Ðại học Dickinson State bị tố nhận bừa du học sinhLê Tâm (theo AP)

 

Trong một cuộc điều tra nội bộ mới đây, trường đại học công lập Dickinson State University của tiểu bang North Dakota bị cáo buộc là đã cấp hàng trăm tấm bằng cho các sinh viên ngoại quốc không đủ điều kiện tốt nghiệp, nhận vào các sinh viên không nói được tiếng Anh cũng như có trình độ học vấn dưới tiêu chuẩn.

Trong khuôn viên đại học Dickinson State University, một đại học công lập trên 15,000 sinh viên ở North Dakota. Ðại học này bị tố nhận du học sinh bừa bãi. (Hình: Dickinsonstateu/Flickr/Sharealike)

Cuộc điều tra nói rằng trường đại học Dickinson State University có nguy cơ trở thành nơi bán văn bằng và đa số sinh viên có liên hệ trong vụ này là sinh viên Trung Quốc.

“Một số các biện pháp đặt ra để bảo đảm trình độ của sinh viên đã bị bỏ qua hay đặc miễn,” bản báo cáo cho hay.

Những gì nêu ra trong bản báo cáo ở North Dakota góp phần vào cuộc tranh luận hiện nay là là phải chăng các trường đại học công lập ở Mỹ, vì thiếu tiền do không có sự hỗ trợ tài chánh của tiểu bang trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn, đang nhận bừa các sinh viên ngoại quốc-những người thường phải trả gấp hai hoặc ba lần sinh viên trong tiểu bang.

Ðại học Dickinson State cũng có thể bị Bộ Ngoại Giao Mỹ phạt vì vi phạm luật cấp chiếu khán du học của liên bang, cũng như các biện pháp kỷ luật của cơ quan chứng nhận đại học Higher Learning Commission, có trụ sở đặt tại Chicago.

Người đứng đầu cả hệ thống đại học tiểu bang North Dakota, ông William Goetz, và tân viện trưởng đại học Dickinson State, ông D.C. Coston không bình luận gì về tình trạng hiện nay tại trường. Nhưng trong cuộc họp báo ở thủ phủ Bismarck, ông Coston nói rằng sẽ liên lạc với các cựu sinh viên liên hệ, cho biết là họ đã được cấp bằng tuy không đáp ứng đầy đủ các điều kiện, và sẽ làm việc với họ để giải quyết vấn đề này.

Cuộc điều tra xem xét tình trạng của các sinh viên ngoại quốc tham dự vào một chương trình đặc biệt có từ năm 2003, theo đó cho phép họ nhận lãnh cả văn bằng từ đại học Dickinson State và đại học ở quốc gia họ.

Cuộc điều tra cho hay trong số 410 sinh viên nhận văn bằng trong chương trình này có 400 không đủ các tín chỉ cần thiết. Và cũng trong số 410 người nhận bằng, có 375 người, tức 97%, được cấp bằng từ khóa Mùa Hè năm 2008 đến cuối năm ngoái.

Bản báo cáo cho hay 95% sinh viên trong chương trình có gốc Trung Quốc và số còn lại từ Nga.

Có ít nhất 15 sinh viên ngoại quốc được nhận vào học dù rằng điểm học bạ của họ quá thấp, không đạt tiêu chuẩn tối thiểu.

Trường đại học Dickinson State cũng không đòi hỏi sinh viên phải đậu hai kỳ thi trắc nhiệm khả năng Anh ngữ thường được dùng để đo lường khả năng hiểu biết tiếng Anh của sinh viên, mà lại chọn một cách thi khác ít khó khăn hơn.

Bản báo cáo nói rằng trong số 27 sinh viên Trung Quốc theo học khóa Mùa Xuân này, có 21 người “không nói được tiếng Anh ở trình độ đòi hỏi và do đó phải về nước”.

Nhiều sinh viên cũng không có các tài liệu chứng minh cần thiết như khả năng Anh ngữ, các chứng nhận của ngân hàng về khả năng tài chánh để theo học ở Mỹ. Một số khác lại giả mạo học bạ với các con dấu giả mà đại học Dickinson State vẫn cứ thu nhận.

“Các sinh viên sẽ sửa đổi học bạ, đóng dấu giả như học bạ chính thức và nộp vào trường,” theo cuộc điều tra. “Các sinh viên này có thể để bất cứ lớp học hay điểm nào vào học bạ chuyển trường của họ.”

Ðại học Dickinson State có thỏa thuận với 127 trường ngoại quốc để cấp văn bằng cho sinh viên các trường này. Chỉ có 4 trong số 127 thỏa thuận này là có chương trình chi tiết để đáp ứng đòi hỏi cần thiết cho việc cấp văn bằng.

Trung Quốc hiện là quốc gia có nhiều sinh viên du học nhất tại Mỹ. Theo cơ quan Institute of International Education, trong niên khóa 2010-2011 có 157,558 sinh viên Trung Quốc ở Mỹ; tăng khoảng 24% so với năm trước đó. Con số sinh viên Trung Quốc đến Mỹ tăng đều đặn ít nhất 19.8% mỗi năm trong vòng bốn năm qua.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.

Tiểu đường nên ăn uống ra sao

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.

Làm sao định được kinh tuyến và vĩ tuyến

Ít ai biết GPS kết hợp thông tin từ vệ tinh với hệ thống tọa độ kinh tuyến (longitude) và vĩ tuyến (latitude) có từ xưa để định vị nơi chốn.

Người tự kinh doanh sẽ gặp khó khi vay tiền mua nhà

Nhà cho vay quan tâm tới vấn đề người nộp đơn vay tiền, kể cả những người tự kinh doanh, có khả năng trả nợ thế chấp đều đặn hay không.

Đông y chữa suyễn do phế khí suy

Bệnh nhân thở hụt hơi, có nghĩa hít vào ngắn hơn thờ ra, suyễn, đau phần dưới lưng, sợ lạnh, sắc mặt đen sậm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ sệt.

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.