Hai tổng giám mục Hoa Kỳ được phong hồng y


VATICAN CITY (AP) –
Tổng Giám Mục New York Timothy Dolan, chủ tịch hội đồng giám mục Hoa Kỳ, là một trong 22 người vừa được Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI phong chức Hồng Y hôm Thứ Sáu 6 tháng 1, 2012.

Tân Hồng Y Timothy Dolan làm lễ tại thánh đường St. Patrick’s Cathedral ở New York City, hôm Thứ Sáu. (Hình: AP/Louis Lanzano)

Giáo sĩ cấp cao Hoa Kỳ thứ nhì cùng được phong chức hồng y là cựu Tổng Giám Mục Edwin O’Brien Giáo Phận Baltimore. Ða số các hồng y mới được phong là ở Âu Châu, 16 vị, ngoài ra 4 người khác ở Canada, Brazil, Ấn Ðộ, Trung Quốc (Hong Kong). Như vậy hiện nay Ý có con số Hồng Y nhiều nhất, 30, và Hoa Kỳ đứng thứ nhì với 12 vị.

Lễ thụ phong chính thức cho các tân hồng y sẽ được tổ chức ngày 18 tháng 2 ở Rome. Trong số 4 tân hồng y có 4 vị trên 80 tuổi (Ðức, Malta, Bỉ, Romania) nghĩa là ở trong hồng y đoàn nhưng quá tuổi để được bầu tân Giáo Hoàng sau này. Tổng cộng hồng y đoàn hiện có 125 Hồng Y dưới 80 tuổi.

Việc bổ nhiệm hồng y ở Hong Kong là một vấn đề tế nhị vì tình trạng căng thẳng giữa nhà cầm quyền Bắc Kinh với Tòa Thánh Vatican về vấn đề tự do tôn giáo. Hồng Y Joseph Zen từng bị nhiều chỉ trích của Trung Quốc, nay đến tuổi nghỉ hưu và tân Hồng Y John Tong Hon sẽ là người thay thế. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Singapore: Bốn người Việt bị tù vì trộm cắp quần áo trị giá gần $45,000

Bốn người Việt đánh cắp hơn 1,400 mặt hàng quần áo trị giá gần $45,000 từ các cửa hàng ở Singapore vừa bị kết án tù

Đầu tư ngoại quốc vào Trung Quốc giảm 27.6% trong Tháng Mười Một

Mức đầu tư ngoại quốc vào Trung Quốc giảm mạnh trong Tháng Mười Một vì lo ngại liên quan đến cuộc chiến thuế quan giữa Washington và Bắc Kinh làm giới đầu tư bớt lạc quan.

Tù nhân Hồi Giáo Tân Cương bị buộc sản xuất hàng để bán sang Mỹ

Trong một trại "học tập cải tạo" rộng lớn ở Hotan (Hòa Điền), thuộc tỉnh Tân Cương,  hàng ngàn người thiểu số gốc Uighur, Kazakhstan và các sắc dân theo Hồi Giáo khác đang bị giam

Máy bay Mỹ bắn hạ 62 phiến quân Somalia

Quân đội Mỹ cho hay đã mở ra sáu cuộc không tập trong vùng Gandarshe ở Somalia, khiến 62 tay súng thuộc nhóm phiến quân al-Shabab thiệt mạng.

Mỹ thách Trung Quốc đâm tàu Mỹ trên biển Đông

Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Bắc Hàn lên án biện pháp cấm vận Mỹ, dọa không giải giới nguyên tử

Chính quyền Bắc Hàn hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, đã lên án việc Washington gia tăng các biện pháp trừng phạt nhắm vào họ, cảnh cáo rằng việc tạo thêm áp lực sẽ đưa trở lại

Đào được viên kim cương lớn nhất Bắc Mỹ từ trước đến nay ở Canada

Viên kim cương lớn nhất được tìm thấy từ trước đến nay ở vùng Bắc Mỹ, đã được đào lên hồi Tháng Mười vừa qua, theo bản thông cáo của công ty Dominion Diamond Mines

Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế xe hơi và phụ tùng của Mỹ

Trung Quốc vừa thông báo hôm 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ.

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.