Chặn một đầu mối bóc lột lao động sinh viên ngoại quốc


WASHINGTON (NYT) –
Một nhà môi giới hàng đầu bị cấm hoạt động trong việc đưa sinh viên ngoại quốc vào Mỹ để làm công việc hè, trong một bước thay đổi lớn trong chương trình trao đổi văn hóa quốc tế của Bộ Ngoại Giao Mỹ.


Việc loại bỏ công ty giới thiệu việc làm lâu năm này, có tên Council for Educational Travel, USA (Cetusa), nhằm mục đích cảnh cáo hàng chục công ty tư nhân khác tham dự chương trình của Bộ Ngoại Giao Mỹ là sẽ có thêm việc theo dõi kiểm soát để bảo đảm là những sinh viên ngoại quốc đến Mỹ làm việc và tìm hiểu văn hóa trong thời gian hè sẽ không bị lạm dụng.


Cetusa, vốn bảo trợ khoảng 5,000 sinh viên mỗi năm, hồi năm ngoái đã đưa khoảng 400 sinh viên ngoại quốc đến làm việc trong một hãng đóng gói kẹo chocolate cho công ty Hershey. Hồi Tháng Tám, hàng trăm sinh viên đã tổ chức cuộc lãng công ồn ào để phản đối mức lương quá thấp và điều kiện làm việc tệ hại.


Cuộc lãng công này, và sự chú ý của dư luận sau đó, đã khiến Bộ Ngoại Giao Mỹ phải mở cuộc điều tra theo lệnh của Ngoại Trưởng Hillary Rodham Clinton. Những người chỉ trích nói rằng chương trình này đã mất đi tính cách tích cực của việc phổ biến văn hóa Mỹ đến sinh viên ngoại quốc và trở thành nguồn cung cấp nhân lực ngoại quốc làm việc tạm thời trong khi nhiều người Mỹ không có việc làm.


Các biện pháp Bộ Ngoại Giao Mỹ dự trù đưa ra trong thời gian tới gồm việc mở rộng danh sách các loại công việc bị coi là nguy hiểm, cấm các sinh viên ngoại quốc đến Mỹ trong thời gian hè làm việc, như ngành xây cất và sửa mái nhà. Ðồng thời Bộ Ngoại Giao cũng sẽ tìm cách ngăn không để cho nhiều sinh viên tụ tập sinh sống cùng một chỗ vì như vậy không cho họ cơ hội tiếp xúc với người dân Mỹ.


Trong thập niên qua, đã có khoảng 1 triệu sinh viên ngoại quốc đến Mỹ theo chương trình làm việc hè mang tên Summer Work Travel program.


Chương trình này, vốn khởi sự từ năm 1963, đưa khoảng 103,000 sinh viên ngoại quốc đến Mỹ hồi năm ngoái theo visa J-1, để làm việc bốn tháng rồi du lịch trong nước Mỹ. Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đây là một cách để người trẻ ở nước ngoài tìm hiểu về Mỹ mà không bị tốn kém quá nhiều vì có việc làm tạm thời để chi trả. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...

Los Angeles: Chồng cắm trại bị bắn chết, vợ kiện chính quyền đòi $90 triệu

Một phụ nữ ở Irvine, có chồng bị bắn chết trong lúc cắm trại với hai cô con gái nhỏ vừa nộp đơn kiện chính quyền Los Angeles County.

Phụ nữ đi bộ bị đá đè ở Malibu, trong tình trạng nguy kịch

Một phụ nữ đi bộ đường dài ở Malibu bị một tảng đá lớn đè và đang trong tình trạng nguy kịch hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Xe vận tải đụng dải phân cách trên xa lộ 91, nhiều làn đường bị chặn

Một tai nạn xảy ra trên xa lộ 91 ở Anaheim, hôm Thứ Tư, 16 Tháng Giêng, khiến nhiều làn đường bị chặn và một người bị thương.

Orange County bắt đầu có người chết vì cúm năm nay

Sở Y Tế Orange County cho biết một phụ nữ ở Santa Ana vừa qua đời vì cúm, và là bệnh nhân dưới 65 tuổi đầu tiên chết vì cúm ở Orange County.

Bốn người bị ngộ độc ở tòa án Santa Ana vì gói hàng bí ẩn

Một gói hàng bí ẩn xuất hiện ở tòa án Orange County tại Santa Ana hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, làm bốn người bị ngộ độc.

Một bà gốc Việt ở Covina có thể ngồi tù chung thân vì đâm chết con trai

Người phụ nữ gốc Việt bị bắt ở Covina vừa bị kết tội hôm Thứ Tư, 16 Tháng Giêng, vì đâm chết con trai mình.

Băng ghi âm 911: Sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Anh Noah Domingo, 18 tuổi, sinh viên đại học UCI, “uống quá nhiều” rồi sau đó rơi vào giấc ngủ, theo băng ghi âm 911 thu lại.