Hạ Viện Mỹ thông qua luật bình thường hóa mậu dịch với Nga


WASHINGTON (AP) –
Các dân biểu lưỡng đảng ở Hạ Viện Mỹ hôm Thứ Sáu đồng ý chấm dứt luật cấm mậu dịch áp dụng từ thời kỳ Liên Xô, nhờ vậy các nhà sản xuất lẫn nông gia Hoa Kỳ có thể bán hàng sang thị trường Nga, vốn đang mở rộng hơn.

Bia mộ của Luật Sư Sergei Magnitsky, bị chết trong tù vì dám tố cáo một vụ gian lận thuế nghiêm trọng. Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu thông qua luật nới lỏng mậu dịch với Nga kết hợp với đạo luật Magnitsky Act, trừng phạt giới chức Nga vi phạm nhân quyền. (Hình: AP/Misha Japaridze)


Luật này kết hợp giữa sự nới rộng quan hệ mậu dịch với việc trừng phạt các giới chức Nga vi phạm nhân quyền, dựa theo đạo luật Magnitsky Act, gọi tên theo một luật sư người Nga bị chết trong tù vì tố cáo một vụ gian lận thuế nghiêm trọng.


Luật mới thông qua lâu nay là quan tâm hàng đầu đối với doanh nghiệp Mỹ, vì họ không thể vào thị trường 140 triệu dân của nước Nga, mà chỉ đưa mắt nhìn Âu Châu và Trung Quốc tha hồ tung hoành.


Luật được thông qua với số phiếu 365-43.


Trước thời gian bầu cử, giới lập pháp Mỹ tránh né biểu quyết về luật này vì không muốn công chúng Mỹ thấy họ có vẻ như ủng hộ nước Nga, vào lúc mà chính quyền Tổng Thống Vladimir Putin tỏ ra thù nghịch nhiều hơn đối với Hoa Kỳ.


Bước kế tiếp là chờ sự biểu quyết của Thượng Viện, nơi phe Dân Chủ chiếm đa số. Viện này cho biết sẽ xét tới dự luật trong thời gian sớm nhất.


Giữa Hạ Viện và Thượng Viện vẫn còn những dị biệt về phần liên quan đến nhân quyền trong dự luật. Dự luật của Hạ Viện áp đặt những hạn chế về tài chánh và về việc cấp chiếu khán đối với các giới chức Nga bị cáo buộc vi phạm nhân quyền. Trong khi dự luật đang chờ xét ở Thượng Viện mở rộng đến những người vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới.


Nếu được thông qua, các công ty và nông gia Hoa Kỳ sẽ được hưởng giá biểu thuế quan thấp, sản phẩm trí tuệ được bảo vệ chặt chẽ hơn, được tiếp cận sâu hơn vào thị trường dịch vụ của Nga, đồng thời có thể yêu cầu WTO giải quyết những tranh chấp.


Nga gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) hồi Tháng Tám năm nay. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ

Tù nhân ở Florida cứu đứa bé sau khi người cha để quên chìa khóa trong xe

Mới đây, một nhóm phạm nhân đang làm công việc tạp dịch ngoài đường phố ở New Port Richey, tiểu bang Florida, đã có cơ hội giúp mang đứa con

Nhân viên Sở Cảnh Sát Florida lấy cắp súng bán cho tiệm cầm đồ

Một cảnh sát viên sở cảnh sát thành phố Hallandale Beach, Florida, vừa bị tống giam hôm Thứ Sáu về tội lấy cắp súng và các vật dụng khác

Có uẩn khúc trong vụ bố ráp ở Houston khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương

Một cuộc điều tra nội bộ của sở cảnh sát thành phố Houston đã tìm ra những sơ sót trầm trọng bên trong đơn vị có trách nhiệm chống ma túy

Vatican ‘lột áo’ vị hồng y nổi tiếng của Mỹ

Tòa Thánh Vatican vừa “lột áo” Hồng Y Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, sau khi tòa án của giáo hội kết luận ông có tội trong việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Cựu binh Thế Chiến 2 trả $1,500 bao binh sĩ Mỹ ăn nhà hàng

“Quý vị giúp tôi một chút được không?” ông Edmund Rusinek, 92 tuổi, bước vào nhà hàng Chick-fil-A ở Rossmoor, California, cuối tuần qua, hỏi mọi người, đa số là binh sĩ và gia đình.