Hoa Kỳ bày tỏ thất vọng về hòa đàm Trung Đông

 


CASABLANCA, Morocco (AP)Ngoại Trưởng John Kerry hôm Thứ Sáu tuyên bố với các phóng viên rằng ông sẽ không thể dành nhiều thời gian cho cuộc hòa đàm Israel-Palestine vì còn bận với nhiều vấn đề quốc tế quan trọng khác.  

Ngoại trưởng John Kerry đến trụ sở bộ Thanh Niên và Thể Thao Morocco tại Rabat dự buổi lễ tuyên thệ nhận nhiệm ụ của các thành viên Đoàn Hòa Bình (Peace Corps), hôm Thứ Sáu. (Hình: AP/Jacquelyn Martin)    


Trong 14 tháng ở chức vị Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cho đến nay, ông đã cố gắng khuyến dụ hai bên thương lượng từ tháng 8 năm ngoái với mục tiêu đạt một thỏa thuận nào đó vào cuối tháng 4 sắp tới. Nhưng ông phàn nàn  là “Trong ít ngày vừa qua cả hai bên đều thi hành những bước tiến thiếu xây dựng và không giúp ích cho điều gì”.


Chính quyền Obama có một hành động mà chưa Tổng Thống Hoa Kỳ nào kể từ Ronald Reagan đã đồng ý làm để chiều lòng Israel. Đó là dự tính ân xá Jonathan Pollard, gián điệp đã bán những bí mật quân sự Mỹ cho Israel và bị kết án tù chung thân, để đổi lại việc Israel chấp thuận phóng thích một số tù binh Palestine.


Hôm Thứ Ba, Chủ Tịch Mahmoud Abbas loan báo Palestine sẽ ký kết 15 thỏa hiệp và công ước với Liên Hiệp Quốc nhằm xác định tư cách  quốc gia của mình, việc mà theo đề nghị của Hoa Kỳ  chưa nên làm khi cuộc thương thuyết còn đang tiếp diễn. Hoa Kỳ ủng hộ Palestine thành một quốc gia nhưng muốn rằng điều này được thực hiện thông qua hòa đàm chứ không bằng quyết định đơn phương. Ngày Thứ Năm Israel chính thức hủy bỏ quyết định phóng thích tù binh và như vậy toàn bộ cuộc hòa đàm không còn hứa hẹn có triển vọng thành đạt.


Ngọa Trưởng Kerry hôm Thứ Sáu tới Morocco hội đàm với quốc vương ở Casablanca và sau đó sẽ trở về Washington tham khảo ý kiến Tổng Thống Obama. Nhưng qua những lời ông tuyên bố trước các phóng viên tại Rabat chứng tỏ Hoa Kỳ muốn lui bước trong vai trò đièu giải để xem Israel và Palestine có động thái tích cực gì khác hay không.  (HC)                                     


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thịt bò xay nghi nhiễm E. coli được thu hồi ở 5 tiểu bang, kể cả California

Công ty Swift Beef ở Utah đang thu hồi gần 100,000 pound sản phẩm thịt bò xay sống đã được phân phối khắp năm tiểu bang gồm California, Oregon, Washington, Nevada và Utah, theo OC Patch.

Nổ súng trong bệnh viện ở Chicago, nhiều người bị thương

Một vụ nổ súng đã xảy ra tại bệnh viện Mercy Hospital ở khu Near South Side tại thành phố Chicago, khiến một cảnh sát viên cùng mấy người khác, kể cả kẻ nổ súng, bị thương.

Houston: Chị 6 tuổi giết em trai 1 tuổi, bố bị truy tố

Nơi xảy ra vụ chị gái 6 tuổi giết em trai 1 tuổi.
Ông Adrian Middleton khai với nhân viên công lực rằng ông để hai đứa con nhỏ một mình ở băng sau của chiếc xe để vào mua đồ tại một tiệm bán hàng giá rẻ gần Jacinto City.

Các món ăn Thanksgiving được cho phép mang lên máy bay

Những hành khách đi chơi xa vào dịp Thanksgiving có thể đem theo cả nhiều món ăn cho dịp lễ này lên máy bay.

Dân Mỹ đang thay đổi: Tiệc Thanksgiving ăn gà tây ‘nhỏ xíu’

Giới chuyên gia về thực phẩm đang tiên đoán rằng các con gà tây nhỏ sẽ có cơ hội lớn để được thấy trên bàn ăn trong mùa Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) năm nay.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Tỷ phú Michael Bloomberg đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins

Tỷ phú và cựu Thị Trưởng Michael Bloomberg của New York công bố ông sẽ đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins.

Florida: Cầm biểu ngữ chính trị vào Walt Disney World, bị cấm vô thời hạn

Một ông bị cấm vào các công viên của Disney vô thời hạn vì cầm biểu ngữ vận động cho Tổng Thống Donald Trump ở Walt Disney World.

Xăng ở LA County và Orange County xuống giá liên tục hơn 20 ngày

Cư dân Los Angeles County và Orange County sẽ rất mừng vì xăng ở hai quận hạt này xuống giá liên tục trong hơn 20 ngày liền nhau.