Cựu thống đốc Illinois vào tù, 14 năm


CHICAGO (AP) –
Cựu thống đốc tiểu bang Illinois, ông Rob Blagojevich, hôm Thứ Tư đã có một cuộc gặp gỡ truyền thông lần cuối cùng trước khi đến trình diện một nhà tù liên bang để thụ án 14 năm.


Ông Rob Blagojevich (giữa) phát biểu với báo giới lúc còn là thống đốc tiểu bang Illinois. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)


Hơn 50 phóng viên đến chật nhà ông vào lúc sau buổi trưa trong khi hai trực thăng truyền hình bay trên không và hàng chục xe truyền hình đậu dọc bên đường. Ông Blagojevich gọi thời gian ở tù sắp tới là một “tai họa” và “cuộc hành trình đen tối lâu dài.” Ông chia sẻ: “Tôi khó để nói được với hai con gái là tôi phải vào tù.”


Tuy nhiên, ông vẫn lạc quan về việc kháng cáo bản án kết tội tham nhũng.


Ông nói: “Ðây chưa phải là đã xong,” và tiếp: “Tất cả những gì tôi nói đã làm về gây quỹ tranh cử và thay đổi chính trị tôi tin là không trái với pháp luật.”


Ông Blagojevich nói với các phóng viên trước căn nhà của mình nơi mà buổi sáng ngày 9 Tháng Chín, 2008 các nhân viên FBI đến cho biết là ông bị bắt giữ. Thoạt đầu ông tưởng đó là lời nói đùa, nhưng đó là sự thật. FBI đã để nhiều tháng theo dõi, ghi âm những cuộc trao đổi của ông qua điện thoại và công tố viên buộc tội ông đã âm mưu bán chiếc ghế thượng nghị sĩ bỏ trống của Tổng Thống Obama mà với tư cách thống đốc ông được quyền chỉ định người thay thế, để đổi lấy những ưu đãi chính trị và tiền bạc.


Suốt phiên tòa kéo dài ba năm rưỡi, ông Blagojevich không nhận tội, nhưng cuối cùng Thẩm Phán Liên Bang James Zagel tuyên án ông 14 năm tù.


Ông Blagojevich là thống đốc thuộc đảng Dân Chủ đầu tiên được bầu lên ở Illinois từ 30 năm và đã qua nhiệm kỳ thứ nhì. Người tiền nhiệm, một thống đốc Cộng Hòa, cũng đang ở tù, và ông Blagojevich là thống đốc thứ tư của Illinois vào tù. Một phụ tá của ông tự tử năm 2009 trước khi vào tù và cho biết đã bị các công tố viên buộc phải hợp tác chống lại sếp cũ của mình.


Dân chúng lân bang vẫn còn những người ủng hộ ông. Một biểu ngữ treo bên lề đường trước nhà ông Blagojevich viết lời cảm ơn ông và bầy tỏ sự phẫn nộ với bản án quá khắt khe. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles được làm ‘thượng khách’

Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles không chỉ được tặng mền, thức ăn, còn được các thiện nguyện viên ân cần rửa chân...

Giữ an toàn khi đi mua sắm Black Friday

Đi mua sắm Black Friday có nhiều nguy hiểm, vì vậy hãng bảo hiểm State Farm đưa ra nhiều điều cần lưu ý để giữ an toàn khi đi mua sắm.

Glee Donuts & Burgers: Thức ăn ngon, không khí thân mật

Glee Donuts & Burgers ở Fountain Valley vừa có các món mặn ngon, nhiều loại bánh donut ngọt ngào và không khí thân mật.

Vợ cựu Bí Thư Lê Thanh Hải bị ‘sờ gáy’ vì sai phạm hàng trăm tỷ đồng

Bà Trương Thị Hiền, vợ cựu Bí Thư Lê Thanh Hải, đang bị “đưa vào tầm ngắm” vì gói thầu hàng trăm tỉ đồng “có dấu hiệu sai phạm.”

Ông Tom Umberg hơn TNS Janet Nguyễn thêm 443 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, tiếp tục dẫn trước TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) sang ngày thứ ba.

Thanksgiving: Đông Bắc Mỹ có thể lạnh kỷ lục

Khu vực Đông Bắc nước Mỹ có thể gặp thời tiết lạnh kỷ lục vào ngày Lễ Tạ Ơn, theo dự đoán của Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS).

Lễ Tạ Ơn: Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles được làm thượng khách

video
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ngày 21 Tháng Mười Một, tại khuôn viên tòa nhà Los Angeles Mission, thành phố Los Angeles đã diễn ra một ngày hội mang đậm tính nhân văn đối với người vô gia cư (homeless). Hơn 10,000 mảnh đời kém may mắn, đã được tặng quà, thưởng thức bữa ăn trưa tại bàn tiệc, được nghe nhạc sống, được chăm sóc ân cần, chu đáo đến cả ...rửa chân tay.

Dân Chủ hơn Cộng Hòa 8.6 triệu phiếu trong bầu cử Hạ Viện

Trong cuộc bầu cử Hạ Viện giữa kỳ vừa qua, số cử tri bầu cho đảng Dân Chủ nhiều hơn đảng Cộng Hòa tới 8.6 triệu người...

Chủ tịch ủy ban Hạ Viện đòi nộp thông tin vụ cô Ivanka sử dụng email riêng

Lá thư của ông Gowdy, người sẽ nghỉ hưu vào năm tới, sẽ là sự khởi đầu cho cuộc điều tra của Hạ Viện đối với cô Ivanka và cả chồng của cô, ông Jared Kushner...

Tìm được nhẫn cưới 5 tuần sau khi bị mất ở Disneyland

Một cặp vợ chồng trẻ, mới cưới nhau, đến Disneyland hưởng tuần trăng mật, bị rớt nhẫn cưới xuống dưới gầm cầu gỗ, phải năm tuần sau nhân viên mới tìm được.