Ðiều tra gián điệp Trung Quốc lấy cắp bí mật kỹ nghệ

 


SAN FRANCISCO/CHICAGO (Reuters) – Nhiều người bị truy tố và bị kết tội ở nhiều nơi trên nước Mỹ về tội ăn cắp bí mật kỹ nghệ cho Trung Quốc. Trong số các nạn nhân có công ty hóa chất khổng lồ DuPont và công ty kỹ nghệ truyền thông Motorola.Một đại bồi thẩm đoàn ở Bắc California truy tố công ty Pangang về tội âm mưu gián điệp kinh tế cùng các tội khác, kể cả tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại, theo hồ sơ tòa.


Pangang là một công ty thép quốc doanh Trung Quốc tại tỉnh Tứ Xuyên, bị cáo buộc là cùng với một doanh gia ở California và một số người khác tìm cách lấy các bí mật kỹ nghệ của công ty DuPont.


Trong một vụ khác, một cựu kỹ sư của công ty Motorola Inc. hôm Thứ Tư cũng bị kết tội đánh cắp bí mật của công ty này nhưng không bị tội làm gián điệp kinh tế cho Trung Quốc. Kỹ sư Hanjuan Jin bị truy tố tội thu thập bất hợp pháp hàng ngàn tài liệu bí mật của công ty Motorola trong máy điện toán của bà cũng như các phương tiện khác mà theo công tố viện để chuyển cho quân đội Trung Quốc.


Bà Jin bị một thẩm phán tòa án Chicago ra phán quyết có tội trong ba tội danh liên quan đến bí mật thương mại và có thể bị án tối đa là 10 năm tù cho mỗi tội.


Một doanh gia ở California, ông Walter Liew cũng bị bắt vì liên quan đến vụ DuPont. Bà vợ của ông, Christina Liew, cũng bị truy tố về tội âm mưu gián điệp kinh tế và các tội danh khác. Có hai cựu kỹ sư của DuPont cũng bị truy tố hôm Thứ Tư vì nhận tiền hối lộ để cung cấp tài liệu mật của công ty. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mức xây nhà mới riêng cho từng gia đình ở Mỹ bắt đầu đi xuống

Số nhà mới xây ở Mỹ có gia tăng đôi chút, vào khoảng 1.5% trong Tháng Mười. Tuy nhiên, trong một chỉ dấu đáng lo ngại, con số khởi công xây các căn nhà riêng cho từng gia đình tiếp tục sút giảm.

TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng  luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI,

Placentia: Cảnh sát bắn chết chó coyote vì tấn công bé gái

Cảnh sát Placentia phải bắn chết một con chó sói đồng cỏ (coyote) vì tấn công một bé gái 3 tuổi trong công viên.

TT Donald Trump gửi bản trả lời câu hỏi cho Điều Tra Viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump đã gửi lại văn phòng Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller bản trả lời các câu hỏi liên quan đến cáo buộc có sự can dự của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Con gái TT Trump bị tố giác dùng điện thư cá nhân cho công việc chính phủ

Cô Ivanka Trump, cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, đã gửi hàng trăm bức điện thư liên quan đến công việc chính phủ từ một địa chỉ điện thư cá nhân.

T.T Trump: Sẽ không có thêm biện pháp trừng phạt vụ giết Khashoggi

Vua Salman của Saudi Arabia liên quan đến vụ giết Khashoggi
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một đưa ra một bản thông cáo nói rằng Saudi Arabia sẽ tiếp tục là đồng minh quan trọng của Mỹ, dù rằng có các tố cáo cho

Cơ quan y tế kêu gọi không ăn xà lách romaine sợ nhiễm E. coli

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật Mỹ (CDC) hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã ra thông cáo cảnh báo người tiêu thụ Mỹ là chớ ăn rau xà lách loại 'romaine' (romaine lettuce)

San Diego: Vượn mực mẹ sinh con sau 12 năm

Một con vượn mực (siamang) ở sở thú San Diego làm cho bao nhiêu người ngạc nhiên vì vừa sinh con sau 12 năm, khi đang được ngừa thai.