Chuẩn bị cuộc nhảy rơi tự do ngoài bầu khí quyển


ROSWELL, New Mexico –
Nhà phiêu lưu táo bạo Felix Baumgartner dự trù thực hiện một cuộc nhảy rơi tự do, do hãng nước tăng lực Red Bull bảo trợ, từ độ cao cách mặt đất 23 dặm, tức khoảng 37 cây số. Fox News trích thuật lời loan báo của nhóm tổ chức đưa ra hôm Thứ Hai.

Một tay nhảy tự do chuyên nghiệp cùng nhảy với cô chó “Hooch,” kẹp dưới bụng ở độ cao 12,000ft trên bầu trời nước Úc. (Hình: Jim Smith/AFP/Getty Images)


Nhảy rơi tự do (skydiving, freefalling) là nhảy ra khỏi máy bay và lao vút xuống gần đến mặt đất mới bung dù.


Ðây sẽ là cuộc nhảy từ độ cao nhất thế giới, từ mép bờ của bầu khí quyển. Ở độ cao như vậy, nhiệt độ bên ngoài là 70 dưới số không, máu trong người sẽ sôi sục nếu cơ thể tiếp xúc với không khí.


Sau một loạt thử nghiệm thành công ở phòng chân không tại Texas, nhóm tổ chức nay dời qua Roswell ở New Mexico để chuẩn bị cho giai đoạn cuối, theo ông Art Thompson, giám đốc kỹ thuật của nhóm và cũng là người giúp phát triển loại phóng pháo cơ B-2.


Ông Thompson cho biết thử nghiệm trong phòng chân không rất quan trọng vì ở đây mới tạo được tình trạng giống như ở độ cao gần với bên ngoài bầu khí quyển, đồng thời để thử các thiết bị dùng trong cuộc nhảy.


Giám đốc y khoa của nhóm, Bác Sĩ Jonathan Clark, nói chuyến phiêu lưu này mang lại lợi ích to lớn cho khoa học, đồng thời cũng gây tác động đến ngành du hành và du lịch không gian. Ông Clark nói thêm là ngành hàng không sẽ được định ra các tiêu chuẩn mới, vì từ xưa đến giờ chưa có ai đạt đến tốc độ siêu âm mà không ngồi trong một chiếc phi cơ.


Ông Baumgartner cho biết nhóm của ông còn nhiều việc phải làm trong khi chuẩn bị cho cuộc nhảy và cuộc nhảy sẽ khởi đầu vào Tháng Bảy ở vùng trời New Mexico. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Chính phủ đóng cửa, tòa bác yêu cầu trả lương nhân viên phải đi làm

Một thẩm phán tòa liên bang Mỹ hôm Thứ Ba, này 15 Tháng Giêng, ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của nghiệp đoàn đại diện các nhân viên kiểm soát không lưu cùng các nhân viên liên bang

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Bão từ vùng Tây tiến sang miền Đông nước Mỹ, California mưa lớn

Một loạt các trận bão sẽ kéo đến vùng bờ biển miền Tây rồi sau đó nhanh chóng kéo sang vùng Đông nước Mỹ trong tuần này.

Tòa cấm đưa câu hỏi công dân vào thống kê dân số 2020

Một thẩm phán liên bang cấm chính quyền Donald Trump đưa câu hỏi liên quan đến công dân vào cuộc thống kê dân số năm 2020.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Học Khu Fontana bắt đầu dùng xe buýt điện

California đang dần dần chuyển xe buýt thành xe chạy bằng điện và Fontana là một trong những thành phố dùng xe buýt điện để chở học sinh.

Bé gái 2 tuổi ở Minnesota từ trong xe văng xuống đường, không chết

Một bé gái 2 tuổi may mắn không bị thương tích gì, nhờ ngồi trong car seat, sau khi văng từ trong chiếc xe đang chạy xuống dưới đường.

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Hơn một nửa nhân viên IRS được gọi đi làm, không lương

Hơn một nửa số nhân viên sở thuế IRS sẽ được gọi đi làm trở lại, dù rằng không được trả lương, trong mùa khai thuế này, theo Bộ Tài Chánh hôm Thứ Ba, ngày 15 Tháng Giêng.