Hạ Viện Mỹ thông qua luật bình thường hóa mậu dịch với Nga


WASHINGTON (AP) –
Các dân biểu lưỡng đảng ở Hạ Viện Mỹ hôm Thứ Sáu đồng ý chấm dứt luật cấm mậu dịch áp dụng từ thời kỳ Liên Xô, nhờ vậy các nhà sản xuất lẫn nông gia Hoa Kỳ có thể bán hàng sang thị trường Nga, vốn đang mở rộng hơn.

Bia mộ của Luật Sư Sergei Magnitsky, bị chết trong tù vì dám tố cáo một vụ gian lận thuế nghiêm trọng. Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu thông qua luật nới lỏng mậu dịch với Nga kết hợp với đạo luật Magnitsky Act, trừng phạt giới chức Nga vi phạm nhân quyền. (Hình: AP/Misha Japaridze)


Luật này kết hợp giữa sự nới rộng quan hệ mậu dịch với việc trừng phạt các giới chức Nga vi phạm nhân quyền, dựa theo đạo luật Magnitsky Act, gọi tên theo một luật sư người Nga bị chết trong tù vì tố cáo một vụ gian lận thuế nghiêm trọng.


Luật mới thông qua lâu nay là quan tâm hàng đầu đối với doanh nghiệp Mỹ, vì họ không thể vào thị trường 140 triệu dân của nước Nga, mà chỉ đưa mắt nhìn Âu Châu và Trung Quốc tha hồ tung hoành.


Luật được thông qua với số phiếu 365-43.


Trước thời gian bầu cử, giới lập pháp Mỹ tránh né biểu quyết về luật này vì không muốn công chúng Mỹ thấy họ có vẻ như ủng hộ nước Nga, vào lúc mà chính quyền Tổng Thống Vladimir Putin tỏ ra thù nghịch nhiều hơn đối với Hoa Kỳ.


Bước kế tiếp là chờ sự biểu quyết của Thượng Viện, nơi phe Dân Chủ chiếm đa số. Viện này cho biết sẽ xét tới dự luật trong thời gian sớm nhất.


Giữa Hạ Viện và Thượng Viện vẫn còn những dị biệt về phần liên quan đến nhân quyền trong dự luật. Dự luật của Hạ Viện áp đặt những hạn chế về tài chánh và về việc cấp chiếu khán đối với các giới chức Nga bị cáo buộc vi phạm nhân quyền. Trong khi dự luật đang chờ xét ở Thượng Viện mở rộng đến những người vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới.


Nếu được thông qua, các công ty và nông gia Hoa Kỳ sẽ được hưởng giá biểu thuế quan thấp, sản phẩm trí tuệ được bảo vệ chặt chẽ hơn, được tiếp cận sâu hơn vào thị trường dịch vụ của Nga, đồng thời có thể yêu cầu WTO giải quyết những tranh chấp.


Nga gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) hồi Tháng Tám năm nay. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Nghiệp Đoàn NBPC: Đưa Vệ Binh Quốc Gia ra biên giới là ‘phí phạm’

Một tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump đòi đưa Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới Mỹ-Mexico, người đứng đầu nghiệp đoàn nhân viên Biên Phòng gọi đây là sự đại lãng phí.

Trùm điện ảnh Weinstein bị truy tố hiếp dâm, tấn công tình dục

Nhà sản xuất từng có rất nhiều thế lực trong ngành điện ảnh Mỹ, ông Harvey Weinstein, đã bị bắt hôm Thứ Sáu về các tội hiếp dâm, hành vi tình dục tội phạm cùng các tội danh khác.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Nổ súng vào tiệm ăn, bị khách hàng bắn chết

Giới hữu trách hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm cho hay một tay súng bắn bị thương một phụ nữ và một bé gái bên trong một tiệm ăn ở thành phố Oklahoma City

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ súng trong trường trung cấp ở Indiana, một nam sinh bị giữ

Nguồn tin từ giới hữu trách cho hay có ít nhất 3 người bị thương trong vụ nổ súng vào sáng ngày Thứ Sáu 25 Tháng Năm tại thành phố Noblesville, tiểu bang Indiana.

United bị kiện vì không đáp khẩn cấp khi một hành khách lên cơn bệnh

Một hành khách bị bệnh viêm tụy cấp đi máy bay của United tử Chicago đến Ý vừa nộp đơn kiện hãng này vì phi hành đoàn từ chối yêu cầu của ông xin đáp xuống để được chữa bệnh.

Lò thiêu ở San Diego bung cửa, tro đang đốt bay lên trời

Trục trặc xảy ra tại một lò thiêu ở San Diego County làm tro người quá cố bay lên bầu trời hôm Thứ Năm.