Cựu thống đốc Illinois vào tù, 14 năm


CHICAGO (AP) –
Cựu thống đốc tiểu bang Illinois, ông Rob Blagojevich, hôm Thứ Tư đã có một cuộc gặp gỡ truyền thông lần cuối cùng trước khi đến trình diện một nhà tù liên bang để thụ án 14 năm.


Ông Rob Blagojevich (giữa) phát biểu với báo giới lúc còn là thống đốc tiểu bang Illinois. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)


Hơn 50 phóng viên đến chật nhà ông vào lúc sau buổi trưa trong khi hai trực thăng truyền hình bay trên không và hàng chục xe truyền hình đậu dọc bên đường. Ông Blagojevich gọi thời gian ở tù sắp tới là một “tai họa” và “cuộc hành trình đen tối lâu dài.” Ông chia sẻ: “Tôi khó để nói được với hai con gái là tôi phải vào tù.”


Tuy nhiên, ông vẫn lạc quan về việc kháng cáo bản án kết tội tham nhũng.


Ông nói: “Ðây chưa phải là đã xong,” và tiếp: “Tất cả những gì tôi nói đã làm về gây quỹ tranh cử và thay đổi chính trị tôi tin là không trái với pháp luật.”


Ông Blagojevich nói với các phóng viên trước căn nhà của mình nơi mà buổi sáng ngày 9 Tháng Chín, 2008 các nhân viên FBI đến cho biết là ông bị bắt giữ. Thoạt đầu ông tưởng đó là lời nói đùa, nhưng đó là sự thật. FBI đã để nhiều tháng theo dõi, ghi âm những cuộc trao đổi của ông qua điện thoại và công tố viên buộc tội ông đã âm mưu bán chiếc ghế thượng nghị sĩ bỏ trống của Tổng Thống Obama mà với tư cách thống đốc ông được quyền chỉ định người thay thế, để đổi lấy những ưu đãi chính trị và tiền bạc.


Suốt phiên tòa kéo dài ba năm rưỡi, ông Blagojevich không nhận tội, nhưng cuối cùng Thẩm Phán Liên Bang James Zagel tuyên án ông 14 năm tù.


Ông Blagojevich là thống đốc thuộc đảng Dân Chủ đầu tiên được bầu lên ở Illinois từ 30 năm và đã qua nhiệm kỳ thứ nhì. Người tiền nhiệm, một thống đốc Cộng Hòa, cũng đang ở tù, và ông Blagojevich là thống đốc thứ tư của Illinois vào tù. Một phụ tá của ông tự tử năm 2009 trước khi vào tù và cho biết đã bị các công tố viên buộc phải hợp tác chống lại sếp cũ của mình.


Dân chúng lân bang vẫn còn những người ủng hộ ông. Một biểu ngữ treo bên lề đường trước nhà ông Blagojevich viết lời cảm ơn ông và bầy tỏ sự phẫn nộ với bản án quá khắt khe. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đến ‘phố hoa vỉa hè’ Little Saigon, nhớ lề đường Lê Thánh Tôn

Trong lúc nhiều người đổ xô vào chợ hoa Phước Lộc Thọ thì “phố hoa vỉa hè” gần Bánh Mì Cali trong khu chợ ABC vẫn tấp nập người mua...

Cô Bé Áo Đỏ giữa Chó Sói và Đàn Cừu

Đảng Cộng Sản Việt Nam đã cho phá sập khu nhà đồng bào sống hơn nửa thế kỷ ở Lộc Hưng, ngay trong vùng Sài Gòn. Để chiếm lấy đất.

Tình người Bolsa trong một đám tang người… dưng

Anh là người từ giã cõi đời trong sự chứng kiến của những người không máu mủ ruột rà, nhưng quý anh, nể anh, thương anh...

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Trung Quốc muốn Mỹ bỏ ý định yêu cầu Canada dẫn độ giới chức Huawei

Chính quyền Trung Quốc đòi hỏi phía Mỹ phải bỏ ý định chính thức yêu cầu Canada dẫn độ một giới chức cao cấp của công ty kỹ thuật Huawei...

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Người vô gia cư bị bắt vì định cướp ngân hàng ở Anaheim

Cảnh sát Anaheim bắt một người vô gia cư trong một ngân hàng Bank of America vì nghi ngờ anh cướp ngân hàng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện