Hàng loạt bác sĩ quang tuyến gian lận thi chuyên khoa

Học ‘tủ’ khi thi board

 

(CNN) – Hàng loạt bác sĩ nội trú ngành quang tuyến bị cho là gian lận khi thi chuyên khoa bằng cách học tủ, học theo đề cũ, theo một phóng sự dài của CNN.


Các bác sĩ quang tuyến bị tố cáo không tự học bài để thi, mà chia sẻ đề thi cho nhau và chỉ học tủ theo đề thi cũ. (Hình: Stock photo)

Vụ gian lận này tràn lan tới mức cơ quan chứng nhận chuyên khoa quang tuyến phải lên tiếng báo động trong một cuốn video quảng bá tới giới bác sĩ.

Khi đi thi chuyên khoa, thường gọi là thi “board,” tất cả bác sĩ phải ký giấy cam kết không nhắc lại đề thi cho ai hết.

Tuy nhiên, hàng chục bác sĩ quang tuyến thú thật với CNN là trước khi đi thi, họ hứa với đồng nghiệp là sẽ học thuộc câu hỏi và ngay sau đó ghi lại để chia sẻ với các bác sĩ lớp sau.

Bác Sĩ Gary Becker, giám đốc điều hành American Board of Radiology (ABR), là cơ quan chứng nhận chuyên khoa quang tuyến, khẳng định hành vi này là gian lận.

“Chúng tôi xem đó là gian lận, và chính sách an ninh đề thi của chúng tôi xem đó là gian lận,” Bác Sĩ Becker nói.

Tuy nhiên, ông thừa nhận chuyện gian lận này đã kéo dài rất lâu.

Bộ đề ôn thi mà đài CNN lấy được có câu hỏi từ cả 15 năm qua, nhiều bộ đề được soạn kỹ lại bằng PowerPoint. CNN tìm được thấy một bộ đề trên một trang web của các bác sĩ nội trú quang tuyến, và một bộ đề trên máy chủ của quân y.

Những bộ đề ôn thi này được giới bác sĩ gọi là đề “recall,” do các thí sinh “nhớ lại” sau khi thi.

Các ngành chuyên khoa khác chưa bị tố cáo gian lận chia sẻ đề thi, vì chưa có bác sĩ nào khiếu nại. Người đầu tiên khiếu nại về việc học thi quang tuyến theo đề cũ là một bác sĩ quân y. Bác Sĩ Matthew Webb, đại tá hải quân, báo động cho ABR, và sau đó ABR tiến hành điều tra.

“Những gì tôi có được, là do tự sức tôi làm,” Bác Sĩ Webb nói. “Phải đi thi cùng với những người gian lận học theo đề cũ, theo tôi, là điều không thể tưởng tượng được.”

Tân chủ tịch ABR, Bác Sĩ James Borgstede cho rằng việc ngăn chặn học “tủ” là cần thiết để chứng tỏ rằng người bác sĩ chuyên khoa quang tuyến có “những kiến thức và kỹ năng cần thiết để hành nghề trước công chúng một cách an toàn và có khả năng”.

Bác Sĩ Webb, 31 tuổi, nói vào Mùa Thu năm 2008, ông đi thi vòng đầu tiên của bài thi viết quang tuyến, chú trọng vào vật lý. Lần đó, ông rớt. Ông nói người giám đốc chương trình huấn luyện lúc đó, Bác Sĩ Liem Mansfield, bảo ông học theo đề “recall”.

“Ông bảo tôi là nếu muốn đậu bài thi vật lý của ABR, bắt buộc phải học theo đề recall,” Bác Sĩ Webb nói.

“Rồi tôi nói với ông ấy, ‘Thưa thầy tôi cho rằng vậy là gian lận. Tôi không làm thế. Tôi tự học được.’ Rồi ông ấy bảo, ‘anh phải dùng đề recall,’ kiểu như sĩ quan cấp trên ra lệnh trực tiếp cho cấp dưới trong quân đội vậy.”

Bác Sĩ Mansfield từ chối bình luận khi đài CNN liên lạc.

Nạn chia sẻ đề thi tràn lan tới mức ABR phải phát hành một đoạn phim cảnh cáo giới bác sĩ nội trú ngưng ngay việc này.

Trong video này, Bác Sĩ Becker nói, “Nhiều câu hỏi và bài giải bị học thuộc, nhiều khi đúng từng chữ.” Ông nói thêm, “Việc gom góp và học đề cũ là hành động không được phép, không thích hợp, không cần thiết, và phạm luật.”

Khoảng một nửa câu hỏi trong đề thi được giữ nguyên từ năm này qua năm khác, Bác Sĩ Becker cho CNN biết. Phần còn lại cũng được dùng lại từ đề, “không phải của năm ngoái, nhưng của những năm trước đó,” Bác Sĩ Becker nói.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngũ Giác Đài chưa hề báo cáo T.T Donald Trump chi phí duyệt binh

Các giới chức Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám nói chưa hề báo cáo cho Tổng Thống Donald Trump về ước tính chi phí của cuộc duyệt binh ở Washington D.C. mà tổng thống

Nữ sinh viên ở Iowa bị di dân bất hợp pháp Mexico giết

Một thanh niên gốc Mexico sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ đã thú tội bắt cóc nữ sinh viên Mollie Tibbetts khi cô này đang chạy bộ trong thị trấn nhỏ ở Iowa, sau đó giết cô và dấu xác cô

Giành nhau bãi đậu xe ở Walmart, một ông bị bắn chết

Một người đàn ông ở tiểu bang Georgia vừa bị truy tố tội giết người do nóng giận (voluntary manslaughter) sau khi rút súng bắn chết một người khác trong cuộc tranh cãi về một chỗ đậu

Thuốc có giá $40 nhưng phải trả copay tới $285

Các nhà nghiên cứu ở USC phân tích 9.5 triệu toa thuốc trong sáu tháng đầu của năm 2013 và thấy rằng số tiền copay trả cao hơn trung bình vào khoảng $7.69.

TT Trump ‘ra lệnh’ trả tiền để ‘bịt miệng’ cô Stormy Daniels

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trummp, hôm Thứ Ba đạt một thỏa thuận nhận tội với phía công tố, vi phạm tài chính vận động tranh cử, gian lận ngân hàng, và trốn thuế.

San Bernardino: Xe lửa chở hàng trật đường rầy, dân chúng phải di tản

Khoảng hơn một chục toa xe lửa chở hàng đã bị trật đường rầy ở thành phố San Bernardino vào lúc sáng ngày Thứ Ba 21 Tháng Tám, khiến giới hữu trách phải ra lệnh di tản dân chúng

Cảnh sát Chicago ngủ trong xe, bị chụp hình đưa lên mạng

Hai cảnh sát viên ở Chicago đang bị công chúng chỉ trích dữ dội vì ngủ trong xe trong giờ làm việc.

Microsoft phát hiện Nga tin tặc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Microsoft vừa phát hiện Nga tìm cách tin tặc vào các nhóm chính trị Mỹ trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Mỹ trục xuất cựu lính Phát Xít 95 tuổi về Đức

Chính quyền Mỹ hôm Thứ Hai trục xuất ông Jakiw Palij, 95 tuổi, cựu lính Phát Xít, về Đức, sau nhiều năm tìm cách đưa ông ra khỏi Hoa Kỳ.

Dắt chó đi dạo, một bà bị cá sấu ngoạm lôi đi

Một phụ nữ khi tìm cách bảo vệ con chó của mình đã bị một con cá sấu ngoạm kéo xuống hồ nước tại một khu nghỉ mát tại tiểu bang South Carolina hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, theo giới hữu trách.