Chuyện tình nhiều rắc rối của Tướng Petraeus

Hà Tường Cát/Người Việt


 


Ngày 9 Tháng Mười Một, Tòa Bạch Ốc loan báo Tổng Thống Obama chấp thuận đơn xin từ nhiệm giám đốc CIA của Tướng David Petraeus vì chuyện ngoại tình, một tin gây ngạc nhiên trong dư luận. Những chi tiết lần lần được tiết lộ sau đó càng ngày càng nhiều và đến nay người ta biết rằng dính dáng nhất có dính dáng đến hai phụ nữ và một vị tướng khác.Cuốn sách nói về tiểu sử Tướng David Petraues do Paul Broadwell viết. (Hình: Karen Bleier/AFP/Getty Images)


Thượng Nghị Sĩ Diane Feinstein (Dân Chủ-California), chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, nói với đài truyền hình CNN: “Mỗi ngày đều có thêm chi tiết mới và mỗi cái mới đều
lạ lùng hơn trước.”


Một điều không ai ngờ là chẳng biết vì sao giám đốc một cơ quan tình báo lớn nhất và nổi danh nhất thế giới lại mắc phải một lỗi lầm ấu trĩ nhất là sử dụng email cho quan hệ tình cảm bí mật của mình. Những thành phần băng đảng vặt vãnh hay kẻ buôn bán ma túy đầu đường góc phố đều hiểu rằng muốn chuyện gì có thể giữ được bí mật thì chớ khi nào dùng điện thoại và tệ hơn nữa là email.


Thật ra, Tướng Petraeus và người tình Paula Broadwell cũng đã có mánh lới dùng chung một tài khoản email mà cả hai đều có mật mã để vào. Họ không cần gởi email đi mà chỉ viết rồi lưu trữ (save) lại và người kia có thể mở ra đọc. Nhưng phương cách này quá sơ đẳng và chỉ có hiệu quả khi không ai quan tâm chú ý theo dõi. Ðằng này, cô Broadwell lại gởi email đến cô Jill Kelley, một phụ nữ ở Florida, hăm dọa không được liên lạc với Tướng Petraeus nữa và cô Kelley phàn nàn, rồi FBI mở cuộc điều tra và tất cả mọi chuyện đều vỡ lở.


Cô Paula Broadwell làm quen với Tướng Petraeus trong một buổi tiệc tại trường cao học Kennedy School of Government của Ðại Học Harvard ngày 27 Tháng Tư, 2006. Ông đến đọc diễn văn ở trường và cô Paula đang là sinh viên học lấy bằng cao học. Ông hứa sẽ giúp cô trong việc nghiên cứu về vấn đề phản tình báo và chống nổi dậy.


Hai năm sau, cô quyết định chọn đề tài nói về kiểu cách lãnh đạo của Tướng Petraeus khi ông làm tư lệnh quân đội Hoa Kỳ ở Iraq để viết luận án và đã phỏng vấn ông nhiều lần qua email. Cuối năm đó, Tướng Petraeus được chuyển về làm tư lệnh Khu Vực Trung Tâm, phụ trách Trung Ðông và Nam Á, đóng tại căn cứ Không Quân MacDill, gần Tampa, Florida. Ở đây ông quen biết hai vợ chồng ông Scott và cô Jill Kelley.


Tháng Sáu, 2010, Thượng Viện chấp thuận việc bổ nhiệm Tướng Petraeus làm tư lệnh quân lực đồng minh ở Afghanistan, và trong những năm sau đó, cô Paula Broadwell đã sáu lần đến thăm và phỏng vấn ông. Những tài liệu cô Broadwell thâu góp được viết thành cuốn tiểu sử ra mắt ngày 24 Tháng Giêng, 2012, có tựa đề “All in: The Education of David Petraeus.”


Tướng Petraues giải ngũ ngày 31 Tháng Tám, 2011, sau gần 40 năm trong quân đội, để nắm giữ chức vụ giám đốc CIA.


Theo lời ông Steve Boylan, cựu đại tá lục quân và cũng là cựu phát ngôn viên của Tướng Petraeus, thì quan hệ tình cảm giữa vị tướng 60 tuổi và cô Paula Broadwell, 40 tuổi, bắt đầu từ Tháng Mười Một, 2011 và chấm dứt Tháng Bảy năm nay. Cả hai đều đã có gia đình.


Người ta lo ngại rằng an ninh quốc gia có thể đã bị xâm phạm do mối quan hệ thân tình giữa hai người. Cô Paula Broadwell là sĩ quan tình báo trong Lực Lượng Trừ Bị Quân Ðội Hoa Kỳ nên được phép truy cập vào một số hồ sơ tình báo. FBI trong cuộc điều tra đã thâu lại một số tài liệu cô Broadwell lưu trong máy điện toán, hay đem về nhà, nhưng chưa xác định được tính chất và mức độ quan trọng của những tài liệu này nên chưa có quyết định truy tố hay mở cuộc điều tra về sai phạm gì. Từ khi nổ ra chuyện tai tiếng này, cô Broadwell không có lời giải thích hoặc bình luận gì.


Hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, hãng thông tấn Reuters cho biết Tướng Petraeus, trong cuộc phỏng vấn, xác định là ông không chia sẻ tài liệu mật nào cho cô Broadwell. Ông cũng nói với hệ thống truyền hình HLN là không có chuyện gì giữa ông với cô Broadwell liên quan đến vai trò của CIA trong vụ khủng bố tấn công vào lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Benghazi, Libya. Vụ tấn công làm thiệt mạng Ðại Sứ Chris Stevens và ba nhân viên CIA xảy ra vào ngày 11 Tháng Chín, nghĩa là khi Tướng Petraeus và cô Paula Broadwell đã chấm dứt quan hệ, nếu lời giải thích của Ðại Tá Boylan là đúng. Tuy nhiên, giới hữu trách chưa đủ tin tưởng những lập luận ấy và cuộc điều tra hãy còn đang tiến hành.


Như đề cập ở trên, vụ ngoại tình của Tướng Petraeus đổ bể do sử dụng email. Hồi Tháng Năm, cô Paula Broadwell gởi đi một số email hăm dọa cô Jill Kelley, có lẽ vì nghi ngờ người phụ nữ này có quan hệ tình cảm với Tướng Petraeus từ khi ông còn làm việc tại căn cứ MacDill.


Cô Jill Kelley, 37 tuổi, là dân Mỹ gốc Lebanon, gia đình di cư sang Hoa Kỳ giữa thập niên 1970. Sinh hoạt của cô Kelley là giao dịch xã hội, căn nhà của hai vợ chồng ở Tampa thường xuyên là nơi tiếp đón tiệc tùng với các giới chức quân đội và chính quyền địa phương. Gia đình Kelley do đó có quan hệ thân tình với các tướng lãnh trong đó có Tướng David Petraeus và Tướng John Allen, hiện nay là tư lệnh quân lực đồng minh ở Afghanistan. Bằng những giao thiệp ấy, cô Kelley được cấp giấy phép đặc biệt ra vào căn cứ MacDill không phải qua thủ tục an ninh. Một giới chức Ngũ Giác Ðài xác nhận cô Kelley là thành viên của chương trình “Friends of MacDill,” nhưng không biết ai là người dành chế độ ưu đãi “VIP” cho cô. Trong cuộc điều tra hiện nay, quy chế ưu đãi đã bị thu hồi. Cô Jill Kelley không rõ bằng liên hệ gì còn được Bộ Ngoại Giao Nam Hàn phong làm “lãnh sự danh dự” Nam Hàn tại Tampa.


Khi nhận được những email quấy rầy, cô Kelley tiếp xúc với ông Frederick W. Humphries II, một thanh tra FBI quen biết cô tại Tampa và phàn nàn về việc này. Ông Humphries tìm ra gốc các email này do cô Paula Broadwell gởi ra và phát hiện quan hệ tình cảm của cô với Tướng Petraeus. Nhưng FBI không cho phép ông Humphries tiếp tục cuộc điều tra với lý do nghi ngờ có những quan hệ riêng tư với cô Kelley. Ông Humphries đem chuyện này kể cho Dân Biểu Cộng Hòa Dave Reichert tiểu bang Washington vì cho rằng bị cản trở việc điều tra do nguyên nhân chính trị, bởi vì sự việc có thể gây khó khăn cho Tổng Thống Obama trong cuộc tranh cử. Dân Biểu Reichert giới thiệu ông Humphries cho Dân Biểu Eric Cantor (Cộng Hòa-Virginia), trưởng khối đa số tại Hạ Viện, và ông Cantor báo cho Giám Ðốc FBI Robert Mueller.


Các giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng họ không được biết gì về cuộc điều tra của FBI cho tới sau ngày Tổng Thống Obama tái đắc cử. Sau khi được báo cáo ngày 8 Tháng Mười Một, tổng thống gọi Tướng Petraeus vào Tòa Bạch Ốc, ông không giải nhiệm nhưng Tướng Petraeus xin từ chức và ngày hôm sau tổng thống chấp thuận. Sau đó, Tướng Petraeus công bố chuyện ngoại tình.


Các lãnh tụ Quốc Hội bày tỏ sự bất bình và nêu lên nghi vấn là tại sao họ không được thông báo trước chuyện này. Giám Ðốc Robert Mueller bênh vực nhân viên của mình cho rằng theo thủ tục họ không được phép nói ra điều gì khi còn đang điều tra. Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder trước đó đã biết là FBI khám phá chuyện ngoại tình của giám đốc CIA, nhưng đến ngày 6 Tháng Mười Một, ông mới báo cho ông James Clapper, giám đốc tình báo quốc gia. Trên danh nghĩa, ông Clapper là cấp trên của giám đốc CIA, và ông đã gọi Tướng Petraeus tới và yêu cầu ông từ chức, rồi báo tin cho Tòa Bạch Ốc ngày 7 Tháng Mười Một.


