Chưa chấp thuận giống cá hồi cải biến bằng khoa học

 


WASHINGTON (AP) Qua 4 năm cân nhắc, cho đến nay FDA (Cơ quan Lương Thực và Dược Phẩm Liên Bang) vẫn còn do dự về việc chấp thuận hay không chấp thuận cho sản xuất giống cá hồi cải biến bằng phương pháp khoa học.

Hình chụp năm 2010 của công ty AquaBounty Technologies, so sánh hai con cá hồi cùng tuổi, một lớn tự nhiên và một được biến đổi giống để phát triển nhanh. (Hình: AP/AquaBounty Technologies)


Những người bênh vực cho rằng cần phải ứng dụng phương pháp khoa học vào việc sản xuất  thực phẩm, trước nhu cầu tiêu thụ của nhân loại ngày càng  gia tăng. Giống cá cải biến về ‘gen’ di truyền có khả năng sinh sản mau, lớn nhanh và kiểm soát được các chứng bệnh nên là một thực phẩm rất an toàn.


Những người chống đối viện ra nhiều lý do, từ chỗ không bảo đảm an toàn về mặt y học cho người tiêu thụ tới ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên và vấn đề đạo lý. Ít nhất hai hệ thống chợ, Safeway và Kroger, đã cam kết không bán loại cá hồi này dù cho có sự chấp thuận.


Năm 2010 FDA đã cho biết cá hồi biến đổi giống là đồ ăn an toàn và năm 2012 nhận định rằng không tác hại đến môi trường. Tuy nhiên một nữ phát ngôn viên của FDA nói rằng “chưa thể dự đoán khi nào mói có quyết định chấp thuận”.


Công ty AquaBounty đã chi $77 triệu vào việc nghiên cứu cá  AquaAdvantage, giống từ cá hồi Chinook Thái Bình Dương được cho thêm hormone để mau lớn. Công ty này cũng cho biết họ giữ không để giống cá hồi này lọt ra ngoài lẫn với cá hồi thiên nhiên. Nhiều công ty khác cũng nạp đơn xin phép FDA cho phát triển loại cá hồi cải biến bằng phương pháp khoa học, nhưng FDA chưa chấp thuận một nơi nào.


Nếu tới một lúc nào đó FDA chấp nhận thì cũng phải vài năm sau giống cá này mới ra thị trường và có ở những chợ đồng ý bán. Tuy nhiên FDA không có quy định đòi hỏi phải dán nhãn hiệu là loại cá hồi sản xuất bằng cách gì, cho nên giới tiêu dùng sẽ không thể phân biệt được.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.

‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

“Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”