Văn Lan/Người Việt
WESTMINSTER, California (NV) – “Đại Lễ Sài Gòn 2026” đánh dấu 50 Năm Sài Gòn mất tên, do Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn tổ chức tại tượng đài chiến sĩ Việt-Mỹ, Westminster, hôm Chủ Nhật, 5 Tháng Bảy.

Đại lễ được thực hiện qua sự phối hợp của Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn với bảy chính đảng và đoàn thể như Đại Việt Quốc Dân Đảng, Nhân Bản Xã Hội, Họp Mặt Dân Chủ, Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại, và Việt Nam Quốc Dân Đảng.
Sự kiện cũng được tổ chứcvới sự cố vấn và hỗ trợ tinh thần của Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Đệ Tam Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Sau nghi thức chào cờ, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, đại diện Hội Đồng Liên Tôn, dâng lời cầu nguyện.

Ông Phan Thanh Châu, chủ tịch Hội Đồng Chấp Hành Trung Ương Việt Nam Quốc Dân Đảng, trưởng ban tổ chức, phát biểu: “Kể từ sau biến cố tang thương 30 Tháng Tư, 1975, vào ngày 2 Tháng Bảy 1976, CSVN đã xóa bỏ danh xưng Sài Gòn, đến nay đúng 50 năm thành phố mất tên. Sài Gòn, với tên gọi thân thương ‘Hòn Ngọc Viễn Đông,’ đã ăn sâu vào tâm thức người Việt hơn 300 năm, gắn liền với lịch sử, với ký ức, văn hóa, và dòng sinh mệnh của dân tộc Việt Nam.”
Ông tiếp: “Sài Gòn không chỉ là tên gọi của một địa danh, mà là biểu tượng mang hồn dân tộc. Sài Gòn không thể thay tên, nhất là thay bằng tên của tội đồ dân tộc Hồ Chí Minh áp đặt lên quê hương, gieo rắc bao tang thương và bi thảm cho toàn dân Việt Nam trong gần một thế kỷ!”

“Đòi trả lại tên Sài Gòn nhằm mục đích tẩy trừ ‘huyền thoại Hồ Chí Minh,’ tố cáo tội ác của Hồ Chí Minh và đảng CSVN đã cố tình dối trá, che đậy, để tố cáo trước công luận Hồ Chí Minh chính là cán bộ của Đệ Tam Quốc Tế Cộng Sản, theo lệnh quan thầy Nga, Tàu, áp đặt chủ nghĩa Cộng Sản lên đất nước Việt Nam, tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược miền Nam, gây ra điêu linh thống khổ, tù đày, chết chóc cho hàng triệu sinh linh.”
Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, người khởi xướng và đại diện Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn, nói: “Sau khi Cộng Sản miền Bắc tràn vào đánh cướp miền Nam vào ngày 30 Tháng Tư, 1975, Quốc Hội Khóa 6 của CSVN ngang nhiên xóa bỏ tên Sài Gòn thân yêu của người dân miền Nam và đổi ra cái tên kinh tởm là Thành Phố Hồ Chí Minh (HCM) vào ngày 2 Tháng Bảy, 1976. Hành động bạo ngược này gây ra sự bất mãn lớn lao trong lòng dân tộc.”

Ông đặt bốn câu hỏi với toàn thể quốc dân đồng bào.
1-Trong lịch sử 4,000 năm Việt Nam có một lãnh tụ chính trị nào khác, dám lợi dụng ngày Tết để sát hại và chôn sống đồng bào của mình như Hồ Chí Minh đã làm không?
2- Nếu Hồ Chí Minh là người duy nhất trong lịch sử lợi dụng dịp hưu chiến trong dịp Tết để tàn sát và chôn sống đồng bào của mình, thì gọi “Hồ Chí Minh là tên đại quốc tặc, là tên ác quỷ đầu thai làm người để tiêu diệt dân tộc Việt Nam,” có đúng không?
3- Nếu đúng thì Hồ Chí Minh có xứng đáng thay thế cho tên Sài Gòn thân yêu đã có hơn 300 năm của dân tộc Việt Nam không?
4-CSVN ngang nhiên vất bỏ tên Sài Gòn để thay bằng cái tên kinh tởm “Thành Phố Hồ Chí Minh” có là tội ác đối với dân tộc Việt Nam không?
Vị linh mục cũng nhắn gởi đến toàn thể quốc dân đồng bào Việt Nam một quy luật bất biến của lịch sử: “Thể chế chính trị nào rồi cũng sẽ qua đi, triều đại nào rồi cũng sẽ sụp đổ, chỉ có dân tộc là trường tồn. Với quy luật trên, chắc chắn chế độ CSVN sẽ bị tiêu diệt, và tên Sài Gòn thân yêu sẽ trở về với dân tộc Việt Nam.”

Tại buổi lễ, bà Phạm Thiên Thanh, chủ tịch Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc, đại diện ban tổ chức, trân trọng công bố Tuyên Cáo Đại Lễ “Ngày Sài Gòn 2026.”
-Thứ nhất: Sài Gòn là danh xưng thuộc về lịch sử dân tộc, không một quyết định chính trị nào có thể tước đoạt khỏi ký ức và tâm hồn người dân. Sài Gòn luôn luôn là Sài Gòn trong lòng người Việt trong nước, trong cộng đồng hải ngoại, và trên toàn thế giới.
-Thứ hai: Chúng tôi lên án hành động áp đặt tên “Thành phố Hồ Chí Minh” ngày 2 Tháng Bảy, 1976 là vi phạm nghiêm trọng đối với giá trị lịch sử và truyền thống văn hóa của người dân – một hành vi áp đặt, đi ngược lại nguyện vọng của hàng triệu người Việt.
-Thứ ba: Chúng tôi kiên quyết tiếp tục vận động đòi trả tên Sài Gòn bằng mọi phương thức ôn hòa và hợp pháp, đồng thời kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước không bao giờ từ bỏ tên gọi Sài Gòn trong đời sống, trong văn hóa, và trên mọi diễn đàn quốc tế.
-Thứ tư: Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế, các chính phủ dân chủ và các tổ chức nhân quyền thế giới lên tiếng ủng hộ quyền đòi phục hồi danh xưng Sài Gòn – như một đòi hỏi chính đáng về sự thật lịch sử và giá trị văn hóa của người dân Việt Nam.

Tiếp tục chương trình, cô Võ Minh Thư, sinh trưởng ở Mỹ, học tiếng Việt tại Trung Tâm Việt Ngữ Văn Lang ở Bắc California, trình bày giá trị lịch sử của tên gọi Sài Gòn, địa danh mang hồn dân tộc và ước vọng của tuổi trẻ sinh ra ở hải ngoại vẫn mơ một ngày về thăm Sài Gòn yêu dấu, được mọi người luôn nhắc nhở trong niềm thương nhớ khôn nguôi.
Dược Sĩ Cao Xuân Thanh Ngọc, sinh ra ở Việt Nam, chia sẻ cảm nghĩ về Sài Gòn bằng tiếng Anh để giới trẻ ở Mỹ hiểu về thủ đô miền Nam Việt Nam. Cô tin rằng sẽ có sự chuyển mình lịch sử, và tên gọi Sài Gòn sẽ chính thức trở lại, tôn vinh lịch sử và di sản văn hóa hơn ba thế kỷ. [đ.d.]







































































































































