Giám mục Los Angeles thú nhận có hai con, xin từ chức


Một giám mục Canada bị tù vì tàng trữ hình dâm ô trẻ em


 


VATICAN CITY (AP) – Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI vừa có quyết định chấp nhận đơn xin từ chức của một phụ tá giám mục Giáo Phận Los Angeles, người thú nhận là có hai đứa con tuổi thiếu niên.


Giám Mục Raymond Lahey rời tòa án Ottawa, Canada, sau khi nghe tuyên án hôm Thứ Tư, và được ra về vì đã ở trong nhà giam bằng thời gian của bản án. (Hình: AP/Sean Kilpatrick, The Canadian Press)


Trong khi đó, một giám mục Canada thú nhận ông ghiền xem hình ảnh dâm ô của trẻ em. Ông vừa được thả hôm Thứ Tư sau khi ở trong nhà giam bằng thời gian của bản án 15 tháng tù.


Phụ Tá Giám Mục Gabino Zavala, 60 tuổi, từ chức hôm Thứ Tư theo một điều khoản trong giáo luật cho phép các giám mục từ chức sớm hơn tuổi nghỉ hưu thông thường là 75 tuổi, nếu ốm đau hoặc có lý do nào khác khiến không thích hợp với công việc mục vụ.


Trong lá thư gửi các giáo dân Tổng Giáo Phận Los Angeles, Tổng Giám Mục Jose Gomez nói rằng Giám Mục Zavala thú nhận với ngài hồi Tháng Mười Hai, 2011, là có hai con sống với mẹ chúng ở tiểu bang khác. Giám Mục Zavala sau đó nộp đơn từ chức lên Ðức Giáo Hoàng.


Tòa Tổng Giám Mục Los Angeles hứa sẽ trợ giúp về tinh thần và vật chất cho hai trẻ em này đi học đại học, Tổng Giám Mục Gomez cho hay trong lá thư đăng trên trang mạng của cơ quan thông tấn Catholic News Service của Hội Ðồng Giám Mục Công Giáo Mỹ.


Tại Canada, Giám Mục Raymond Lahey vừa hoàn tất án tù 15 tháng vì tội tàng trữ hình dâm ô trẻ em.


Vị giám mục này từng là giám mục Giáo Phận Antigonish ở Nova Scotia, Canada, bị bắt tại phi trường Ottawa năm 2009, sau khi nhân viên quan thuế khám phá thấy khoảng 600 hình ảnh dâm ô của các em nhỏ, chứa trong laptop và dụng cụ cầm tay khác của ông.


Một số hình ảnh cho thấy các bé trai tuổi vị thành niên đang làm tình, trong khi mang thánh giá và chuỗi tràng hạt trên mình.


Vụ này gây sốc lớn đối với dân Canada vì Giám Mục Lahey là người hướng dẫn cuộc thương thảo bồi thường hằng triệu đô la để dàn xếp vụ các nạn nhân bị các tu sĩ Công Giáo lạm dụng tình dục trong giáo phận do ông đứng đầu.


Giám Mục Lahey, 71 tuổi, nhận tội hồi Tháng Năm và tự nguyện ngồi tù trước khi nhận bản án chính thức.


Trước khi ra khỏi nhà giam, vị giám mục phải nộp mẫu DNA và bị ghi tên vào danh sách người có tội về tình dục. Ngoài ra, ông phải chịu để nhân viên công lực kiểm soát máy điện toán cá nhân trong văn phòng khi có yêu cầu. Ông còn bị cấm đến gần hồ bơi, trung tâm giữ trẻ và các trường học.


Luật sự biện hộ Michael Edelson nói sự nghiệp đối với giáo hội của vị giám mục coi như chấm dứt. Ông Edelson cho biết, năm ngoái, ông Lahey có viết một lá thư gửi Tòa Thánh Vatican xin được rút lui khỏi hàng giáo phẩm, nhưng đến nay vẫn chưa có phúc đáp.


Linh Mục Federico Lombardi, phát ngôn viên Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Tư phát biểu: “Vatican phải chờ kết quả vụ xử mới xét xem sẽ có biện pháp như thế nào, tuy nhiên, chưa biết bao giờ biện pháp sẽ được đưa ra, nhưng hy vọng sẽ được công bố công khai.”


