Giám mục Los Angeles thú nhận có hai con, xin từ chức


Một giám mục Canada bị tù vì tàng trữ hình dâm ô trẻ em


 


VATICAN CITY (AP) – Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI vừa có quyết định chấp nhận đơn xin từ chức của một phụ tá giám mục Giáo Phận Los Angeles, người thú nhận là có hai đứa con tuổi thiếu niên.


Giám Mục Raymond Lahey rời tòa án Ottawa, Canada, sau khi nghe tuyên án hôm Thứ Tư, và được ra về vì đã ở trong nhà giam bằng thời gian của bản án. (Hình: AP/Sean Kilpatrick, The Canadian Press)


Trong khi đó, một giám mục Canada thú nhận ông ghiền xem hình ảnh dâm ô của trẻ em. Ông vừa được thả hôm Thứ Tư sau khi ở trong nhà giam bằng thời gian của bản án 15 tháng tù.


Phụ Tá Giám Mục Gabino Zavala, 60 tuổi, từ chức hôm Thứ Tư theo một điều khoản trong giáo luật cho phép các giám mục từ chức sớm hơn tuổi nghỉ hưu thông thường là 75 tuổi, nếu ốm đau hoặc có lý do nào khác khiến không thích hợp với công việc mục vụ.


Trong lá thư gửi các giáo dân Tổng Giáo Phận Los Angeles, Tổng Giám Mục Jose Gomez nói rằng Giám Mục Zavala thú nhận với ngài hồi Tháng Mười Hai, 2011, là có hai con sống với mẹ chúng ở tiểu bang khác. Giám Mục Zavala sau đó nộp đơn từ chức lên Ðức Giáo Hoàng.


Tòa Tổng Giám Mục Los Angeles hứa sẽ trợ giúp về tinh thần và vật chất cho hai trẻ em này đi học đại học, Tổng Giám Mục Gomez cho hay trong lá thư đăng trên trang mạng của cơ quan thông tấn Catholic News Service của Hội Ðồng Giám Mục Công Giáo Mỹ.


Tại Canada, Giám Mục Raymond Lahey vừa hoàn tất án tù 15 tháng vì tội tàng trữ hình dâm ô trẻ em.


Vị giám mục này từng là giám mục Giáo Phận Antigonish ở Nova Scotia, Canada, bị bắt tại phi trường Ottawa năm 2009, sau khi nhân viên quan thuế khám phá thấy khoảng 600 hình ảnh dâm ô của các em nhỏ, chứa trong laptop và dụng cụ cầm tay khác của ông.


Một số hình ảnh cho thấy các bé trai tuổi vị thành niên đang làm tình, trong khi mang thánh giá và chuỗi tràng hạt trên mình.


Vụ này gây sốc lớn đối với dân Canada vì Giám Mục Lahey là người hướng dẫn cuộc thương thảo bồi thường hằng triệu đô la để dàn xếp vụ các nạn nhân bị các tu sĩ Công Giáo lạm dụng tình dục trong giáo phận do ông đứng đầu.


Giám Mục Lahey, 71 tuổi, nhận tội hồi Tháng Năm và tự nguyện ngồi tù trước khi nhận bản án chính thức.


Trước khi ra khỏi nhà giam, vị giám mục phải nộp mẫu DNA và bị ghi tên vào danh sách người có tội về tình dục. Ngoài ra, ông phải chịu để nhân viên công lực kiểm soát máy điện toán cá nhân trong văn phòng khi có yêu cầu. Ông còn bị cấm đến gần hồ bơi, trung tâm giữ trẻ và các trường học.


Luật sự biện hộ Michael Edelson nói sự nghiệp đối với giáo hội của vị giám mục coi như chấm dứt. Ông Edelson cho biết, năm ngoái, ông Lahey có viết một lá thư gửi Tòa Thánh Vatican xin được rút lui khỏi hàng giáo phẩm, nhưng đến nay vẫn chưa có phúc đáp.


Linh Mục Federico Lombardi, phát ngôn viên Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Tư phát biểu: “Vatican phải chờ kết quả vụ xử mới xét xem sẽ có biện pháp như thế nào, tuy nhiên, chưa biết bao giờ biện pháp sẽ được đưa ra, nhưng hy vọng sẽ được công bố công khai.”


Vatican cũng nói giáo hội sẽ có biện pháp kỷ luật riêng đối với Giám Mục Lahey, nhưng không nói rõ biện pháp đó là gì.


Nhân vật nào trong hàng giáo phẩm cao cấp mà lạm dụng tình dục trẻ em có thể bị loại trừ. Kỷ luật nhẹ hơn có thể cấm không được làm thánh lễ trước giáo dân.


Trước khi vào ngồi tù, Giám Mục Lahey đã từ chức giám mục giáo phận.


Cũng trong ngày Thứ Tư, Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI bổ nhiệm Ðức Ông Cirilio Flores làm giám mục Giáo Phận San Diego vì Giám Mục Robert Brom nghỉ hưu.


Vào năm 2007, Giám Mục Brom đồng ý giải pháp trả $198.1 triệu để dàn xếp vụ kiện của 144 người nói rằng họ bị các linh mục xâm phạm tình dục, lúc đó là vụ dàn xếp lớn thứ nhì kể từ khi các vụ tai tiếng này nổ ra ở Mỹ năm 2002. (V.Giang, T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Nổ súng vào tiệm ăn, bị khách hàng bắn chết

Giới hữu trách hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm cho hay một tay súng bắn bị thương một phụ nữ và một bé gái bên trong một tiệm ăn ở thành phố Oklahoma City

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ súng trong trường trung cấp ở Indiana, một nam sinh bị giữ

Nguồn tin từ giới hữu trách cho hay có ít nhất 3 người bị thương trong vụ nổ súng vào sáng ngày Thứ Sáu 25 Tháng Năm tại thành phố Noblesville, tiểu bang Indiana.

United bị kiện vì không đáp khẩn cấp khi một hành khách lên cơn bệnh

Một hành khách bị bệnh viêm tụy cấp đi máy bay của United tử Chicago đến Ý vừa nộp đơn kiện hãng này vì phi hành đoàn từ chối yêu cầu của ông xin đáp xuống để được chữa bệnh.

Lò thiêu ở San Diego bung cửa, tro đang đốt bay lên trời

Trục trặc xảy ra tại một lò thiêu ở San Diego County làm tro người quá cố bay lên bầu trời hôm Thứ Năm.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.