Ðiều tra gián điệp Trung Quốc lấy cắp bí mật kỹ nghệ

 


SAN FRANCISCO/CHICAGO (Reuters) – Nhiều người bị truy tố và bị kết tội ở nhiều nơi trên nước Mỹ về tội ăn cắp bí mật kỹ nghệ cho Trung Quốc. Trong số các nạn nhân có công ty hóa chất khổng lồ DuPont và công ty kỹ nghệ truyền thông Motorola.Một đại bồi thẩm đoàn ở Bắc California truy tố công ty Pangang về tội âm mưu gián điệp kinh tế cùng các tội khác, kể cả tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại, theo hồ sơ tòa.


Pangang là một công ty thép quốc doanh Trung Quốc tại tỉnh Tứ Xuyên, bị cáo buộc là cùng với một doanh gia ở California và một số người khác tìm cách lấy các bí mật kỹ nghệ của công ty DuPont.


Trong một vụ khác, một cựu kỹ sư của công ty Motorola Inc. hôm Thứ Tư cũng bị kết tội đánh cắp bí mật của công ty này nhưng không bị tội làm gián điệp kinh tế cho Trung Quốc. Kỹ sư Hanjuan Jin bị truy tố tội thu thập bất hợp pháp hàng ngàn tài liệu bí mật của công ty Motorola trong máy điện toán của bà cũng như các phương tiện khác mà theo công tố viện để chuyển cho quân đội Trung Quốc.


Bà Jin bị một thẩm phán tòa án Chicago ra phán quyết có tội trong ba tội danh liên quan đến bí mật thương mại và có thể bị án tối đa là 10 năm tù cho mỗi tội.


Một doanh gia ở California, ông Walter Liew cũng bị bắt vì liên quan đến vụ DuPont. Bà vợ của ông, Christina Liew, cũng bị truy tố về tội âm mưu gián điệp kinh tế và các tội danh khác. Có hai cựu kỹ sư của DuPont cũng bị truy tố hôm Thứ Tư vì nhận tiền hối lộ để cung cấp tài liệu mật của công ty. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cãi cọ khi lái xe trên xa lộ Arizona, một ông đâm chết bạn gái

Một người đàn ông 25 tuổi ở Arizona khi đang lái xe chở bạn gái ở khu vực ngoại ô thành phố Phoenix, đã có cãi cọ khiến chiếc xe đâm vào lề.

Vé số độc đắc Powerball vẫn chưa có người trúng, lên tới $750 triệu

Giới hữu trách cơ quan xổ số nói rằng do không ai trúng hôm Thứ Bảy, trị giá lô độc đắc Powerball nay lên tới $750 triệu.

Hai máy bay Nga chở 100 quân sĩ đáp Venezuela

Hai máy bay của không quân Nga đáp ở phi trường quốc tế Simon Bolivar, Caracas, Venezuela vào Thứ Bảy 23 tháng Ba, chở theo một quan chức quốc phòng Nga và gần 100 binh sĩ

Thủ tướng Anh gặp áp lực phải từ chức để ‘cứu Brexit’

Thủ Tướng Anh, bà Theresa May, hiện đang gặp các áp lực ngày càng tăng cao từ bên trong đảng của bà để phải từ chức hoặc đưa ra hạn định

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Đa số người dân Mỹ nay muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và phần lớn tin rằng các nơi cầu nguyện và trường học đang ngày càng ít an toàn hơn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Khối NATO xác nhận việc quân đội Mỹ đặt kho võ khí ở Ba Lan

Khối NATO hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, xác nhận là đang chuẩn bị kế hoạch để thiết lập một kho chứa võ khí của Mỹ ở Ba Lan.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

Orange County xem xét lập nghĩa trang cho cựu chiến sĩ VNCH

Orange County đang xem xét một đề nghị, thành lập một nghĩa trang, mà trong đó, cựu chiến binh VNCH và Nam Hàn... có thể được chôn cất.

Thầy dạy lái xe bị tố tấn công tình dục học trò 17 tuổi

Một người từng bị bắt vì tấn công tình dục trước đây ở Montclair, nay lại bị tố cáo có hành động này với cô gái 17 tuổi trong lúc dạy lái xe.