Do những chi tiết trong chuyện này chỉ được FBI công bố dần dần sau đó, các cuộc điều tra sẽ còn tiếp tục không chỉ với Tướng Petraeus mà còn mở rộng tới cô Jill Kelley, Tướng John Allen và có thể còn nhiều người khác nữa. Hai ủy ban tình báo Thượng Viện và Hạ Viện cho rằng Tướng Petraeus cũng còn phải điều trần về vụ Benghazi mặc dầu ông đã từ chức. Nhưng Ngoại Trưởng Hillary Clinton hôm Thứ Năm cho biết bà sẽ trình bày cho Quốc Hội đầy đủ chi tiết về vụ Benghazi.


Theo đạo luật quân pháp (UCMJ) của quân đội Hoa Kỳ năm 1775 thì ngoại tình bị xử là tội hình sự. Bạn bè và những người thân của Tướng Petraeus lập luận rằng vụ ngoại tình của ông xảy ra Tháng Mười Một, 2011, sau khi ông đã giải ngũ. Tuy nhiên, chuyên gia quân pháp Eugene Fidell giải thích rằng luật UCMJ có hiệu lực suốt đời một quân nhân, và tướng giải ngũ vẫn có thể bị xử cắt bỏ $200,000 tiền hưu bổng.


Ðạo luật từ 300 năm đến nay, nếu so sánh với phía chính quyền dân sự, thì có vẻ lỗi thời, nhưng vẫn có giá trị trong quân đội. Chuyện này đã xảy ra đối với tổng thống, từ Roosevelt, Eisenhower, Kennedy đến Clinton và không bị coi là nặng nề, nhưng ở quân đội vẫn là thiết yếu vì nguyên tắc kỷ luật.


Chưa rõ trường hợp Tướng Petraeus sẽ được xét xử như thế nào.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Jerusalem, trở lực để đi đến hòa bình ở Trung Đông

Lực lượng an ninh Israel nổ súng vào cuộc biểu tình của 35,000 người Palestine ở biên giới Gaza, phản đối việc Mỹ chuyển tòa đại sứ từ Tel Aviv về Jerusalem, làm hơn 50 người chết và 1,700 người bị thương.

Ông Trump: Tai họa tự tạo

Thứ Tư tuần trước, “ứng viên” Gina Haspel của Tổng Thống Trump ra trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện điều trần để xem có được chấp nhận vào chức Giám Đốc CIA.

Việt Nam có thêm tỷ phú mới: ‘Vua Thép’ Trần Đình Long

Tạp chí Forbes Asia số Tháng Năm, 2018, có bài viết về một doanh nhân mới được xếp vào hàng bốn tỷ phú giàu nhất ở Việt Nam hiện nay, ông Trần Đình Long, 57 tuổi, chủ tịch tập đoàn Hòa Phát.

Giải Nobel Hòa Bình cho ai?

Ngày 12 Tháng Sáu tới đây, thế giới trông chờ buổi gặp gỡ lịch sử giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Giá xăng California: $4 một gallon và sẽ còn tăng?

Hiện nay, giá xăng hạng thường (87) đã lên đến hơn $3.50 mỗi gallon tại hầu hết các thành phố lớn ở California. Đó là báo hiệu giá xăng sẽ còn lên cao hơn nữa trong mùa Hè sắp tới với dầu thô ở mức trên $75 một thùng.

Bạch Ốc bất ổn

Giới truyền thông nhận xét đúng tuy khôi hài: trong khi số người Mỹ thất nghiệp đi xuống dưới 5%, số người ở Bạch Ốc và trong nội các Trump “thất nghiệp” gia tăng hơn 50% trong 15 tháng.

Kim Jong-un ‘vượt biên’ và chuyện Nam-Bắc Hàn

Dư luận quốc tế tin rằng nếu mọi chuyện diễn tiến tốt đẹp ở bán đảo Triều Tiên, Tổng Thống Moon Jae-in sẽ là người có triển vọng đoạt giải Nobel Hòa Bình năm nay.

30 Tháng Tư, đọc ‘Người Mỹ Cô Đơn’

Tháng Tư, cầm đọc truyện “Người Mỹ Cô Đơn” của nhà văn nhà báo Thanh Thương Hoàng, tôi lại nhớ về khoảng thời gian đã mất, thời gian.

Phụ nữ duy nhất trong thượng đỉnh liên Triều là ai?

Theo CNN, cô Kim Yo Jong là người ngồi bên trái anh trai mình, và có thể là người quan trọng thứ nhì của Bắc Hàn, chỉ sau ông Kim Jong Un.