Vatican cũng nói giáo hội sẽ có biện pháp kỷ luật riêng đối với Giám Mục Lahey, nhưng không nói rõ biện pháp đó là gì.


Nhân vật nào trong hàng giáo phẩm cao cấp mà lạm dụng tình dục trẻ em có thể bị loại trừ. Kỷ luật nhẹ hơn có thể cấm không được làm thánh lễ trước giáo dân.


Trước khi vào ngồi tù, Giám Mục Lahey đã từ chức giám mục giáo phận.


Cũng trong ngày Thứ Tư, Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI bổ nhiệm Ðức Ông Cirilio Flores làm giám mục Giáo Phận San Diego vì Giám Mục Robert Brom nghỉ hưu.


Vào năm 2007, Giám Mục Brom đồng ý giải pháp trả $198.1 triệu để dàn xếp vụ kiện của 144 người nói rằng họ bị các linh mục xâm phạm tình dục, lúc đó là vụ dàn xếp lớn thứ nhì kể từ khi các vụ tai tiếng này nổ ra ở Mỹ năm 2002. (V.Giang, T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngũ Giác Đài chưa hề báo cáo T.T Donald Trump chi phí duyệt binh

Các giới chức Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám nói chưa hề báo cáo cho Tổng Thống Donald Trump về ước tính chi phí của cuộc duyệt binh ở Washington D.C. mà tổng thống

Nữ sinh viên ở Iowa bị di dân bất hợp pháp Mexico giết

Một thanh niên gốc Mexico sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ đã thú tội bắt cóc nữ sinh viên Mollie Tibbetts khi cô này đang chạy bộ trong thị trấn nhỏ ở Iowa, sau đó giết cô và dấu xác cô

Giành nhau bãi đậu xe ở Walmart, một ông bị bắn chết

Một người đàn ông ở tiểu bang Georgia vừa bị truy tố tội giết người do nóng giận (voluntary manslaughter) sau khi rút súng bắn chết một người khác trong cuộc tranh cãi về một chỗ đậu

Thuốc có giá $40 nhưng phải trả copay tới $285

Các nhà nghiên cứu ở USC phân tích 9.5 triệu toa thuốc trong sáu tháng đầu của năm 2013 và thấy rằng số tiền copay trả cao hơn trung bình vào khoảng $7.69.

TT Trump ‘ra lệnh’ trả tiền để ‘bịt miệng’ cô Stormy Daniels

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trummp, hôm Thứ Ba đạt một thỏa thuận nhận tội với phía công tố, vi phạm tài chính vận động tranh cử, gian lận ngân hàng, và trốn thuế.

San Bernardino: Xe lửa chở hàng trật đường rầy, dân chúng phải di tản

Khoảng hơn một chục toa xe lửa chở hàng đã bị trật đường rầy ở thành phố San Bernardino vào lúc sáng ngày Thứ Ba 21 Tháng Tám, khiến giới hữu trách phải ra lệnh di tản dân chúng

Cảnh sát Chicago ngủ trong xe, bị chụp hình đưa lên mạng

Hai cảnh sát viên ở Chicago đang bị công chúng chỉ trích dữ dội vì ngủ trong xe trong giờ làm việc.

Microsoft phát hiện Nga tin tặc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Microsoft vừa phát hiện Nga tìm cách tin tặc vào các nhóm chính trị Mỹ trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Mỹ trục xuất cựu lính Phát Xít 95 tuổi về Đức

Chính quyền Mỹ hôm Thứ Hai trục xuất ông Jakiw Palij, 95 tuổi, cựu lính Phát Xít, về Đức, sau nhiều năm tìm cách đưa ông ra khỏi Hoa Kỳ.

Dắt chó đi dạo, một bà bị cá sấu ngoạm lôi đi

Một phụ nữ khi tìm cách bảo vệ con chó của mình đã bị một con cá sấu ngoạm kéo xuống hồ nước tại một khu nghỉ mát tại tiểu bang South Carolina hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, theo giới hữu trách.