Chó vi phạm Hiến Pháp vì ngửi thấy cần sa


MIAMI, Florida (AP) –
Một con chó K-9, tên thường dùng chỉ những con chó được huấn luyện để giúp cảnh sát truy tầm tội phạm hay tìm ra những vật cất giấu, đi qua một căn nhà ở Miami đánh hơi thấy mùi cây cần sa trồng bên trong và cảnh sát xin án lệnh vào khám xét.


Con chó tên Franky của cảnh sát Miami-Dade. (Hình: AP/Alan Diaz)


Nhưng Tối Cao Pháp Viện Florida sau đó đưa ra phán định cho rằng sự phát hiện một vật trong nhà đóng kín cửa của con chó là vi hiến. Bộ trưởng tư pháp tiểu bang Pam Bondi không đồng ý và muốn phán quyết này được rút lại.


Tối Cao Pháp Viện trong tháng này sẽ cứu xét vấn đề, vụ việc mới nhất sau nhiều tranh cãi về sự sử dụng chó để truy tầm ma túy, chất nổ và những vật liệu bất hợp pháp hay nguy hiểm khác. Theo lập luận của tòa án, việc làm này trái với tu chính án số 4 Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ quyền riêng tư của công dân…


Tom Goldstein, giáo sư luật khoa đại học Harvard và Stanford, giải thích: “Tối Cao Pháp Viện Florida có quan niệm không giống nhiều tòa án khác về Tu chính án số 4. Cách giải thích ấy sẽ được Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ cứu xét”.


Con chó 8 tuổi tên Franky, đã nghỉ hưu hồi tháng 6 sau 7 năm làm K-9 cho sở cảnh sát Miami-Dade. Nó đã giúp bắt giữ hơn 2.5 tấn cần sa, 80 pounds cocaine và tịch thu một số tiền $4.9 triệu liên quan đến ma túy.


Trong nhiều trường hợp, Tối Cao Pháp Viện Liên Bang đã chấp thuận cho việc dùng chó để khám phá những đồ cấm ở trạm kiểm soát dọc đường và các phi cảng. Nhưng vụ việc ở Florida liên quan tới một nhà riêng. Tòa án ở đây đã nhiều lần xác định là nhà có chế độ riêng tư cao hơn nhiều so với xe chạy ngoài đường hay hành lý qua phi cảng.


Trong một vụ khác ở Florida, năm 2001 các thẩm phán quyết định là cảnh sát không được dùng dụng cụ tầm nhiệt cho hình ảnh để tìm cần sa trong nhà vì thiết bị này cũng có thể tìm thấy những hoạt động hợp pháp. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cụ bà 84 tuổi vẫn thi nhảy sào thế giới

Một cụ bà ở Mỹ, năm nay đã 84 tuổi, nhưng vẫn thường xuyên tập dượt nhảy sào và sẽ dự một cuộc thi thế giới ở Ba Lan.

Gia đình quyết định chưa rút ống trợ thở của Lý Tống

Gia đình Lý Tống quyết định chưa rút ống

SEC truy tố những kẻ lừa đảo người Việt ở Orange County

Cơ quan thanh tra chứng khoán và thị trường chứng khoán Mỹ (Securities and Exchange Commission SEC) hôm Thứ Hai loan báo phong tỏa tài sản

Tư Lệnh TQLC Mỹ: Đưa quân tới biên giới làm giảm khả năng tác chiến của binh chủng

Vị tướng tư lệnh TQLC Mỹ cảnh cáo rằng việc đưa lính tới vùng biên giới phía Tây Nam và chuyển ngân khoản đang làm giảm khả năng tác chiến

Bán 100 pound ma túy ở Huntington Beach, 3 người bị truy tố

Ba người bị truy tố vì định gặp nhau để mua bán 100 pound ma túy trong một khách sạn san trọng ở Huntington Beach.

‘Gia đình vẫn chưa quyết định rút ống thở của Lý Tống’

'Gia đình vẫn chưa quyết định rút ống thở của Lý Tống'

Phụ nữ có thai bị đâm ở Los Angeles, 2 nghi can bị bắt

Cảnh sát Los Angeles bắt hai thành viên băng đảng đâm một phụ nữ có thai ở khu Sunland-Tujunga hôm Thứ Năm, 21 Tháng Ba.

Khẩu hiệu chống người Do Thái ở nhiều trường học tại San Fernando Valley

Nhiều khẩu hiệu chống người Do Thái xuất hiện ở các trường học tại San Fernando Valley và cảnh sát đang điều tra sự việc này.

Biển thủ hơn $400,000 tiền từ thiện cho cảnh sát New York

Một bà ở New York bị truy tố vì biển thủ hơn $400,000 tiền của quỹ từ thiện dành cho gia đình của các cảnh sát viên qua đời khi làm việc.

Lý Tống đang chờ anh ruột đến để quyết định rút ống

Ông Lý Tống, còn có biệt hiệu là “Ó Đen,” một trong những “chiến sĩ chống Cộng” nổi tiếng nhất hải ngoại, đang hấp hối.