Hạ Viện Mỹ thông qua luật bình thường hóa mậu dịch với Nga


WASHINGTON (AP) –
Các dân biểu lưỡng đảng ở Hạ Viện Mỹ hôm Thứ Sáu đồng ý chấm dứt luật cấm mậu dịch áp dụng từ thời kỳ Liên Xô, nhờ vậy các nhà sản xuất lẫn nông gia Hoa Kỳ có thể bán hàng sang thị trường Nga, vốn đang mở rộng hơn.

Bia mộ của Luật Sư Sergei Magnitsky, bị chết trong tù vì dám tố cáo một vụ gian lận thuế nghiêm trọng. Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu thông qua luật nới lỏng mậu dịch với Nga kết hợp với đạo luật Magnitsky Act, trừng phạt giới chức Nga vi phạm nhân quyền. (Hình: AP/Misha Japaridze)


Luật này kết hợp giữa sự nới rộng quan hệ mậu dịch với việc trừng phạt các giới chức Nga vi phạm nhân quyền, dựa theo đạo luật Magnitsky Act, gọi tên theo một luật sư người Nga bị chết trong tù vì tố cáo một vụ gian lận thuế nghiêm trọng.


Luật mới thông qua lâu nay là quan tâm hàng đầu đối với doanh nghiệp Mỹ, vì họ không thể vào thị trường 140 triệu dân của nước Nga, mà chỉ đưa mắt nhìn Âu Châu và Trung Quốc tha hồ tung hoành.


Luật được thông qua với số phiếu 365-43.


Trước thời gian bầu cử, giới lập pháp Mỹ tránh né biểu quyết về luật này vì không muốn công chúng Mỹ thấy họ có vẻ như ủng hộ nước Nga, vào lúc mà chính quyền Tổng Thống Vladimir Putin tỏ ra thù nghịch nhiều hơn đối với Hoa Kỳ.


Bước kế tiếp là chờ sự biểu quyết của Thượng Viện, nơi phe Dân Chủ chiếm đa số. Viện này cho biết sẽ xét tới dự luật trong thời gian sớm nhất.


Giữa Hạ Viện và Thượng Viện vẫn còn những dị biệt về phần liên quan đến nhân quyền trong dự luật. Dự luật của Hạ Viện áp đặt những hạn chế về tài chánh và về việc cấp chiếu khán đối với các giới chức Nga bị cáo buộc vi phạm nhân quyền. Trong khi dự luật đang chờ xét ở Thượng Viện mở rộng đến những người vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới.


Nếu được thông qua, các công ty và nông gia Hoa Kỳ sẽ được hưởng giá biểu thuế quan thấp, sản phẩm trí tuệ được bảo vệ chặt chẽ hơn, được tiếp cận sâu hơn vào thị trường dịch vụ của Nga, đồng thời có thể yêu cầu WTO giải quyết những tranh chấp.


Nga gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) hồi Tháng Tám năm nay. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Cộng lập trung tâm thông tin lớn trên Đảo Chữ Thập

Một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington DC Mỹ loan tin rằng Trung Cộng đang biến hòn đảo nhân tạo trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành một trung tâm thông tin để trấn ngự cả vùng biển Đông Nam Á.

Học sinh Mỹ có thể trang bị ba lô chống đạn

Sau 18 vụ nổ súng trong trường học tính từ đầu năm đến nay, nhiều xí nghiệp đã thấy một cơ hội bán những món hàng có thể bán rất chạy trong mùa khai trường: Những chiếc ba lô đeo vai chống đạn!

TT Trump: Sẵn sàng cứu xét đề nghị điều tra lý lịch khi mua súng

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng cứu xét đề nghị cải thiện hệ thống điều tra lý lịch của chính phủ liên bang khi người dân Mỹ mua súng, đặc biệt là những người bất ổn tâm thần

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng 9.7% trong Tháng Giêng

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ tăng 9.7% trong tháng qua, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Mười 2016. Đây là một tin tốt đẹp cho thị trường nhà cửa, vốn đang gặp khó khăn vì không đủ nhà để bán.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

Tổng Thống Trump chỉ trích FBI về điều tra kẻ nổ súng ở Florida

Tổng Thống Donald Trump tối hôm Thứ Bảy gửi tweet ra chỉ trích cơ quan FBI, nói rằng cơ quan công lực này không lưu ý tới nhiều chỉ dấu từ nghi can trong vụ nổ súng ở một trường trung học Florida.