Hạ Viện Mỹ thông qua luật bình thường hóa mậu dịch với Nga


WASHINGTON (AP) –
Các dân biểu lưỡng đảng ở Hạ Viện Mỹ hôm Thứ Sáu đồng ý chấm dứt luật cấm mậu dịch áp dụng từ thời kỳ Liên Xô, nhờ vậy các nhà sản xuất lẫn nông gia Hoa Kỳ có thể bán hàng sang thị trường Nga, vốn đang mở rộng hơn.

Bia mộ của Luật Sư Sergei Magnitsky, bị chết trong tù vì dám tố cáo một vụ gian lận thuế nghiêm trọng. Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu thông qua luật nới lỏng mậu dịch với Nga kết hợp với đạo luật Magnitsky Act, trừng phạt giới chức Nga vi phạm nhân quyền. (Hình: AP/Misha Japaridze)


Luật này kết hợp giữa sự nới rộng quan hệ mậu dịch với việc trừng phạt các giới chức Nga vi phạm nhân quyền, dựa theo đạo luật Magnitsky Act, gọi tên theo một luật sư người Nga bị chết trong tù vì tố cáo một vụ gian lận thuế nghiêm trọng.


Luật mới thông qua lâu nay là quan tâm hàng đầu đối với doanh nghiệp Mỹ, vì họ không thể vào thị trường 140 triệu dân của nước Nga, mà chỉ đưa mắt nhìn Âu Châu và Trung Quốc tha hồ tung hoành.


Luật được thông qua với số phiếu 365-43.


Trước thời gian bầu cử, giới lập pháp Mỹ tránh né biểu quyết về luật này vì không muốn công chúng Mỹ thấy họ có vẻ như ủng hộ nước Nga, vào lúc mà chính quyền Tổng Thống Vladimir Putin tỏ ra thù nghịch nhiều hơn đối với Hoa Kỳ.


Bước kế tiếp là chờ sự biểu quyết của Thượng Viện, nơi phe Dân Chủ chiếm đa số. Viện này cho biết sẽ xét tới dự luật trong thời gian sớm nhất.


Giữa Hạ Viện và Thượng Viện vẫn còn những dị biệt về phần liên quan đến nhân quyền trong dự luật. Dự luật của Hạ Viện áp đặt những hạn chế về tài chánh và về việc cấp chiếu khán đối với các giới chức Nga bị cáo buộc vi phạm nhân quyền. Trong khi dự luật đang chờ xét ở Thượng Viện mở rộng đến những người vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới.


Nếu được thông qua, các công ty và nông gia Hoa Kỳ sẽ được hưởng giá biểu thuế quan thấp, sản phẩm trí tuệ được bảo vệ chặt chẽ hơn, được tiếp cận sâu hơn vào thị trường dịch vụ của Nga, đồng thời có thể yêu cầu WTO giải quyết những tranh chấp.


Nga gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) hồi Tháng Tám năm nay. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Fullerton: Chở ma túy đá, xỉu trên xe, bị cảnh sát tịch thu

Cảnh sát Fullerton vừa bắt một ông ngất xỉu trên xe khi xếp hàng chờ mua drive-through McDonald's ở Fullerton vì trên xe ông có ma túy đá.

Trộm xe cảnh sát lấy súng còn khoe trên mạng, thiếu niên 17 tuổi bị bắt

Một thiếu niên ở Florida vừa bị bắt sau khi trộm khẩu súng AR-15 cùng các trang bị khác từ chiếc xe của một cảnh sát viên sở cảnh sát Palm Beach, theo giới hữu trách

Tài tử khởi xướng phong trào ‘#MeToo’ từng bị tố tấn công tình dục

Nữ tài tử gốc Ý Asia Argento, một trong những khuôn mặt nổi bật của phong trào tranh đấu #MeToo, chống sách nhiễu tình dục, mới gần đây đã trả tiền để giàn xếp vụ kiện của một nam

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Texas: Trường Santa Fe tăng cường an ninh cho niên học mới

Trung học Santa Fe ở Texas công bố họ sẽ có biện pháp an ninh mới cho năm học 2018-2019 vì vụ bắn mười người chết hồi Tháng Năm.

Chĩa súng định cướp ngoài quán bar San Diego, bị khách vật xuống đất

Giới hữu trách cho hay các khách hàng tại một quán bar ở vùng Nam California đã vật ngã và tước súng một người đàn ông sau khi người này chĩa súng hăm dọa họ và đòi cướp.

Los Angeles: Tìm thấy thi thể đại úy cứu hỏa mất tích

Thi thể của đại úy lính cứu hỏa của Los Angeles County bị mất tích cách đây một tuần vừa được tìm thấy hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.