Chó vi phạm Hiến Pháp vì ngửi thấy cần sa


MIAMI, Florida (AP) –
Một con chó K-9, tên thường dùng chỉ những con chó được huấn luyện để giúp cảnh sát truy tầm tội phạm hay tìm ra những vật cất giấu, đi qua một căn nhà ở Miami đánh hơi thấy mùi cây cần sa trồng bên trong và cảnh sát xin án lệnh vào khám xét.


Con chó tên Franky của cảnh sát Miami-Dade. (Hình: AP/Alan Diaz)


Nhưng Tối Cao Pháp Viện Florida sau đó đưa ra phán định cho rằng sự phát hiện một vật trong nhà đóng kín cửa của con chó là vi hiến. Bộ trưởng tư pháp tiểu bang Pam Bondi không đồng ý và muốn phán quyết này được rút lại.


Tối Cao Pháp Viện trong tháng này sẽ cứu xét vấn đề, vụ việc mới nhất sau nhiều tranh cãi về sự sử dụng chó để truy tầm ma túy, chất nổ và những vật liệu bất hợp pháp hay nguy hiểm khác. Theo lập luận của tòa án, việc làm này trái với tu chính án số 4 Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ quyền riêng tư của công dân…


Tom Goldstein, giáo sư luật khoa đại học Harvard và Stanford, giải thích: “Tối Cao Pháp Viện Florida có quan niệm không giống nhiều tòa án khác về Tu chính án số 4. Cách giải thích ấy sẽ được Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ cứu xét”.


Con chó 8 tuổi tên Franky, đã nghỉ hưu hồi tháng 6 sau 7 năm làm K-9 cho sở cảnh sát Miami-Dade. Nó đã giúp bắt giữ hơn 2.5 tấn cần sa, 80 pounds cocaine và tịch thu một số tiền $4.9 triệu liên quan đến ma túy.


Trong nhiều trường hợp, Tối Cao Pháp Viện Liên Bang đã chấp thuận cho việc dùng chó để khám phá những đồ cấm ở trạm kiểm soát dọc đường và các phi cảng. Nhưng vụ việc ở Florida liên quan tới một nhà riêng. Tòa án ở đây đã nhiều lần xác định là nhà có chế độ riêng tư cao hơn nhiều so với xe chạy ngoài đường hay hành lý qua phi cảng.


Trong một vụ khác ở Florida, năm 2001 các thẩm phán quyết định là cảnh sát không được dùng dụng cụ tầm nhiệt cho hình ảnh để tìm cần sa trong nhà vì thiết bị này cũng có thể tìm thấy những hoạt động hợp pháp. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Bà Clinton mơ làm tổng giám đốc Facebook

Mặc dù không thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bà Hillary Clinton vẫn thường xuất hiện tại nhiều sự kiện công cộng trong thời gian qua. Có lúc, người ta tự hỏi, chắc bà vẫn còn muốn làm một chức vụ nào đó.

Cảnh sát viên Texas bị tình nghi bắn chết anh trai, cũng là cảnh sát

Một cảnh sát viên ở Texas thiệt mạng và người em, cũng là cảnh sát viên, bị tình nghi là bắn nhiều phát súng vào anh mình, theo giới hữu trách.

Một ông 79 tuổi ở California hiếp đứa bé 5 tuổi, chỉ bị quản thúc tại gia 90 ngày

Một doanh gia lâu năm ở California hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm chỉ bị 90 ngày quản thúc tại gia và ba năm quản chế, sau khi đồng ý không tranh cãi cáo buộc hiếp dâm.

Không được cho uống thêm bia trên phi cơ, hành khách gây sự, bị bắt

Cảnh sát đã buộc phải kéo một hành khách ra khỏi phi cơ hãng hàng không American Airlines tại phi trường Miami tuần này sau khi ông ta có lời mắng chửi thô tục

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Chủ chợ cá mua con bạch tuộc 70 pound để thả về đại dương

Chợ cá Giovanni's Fish Market ở Morro Bay, California, kiếm tiền bằng cách bán hải sản, nhưng lần này, ông chủ chợ lại được mọi người chú ý khi ông mua một con bạch tuộc nặng 70 pound còn sống, chỉ để thả nó trở về với đại dương.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh