Ðại học Mỹ bán thuốc ngừa thai


SHIPPENSBURG, Pennsylvania (AP)
Sinh viên ở trường Shippensburg University ở tiểu bang Pennsylvania có thể mua thuốc ngừa thai bằng cách bỏ $25 vào máy đặt trong trường.

Thuốc ngừa thai Plan B One-Step phải có toa thuốc, dành riêng cho phụ nữ, có thể mua qua máy mà không cần đến toa tại trường Shippensburg University ở Pennsylvania. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)


Trường Shippensburg nằm ở vùng thung lũng có cảnh sắc tuyệt đẹp Cumberland Valley thuộc rặng Appalachia, nơi có 8,300 sinh viên. Trung tâm Etter Health Center ở trong trường cung cấp thuốc ngừa thai Plan B One Step, kèm với bao cao su và đồ thử thai.


Phát ngôn viên nhà trường, ông Peter Gigliotti, nói bất kỳ sinh viên nào ở tuổi từ 17 trở lên đều có thể mua mà không cần phải có toa bác sĩ.


Máy bán thuốc ngừa thai được đặt trong trường theo yêu cầu của ban đại diện sinh viên. Việc thuốc viên ngừa thai bán bằng máy là chuyện hiếm thấy, nếu không muốn nói là chưa từng có từ trước đến nay.


Theo ông Gigliotti, ý tưởng này bắt đầu khi nhà trường thực hiện cuộc thăm dò về dịch vụ của trung tâm y tế cách đây vài năm, và 85% người được thăm dò ủng hộ việc bán thuốc Plan B bằng máy.


Khi bị hãm hiếp trong vòng 72 tiếng, bao cao su bị hư hay quên uống thuốc ngừa thai, thuốc ngừa Plan B có tác dụng hữu hiệu ngừa thai đến 89%. Hữu hiệu nhất trong vòng 24 tiếng. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam California: Bắt người ăn trộm tiền trong chùa ở Montclair

Cảnh sát cho biết hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, một ông 32 tuổi bị bắt vì ăn cắp tiền của chùa ở Montclair cách đây một tuần.

Cảnh sát đuổi theo xe U-Haul ở Los Angeles, một người bị thương

Cảnh sát đuổi theo một chiếc xe tải U-Haul ở trung tâm thành phố Los Angeles, khiến một người không liên quan bị thương.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Michigan: Sau 45 năm bị tù oan, một ông bán tranh vẽ trong tù để kiếm sống

Một người đàn ông ở Michigan, sau khi bị giam cầm trong 45 năm về tội không hề gây ra, nay bán các bức tranh ông vẽ khi còn ở tù để sống.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.