Chưa chấp thuận giống cá hồi cải biến bằng khoa học

 


WASHINGTON (AP) Qua 4 năm cân nhắc, cho đến nay FDA (Cơ quan Lương Thực và Dược Phẩm Liên Bang) vẫn còn do dự về việc chấp thuận hay không chấp thuận cho sản xuất giống cá hồi cải biến bằng phương pháp khoa học.

Hình chụp năm 2010 của công ty AquaBounty Technologies, so sánh hai con cá hồi cùng tuổi, một lớn tự nhiên và một được biến đổi giống để phát triển nhanh. (Hình: AP/AquaBounty Technologies)


Những người bênh vực cho rằng cần phải ứng dụng phương pháp khoa học vào việc sản xuất  thực phẩm, trước nhu cầu tiêu thụ của nhân loại ngày càng  gia tăng. Giống cá cải biến về ‘gen’ di truyền có khả năng sinh sản mau, lớn nhanh và kiểm soát được các chứng bệnh nên là một thực phẩm rất an toàn.


Những người chống đối viện ra nhiều lý do, từ chỗ không bảo đảm an toàn về mặt y học cho người tiêu thụ tới ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên và vấn đề đạo lý. Ít nhất hai hệ thống chợ, Safeway và Kroger, đã cam kết không bán loại cá hồi này dù cho có sự chấp thuận.


Năm 2010 FDA đã cho biết cá hồi biến đổi giống là đồ ăn an toàn và năm 2012 nhận định rằng không tác hại đến môi trường. Tuy nhiên một nữ phát ngôn viên của FDA nói rằng “chưa thể dự đoán khi nào mói có quyết định chấp thuận”.


Công ty AquaBounty đã chi $77 triệu vào việc nghiên cứu cá  AquaAdvantage, giống từ cá hồi Chinook Thái Bình Dương được cho thêm hormone để mau lớn. Công ty này cũng cho biết họ giữ không để giống cá hồi này lọt ra ngoài lẫn với cá hồi thiên nhiên. Nhiều công ty khác cũng nạp đơn xin phép FDA cho phát triển loại cá hồi cải biến bằng phương pháp khoa học, nhưng FDA chưa chấp thuận một nơi nào.


Nếu tới một lúc nào đó FDA chấp nhận thì cũng phải vài năm sau giống cá này mới ra thị trường và có ở những chợ đồng ý bán. Tuy nhiên FDA không có quy định đòi hỏi phải dán nhãn hiệu là loại cá hồi sản xuất bằng cách gì, cho nên giới tiêu dùng sẽ không thể phân biệt được.  (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trạm Không Gian Quốc Tế

Trước khi có Trạm Không Gian Quốc Tế (International Space Station) thì Hoa Kỳ đã có trạm không gian Skylab. Được phóng lên không gian vào ngày 14 Tháng Năm, 1973.

‘Chiến thuật’ thương lượng với người bán nhà

Khi mua một căn nhà, bạn không bao giờ phải sợ tiến trình thương lượng. Địa ốc viên của bạn là một nhà thương lượng nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn mặc cả mà không bị tình cảm chi phối.

Số Trời?

Dù theo tín ngưỡng nào, trên đời này có lẽ không có ai “lớn quyền” bằng ông Trời, hay Thượng Đế, hay Chúa, hay Bụt, hay,... tùy theo cách gọi của từng người hay từng tôn giáo.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?

Chất béo và sức khỏe

Theo các nhà dinh dưỡng thì ta chỉ nên tiêu thụ trong mỗi bữa ăn một số lượng chất béo đủ để cung cấp không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng trong bữa ăn đó.