Chưa chấp thuận giống cá hồi cải biến bằng khoa học

 


WASHINGTON (AP) Qua 4 năm cân nhắc, cho đến nay FDA (Cơ quan Lương Thực và Dược Phẩm Liên Bang) vẫn còn do dự về việc chấp thuận hay không chấp thuận cho sản xuất giống cá hồi cải biến bằng phương pháp khoa học.

Hình chụp năm 2010 của công ty AquaBounty Technologies, so sánh hai con cá hồi cùng tuổi, một lớn tự nhiên và một được biến đổi giống để phát triển nhanh. (Hình: AP/AquaBounty Technologies)


Những người bênh vực cho rằng cần phải ứng dụng phương pháp khoa học vào việc sản xuất  thực phẩm, trước nhu cầu tiêu thụ của nhân loại ngày càng  gia tăng. Giống cá cải biến về ‘gen’ di truyền có khả năng sinh sản mau, lớn nhanh và kiểm soát được các chứng bệnh nên là một thực phẩm rất an toàn.


Những người chống đối viện ra nhiều lý do, từ chỗ không bảo đảm an toàn về mặt y học cho người tiêu thụ tới ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên và vấn đề đạo lý. Ít nhất hai hệ thống chợ, Safeway và Kroger, đã cam kết không bán loại cá hồi này dù cho có sự chấp thuận.


Năm 2010 FDA đã cho biết cá hồi biến đổi giống là đồ ăn an toàn và năm 2012 nhận định rằng không tác hại đến môi trường. Tuy nhiên một nữ phát ngôn viên của FDA nói rằng “chưa thể dự đoán khi nào mói có quyết định chấp thuận”.


Công ty AquaBounty đã chi $77 triệu vào việc nghiên cứu cá  AquaAdvantage, giống từ cá hồi Chinook Thái Bình Dương được cho thêm hormone để mau lớn. Công ty này cũng cho biết họ giữ không để giống cá hồi này lọt ra ngoài lẫn với cá hồi thiên nhiên. Nhiều công ty khác cũng nạp đơn xin phép FDA cho phát triển loại cá hồi cải biến bằng phương pháp khoa học, nhưng FDA chưa chấp thuận một nơi nào.


Nếu tới một lúc nào đó FDA chấp nhận thì cũng phải vài năm sau giống cá này mới ra thị trường và có ở những chợ đồng ý bán. Tuy nhiên FDA không có quy định đòi hỏi phải dán nhãn hiệu là loại cá hồi sản xuất bằng cách gì, cho nên giới tiêu dùng sẽ không thể phân biệt được.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Những thói quen xấu khi chăm sóc da

Chăm sóc da là một trong những việc vô cùng quan trọng của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da như thế nào là đúng.

Lựa quần jean theo dáng người

Không phải ai cũng biết cách chọn lựa quần jean nào phù hợp và tôn lên dáng của mình.

Verizon sẽ cắt giảm hơn 10,000 nhân viên trong năm 2019

Công ty Verizon hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ cắt giảm khoảng 10,400 nhân viên trong năm tới, theo chương trình trả tiền cho nhân viên để khuyến khích họ

Hãng thuốc lá Marlboro đầu tư $1.8 tỉ vào kỹ nghệ cần sa

Altria Group, công ty sản xuất các loại thuốc lá, nổi tiếng nhất là Marlboro ở thị trường Mỹ, hiện đang tìm cách xâm nhập thị trường cần sa Canada, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của một

Di chúc và tín mục cho vợ chồng

Trong cuộc sống hôn nhân một vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến là lập di chúc hoặc tín mục để an bài tài sản trong tương lai nếu chẳng may mệnh hệ nào qua đời sớm.

Toyota thống trị 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Giải thưởng hàng năm Best Resale Value Awards của Kelley Blue Book vừa vinh danh 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Little Saigon: Tư vấn Medicare miễn phí tại báo Người Việt

Nhiều đồng hương đến dự buổi tư vấn miễn phí về bảo hiểm y tế Medicare do HICAP tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt.

Lexus RC-F Track Edition 2020 sẽ ra mắt vào Tháng Giêng, 2019

Lexus RC F Track Edition 2020, một trong những mẫu xe có động cơ mạnh nhất và nhanh nhất của hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản