Chó vi phạm Hiến Pháp vì ngửi thấy cần sa


MIAMI, Florida (AP) –
Một con chó K-9, tên thường dùng chỉ những con chó được huấn luyện để giúp cảnh sát truy tầm tội phạm hay tìm ra những vật cất giấu, đi qua một căn nhà ở Miami đánh hơi thấy mùi cây cần sa trồng bên trong và cảnh sát xin án lệnh vào khám xét.


Con chó tên Franky của cảnh sát Miami-Dade. (Hình: AP/Alan Diaz)


Nhưng Tối Cao Pháp Viện Florida sau đó đưa ra phán định cho rằng sự phát hiện một vật trong nhà đóng kín cửa của con chó là vi hiến. Bộ trưởng tư pháp tiểu bang Pam Bondi không đồng ý và muốn phán quyết này được rút lại.


Tối Cao Pháp Viện trong tháng này sẽ cứu xét vấn đề, vụ việc mới nhất sau nhiều tranh cãi về sự sử dụng chó để truy tầm ma túy, chất nổ và những vật liệu bất hợp pháp hay nguy hiểm khác. Theo lập luận của tòa án, việc làm này trái với tu chính án số 4 Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ quyền riêng tư của công dân…


Tom Goldstein, giáo sư luật khoa đại học Harvard và Stanford, giải thích: “Tối Cao Pháp Viện Florida có quan niệm không giống nhiều tòa án khác về Tu chính án số 4. Cách giải thích ấy sẽ được Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ cứu xét”.


Con chó 8 tuổi tên Franky, đã nghỉ hưu hồi tháng 6 sau 7 năm làm K-9 cho sở cảnh sát Miami-Dade. Nó đã giúp bắt giữ hơn 2.5 tấn cần sa, 80 pounds cocaine và tịch thu một số tiền $4.9 triệu liên quan đến ma túy.


Trong nhiều trường hợp, Tối Cao Pháp Viện Liên Bang đã chấp thuận cho việc dùng chó để khám phá những đồ cấm ở trạm kiểm soát dọc đường và các phi cảng. Nhưng vụ việc ở Florida liên quan tới một nhà riêng. Tòa án ở đây đã nhiều lần xác định là nhà có chế độ riêng tư cao hơn nhiều so với xe chạy ngoài đường hay hành lý qua phi cảng.


Trong một vụ khác ở Florida, năm 2001 các thẩm phán quyết định là cảnh sát không được dùng dụng cụ tầm nhiệt cho hình ảnh để tìm cần sa trong nhà vì thiết bị này cũng có thể tìm thấy những hoạt động hợp pháp. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngũ Giác Đài chưa hề báo cáo T.T Donald Trump chi phí duyệt binh

Các giới chức Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám nói chưa hề báo cáo cho Tổng Thống Donald Trump về ước tính chi phí của cuộc duyệt binh ở Washington D.C. mà tổng thống

Nữ sinh viên ở Iowa bị di dân bất hợp pháp Mexico giết

Một thanh niên gốc Mexico sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ đã thú tội bắt cóc nữ sinh viên Mollie Tibbetts khi cô này đang chạy bộ trong thị trấn nhỏ ở Iowa, sau đó giết cô và dấu xác cô

Giành nhau bãi đậu xe ở Walmart, một ông bị bắn chết

Một người đàn ông ở tiểu bang Georgia vừa bị truy tố tội giết người do nóng giận (voluntary manslaughter) sau khi rút súng bắn chết một người khác trong cuộc tranh cãi về một chỗ đậu

Thuốc có giá $40 nhưng phải trả copay tới $285

Các nhà nghiên cứu ở USC phân tích 9.5 triệu toa thuốc trong sáu tháng đầu của năm 2013 và thấy rằng số tiền copay trả cao hơn trung bình vào khoảng $7.69.

TT Trump ‘ra lệnh’ trả tiền để ‘bịt miệng’ cô Stormy Daniels

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trummp, hôm Thứ Ba đạt một thỏa thuận nhận tội với phía công tố, vi phạm tài chính vận động tranh cử, gian lận ngân hàng, và trốn thuế.

San Bernardino: Xe lửa chở hàng trật đường rầy, dân chúng phải di tản

Khoảng hơn một chục toa xe lửa chở hàng đã bị trật đường rầy ở thành phố San Bernardino vào lúc sáng ngày Thứ Ba 21 Tháng Tám, khiến giới hữu trách phải ra lệnh di tản dân chúng

Cảnh sát Chicago ngủ trong xe, bị chụp hình đưa lên mạng

Hai cảnh sát viên ở Chicago đang bị công chúng chỉ trích dữ dội vì ngủ trong xe trong giờ làm việc.

Microsoft phát hiện Nga tin tặc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Microsoft vừa phát hiện Nga tìm cách tin tặc vào các nhóm chính trị Mỹ trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Mỹ trục xuất cựu lính Phát Xít 95 tuổi về Đức

Chính quyền Mỹ hôm Thứ Hai trục xuất ông Jakiw Palij, 95 tuổi, cựu lính Phát Xít, về Đức, sau nhiều năm tìm cách đưa ông ra khỏi Hoa Kỳ.

Dắt chó đi dạo, một bà bị cá sấu ngoạm lôi đi

Một phụ nữ khi tìm cách bảo vệ con chó của mình đã bị một con cá sấu ngoạm kéo xuống hồ nước tại một khu nghỉ mát tại tiểu bang South Carolina hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, theo giới hữu trách.