Công nhân cảng Los Angeles đình công sang ngày thứ bảy


LOS ANGELES –
Tính đến hôm Thứ Hai, tàu chở hàng phải thả neo ngoài khơi Los Angeles và Long Beach, khi công nhân bến tàu đình công bước sang ngày thứ bảy, và đang bắt đầu thảo luận để chấm dứt, theo tin của The Financial Express.

Công nhân bến tàu tiếp tục đình công tại hai cảng Long Beach và Los Angeles, bước sang ngày thứ bảy, mặc dù có nhiều nỗ lực để sớm chấm dứt. (Hình: AP/Nick Ut)


Với thiệt hại kinh tế lên đến nhiều tỉ dollars, cuộc đình công này đánh dấu tình trạng rối loạn chuyển vận hàng hóa lớn nhất ở đây, tính từ cuộc đình công kéo dài 10 ngày ở hai bến cảng miền Nam California vào năm 2002. Khác với vụ của một thập niên trước đây, vốn xảy ra vào mùa Thu, vụ tranh chấp lần này xảy ra sau mùa gửi hàng bận rộn trước dịp lễ, nên tránh được hiệu ứng dây chuyền. Các nhà buôn lẻ lớn của Mỹ như Target và Home Depot cho biết, mãi đến nay họ chưa thấy bị ảnh hưởng gì đến cuộc đình công, vì rằng số hàng trữ cho mùa Giáng Sinh đã chất sẵn trong kho.


Tuy thế Liên Ðoàn Bán Lẻ Quốc Gia vẫn yêu cầu TT Barack Obama can thiệp, khi khuyến cáo rằng, một sự đình công kéo dài sẽ gây “tác động tai hại đến nền kinh tế của nước Mỹ.”


Thị trưởng Los Angeles, Antonio Villaraigosa, gửi thư đến các nhà thương thuyết của đôi bên hôm Thứ Hai, thúc giục họ đưa ra một người trung gian hầu giúp giải quyết vấn đề tranh chấp, đồng thời hiện diện thường trực ở bàn thương thuyết cho đến khi đạt được một thỏa thuận chung.


Cảng Long Beach và Los Angeles là hai bến cảng tiếp nhận gần 40% tổng số tàu hàng nhập vào Hoa Kỳ. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.

CDC: Nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ bị bệnh lạ gây liệt chân tay như polio

Giới chức y tế liên bang Mỹ hiện đang lo ngại về sự gia tăng của một bệnh lạ, phần lớn ảnh hưởng tới trẻ nhỏ, có thể gây liệt chân tay, như bệnh polio, với 127 ca bệnh được xác nhận

Tổng Thống Donald Trump gọi Stormy Daniels là ‘Mặt Ngựa’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, gửi tweet gọi nữ tài tử phim X Stormy Daniels là "Mặt Ngựa" và đe dọa sẽ đi kiện bà này sau khi một tòa án ở California

Phi trường Mỹ phải có phòng riêng để mẹ cho con bú vào năm 2020

Tổng Thống Donald Trump ký một đạo luật bắt buộc các phi trường cỡ trung và lớn ở Hoa Kỳ phải xây phòng riêng để các bà mẹ cho con bú.

TT Trump dọa cắt viện trợ Honduras nếu không ngăn đoàn di dân tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, đe dọa sẽ cắt mọi hình thức viện trợ cho Honduras nếu quốc gia này không ngăn một đoàn người dân trên đường tiến tới

New York: Lần đầu không có tiếng súng vào cuối tuần kể từ 25 năm qua

Giới hữu trách của thành phố New York cho biết đây là lần đầu tiên trong 25 năm thành phố không có tiếng súng nổ vào những ngày cuối tuần.

Bạo động tuổi thiếu niên giảm hẳn ở các nước cấm đánh trẻ nhỏ

Các quốc gia có luật cấm không được trừng phạt trẻ nhỏ bằng cách đánh chúng, có vẻ không gặp nhiều trường hợp bạo động tuổi thiếu niên, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Thâm thủng ngân sách Mỹ tài khóa 2018 cao nhất trong 6 năm trở lại đây

Mức thâm thủng ngân sách chính phủ liên bang Mỹ đã tăng vọt lên tới $779 tỉ trong tài khóa 2018, do việc Tổng Thống Donald Trump giảm thuế khiến chính phủ phải mượn thêm nhiều

Tổng Thống Trump gửi NT Pompeo tới Riyadh về vụ Khashoggi

Chính quyền Saudi Arabia hiện sắp đưa ra thông báo để xác nhận cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi là do một cuộc "thẩm vấn mạnh tay" gây ra, theo bản tin của CNN và tờ báo NYT

Orange: Ăn trộm, để lại tinh dịch trên laptop, một thanh niên bị bắt

Một thanh niên bị bắt vì bị nghi ngờ ăn trộm một căn nhà ở Orange, ăn bánh, uống sữa và để lại tinh dịch trên máy laptop của một nạn nhân.