Ðại học Dickinson State bị tố nhận bừa du học sinhLê Tâm (theo AP)

 

Trong một cuộc điều tra nội bộ mới đây, trường đại học công lập Dickinson State University của tiểu bang North Dakota bị cáo buộc là đã cấp hàng trăm tấm bằng cho các sinh viên ngoại quốc không đủ điều kiện tốt nghiệp, nhận vào các sinh viên không nói được tiếng Anh cũng như có trình độ học vấn dưới tiêu chuẩn.

Trong khuôn viên đại học Dickinson State University, một đại học công lập trên 15,000 sinh viên ở North Dakota. Ðại học này bị tố nhận du học sinh bừa bãi. (Hình: Dickinsonstateu/Flickr/Sharealike)

Cuộc điều tra nói rằng trường đại học Dickinson State University có nguy cơ trở thành nơi bán văn bằng và đa số sinh viên có liên hệ trong vụ này là sinh viên Trung Quốc.

“Một số các biện pháp đặt ra để bảo đảm trình độ của sinh viên đã bị bỏ qua hay đặc miễn,” bản báo cáo cho hay.

Những gì nêu ra trong bản báo cáo ở North Dakota góp phần vào cuộc tranh luận hiện nay là là phải chăng các trường đại học công lập ở Mỹ, vì thiếu tiền do không có sự hỗ trợ tài chánh của tiểu bang trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn, đang nhận bừa các sinh viên ngoại quốc-những người thường phải trả gấp hai hoặc ba lần sinh viên trong tiểu bang.

Ðại học Dickinson State cũng có thể bị Bộ Ngoại Giao Mỹ phạt vì vi phạm luật cấp chiếu khán du học của liên bang, cũng như các biện pháp kỷ luật của cơ quan chứng nhận đại học Higher Learning Commission, có trụ sở đặt tại Chicago.

Người đứng đầu cả hệ thống đại học tiểu bang North Dakota, ông William Goetz, và tân viện trưởng đại học Dickinson State, ông D.C. Coston không bình luận gì về tình trạng hiện nay tại trường. Nhưng trong cuộc họp báo ở thủ phủ Bismarck, ông Coston nói rằng sẽ liên lạc với các cựu sinh viên liên hệ, cho biết là họ đã được cấp bằng tuy không đáp ứng đầy đủ các điều kiện, và sẽ làm việc với họ để giải quyết vấn đề này.

Cuộc điều tra xem xét tình trạng của các sinh viên ngoại quốc tham dự vào một chương trình đặc biệt có từ năm 2003, theo đó cho phép họ nhận lãnh cả văn bằng từ đại học Dickinson State và đại học ở quốc gia họ.

Cuộc điều tra cho hay trong số 410 sinh viên nhận văn bằng trong chương trình này có 400 không đủ các tín chỉ cần thiết. Và cũng trong số 410 người nhận bằng, có 375 người, tức 97%, được cấp bằng từ khóa Mùa Hè năm 2008 đến cuối năm ngoái.

Bản báo cáo cho hay 95% sinh viên trong chương trình có gốc Trung Quốc và số còn lại từ Nga.

Có ít nhất 15 sinh viên ngoại quốc được nhận vào học dù rằng điểm học bạ của họ quá thấp, không đạt tiêu chuẩn tối thiểu.

Trường đại học Dickinson State cũng không đòi hỏi sinh viên phải đậu hai kỳ thi trắc nhiệm khả năng Anh ngữ thường được dùng để đo lường khả năng hiểu biết tiếng Anh của sinh viên, mà lại chọn một cách thi khác ít khó khăn hơn.

Bản báo cáo nói rằng trong số 27 sinh viên Trung Quốc theo học khóa Mùa Xuân này, có 21 người “không nói được tiếng Anh ở trình độ đòi hỏi và do đó phải về nước”.

Nhiều sinh viên cũng không có các tài liệu chứng minh cần thiết như khả năng Anh ngữ, các chứng nhận của ngân hàng về khả năng tài chánh để theo học ở Mỹ. Một số khác lại giả mạo học bạ với các con dấu giả mà đại học Dickinson State vẫn cứ thu nhận.

“Các sinh viên sẽ sửa đổi học bạ, đóng dấu giả như học bạ chính thức và nộp vào trường,” theo cuộc điều tra. “Các sinh viên này có thể để bất cứ lớp học hay điểm nào vào học bạ chuyển trường của họ.”

Ðại học Dickinson State có thỏa thuận với 127 trường ngoại quốc để cấp văn bằng cho sinh viên các trường này. Chỉ có 4 trong số 127 thỏa thuận này là có chương trình chi tiết để đáp ứng đòi hỏi cần thiết cho việc cấp văn bằng.

Trung Quốc hiện là quốc gia có nhiều sinh viên du học nhất tại Mỹ. Theo cơ quan Institute of International Education, trong niên khóa 2010-2011 có 157,558 sinh viên Trung Quốc ở Mỹ; tăng khoảng 24% so với năm trước đó. Con số sinh viên Trung Quốc đến Mỹ tăng đều đặn ít nhất 19.8% mỗi năm trong vòng bốn năm qua.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chỗ ở để cha mẹ già sống gần nhà

Cha mẹ già và các con làm gì để duy trì sự độc lập của mọi người? Chỗ ở cho ông bà, những người nghỉ hưu, sẽ xây dựng ra sao?

Tiền thuê sẽ tăng vì chúng cư được xây dựng ít đi

Số giấy phép xây dựng chúng cư sụt giảm kể từ Tháng Ba, 2018, kéo theo tiền thuê chắc chắn sẽ có lợi cho chủ nhà hơn là những người thuê.

Những câu hỏi cần được trả lời trước khi quay lại với tình cũ

Theo số liệu của trang mạng hẹn hò trực tuyến eHarmony, phụ nữ thường hay có xu hướng lưu luyến và muốn quay lại với tình cũ hơn là nam giới.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.