Hàng loạt bác sĩ quang tuyến gian lận thi chuyên khoa

Học ‘tủ’ khi thi board

 

(CNN) – Hàng loạt bác sĩ nội trú ngành quang tuyến bị cho là gian lận khi thi chuyên khoa bằng cách học tủ, học theo đề cũ, theo một phóng sự dài của CNN.


Các bác sĩ quang tuyến bị tố cáo không tự học bài để thi, mà chia sẻ đề thi cho nhau và chỉ học tủ theo đề thi cũ. (Hình: Stock photo)

Vụ gian lận này tràn lan tới mức cơ quan chứng nhận chuyên khoa quang tuyến phải lên tiếng báo động trong một cuốn video quảng bá tới giới bác sĩ.

Khi đi thi chuyên khoa, thường gọi là thi “board,” tất cả bác sĩ phải ký giấy cam kết không nhắc lại đề thi cho ai hết.

Tuy nhiên, hàng chục bác sĩ quang tuyến thú thật với CNN là trước khi đi thi, họ hứa với đồng nghiệp là sẽ học thuộc câu hỏi và ngay sau đó ghi lại để chia sẻ với các bác sĩ lớp sau.

Bác Sĩ Gary Becker, giám đốc điều hành American Board of Radiology (ABR), là cơ quan chứng nhận chuyên khoa quang tuyến, khẳng định hành vi này là gian lận.

“Chúng tôi xem đó là gian lận, và chính sách an ninh đề thi của chúng tôi xem đó là gian lận,” Bác Sĩ Becker nói.

Tuy nhiên, ông thừa nhận chuyện gian lận này đã kéo dài rất lâu.

Bộ đề ôn thi mà đài CNN lấy được có câu hỏi từ cả 15 năm qua, nhiều bộ đề được soạn kỹ lại bằng PowerPoint. CNN tìm được thấy một bộ đề trên một trang web của các bác sĩ nội trú quang tuyến, và một bộ đề trên máy chủ của quân y.

Những bộ đề ôn thi này được giới bác sĩ gọi là đề “recall,” do các thí sinh “nhớ lại” sau khi thi.

Các ngành chuyên khoa khác chưa bị tố cáo gian lận chia sẻ đề thi, vì chưa có bác sĩ nào khiếu nại. Người đầu tiên khiếu nại về việc học thi quang tuyến theo đề cũ là một bác sĩ quân y. Bác Sĩ Matthew Webb, đại tá hải quân, báo động cho ABR, và sau đó ABR tiến hành điều tra.

“Những gì tôi có được, là do tự sức tôi làm,” Bác Sĩ Webb nói. “Phải đi thi cùng với những người gian lận học theo đề cũ, theo tôi, là điều không thể tưởng tượng được.”

Tân chủ tịch ABR, Bác Sĩ James Borgstede cho rằng việc ngăn chặn học “tủ” là cần thiết để chứng tỏ rằng người bác sĩ chuyên khoa quang tuyến có “những kiến thức và kỹ năng cần thiết để hành nghề trước công chúng một cách an toàn và có khả năng”.

Bác Sĩ Webb, 31 tuổi, nói vào Mùa Thu năm 2008, ông đi thi vòng đầu tiên của bài thi viết quang tuyến, chú trọng vào vật lý. Lần đó, ông rớt. Ông nói người giám đốc chương trình huấn luyện lúc đó, Bác Sĩ Liem Mansfield, bảo ông học theo đề “recall”.

“Ông bảo tôi là nếu muốn đậu bài thi vật lý của ABR, bắt buộc phải học theo đề recall,” Bác Sĩ Webb nói.

“Rồi tôi nói với ông ấy, ‘Thưa thầy tôi cho rằng vậy là gian lận. Tôi không làm thế. Tôi tự học được.’ Rồi ông ấy bảo, ‘anh phải dùng đề recall,’ kiểu như sĩ quan cấp trên ra lệnh trực tiếp cho cấp dưới trong quân đội vậy.”

Bác Sĩ Mansfield từ chối bình luận khi đài CNN liên lạc.

Nạn chia sẻ đề thi tràn lan tới mức ABR phải phát hành một đoạn phim cảnh cáo giới bác sĩ nội trú ngưng ngay việc này.

Trong video này, Bác Sĩ Becker nói, “Nhiều câu hỏi và bài giải bị học thuộc, nhiều khi đúng từng chữ.” Ông nói thêm, “Việc gom góp và học đề cũ là hành động không được phép, không thích hợp, không cần thiết, và phạm luật.”

Khoảng một nửa câu hỏi trong đề thi được giữ nguyên từ năm này qua năm khác, Bác Sĩ Becker cho CNN biết. Phần còn lại cũng được dùng lại từ đề, “không phải của năm ngoái, nhưng của những năm trước đó,” Bác Sĩ Becker nói.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Bà Clinton mơ làm tổng giám đốc Facebook

Mặc dù không thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bà Hillary Clinton vẫn thường xuất hiện tại nhiều sự kiện công cộng trong thời gian qua. Có lúc, người ta tự hỏi, chắc bà vẫn còn muốn làm một chức vụ nào đó.

Cảnh sát viên Texas bị tình nghi bắn chết anh trai, cũng là cảnh sát

Một cảnh sát viên ở Texas thiệt mạng và người em, cũng là cảnh sát viên, bị tình nghi là bắn nhiều phát súng vào anh mình, theo giới hữu trách.

Một ông 79 tuổi ở California hiếp đứa bé 5 tuổi, chỉ bị quản thúc tại gia 90 ngày

Một doanh gia lâu năm ở California hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm chỉ bị 90 ngày quản thúc tại gia và ba năm quản chế, sau khi đồng ý không tranh cãi cáo buộc hiếp dâm.

Không được cho uống thêm bia trên phi cơ, hành khách gây sự, bị bắt

Cảnh sát đã buộc phải kéo một hành khách ra khỏi phi cơ hãng hàng không American Airlines tại phi trường Miami tuần này sau khi ông ta có lời mắng chửi thô tục

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Chủ chợ cá mua con bạch tuộc 70 pound để thả về đại dương

Chợ cá Giovanni's Fish Market ở Morro Bay, California, kiếm tiền bằng cách bán hải sản, nhưng lần này, ông chủ chợ lại được mọi người chú ý khi ông mua một con bạch tuộc nặng 70 pound còn sống, chỉ để thả nó trở về với đại dương.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh