Chưa chấp thuận giống cá hồi cải biến bằng khoa học

 


WASHINGTON (AP) Qua 4 năm cân nhắc, cho đến nay FDA (Cơ quan Lương Thực và Dược Phẩm Liên Bang) vẫn còn do dự về việc chấp thuận hay không chấp thuận cho sản xuất giống cá hồi cải biến bằng phương pháp khoa học.

Hình chụp năm 2010 của công ty AquaBounty Technologies, so sánh hai con cá hồi cùng tuổi, một lớn tự nhiên và một được biến đổi giống để phát triển nhanh. (Hình: AP/AquaBounty Technologies)


Những người bênh vực cho rằng cần phải ứng dụng phương pháp khoa học vào việc sản xuất  thực phẩm, trước nhu cầu tiêu thụ của nhân loại ngày càng  gia tăng. Giống cá cải biến về ‘gen’ di truyền có khả năng sinh sản mau, lớn nhanh và kiểm soát được các chứng bệnh nên là một thực phẩm rất an toàn.


Những người chống đối viện ra nhiều lý do, từ chỗ không bảo đảm an toàn về mặt y học cho người tiêu thụ tới ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên và vấn đề đạo lý. Ít nhất hai hệ thống chợ, Safeway và Kroger, đã cam kết không bán loại cá hồi này dù cho có sự chấp thuận.


Năm 2010 FDA đã cho biết cá hồi biến đổi giống là đồ ăn an toàn và năm 2012 nhận định rằng không tác hại đến môi trường. Tuy nhiên một nữ phát ngôn viên của FDA nói rằng “chưa thể dự đoán khi nào mói có quyết định chấp thuận”.


Công ty AquaBounty đã chi $77 triệu vào việc nghiên cứu cá  AquaAdvantage, giống từ cá hồi Chinook Thái Bình Dương được cho thêm hormone để mau lớn. Công ty này cũng cho biết họ giữ không để giống cá hồi này lọt ra ngoài lẫn với cá hồi thiên nhiên. Nhiều công ty khác cũng nạp đơn xin phép FDA cho phát triển loại cá hồi cải biến bằng phương pháp khoa học, nhưng FDA chưa chấp thuận một nơi nào.


Nếu tới một lúc nào đó FDA chấp nhận thì cũng phải vài năm sau giống cá này mới ra thị trường và có ở những chợ đồng ý bán. Tuy nhiên FDA không có quy định đòi hỏi phải dán nhãn hiệu là loại cá hồi sản xuất bằng cách gì, cho nên giới tiêu dùng sẽ không thể phân biệt được.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Có còn diện đầu tư di dân EB5?

Chương trình EB5 sẽ hết hạn vào 30 Tháng Chín, 2018. Chương trình phải được Quốc Hội gia hạn thì mới được tiếp tục hoạt động sau ngày này.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Mùa Hè sắp đến, hãy chăm sóc máy điều hòa không khí

Mỗi mùa trong năm đều đem lại những điều dễ chịu và không dễ chịu. Trong khi mùa Hè có thể là một mùa thích hợp để hưởng các thú vui ngoài trời, hoặc thực hiện những chuyến đi tới bãi biển.

Vài biện pháp chính yếu để ngăn trộm viếng nhà

Mỗi năm, có hàng trăm vụ trộm được báo cáo với cảnh sát tại Hoa Kỳ. Kẻ trộm đột nhập vào nhà và lấy đi tài sản trị giá hàng triệu đô la của chủ nhà.

Bàn về y lý: Phân biệt bệnh theo âm dương

Phân biệt bệnh theo âm dương là điều quan trọng nhất trong vấn đề định bệnh, nằm trong Bát Cương.

Công nghệ trồng cây không cần đất

Một công nghệ hiện đang phát triển mạnh, đó là công nghệ trồng cây không cần đất. Bạn muốn có rau tươi, sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh thì công nghệ này sẽ giúp bạn điều đó một cách dễ dàng.

‘Ra’ sớm

Xuất tinh sớm được định nghĩa là sự không thể kiểm soát được việc xuất tinh, xuất tinh xảy ra ngay cả với các kích thích nhỏ nhất, và quan trọng nhất là xảy ra trước lúc cả hai mong đợi.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.