Cảnh sát dẹp lều của Occupy ở DC, 7 bị bắt


WASHINGTON (AP) –
Hằng chục cảnh sát trang bị đồ chống nổi loạn và cỡi ngựa, xông vào một số địa điểm còn sót lại của phong trào Occupy vào sáng sớm Thứ Bảy, dẹp hết các lều trại, mà theo họ là không được phép, chiếu theo qui định áp dụng đối với các công viên. Ít nhất có bảy người bị bắt.

Cảnh sát mang đi đồ đạc lấy từ lều trại của dân chống đối thuộc phong trào Occupy DC hôm Thứ Bảy, khi cưỡng bách thi hành lệnh cấm cắm lều ở McPherson Square, một công viên thuộc chính phủ liên bang, nằm gần Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP/Cliff Owen)

Cảnh sát nói họ không đuổi những người chống đối. Những ai cắm lều theo qui định đều không bị đụng đến, và những người chống đối vẫn có thể ở lại 24 giờ trong một ngày, miễn sao họ không được cắm trại có mang theo mền nệm các thứ. Cảnh sát còn dọa sẽ tịch thu lều nếu có vi phạm và bắt giữ luôn cả chủ nhân.

Cảnh sát dựng hàng rào quanh nhiều khu vực ở McPherson Square, một công viên thuộc quản lý của chính quyền liên bang, nằm gần Tòa Bạch Ốc. Họ kiểm soát các lều xem có nệm, túi ngủ hay không. Một số mặc áo quần màu vàng chống ô nhiễm sinh học để ngừa bệnh, vốn phát hiện ở địa điểm này trong những tuần vừa qua. Các giới chức cũng tỏ ra quan tâm đến sự lan tràn chuột bọ trong khu vực.

Vào chiều Thứ Bảy, bảy người bị bắt, gồm bốn người không chịu rời khỏi một nơi nằm bên dưới một pho tượng và ba người vượt qua lằn ranh của cảnh sát.

Cơ quan quản lý công viên quốc gia, National Park Service, cho phép người chống đối ở lại trong công viên nhiều tháng trời nhưng nói rằng, họ sẽ thông báo trước với người chống đối một khi cảnh sát muốn dẹp sạch công viên.

Những người chống đối sẵn sàng đối đầu khi cơ quan này hôm Thứ Hai cho biết, họ sẽ phải thi hành lệnh cấm mặc dù đến hôm Thứ Bảy mới thấy xảy ra cuộc bố ráp.

Mặc cho những gì cảnh sát nói, một số dân chống đối cho rằng bố ráp dẫn đến việc trục xuất.

Một người chống đối tên Melissa Byrne nói: “Ðây là một vụ xua đuổi xảy ra từ từ. Chúng ta ở trên phần đất thuộc quyền quản lý của liên bang bởi vậy họ muốn làm sao trông cho đẹp mắt.” (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người vô gia cư bị bắt vì định cướp ngân hàng ở Anaheim

Cảnh sát Anaheim bắt một người vô gia cư trong một ngân hàng Bank of America vì nghi ngờ anh cướp ngân hàng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển ‘có tiến triển tốt’

Cuộc họp giữa Mỹ và Bắc Hàn tại Thụy Điển đã có các tiến triển tốt đẹp hồi cuối tuần qua, theo tin từ giới truyền thông Nam Hàn.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

TT Trump vẫn nhất quyết đọc diễn văn liên bang ngày 29 Tháng Giêng

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, cho biết vẫn chuẩn bị cho Tổng Thống Donald Trump đọc bài diễn văn.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện

Gió mạnh ở Nam California, gây nhiều thiệt hại

Gió mạnh hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, mang đến nhiều thiệt hại ở miền Nam California, trong đó có làm sập cột điện.

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

Nam California: Bắt người ăn trộm tiền trong chùa ở Montclair

Cảnh sát cho biết hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, một ông 32 tuổi bị bắt vì ăn cắp tiền của chùa ở Montclair cách đây một tuần.