Chặn một đầu mối bóc lột lao động sinh viên ngoại quốc


WASHINGTON (NYT) –
Một nhà môi giới hàng đầu bị cấm hoạt động trong việc đưa sinh viên ngoại quốc vào Mỹ để làm công việc hè, trong một bước thay đổi lớn trong chương trình trao đổi văn hóa quốc tế của Bộ Ngoại Giao Mỹ.


Việc loại bỏ công ty giới thiệu việc làm lâu năm này, có tên Council for Educational Travel, USA (Cetusa), nhằm mục đích cảnh cáo hàng chục công ty tư nhân khác tham dự chương trình của Bộ Ngoại Giao Mỹ là sẽ có thêm việc theo dõi kiểm soát để bảo đảm là những sinh viên ngoại quốc đến Mỹ làm việc và tìm hiểu văn hóa trong thời gian hè sẽ không bị lạm dụng.


Cetusa, vốn bảo trợ khoảng 5,000 sinh viên mỗi năm, hồi năm ngoái đã đưa khoảng 400 sinh viên ngoại quốc đến làm việc trong một hãng đóng gói kẹo chocolate cho công ty Hershey. Hồi Tháng Tám, hàng trăm sinh viên đã tổ chức cuộc lãng công ồn ào để phản đối mức lương quá thấp và điều kiện làm việc tệ hại.


Cuộc lãng công này, và sự chú ý của dư luận sau đó, đã khiến Bộ Ngoại Giao Mỹ phải mở cuộc điều tra theo lệnh của Ngoại Trưởng Hillary Rodham Clinton. Những người chỉ trích nói rằng chương trình này đã mất đi tính cách tích cực của việc phổ biến văn hóa Mỹ đến sinh viên ngoại quốc và trở thành nguồn cung cấp nhân lực ngoại quốc làm việc tạm thời trong khi nhiều người Mỹ không có việc làm.


Các biện pháp Bộ Ngoại Giao Mỹ dự trù đưa ra trong thời gian tới gồm việc mở rộng danh sách các loại công việc bị coi là nguy hiểm, cấm các sinh viên ngoại quốc đến Mỹ trong thời gian hè làm việc, như ngành xây cất và sửa mái nhà. Ðồng thời Bộ Ngoại Giao cũng sẽ tìm cách ngăn không để cho nhiều sinh viên tụ tập sinh sống cùng một chỗ vì như vậy không cho họ cơ hội tiếp xúc với người dân Mỹ.


Trong thập niên qua, đã có khoảng 1 triệu sinh viên ngoại quốc đến Mỹ theo chương trình làm việc hè mang tên Summer Work Travel program.


Chương trình này, vốn khởi sự từ năm 1963, đưa khoảng 103,000 sinh viên ngoại quốc đến Mỹ hồi năm ngoái theo visa J-1, để làm việc bốn tháng rồi du lịch trong nước Mỹ. Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đây là một cách để người trẻ ở nước ngoài tìm hiểu về Mỹ mà không bị tốn kém quá nhiều vì có việc làm tạm thời để chi trả. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng  luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI,

Placentia: Cảnh sát bắn chết chó coyote vì tấn công bé gái

Cảnh sát Placentia phải bắn chết một con chó sói đồng cỏ (coyote) vì tấn công một bé gái 3 tuổi trong công viên.

TT Donald Trump gửi bản trả lời câu hỏi cho Điều Tra Viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump đã gửi lại văn phòng Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller bản trả lời các câu hỏi liên quan đến cáo buộc có sự can dự của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Con gái TT Trump bị tố giác dùng điện thư cá nhân cho công việc chính phủ

Cô Ivanka Trump, cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, đã gửi hàng trăm bức điện thư liên quan đến công việc chính phủ từ một địa chỉ điện thư cá nhân.

T.T Trump: Sẽ không có thêm biện pháp trừng phạt vụ giết Khashoggi

Vua Salman của Saudi Arabia liên quan đến vụ giết Khashoggi
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một đưa ra một bản thông cáo nói rằng Saudi Arabia sẽ tiếp tục là đồng minh quan trọng của Mỹ, dù rằng có các tố cáo cho

Cơ quan y tế kêu gọi không ăn xà lách romaine sợ nhiễm E. coli

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật Mỹ (CDC) hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã ra thông cáo cảnh báo người tiêu thụ Mỹ là chớ ăn rau xà lách loại 'romaine' (romaine lettuce)

San Diego: Vượn mực mẹ sinh con sau 12 năm

Một con vượn mực (siamang) ở sở thú San Diego làm cho bao nhiêu người ngạc nhiên vì vừa sinh con sau 12 năm, khi đang được ngừa thai.

Nghe lời mẹ, con gái trúng vé số cào $4 triệu

Một phụ nữ ở North Carolina trúng giải $4 triệu của vé số cào hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, chỉ vì nghe theo linh tính của mẹ mình.