Cựu thống đốc Illinois vào tù, 14 năm


CHICAGO (AP) –
Cựu thống đốc tiểu bang Illinois, ông Rob Blagojevich, hôm Thứ Tư đã có một cuộc gặp gỡ truyền thông lần cuối cùng trước khi đến trình diện một nhà tù liên bang để thụ án 14 năm.


Ông Rob Blagojevich (giữa) phát biểu với báo giới lúc còn là thống đốc tiểu bang Illinois. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)


Hơn 50 phóng viên đến chật nhà ông vào lúc sau buổi trưa trong khi hai trực thăng truyền hình bay trên không và hàng chục xe truyền hình đậu dọc bên đường. Ông Blagojevich gọi thời gian ở tù sắp tới là một “tai họa” và “cuộc hành trình đen tối lâu dài.” Ông chia sẻ: “Tôi khó để nói được với hai con gái là tôi phải vào tù.”


Tuy nhiên, ông vẫn lạc quan về việc kháng cáo bản án kết tội tham nhũng.


Ông nói: “Ðây chưa phải là đã xong,” và tiếp: “Tất cả những gì tôi nói đã làm về gây quỹ tranh cử và thay đổi chính trị tôi tin là không trái với pháp luật.”


Ông Blagojevich nói với các phóng viên trước căn nhà của mình nơi mà buổi sáng ngày 9 Tháng Chín, 2008 các nhân viên FBI đến cho biết là ông bị bắt giữ. Thoạt đầu ông tưởng đó là lời nói đùa, nhưng đó là sự thật. FBI đã để nhiều tháng theo dõi, ghi âm những cuộc trao đổi của ông qua điện thoại và công tố viên buộc tội ông đã âm mưu bán chiếc ghế thượng nghị sĩ bỏ trống của Tổng Thống Obama mà với tư cách thống đốc ông được quyền chỉ định người thay thế, để đổi lấy những ưu đãi chính trị và tiền bạc.


Suốt phiên tòa kéo dài ba năm rưỡi, ông Blagojevich không nhận tội, nhưng cuối cùng Thẩm Phán Liên Bang James Zagel tuyên án ông 14 năm tù.


Ông Blagojevich là thống đốc thuộc đảng Dân Chủ đầu tiên được bầu lên ở Illinois từ 30 năm và đã qua nhiệm kỳ thứ nhì. Người tiền nhiệm, một thống đốc Cộng Hòa, cũng đang ở tù, và ông Blagojevich là thống đốc thứ tư của Illinois vào tù. Một phụ tá của ông tự tử năm 2009 trước khi vào tù và cho biết đã bị các công tố viên buộc phải hợp tác chống lại sếp cũ của mình.


Dân chúng lân bang vẫn còn những người ủng hộ ông. Một biểu ngữ treo bên lề đường trước nhà ông Blagojevich viết lời cảm ơn ông và bầy tỏ sự phẫn nộ với bản án quá khắt khe. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.