Hàng loạt bác sĩ quang tuyến gian lận thi chuyên khoa

Học ‘tủ’ khi thi board

 

(CNN) – Hàng loạt bác sĩ nội trú ngành quang tuyến bị cho là gian lận khi thi chuyên khoa bằng cách học tủ, học theo đề cũ, theo một phóng sự dài của CNN.


Các bác sĩ quang tuyến bị tố cáo không tự học bài để thi, mà chia sẻ đề thi cho nhau và chỉ học tủ theo đề thi cũ. (Hình: Stock photo)

Vụ gian lận này tràn lan tới mức cơ quan chứng nhận chuyên khoa quang tuyến phải lên tiếng báo động trong một cuốn video quảng bá tới giới bác sĩ.

Khi đi thi chuyên khoa, thường gọi là thi “board,” tất cả bác sĩ phải ký giấy cam kết không nhắc lại đề thi cho ai hết.

Tuy nhiên, hàng chục bác sĩ quang tuyến thú thật với CNN là trước khi đi thi, họ hứa với đồng nghiệp là sẽ học thuộc câu hỏi và ngay sau đó ghi lại để chia sẻ với các bác sĩ lớp sau.

Bác Sĩ Gary Becker, giám đốc điều hành American Board of Radiology (ABR), là cơ quan chứng nhận chuyên khoa quang tuyến, khẳng định hành vi này là gian lận.

“Chúng tôi xem đó là gian lận, và chính sách an ninh đề thi của chúng tôi xem đó là gian lận,” Bác Sĩ Becker nói.

Tuy nhiên, ông thừa nhận chuyện gian lận này đã kéo dài rất lâu.

Bộ đề ôn thi mà đài CNN lấy được có câu hỏi từ cả 15 năm qua, nhiều bộ đề được soạn kỹ lại bằng PowerPoint. CNN tìm được thấy một bộ đề trên một trang web của các bác sĩ nội trú quang tuyến, và một bộ đề trên máy chủ của quân y.

Những bộ đề ôn thi này được giới bác sĩ gọi là đề “recall,” do các thí sinh “nhớ lại” sau khi thi.

Các ngành chuyên khoa khác chưa bị tố cáo gian lận chia sẻ đề thi, vì chưa có bác sĩ nào khiếu nại. Người đầu tiên khiếu nại về việc học thi quang tuyến theo đề cũ là một bác sĩ quân y. Bác Sĩ Matthew Webb, đại tá hải quân, báo động cho ABR, và sau đó ABR tiến hành điều tra.

“Những gì tôi có được, là do tự sức tôi làm,” Bác Sĩ Webb nói. “Phải đi thi cùng với những người gian lận học theo đề cũ, theo tôi, là điều không thể tưởng tượng được.”

Tân chủ tịch ABR, Bác Sĩ James Borgstede cho rằng việc ngăn chặn học “tủ” là cần thiết để chứng tỏ rằng người bác sĩ chuyên khoa quang tuyến có “những kiến thức và kỹ năng cần thiết để hành nghề trước công chúng một cách an toàn và có khả năng”.

Bác Sĩ Webb, 31 tuổi, nói vào Mùa Thu năm 2008, ông đi thi vòng đầu tiên của bài thi viết quang tuyến, chú trọng vào vật lý. Lần đó, ông rớt. Ông nói người giám đốc chương trình huấn luyện lúc đó, Bác Sĩ Liem Mansfield, bảo ông học theo đề “recall”.

“Ông bảo tôi là nếu muốn đậu bài thi vật lý của ABR, bắt buộc phải học theo đề recall,” Bác Sĩ Webb nói.

“Rồi tôi nói với ông ấy, ‘Thưa thầy tôi cho rằng vậy là gian lận. Tôi không làm thế. Tôi tự học được.’ Rồi ông ấy bảo, ‘anh phải dùng đề recall,’ kiểu như sĩ quan cấp trên ra lệnh trực tiếp cho cấp dưới trong quân đội vậy.”

Bác Sĩ Mansfield từ chối bình luận khi đài CNN liên lạc.

Nạn chia sẻ đề thi tràn lan tới mức ABR phải phát hành một đoạn phim cảnh cáo giới bác sĩ nội trú ngưng ngay việc này.

Trong video này, Bác Sĩ Becker nói, “Nhiều câu hỏi và bài giải bị học thuộc, nhiều khi đúng từng chữ.” Ông nói thêm, “Việc gom góp và học đề cũ là hành động không được phép, không thích hợp, không cần thiết, và phạm luật.”

Khoảng một nửa câu hỏi trong đề thi được giữ nguyên từ năm này qua năm khác, Bác Sĩ Becker cho CNN biết. Phần còn lại cũng được dùng lại từ đề, “không phải của năm ngoái, nhưng của những năm trước đó,” Bác Sĩ Becker nói.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

Nam California: Bắt người ăn trộm tiền trong chùa ở Montclair

Cảnh sát cho biết hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, một ông 32 tuổi bị bắt vì ăn cắp tiền của chùa ở Montclair cách đây một tuần.

Cảnh sát đuổi theo xe U-Haul ở Los Angeles, một người bị thương

Cảnh sát đuổi theo một chiếc xe tải U-Haul ở trung tâm thành phố Los Angeles, khiến một người không liên quan bị thương.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.