Công nhân cảng Los Angeles đình công sang ngày thứ bảy


LOS ANGELES –
Tính đến hôm Thứ Hai, tàu chở hàng phải thả neo ngoài khơi Los Angeles và Long Beach, khi công nhân bến tàu đình công bước sang ngày thứ bảy, và đang bắt đầu thảo luận để chấm dứt, theo tin của The Financial Express.

Công nhân bến tàu tiếp tục đình công tại hai cảng Long Beach và Los Angeles, bước sang ngày thứ bảy, mặc dù có nhiều nỗ lực để sớm chấm dứt. (Hình: AP/Nick Ut)


Với thiệt hại kinh tế lên đến nhiều tỉ dollars, cuộc đình công này đánh dấu tình trạng rối loạn chuyển vận hàng hóa lớn nhất ở đây, tính từ cuộc đình công kéo dài 10 ngày ở hai bến cảng miền Nam California vào năm 2002. Khác với vụ của một thập niên trước đây, vốn xảy ra vào mùa Thu, vụ tranh chấp lần này xảy ra sau mùa gửi hàng bận rộn trước dịp lễ, nên tránh được hiệu ứng dây chuyền. Các nhà buôn lẻ lớn của Mỹ như Target và Home Depot cho biết, mãi đến nay họ chưa thấy bị ảnh hưởng gì đến cuộc đình công, vì rằng số hàng trữ cho mùa Giáng Sinh đã chất sẵn trong kho.


Tuy thế Liên Ðoàn Bán Lẻ Quốc Gia vẫn yêu cầu TT Barack Obama can thiệp, khi khuyến cáo rằng, một sự đình công kéo dài sẽ gây “tác động tai hại đến nền kinh tế của nước Mỹ.”


Thị trưởng Los Angeles, Antonio Villaraigosa, gửi thư đến các nhà thương thuyết của đôi bên hôm Thứ Hai, thúc giục họ đưa ra một người trung gian hầu giúp giải quyết vấn đề tranh chấp, đồng thời hiện diện thường trực ở bàn thương thuyết cho đến khi đạt được một thỏa thuận chung.


Cảng Long Beach và Los Angeles là hai bến cảng tiếp nhận gần 40% tổng số tàu hàng nhập vào Hoa Kỳ. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học sinh Florida, Maryland tuần hành phản đối bạo động súng đạn

Khoảng 1,000 học sinh ở trường trung học West Boca Raton High School, hôm Thứ Tư bất chấp lời kêu gọi của ban giám đốc nhà trường và kéo ra đường mở cuộc tuần hành đến trường Marjory Stoneman Douglas High School, cách đó khoảng 10 cây số, để bày tỏ sự chia buồn với các học sinh nơi đây cũng như hậu thuẫn cho cuộc vận động

Ngoài 90 tuổi, mỗi ngày hai ly bia/rượu, sống lâu hơn tập thể dục

Cũng như nhiều thứ khác trên cuộc đời, cái gì điều độ cũng có ích, kể cả rượu hay bia, cho ngay cả người ngoài 90 tuổi, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được phổ biến mới đây.

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Chính phủ Trump đưa ra thêm chọn lựa bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế vẫn còn là vấn đề rất phức tạp và chưa có đường hướng rõ rệt. (Hình minh họa: Getty Images)
Các giới chức chính phủ Obama hôm Thứ Ba đề nghị các biện pháp nhằm tạo dễ dàng có bảo hiểm y tế, bằng cách cho phép các công ty bảo hiểm bán chương trình bảo hiểm ngắn hạn, kéo dài dưới một năm.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.