Ðại học Mỹ bán thuốc ngừa thai


SHIPPENSBURG, Pennsylvania (AP)
Sinh viên ở trường Shippensburg University ở tiểu bang Pennsylvania có thể mua thuốc ngừa thai bằng cách bỏ $25 vào máy đặt trong trường.

Thuốc ngừa thai Plan B One-Step phải có toa thuốc, dành riêng cho phụ nữ, có thể mua qua máy mà không cần đến toa tại trường Shippensburg University ở Pennsylvania. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)


Trường Shippensburg nằm ở vùng thung lũng có cảnh sắc tuyệt đẹp Cumberland Valley thuộc rặng Appalachia, nơi có 8,300 sinh viên. Trung tâm Etter Health Center ở trong trường cung cấp thuốc ngừa thai Plan B One Step, kèm với bao cao su và đồ thử thai.


Phát ngôn viên nhà trường, ông Peter Gigliotti, nói bất kỳ sinh viên nào ở tuổi từ 17 trở lên đều có thể mua mà không cần phải có toa bác sĩ.


Máy bán thuốc ngừa thai được đặt trong trường theo yêu cầu của ban đại diện sinh viên. Việc thuốc viên ngừa thai bán bằng máy là chuyện hiếm thấy, nếu không muốn nói là chưa từng có từ trước đến nay.


Theo ông Gigliotti, ý tưởng này bắt đầu khi nhà trường thực hiện cuộc thăm dò về dịch vụ của trung tâm y tế cách đây vài năm, và 85% người được thăm dò ủng hộ việc bán thuốc Plan B bằng máy.


Khi bị hãm hiếp trong vòng 72 tiếng, bao cao su bị hư hay quên uống thuốc ngừa thai, thuốc ngừa Plan B có tác dụng hữu hiệu ngừa thai đến 89%. Hữu hiệu nhất trong vòng 24 tiếng. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Chế bom trong nhà, gây tiếng nổ lớn, một ông ở Tustin bị bắt

Cảnh sát Orange County bắt một ông vì chế bom trong nhà và gây ra tiếng nổ lớn ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cơ quan hỏa xa Amtrak cho 550 nhân viên ở Riverside nghỉ việc

Khoảng 550 nhân viên một trung tâm trả lời điện thoại của khách hàng công ty hỏa xa Amtrak, ở Riverside, được thông báo là nơi này đóng cửa.

2,550 người Mỹ xin tị nạn ở Canada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Nữ du khách kiện khách sạn Disneyland vì bị rệp ‘làm thịt’

Một nữ du khách từng ở khách sạn Disneyland tuyên bố bà bị rệp “làm thịt” và bị đau về cả thể chất lẫn tinh thần, cũng như tài chính.

Florida khởi sự tái kiểm bằng tay phiếu bầu nghị sĩ liên bang

Florida tái kiểm bằng tay khoảng 93,000 phiếu bầu nghị sĩ tiểu bang mà máy không đọc được trong cuộc đếm phiếu lại lần đầu tiên.

Cháy rừng Bắc California: 63 người chết, 631 người mất tích

Đám cháy rừng ở Bắc California làm ít nhất 63 người chết tính đến Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, và vẫn còn 631 người mất tích.