Hạ Viện Mỹ thông qua luật bình thường hóa mậu dịch với Nga


WASHINGTON (AP) –
Các dân biểu lưỡng đảng ở Hạ Viện Mỹ hôm Thứ Sáu đồng ý chấm dứt luật cấm mậu dịch áp dụng từ thời kỳ Liên Xô, nhờ vậy các nhà sản xuất lẫn nông gia Hoa Kỳ có thể bán hàng sang thị trường Nga, vốn đang mở rộng hơn.

Bia mộ của Luật Sư Sergei Magnitsky, bị chết trong tù vì dám tố cáo một vụ gian lận thuế nghiêm trọng. Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu thông qua luật nới lỏng mậu dịch với Nga kết hợp với đạo luật Magnitsky Act, trừng phạt giới chức Nga vi phạm nhân quyền. (Hình: AP/Misha Japaridze)


Luật này kết hợp giữa sự nới rộng quan hệ mậu dịch với việc trừng phạt các giới chức Nga vi phạm nhân quyền, dựa theo đạo luật Magnitsky Act, gọi tên theo một luật sư người Nga bị chết trong tù vì tố cáo một vụ gian lận thuế nghiêm trọng.


Luật mới thông qua lâu nay là quan tâm hàng đầu đối với doanh nghiệp Mỹ, vì họ không thể vào thị trường 140 triệu dân của nước Nga, mà chỉ đưa mắt nhìn Âu Châu và Trung Quốc tha hồ tung hoành.


Luật được thông qua với số phiếu 365-43.


Trước thời gian bầu cử, giới lập pháp Mỹ tránh né biểu quyết về luật này vì không muốn công chúng Mỹ thấy họ có vẻ như ủng hộ nước Nga, vào lúc mà chính quyền Tổng Thống Vladimir Putin tỏ ra thù nghịch nhiều hơn đối với Hoa Kỳ.


Bước kế tiếp là chờ sự biểu quyết của Thượng Viện, nơi phe Dân Chủ chiếm đa số. Viện này cho biết sẽ xét tới dự luật trong thời gian sớm nhất.


Giữa Hạ Viện và Thượng Viện vẫn còn những dị biệt về phần liên quan đến nhân quyền trong dự luật. Dự luật của Hạ Viện áp đặt những hạn chế về tài chánh và về việc cấp chiếu khán đối với các giới chức Nga bị cáo buộc vi phạm nhân quyền. Trong khi dự luật đang chờ xét ở Thượng Viện mở rộng đến những người vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới.


Nếu được thông qua, các công ty và nông gia Hoa Kỳ sẽ được hưởng giá biểu thuế quan thấp, sản phẩm trí tuệ được bảo vệ chặt chẽ hơn, được tiếp cận sâu hơn vào thị trường dịch vụ của Nga, đồng thời có thể yêu cầu WTO giải quyết những tranh chấp.


Nga gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) hồi Tháng Tám năm nay. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

Amazon bán nhiều sản phẩm Apple hơn trước mùa lễ 2018

Amazon bán nhiều sản phẩm Apple hơn trong mùa lễ
Công ty bán lẻ trên mạng Amazon công bố sẽ bán nhiều sản phẩm của Apple hơn trước khi vào mùa lễ cuối năm 2018.

North Carolina: Cụ ông 78 tuổi đấm gấu mẹ để tự vệ, suýt chết

Ông Sunny Pumphrey, 78 tuổi, đấm gấu để tự vệ.
Một cụ ông 78 tuổi ở White Oak, North Carolina, đấm một con gấu đen ở trước nhà ông vì không còn đường nào để chạy hôm 6 Tháng Mười Một.

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Cư dân Ventura County lo ngại cháy rừng làm lan chất độc hạt nhân

Đám cháy rừng Woolsey Fire ở Ventura County,đang làm nhiều người lo lắng về sức khỏe vì đám cháy này bắt đầu gần một nhà máy hạt nhân.

Nghị Sĩ Schumer: Dân Chủ sẽ tìm cách bảo vệ Điều Tra Viên Đặc Biệt Mueller

Trưởng khối thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện Mỹ, Nghị Sĩ Chuck Schumer nói rằng ông sẽ tìm cách đưa vấn đề bảo vệ điều tra viên đặc biệt Robert Mueller vào dự luật ngân sách.

Mua xe cũ vẫn là ‘chọn lựa hàng đầu’ của người Mỹ

Giá trung bình của một chiếc xe cũ đã lập kỉ lục mới trong Quý 3 năm 2018, bao gồm 3 tháng là Bảy, Tám và Chín lên tới $20,084 một chiếc, cao nhất từ trước tới nay, USA Today dẫn báo cáo từ Edmunds cho hay.

Tennessee: Bắn nhau vì bài bạc, 2 chết, 4 bị thương

Cảnh sát Memphis cho biết một vụ bắn xảy ra vào tối Thứ Bảy, 10 Tháng Mười Một, làm hai người thiệt mạng, bốn người bị thương.

CSVN lờ tin Mỹ-Trung Quốc kình nhau về Biển Đông

Dù liên quan đến chủ quyền đất nước mình, hệ thống báo chí chính thống của chế độ Hà Nội tránh né đưa tin chi tiết liên quan Biển Đông trong cuộc họp giữa Mỹ và Trung Quốc.