Chặn một đầu mối bóc lột lao động sinh viên ngoại quốc


WASHINGTON (NYT) –
Một nhà môi giới hàng đầu bị cấm hoạt động trong việc đưa sinh viên ngoại quốc vào Mỹ để làm công việc hè, trong một bước thay đổi lớn trong chương trình trao đổi văn hóa quốc tế của Bộ Ngoại Giao Mỹ.


Việc loại bỏ công ty giới thiệu việc làm lâu năm này, có tên Council for Educational Travel, USA (Cetusa), nhằm mục đích cảnh cáo hàng chục công ty tư nhân khác tham dự chương trình của Bộ Ngoại Giao Mỹ là sẽ có thêm việc theo dõi kiểm soát để bảo đảm là những sinh viên ngoại quốc đến Mỹ làm việc và tìm hiểu văn hóa trong thời gian hè sẽ không bị lạm dụng.


Cetusa, vốn bảo trợ khoảng 5,000 sinh viên mỗi năm, hồi năm ngoái đã đưa khoảng 400 sinh viên ngoại quốc đến làm việc trong một hãng đóng gói kẹo chocolate cho công ty Hershey. Hồi Tháng Tám, hàng trăm sinh viên đã tổ chức cuộc lãng công ồn ào để phản đối mức lương quá thấp và điều kiện làm việc tệ hại.


Cuộc lãng công này, và sự chú ý của dư luận sau đó, đã khiến Bộ Ngoại Giao Mỹ phải mở cuộc điều tra theo lệnh của Ngoại Trưởng Hillary Rodham Clinton. Những người chỉ trích nói rằng chương trình này đã mất đi tính cách tích cực của việc phổ biến văn hóa Mỹ đến sinh viên ngoại quốc và trở thành nguồn cung cấp nhân lực ngoại quốc làm việc tạm thời trong khi nhiều người Mỹ không có việc làm.


Các biện pháp Bộ Ngoại Giao Mỹ dự trù đưa ra trong thời gian tới gồm việc mở rộng danh sách các loại công việc bị coi là nguy hiểm, cấm các sinh viên ngoại quốc đến Mỹ trong thời gian hè làm việc, như ngành xây cất và sửa mái nhà. Ðồng thời Bộ Ngoại Giao cũng sẽ tìm cách ngăn không để cho nhiều sinh viên tụ tập sinh sống cùng một chỗ vì như vậy không cho họ cơ hội tiếp xúc với người dân Mỹ.


Trong thập niên qua, đã có khoảng 1 triệu sinh viên ngoại quốc đến Mỹ theo chương trình làm việc hè mang tên Summer Work Travel program.


Chương trình này, vốn khởi sự từ năm 1963, đưa khoảng 103,000 sinh viên ngoại quốc đến Mỹ hồi năm ngoái theo visa J-1, để làm việc bốn tháng rồi du lịch trong nước Mỹ. Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đây là một cách để người trẻ ở nước ngoài tìm hiểu về Mỹ mà không bị tốn kém quá nhiều vì có việc làm tạm thời để chi trả. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Đa số người dân Mỹ nay muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và phần lớn tin rằng các nơi cầu nguyện và trường học đang ngày càng ít an toàn hơn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Khối NATO xác nhận việc quân đội Mỹ đặt kho võ khí ở Ba Lan

Khối NATO hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, xác nhận là đang chuẩn bị kế hoạch để thiết lập một kho chứa võ khí của Mỹ ở Ba Lan.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

Orange County xem xét lập nghĩa trang cho cựu chiến sĩ VNCH

Orange County đang xem xét một đề nghị, thành lập một nghĩa trang, mà trong đó, cựu chiến binh VNCH và Nam Hàn... có thể được chôn cất.

Thầy dạy lái xe bị tố tấn công tình dục học trò 17 tuổi

Một người từng bị bắt vì tấn công tình dục trước đây ở Montclair, nay lại bị tố cáo có hành động này với cô gái 17 tuổi trong lúc dạy lái xe.

Bị bắt vì dọa nhốt đồng nghiệp gốc Do Thái trong ‘phòng hơi ngạt’

Một nhân viên của một cửa hàng thực phẩm ở tiểu bang New York bị bắt hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba vì quấy rối đồng nghiệp người gốc Do Thái.

Nhiều cách hợp pháp để con nhà giàu được nhận vào đại học danh giá

Các chuyên gia thu nhận sinh viên vào trường nói rằng các gia đình giàu có vẫn có lợi thế để con cái được nhận vào học ở các trường mong muốn.

Trộm đục tường, cắt tủ đựng tiền Tip Top Sandwiches ở Little Saigon

Hai kẻ trộm đột nhập vào tiệm tóc Bebe Salon rồi đục tường, chui vào phòng để tủ sắt đựng tiền của tiệm bánh mì Tip Top Sandwiches kế bên.

Jared Kushner hợp tác với ủy ban điều tra Hạ Viện về TT Trump

Con rể của Tổng Thống Donald Trump, ông Jared Kushner, đang hợp tác với một cuộc điều tra của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Mỹ về ông Trump