Chính phủ ‘phó mặc’ bầu trời cho các hãng hàng không

WASHINGTON (NV)Tình trạng chính phủ đóng cửa nay đã bước qua ngày thứ ba, cùng với số nhân viên thanh tra liên bang FAA nghỉ việc nhiều chưa từng thấy, khiến hoạt động trên bầu trời ở Hoa Kỳ ít nhiều phó thác vào tay kỹ nghệ hàng không, bản tin của Yahoo News cho biết.

Theo hiệp hội Professional Aviation Safety Specialists (PASS), tổ chức lao động đại diện nhân viên làm việc cho FAA, có hơn 2,900 thanh tra về an toàn phải nghỉ việc, chưa biết ngày nào họ trở lại nhiệm sở.

Một chiếc máy bay của Alaska Airline cất cánh tại phi trường quốc tế Los Angeles. Phía xa là đài kiểm soát không lưu. (Hình: David McNew/Getty Images)


Ông Mike Perrone, chủ tịch toàn quốc của PASS, nói: “Tất cả sự kiện này khiến giảm đi sự an toàn. Người ta đều có ý định tốt, nhưng cuối cùng cũng vì tiền mà ra cả. Bây giờ thì các hãng hàng không họ muốn làm gì thì làm.”

Ông Perrone ví von: “Ðiều này cũng giống như lái xe trên xa lộ mà biết rằng không có sự hiện diện của cảnh sát. Giờ đây kỹ nghệ hàng không tựa như lũ trẻ con tự do tung hoành trong một tiệm bán kẹo.”

Tuần trước, Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, cơ quan giám sát FAA, công bố một tin thật ảm đạm, cho thấy có trên 15,500 nhân viên của tổng số trên 46,000 của FAA phải ngưng việc, tức 34%, trong đó có 2,490 làm việc trong Văn Phòng An Toàn Hàng Không.

Tuy nhiên, nhân viên và nghiệp đoàn lại cho là con số này còn cao hơn nữa. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các em (1/2)

Con Yêu: Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các emvideo
Cha mẹ hãy tập cho các em nói lên tiếng nói từ chính những suy nghĩ của các em.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Việt Nam đòi Trung Quốc chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'video
Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.