Hoa Kỳ bày tỏ thất vọng về hòa đàm Trung Đông

 


CASABLANCA, Morocco (AP)Ngoại Trưởng John Kerry hôm Thứ Sáu tuyên bố với các phóng viên rằng ông sẽ không thể dành nhiều thời gian cho cuộc hòa đàm Israel-Palestine vì còn bận với nhiều vấn đề quốc tế quan trọng khác.  

Ngoại trưởng John Kerry đến trụ sở bộ Thanh Niên và Thể Thao Morocco tại Rabat dự buổi lễ tuyên thệ nhận nhiệm ụ của các thành viên Đoàn Hòa Bình (Peace Corps), hôm Thứ Sáu. (Hình: AP/Jacquelyn Martin)    


Trong 14 tháng ở chức vị Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cho đến nay, ông đã cố gắng khuyến dụ hai bên thương lượng từ tháng 8 năm ngoái với mục tiêu đạt một thỏa thuận nào đó vào cuối tháng 4 sắp tới. Nhưng ông phàn nàn  là “Trong ít ngày vừa qua cả hai bên đều thi hành những bước tiến thiếu xây dựng và không giúp ích cho điều gì”.


Chính quyền Obama có một hành động mà chưa Tổng Thống Hoa Kỳ nào kể từ Ronald Reagan đã đồng ý làm để chiều lòng Israel. Đó là dự tính ân xá Jonathan Pollard, gián điệp đã bán những bí mật quân sự Mỹ cho Israel và bị kết án tù chung thân, để đổi lại việc Israel chấp thuận phóng thích một số tù binh Palestine.


Hôm Thứ Ba, Chủ Tịch Mahmoud Abbas loan báo Palestine sẽ ký kết 15 thỏa hiệp và công ước với Liên Hiệp Quốc nhằm xác định tư cách  quốc gia của mình, việc mà theo đề nghị của Hoa Kỳ  chưa nên làm khi cuộc thương thuyết còn đang tiếp diễn. Hoa Kỳ ủng hộ Palestine thành một quốc gia nhưng muốn rằng điều này được thực hiện thông qua hòa đàm chứ không bằng quyết định đơn phương. Ngày Thứ Năm Israel chính thức hủy bỏ quyết định phóng thích tù binh và như vậy toàn bộ cuộc hòa đàm không còn hứa hẹn có triển vọng thành đạt.


Ngọa Trưởng Kerry hôm Thứ Sáu tới Morocco hội đàm với quốc vương ở Casablanca và sau đó sẽ trở về Washington tham khảo ý kiến Tổng Thống Obama. Nhưng qua những lời ông tuyên bố trước các phóng viên tại Rabat chứng tỏ Hoa Kỳ muốn lui bước trong vai trò đièu giải để xem Israel và Palestine có động thái tích cực gì khác hay không.  (HC)                                     


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công tố viên muốn Paul Manafort lãnh bản án tới 25 năm tù

Các công tố viên trong văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Sáu nộp hồ sơ yêu cầu có bản án nặng nề cho ông Paul Manafort.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc được điều tra viên đặc biệt phỏng vấn

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, hôm Thứ Sáu xác nhận với đài CNN rằng văn phòng điều tra viên đặc biệt đã phỏng vấn bà.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Trump Organization phải bỏ dự án lớn vì ‘môi trường chính trị không thuận lợi’

Công ty của gia đình Tổng Thống Donald Trump mới đây đã phải hủy bỏ dự án thành lập hai công ty khách sạn, từng loan báo hai năm trước đây

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.