Cộng Hòa quyết lật ngược chính sách Obama


Bảo hiểm ngừa thai và tiền giảm thuế gia đình di dân không giấy tờ


 


 


 


WASHINGTON (AP) Giới lập pháp đảng Cộng Hòa quyết tâm đảo ngược chính sách bảo hiểm ngừa thai của Tổng Thống Barack Obama và việc trừ thuế cho gia đình có con nhỏ khi cha mẹ là di dân lậu.

Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner nói chuyện trong một buổi hội nghị ở Washington hôm Thứ Năm. Gần đây ông tố cáo chính sách bảo hiểm ngừa thai của Tổng Thống Barack Obama là vi phạm Hiến Pháp và gây tác hại cho các cơ sở của Công Giáo. (Hình: AP/J. Scott Applewhite)


Chính sách ngừa thai mới đòi hỏi trường học và bệnh viện thuộc các tôn giáo phải trả chi phí bảo hiểm ngừa thai cho nhân viên, điều mà phía Cộng Hòa cho là “xâm phạm đến quyền tự do tôn giáo ở trong nước,” mặc dù các nhà thờ vẫn được miễn.


Tòa Bạch Ốc lên tiếng, TT Obama sẽ tìm cách làm dịu bớt sự quan tâm này, trong khi đó nhiều phụ nữ đảng Dân Chủ trong Quốc Hội lên tiếng bảo vệ lập trường của chính phủ.


Trận chiến leo thang khi Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner tố cáo bên hành pháp đã vi phạm Tu Chính Án số 1 và ngầm phá hoại các cơ sở quan yếu như các hội từ thiện, trường học và bệnh viện của Công Giáo. Ông Boehner nói TT Obama hoặc phải hủy bỏ chính sách này hay Quốc Hội sẽ phải ra tay hành động.


Nhiều thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ nói họ sẽ thách thức mọi nỗ lực tìm cách đảo ngược chính sách này. Một nhóm nữ dân biểu đảng Dân Chủ biện luận rằng kiểm soát sinh đẻ giúp giảm bớt chi phí về y tế nhờ ngăn chận kịp những trường hợp sinh sản ngoài kế hoạch.


Dân Biểu Gwen Moore, thuộc đảng Dân Chủ đơn vị Wisconsin nói: “Giáo hội không có quyền áp đặt quan điểm tôn giáo lên người khác hay họ có quyền được hưởng sự săn sóc y tế hay không.”


Ðồng thời phe Cộng Hòa cũng đang tìm cách bác bỏ việc trừ thuế cho di dân lậu có con nhỏ, mà tiền bồi hoàn thuế trung bình là $1,800 cho mỗi gia đình.


Một luật có hiệu lực từ năm 1997 trừ thuế $500 cho mỗi con nhỏ, không loại trừ cha mẹ là những người sống ở Mỹ bất hợp pháp. Năm 2001 qui định này lại gia tăng lên đến $1,000. Sang đến năm 2009 luật lại càng dễ dãi hơn khiến càng có nhiều người khai thuế xin được trừ thuế ở khoản này, thậm chí còn lấy về được nhiều hơn.


Bộ Ngân Khố cho biết, hơn $4 tỉ đã được hoàn trả cho 2.3 triệu người không có số An Sinh Xã Hội trong năm thuế 2010, tăng gấp 4 lần so với 5 năm trước đó. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quan tòa cáo buộc cựu cố vấn Flynn ‘bán nước,’ hoãn tuyên án để bị cáo chuộc tội

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Mười Hai, bất ngờ hoãn việc tuyên án cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Michael Flynn, sau khi nặng lời phê bình ông này là "bán nước".

Trump Foundation đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa

Tổ chức thiện nguyện của gia đình Tổng Thống Trump, có tên "The Donald J. Trump Foundation" đã đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa, trong lúc có đơn kiện liên quan đến

Các công ty Mỹ chi $1 ngàn tỉ mua lại cổ phiếu trong năm nay, làm giàu thêm cho giới chủ nhân

Các công ty Mỹ trong năm nay đã chi ra con số kỷ lục là khoảng hơn $1 ngàn tỉ để mua lại các cổ phiếu của chính họ.

29% người dân Mỹ không đi chữa bệnh vì chi phí quá cao

Cứ 10 người dân Mỹ thì hết gần 3 người đang trì hoãn việc chữa bệnh vì chi phí quá cao, theo kết quả một cuộc thăm dò của viện Gallup được công bố hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai.

Hệ thống truyền hình CBS không trả cựu tổng giám đốc Les Moonves $120 triệu tiền nghỉ việc

Hệ thống truyền hình CBS hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ không trả cho cựu tổng giám đốc điều hành Les Moonves số tiền nghỉ việc là $120 triệu (severance package)

Đưa chỉ dẫn làm bom lên mạng giúp thành phần quá khích, một ông ở Florida bị bắt

Một người đàn ông ở Florida hiện đang bị truy tố tội đưa các chỉ dẫn chi tiết về cách làm bom lên  trang mạng, nơi vẫn được thành phần quá khích và cảm tình viên của ISIS lui tới

112.5 triệu người Mỹ sẽ đi chơi vào mùa lễ Giáng Sinh

Số lượng người Mỹ đi chơi mùa lễ Giáng Sinh năm 2018 sẽ cao kỷ lục vì có khoảng 112.5 triệu người đi, theo báo cáo của AAA.

Anaheim: Salvation Army xây khu nhà giúp người vô gia cư

Trong vòng hai năm nữa, tổ chức từ thiện Salvation Army ở Orange County sẽ xây một khu nhà/trung tâm để giúp người vô gia cư.

Chỉ số Dow Jones giảm 2%, trong hai ngày hoạt động liền nhau

Thêm một ngày thua lỗ lớn lao khác hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, đã đưa trị giá chứng khoán Mỹ xuống tới mức thấp nhất từ hơn một năm nay.

Cựu binh nhì nhận án chung thân vì bắn chết ba người nhà của bạn gái

Một cựu binh nhì của Quận Đội Hoa Kỳ nhận án chung thân hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai vì giết ba người hồi năm 2016.