Chó vi phạm Hiến Pháp vì ngửi thấy cần sa


MIAMI, Florida (AP) –
Một con chó K-9, tên thường dùng chỉ những con chó được huấn luyện để giúp cảnh sát truy tầm tội phạm hay tìm ra những vật cất giấu, đi qua một căn nhà ở Miami đánh hơi thấy mùi cây cần sa trồng bên trong và cảnh sát xin án lệnh vào khám xét.


Con chó tên Franky của cảnh sát Miami-Dade. (Hình: AP/Alan Diaz)


Nhưng Tối Cao Pháp Viện Florida sau đó đưa ra phán định cho rằng sự phát hiện một vật trong nhà đóng kín cửa của con chó là vi hiến. Bộ trưởng tư pháp tiểu bang Pam Bondi không đồng ý và muốn phán quyết này được rút lại.


Tối Cao Pháp Viện trong tháng này sẽ cứu xét vấn đề, vụ việc mới nhất sau nhiều tranh cãi về sự sử dụng chó để truy tầm ma túy, chất nổ và những vật liệu bất hợp pháp hay nguy hiểm khác. Theo lập luận của tòa án, việc làm này trái với tu chính án số 4 Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ quyền riêng tư của công dân…


Tom Goldstein, giáo sư luật khoa đại học Harvard và Stanford, giải thích: “Tối Cao Pháp Viện Florida có quan niệm không giống nhiều tòa án khác về Tu chính án số 4. Cách giải thích ấy sẽ được Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ cứu xét”.


Con chó 8 tuổi tên Franky, đã nghỉ hưu hồi tháng 6 sau 7 năm làm K-9 cho sở cảnh sát Miami-Dade. Nó đã giúp bắt giữ hơn 2.5 tấn cần sa, 80 pounds cocaine và tịch thu một số tiền $4.9 triệu liên quan đến ma túy.


Trong nhiều trường hợp, Tối Cao Pháp Viện Liên Bang đã chấp thuận cho việc dùng chó để khám phá những đồ cấm ở trạm kiểm soát dọc đường và các phi cảng. Nhưng vụ việc ở Florida liên quan tới một nhà riêng. Tòa án ở đây đã nhiều lần xác định là nhà có chế độ riêng tư cao hơn nhiều so với xe chạy ngoài đường hay hành lý qua phi cảng.


Trong một vụ khác ở Florida, năm 2001 các thẩm phán quyết định là cảnh sát không được dùng dụng cụ tầm nhiệt cho hình ảnh để tìm cần sa trong nhà vì thiết bị này cũng có thể tìm thấy những hoạt động hợp pháp. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thẩm phán liên bang bác bỏ lệnh của TT Trump từ chối đơn xin tị nạn

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, có phán quyết cấm không cho giới chức trong chính phủ của Tổng Thống Donald Trump từ chối không nhận đơn

Những điều cần lưu ý khi nấu bữa ăn Thanksgiving

Chiên giòn gà tây là một lý do gây hỏa hoạn chính của việc nấu ăn cho Thanksgiving.
Nấu ăn là một lý do gây hỏa hoạn nhiều nhất vào mùa lễ. Vì vậy đài CBS 13 có đưa ra một số điều cần lưu ý khi nấu ăn vào Thanksgiving.

Hơn 4 triệu người ở Nam California lái xe đi chơi Thanksgiving

Báo cáo của AAA cho biết năm nay sẽ có hơn bốn triệu người ở Nam California lái xe đi chơi vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving).

Amazon bán và giao cây thông cho lễ Giáng Sinh

Amazon là một nơi để nhiều người mua quà cho dịp lễ và công ty bán lẻ này bây giờ còn có bán cây thông Giáng Sinh và giao đến tận nhà.

Nổ súng trong bệnh viện ở Chicago: 4 người thiệt mạng, kể cả hung thủ

Một vụ nổ súng đã xảy ra tại bệnh viện Mercy Hospital ở khu Near South Side tại thành phố Chicago, khiến 4 người thiệt mạng, trong số này có cả hung thủ.

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Thịt bò xay nghi nhiễm E. coli được thu hồi ở 5 tiểu bang, kể cả California

Công ty Swift Beef ở Utah đang thu hồi gần 100,000 pound sản phẩm thịt bò xay sống đã được phân phối khắp năm tiểu bang gồm California, Oregon, Washington, Nevada và Utah, theo OC Patch.

Houston: Chị 6 tuổi giết em trai 1 tuổi, bố bị truy tố

Nơi xảy ra vụ chị gái 6 tuổi giết em trai 1 tuổi.
Ông Adrian Middleton khai với nhân viên công lực rằng ông để hai đứa con nhỏ một mình ở băng sau của chiếc xe để vào mua đồ tại một tiệm bán hàng giá rẻ gần Jacinto City.

Các món ăn Thanksgiving được cho phép mang lên máy bay

Những hành khách đi chơi xa vào dịp Thanksgiving có thể đem theo cả nhiều món ăn cho dịp lễ này lên máy bay.

Dân Mỹ đang thay đổi: Tiệc Thanksgiving ăn gà tây ‘nhỏ xíu’

Giới chuyên gia về thực phẩm đang tiên đoán rằng các con gà tây nhỏ sẽ có cơ hội lớn để được thấy trên bàn ăn trong mùa Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) năm nay.