Ðiều tra gián điệp Trung Quốc lấy cắp bí mật kỹ nghệ

 


SAN FRANCISCO/CHICAGO (Reuters) – Nhiều người bị truy tố và bị kết tội ở nhiều nơi trên nước Mỹ về tội ăn cắp bí mật kỹ nghệ cho Trung Quốc. Trong số các nạn nhân có công ty hóa chất khổng lồ DuPont và công ty kỹ nghệ truyền thông Motorola.Một đại bồi thẩm đoàn ở Bắc California truy tố công ty Pangang về tội âm mưu gián điệp kinh tế cùng các tội khác, kể cả tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại, theo hồ sơ tòa.


Pangang là một công ty thép quốc doanh Trung Quốc tại tỉnh Tứ Xuyên, bị cáo buộc là cùng với một doanh gia ở California và một số người khác tìm cách lấy các bí mật kỹ nghệ của công ty DuPont.


Trong một vụ khác, một cựu kỹ sư của công ty Motorola Inc. hôm Thứ Tư cũng bị kết tội đánh cắp bí mật của công ty này nhưng không bị tội làm gián điệp kinh tế cho Trung Quốc. Kỹ sư Hanjuan Jin bị truy tố tội thu thập bất hợp pháp hàng ngàn tài liệu bí mật của công ty Motorola trong máy điện toán của bà cũng như các phương tiện khác mà theo công tố viện để chuyển cho quân đội Trung Quốc.


Bà Jin bị một thẩm phán tòa án Chicago ra phán quyết có tội trong ba tội danh liên quan đến bí mật thương mại và có thể bị án tối đa là 10 năm tù cho mỗi tội.


Một doanh gia ở California, ông Walter Liew cũng bị bắt vì liên quan đến vụ DuPont. Bà vợ của ông, Christina Liew, cũng bị truy tố về tội âm mưu gián điệp kinh tế và các tội danh khác. Có hai cựu kỹ sư của DuPont cũng bị truy tố hôm Thứ Tư vì nhận tiền hối lộ để cung cấp tài liệu mật của công ty. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...

Los Angeles: Chồng cắm trại bị bắn chết, vợ kiện chính quyền đòi $90 triệu

Một phụ nữ ở Irvine, có chồng bị bắn chết trong lúc cắm trại với hai cô con gái nhỏ vừa nộp đơn kiện chính quyền Los Angeles County.

Phụ nữ đi bộ bị đá đè ở Malibu, trong tình trạng nguy kịch

Một phụ nữ đi bộ đường dài ở Malibu bị một tảng đá lớn đè và đang trong tình trạng nguy kịch hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Xe vận tải đụng dải phân cách trên xa lộ 91, nhiều làn đường bị chặn

Một tai nạn xảy ra trên xa lộ 91 ở Anaheim, hôm Thứ Tư, 16 Tháng Giêng, khiến nhiều làn đường bị chặn và một người bị thương.

Orange County bắt đầu có người chết vì cúm năm nay

Sở Y Tế Orange County cho biết một phụ nữ ở Santa Ana vừa qua đời vì cúm, và là bệnh nhân dưới 65 tuổi đầu tiên chết vì cúm ở Orange County.

Bốn người bị ngộ độc ở tòa án Santa Ana vì gói hàng bí ẩn

Một gói hàng bí ẩn xuất hiện ở tòa án Orange County tại Santa Ana hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, làm bốn người bị ngộ độc.

Một bà gốc Việt ở Covina có thể ngồi tù chung thân vì đâm chết con trai

Người phụ nữ gốc Việt bị bắt ở Covina vừa bị kết tội hôm Thứ Tư, 16 Tháng Giêng, vì đâm chết con trai mình.