần vừa qua. Các giới chức cũng tỏ ra quan tâm đến sự lan tràn chuột bọ trong khu vực.

Vào chiều Thứ Bảy, bảy người bị bắt, gồm bốn người không chịu rời khỏi một nơi nằm bên dưới một pho tượng và ba người vượt qua lằn ranh của cảnh sát.

Cơ quan quản lý công viên quốc gia, National Park Service, cho phép người chống đối ở lại trong công viên nhiều tháng trời nhưng nói rằng, họ sẽ thông báo trước với người chống đối một khi cảnh sát muốn dẹp sạch công viên.

Những người chống đối sẵn sàng đối đầu khi cơ quan này hôm Thứ Hai cho biết, họ sẽ phải thi hành lệnh cấm mặc dù đến hôm Thứ Bảy mới thấy xảy ra cuộc bố ráp.

Mặc cho những gì cảnh sát nói, một số dân chống đối cho rằng bố ráp dẫn đến việc trục xuất.

Một người chống đối tên Melissa Byrne nói: “Ðây là một vụ xua đuổi xảy ra từ từ. Chúng ta ở trên phần đất thuộc quyền quản lý của liên bang bởi vậy họ muốn làm sao trông cho đẹp mắt.” (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Chế bom trong nhà, gây tiếng nổ lớn, một ông ở Tustin bị bắt

Cảnh sát Orange County bắt một ông vì chế bom trong nhà và gây ra tiếng nổ lớn ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cơ quan hỏa xa Amtrak cho 550 nhân viên ở Riverside nghỉ việc

Khoảng 550 nhân viên một trung tâm trả lời điện thoại của khách hàng công ty hỏa xa Amtrak, ở Riverside, được thông báo là nơi này đóng cửa.

2,550 người Mỹ xin tị nạn ở Canada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Nữ du khách kiện khách sạn Disneyland vì bị rệp ‘làm thịt’

Một nữ du khách từng ở khách sạn Disneyland tuyên bố bà bị rệp “làm thịt” và bị đau về cả thể chất lẫn tinh thần, cũng như tài chính.

Florida khởi sự tái kiểm bằng tay phiếu bầu nghị sĩ liên bang

Florida tái kiểm bằng tay khoảng 93,000 phiếu bầu nghị sĩ tiểu bang mà máy không đọc được trong cuộc đếm phiếu lại lần đầu tiên.