Hàng loạt bác sĩ quang tuyến gian lận thi chuyên khoa

Học ‘tủ’ khi thi board

 

(CNN) – Hàng loạt bác sĩ nội trú ngành quang tuyến bị cho là gian lận khi thi chuyên khoa bằng cách học tủ, học theo đề cũ, theo một phóng sự dài của CNN.


Các bác sĩ quang tuyến bị tố cáo không tự học bài để thi, mà chia sẻ đề thi cho nhau và chỉ học tủ theo đề thi cũ. (Hình: Stock photo)

Vụ gian lận này tràn lan tới mức cơ quan chứng nhận chuyên khoa quang tuyến phải lên tiếng báo động trong một cuốn video quảng bá tới giới bác sĩ.

Khi đi thi chuyên khoa, thường gọi là thi “board,” tất cả bác sĩ phải ký giấy cam kết không nhắc lại đề thi cho ai hết.

Tuy nhiên, hàng chục bác sĩ quang tuyến thú thật với CNN là trước khi đi thi, họ hứa với đồng nghiệp là sẽ học thuộc câu hỏi và ngay sau đó ghi lại để chia sẻ với các bác sĩ lớp sau.

Bác Sĩ Gary Becker, giám đốc điều hành American Board of Radiology (ABR), là cơ quan chứng nhận chuyên khoa quang tuyến, khẳng định hành vi này là gian lận.

“Chúng tôi xem đó là gian lận, và chính sách an ninh đề thi của chúng tôi xem đó là gian lận,” Bác Sĩ Becker nói.

Tuy nhiên, ông thừa nhận chuyện gian lận này đã kéo dài rất lâu.

Bộ đề ôn thi mà đài CNN lấy được có câu hỏi từ cả 15 năm qua, nhiều bộ đề được soạn kỹ lại bằng PowerPoint. CNN tìm được thấy một bộ đề trên một trang web của các bác sĩ nội trú quang tuyến, và một bộ đề trên máy chủ của quân y.

Những bộ đề ôn thi này được giới bác sĩ gọi là đề “recall,” do các thí sinh “nhớ lại” sau khi thi.

Các ngành chuyên khoa khác chưa bị tố cáo gian lận chia sẻ đề thi, vì chưa có bác sĩ nào khiếu nại. Người đầu tiên khiếu nại về việc học thi quang tuyến theo đề cũ là một bác sĩ quân y. Bác Sĩ Matthew Webb, đại tá hải quân, báo động cho ABR, và sau đó ABR tiến hành điều tra.

“Những gì tôi có được, là do tự sức tôi làm,” Bác Sĩ Webb nói. “Phải đi thi cùng với những người gian lận học theo đề cũ, theo tôi, là điều không thể tưởng tượng được.”

Tân chủ tịch ABR, Bác Sĩ James Borgstede cho rằng việc ngăn chặn học “tủ” là cần thiết để chứng tỏ rằng người bác sĩ chuyên khoa quang tuyến có “những kiến thức và kỹ năng cần thiết để hành nghề trước công chúng một cách an toàn và có khả năng”.

Bác Sĩ Webb, 31 tuổi, nói vào Mùa Thu năm 2008, ông đi thi vòng đầu tiên của bài thi viết quang tuyến, chú trọng vào vật lý. Lần đó, ông rớt. Ông nói người giám đốc chương trình huấn luyện lúc đó, Bác Sĩ Liem Mansfield, bảo ông học theo đề “recall”.

“Ông bảo tôi là nếu muốn đậu bài thi vật lý của ABR, bắt buộc phải học theo đề recall,” Bác Sĩ Webb nói.

“Rồi tôi nói với ông ấy, ‘Thưa thầy tôi cho rằng vậy là gian lận. Tôi không làm thế. Tôi tự học được.’ Rồi ông ấy bảo, ‘anh phải dùng đề recall,’ kiểu như sĩ quan cấp trên ra lệnh trực tiếp cho cấp dưới trong quân đội vậy.”

Bác Sĩ Mansfield từ chối bình luận khi đài CNN liên lạc.

Nạn chia sẻ đề thi tràn lan tới mức ABR phải phát hành một đoạn phim cảnh cáo giới bác sĩ nội trú ngưng ngay việc này.

Trong video này, Bác Sĩ Becker nói, “Nhiều câu hỏi và bài giải bị học thuộc, nhiều khi đúng từng chữ.” Ông nói thêm, “Việc gom góp và học đề cũ là hành động không được phép, không thích hợp, không cần thiết, và phạm luật.”

Khoảng một nửa câu hỏi trong đề thi được giữ nguyên từ năm này qua năm khác, Bác Sĩ Becker cho CNN biết. Phần còn lại cũng được dùng lại từ đề, “không phải của năm ngoái, nhưng của những năm trước đó,” Bác Sĩ Becker nói.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Biệt thự ở Newport Beach sang tay với giá kỷ lục

Một biệt thự rộng 15,000 sqft ở vùng biển Crystal Cove của Newport Beach vừa sang tay với giá $30.5 triệu.

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Mỹ: Kẻ bị cáo buộc tấn công tình dục thêm cơ hội bào chữa

Bộ trưởng Giáo Dục Mỹ, bà Betsy DeVos, đã đưa ra các quy định mới liên quan đến cách đối phó với vấn đề tấn công tình dục nơi học đường.

Nổ súng trong tòa báo tiếng Hoa tại Alhambra, một người chết

Một vụ nổ súng trong tòa soạn một tờ báo tiếng Hoa ở thành phố Alhambra, vùng Nam California, khiến một người chết hôm 16 Tháng Mười Một.

Cháy ở Bắc California làm 76 người chết, hơn 1,200 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo,’ bị đưa vào dưỡng trí viện

Một phụ nữ 56 tuổi bị đưa vào một dưỡng trí viện sau khi bà này nói việc bắn chết 26 tín đồ trong một nhà thờ chỉ là "trò ngụy tạo."

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...