Công nhân cảng Los Angeles đình công sang ngày thứ bảy


LOS ANGELES –
Tính đến hôm Thứ Hai, tàu chở hàng phải thả neo ngoài khơi Los Angeles và Long Beach, khi công nhân bến tàu đình công bước sang ngày thứ bảy, và đang bắt đầu thảo luận để chấm dứt, theo tin của The Financial Express.

Công nhân bến tàu tiếp tục đình công tại hai cảng Long Beach và Los Angeles, bước sang ngày thứ bảy, mặc dù có nhiều nỗ lực để sớm chấm dứt. (Hình: AP/Nick Ut)


Với thiệt hại kinh tế lên đến nhiều tỉ dollars, cuộc đình công này đánh dấu tình trạng rối loạn chuyển vận hàng hóa lớn nhất ở đây, tính từ cuộc đình công kéo dài 10 ngày ở hai bến cảng miền Nam California vào năm 2002. Khác với vụ của một thập niên trước đây, vốn xảy ra vào mùa Thu, vụ tranh chấp lần này xảy ra sau mùa gửi hàng bận rộn trước dịp lễ, nên tránh được hiệu ứng dây chuyền. Các nhà buôn lẻ lớn của Mỹ như Target và Home Depot cho biết, mãi đến nay họ chưa thấy bị ảnh hưởng gì đến cuộc đình công, vì rằng số hàng trữ cho mùa Giáng Sinh đã chất sẵn trong kho.


Tuy thế Liên Ðoàn Bán Lẻ Quốc Gia vẫn yêu cầu TT Barack Obama can thiệp, khi khuyến cáo rằng, một sự đình công kéo dài sẽ gây “tác động tai hại đến nền kinh tế của nước Mỹ.”


Thị trưởng Los Angeles, Antonio Villaraigosa, gửi thư đến các nhà thương thuyết của đôi bên hôm Thứ Hai, thúc giục họ đưa ra một người trung gian hầu giúp giải quyết vấn đề tranh chấp, đồng thời hiện diện thường trực ở bàn thương thuyết cho đến khi đạt được một thỏa thuận chung.


Cảng Long Beach và Los Angeles là hai bến cảng tiếp nhận gần 40% tổng số tàu hàng nhập vào Hoa Kỳ. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không chặn thành viên MS-13 vào Mỹ.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não

Ba trăm người ra mặt trong vụ điều tra bác sĩ sản khoa USC

Có ba trăm người đã gọi cho Đại học USC về vụ Bác sĩ sản khoa George Tyndall bị tố cáo lạm dụng tình dục khi còn làm việc với đại học y khoa của trường này.

Giám đốc USAID: ‘Chớ trông cậy vào trợ giúp của Trung Quốc’

Giám đốc cơ quan USAID, vẫn thường được gọi là cơ quan viện trợ Mỹ, hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm lên tiếng chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc

Kiện sheriff vì con chết sau khi đã gọi 911 năm lần

Một gia đình gọi điện thoại cấp cứu 911 năm lần vì đứa con 11 tuổi lên cơn suyễn, nhưng xe cứu thương đến quá trễ khiến em bé gái qua đời.

Tòa Bạch Ốc công bố đồng xu kỷ niệm họp thượng đỉnh Trump-Kim

Chính phủ Donald Trump hôm Thứ Hai ngày 21 Tháng Năm công bố việc đúc các đồng xu đặc biệt để kỷ niệm cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn