Cộng Hòa quyết lật ngược chính sách Obama


Bảo hiểm ngừa thai và tiền giảm thuế gia đình di dân không giấy tờ


 


 


 


WASHINGTON (AP) Giới lập pháp đảng Cộng Hòa quyết tâm đảo ngược chính sách bảo hiểm ngừa thai của Tổng Thống Barack Obama và việc trừ thuế cho gia đình có con nhỏ khi cha mẹ là di dân lậu.

Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner nói chuyện trong một buổi hội nghị ở Washington hôm Thứ Năm. Gần đây ông tố cáo chính sách bảo hiểm ngừa thai của Tổng Thống Barack Obama là vi phạm Hiến Pháp và gây tác hại cho các cơ sở của Công Giáo. (Hình: AP/J. Scott Applewhite)


Chính sách ngừa thai mới đòi hỏi trường học và bệnh viện thuộc các tôn giáo phải trả chi phí bảo hiểm ngừa thai cho nhân viên, điều mà phía Cộng Hòa cho là “xâm phạm đến quyền tự do tôn giáo ở trong nước,” mặc dù các nhà thờ vẫn được miễn.


Tòa Bạch Ốc lên tiếng, TT Obama sẽ tìm cách làm dịu bớt sự quan tâm này, trong khi đó nhiều phụ nữ đảng Dân Chủ trong Quốc Hội lên tiếng bảo vệ lập trường của chính phủ.


Trận chiến leo thang khi Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner tố cáo bên hành pháp đã vi phạm Tu Chính Án số 1 và ngầm phá hoại các cơ sở quan yếu như các hội từ thiện, trường học và bệnh viện của Công Giáo. Ông Boehner nói TT Obama hoặc phải hủy bỏ chính sách này hay Quốc Hội sẽ phải ra tay hành động.


Nhiều thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ nói họ sẽ thách thức mọi nỗ lực tìm cách đảo ngược chính sách này. Một nhóm nữ dân biểu đảng Dân Chủ biện luận rằng kiểm soát sinh đẻ giúp giảm bớt chi phí về y tế nhờ ngăn chận kịp những trường hợp sinh sản ngoài kế hoạch.


Dân Biểu Gwen Moore, thuộc đảng Dân Chủ đơn vị Wisconsin nói: “Giáo hội không có quyền áp đặt quan điểm tôn giáo lên người khác hay họ có quyền được hưởng sự săn sóc y tế hay không.”


Ðồng thời phe Cộng Hòa cũng đang tìm cách bác bỏ việc trừ thuế cho di dân lậu có con nhỏ, mà tiền bồi hoàn thuế trung bình là $1,800 cho mỗi gia đình.


Một luật có hiệu lực từ năm 1997 trừ thuế $500 cho mỗi con nhỏ, không loại trừ cha mẹ là những người sống ở Mỹ bất hợp pháp. Năm 2001 qui định này lại gia tăng lên đến $1,000. Sang đến năm 2009 luật lại càng dễ dãi hơn khiến càng có nhiều người khai thuế xin được trừ thuế ở khoản này, thậm chí còn lấy về được nhiều hơn.


Bộ Ngân Khố cho biết, hơn $4 tỉ đã được hoàn trả cho 2.3 triệu người không có số An Sinh Xã Hội trong năm thuế 2010, tăng gấp 4 lần so với 5 năm trước đó. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

16 người bị kẹt trong cáp treo ở SeaWorld được giải cứu an toàn

Nhân viên cứu hộ phải làm việc đến khuya để cứu 16 người bị kẹt trên cáp treo ở SeaWorld hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO

Cảnh sát Virginia ‘làm việc’ bằng cách chơi với trẻ em

Một cảnh sát viên ở Virginia đang rất nổi tiếng trên mạng vì cách "làm việc" với trẻ em đầy thân thiện của ông.

Bị rút tên khỏi chuyến bay của American Airlines mà không biết lý do

Một hành khách bị rút tên khỏi chuyến bay của hãng American Airlines trong những ngày vừa qua mà không biết lý do tại sao.

Trời đổ tuyết, đường băng đá, mưa tầm tã ở 39 tiểu bang Mỹ

Một trận bão lớn đang kéo ngang nước Mỹ hôm Thứ Ba sẽ trút xuống nhiều tuyết, khiến đường xá đóng băng, cùng các trận mưa tầm tã, làm khổ

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Cựu cố vấn Michael Flynn thúc đẩy việc cung cấp kỹ thuật nguyên tử cho Saudi Arabia

Các giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc từng thúc đẩy tiến hành một kế hoạch cung cấp kỹ thuật nguyên tử cho Saudi Arabia dù có phản đối

Một thượng nghị sĩ muốn xe chạy nhanh hơn trên 2 xa lộ California

Để giải quyết tình trạng kẹt xe, một thượng nghị sĩ tiểu bang California vừa đề nghị một dự luật mở rộng hai xa lộ chính của tiểu bang, đồng thời cho phép không giới hạn tốc độ trên những làn xe mở rộng này.