Hoa Kỳ bày tỏ thất vọng về hòa đàm Trung Đông

 


CASABLANCA, Morocco (AP)Ngoại Trưởng John Kerry hôm Thứ Sáu tuyên bố với các phóng viên rằng ông sẽ không thể dành nhiều thời gian cho cuộc hòa đàm Israel-Palestine vì còn bận với nhiều vấn đề quốc tế quan trọng khác.  

Ngoại trưởng John Kerry đến trụ sở bộ Thanh Niên và Thể Thao Morocco tại Rabat dự buổi lễ tuyên thệ nhận nhiệm ụ của các thành viên Đoàn Hòa Bình (Peace Corps), hôm Thứ Sáu. (Hình: AP/Jacquelyn Martin)    


Trong 14 tháng ở chức vị Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cho đến nay, ông đã cố gắng khuyến dụ hai bên thương lượng từ tháng 8 năm ngoái với mục tiêu đạt một thỏa thuận nào đó vào cuối tháng 4 sắp tới. Nhưng ông phàn nàn  là “Trong ít ngày vừa qua cả hai bên đều thi hành những bước tiến thiếu xây dựng và không giúp ích cho điều gì”.


Chính quyền Obama có một hành động mà chưa Tổng Thống Hoa Kỳ nào kể từ Ronald Reagan đã đồng ý làm để chiều lòng Israel. Đó là dự tính ân xá Jonathan Pollard, gián điệp đã bán những bí mật quân sự Mỹ cho Israel và bị kết án tù chung thân, để đổi lại việc Israel chấp thuận phóng thích một số tù binh Palestine.


Hôm Thứ Ba, Chủ Tịch Mahmoud Abbas loan báo Palestine sẽ ký kết 15 thỏa hiệp và công ước với Liên Hiệp Quốc nhằm xác định tư cách  quốc gia của mình, việc mà theo đề nghị của Hoa Kỳ  chưa nên làm khi cuộc thương thuyết còn đang tiếp diễn. Hoa Kỳ ủng hộ Palestine thành một quốc gia nhưng muốn rằng điều này được thực hiện thông qua hòa đàm chứ không bằng quyết định đơn phương. Ngày Thứ Năm Israel chính thức hủy bỏ quyết định phóng thích tù binh và như vậy toàn bộ cuộc hòa đàm không còn hứa hẹn có triển vọng thành đạt.


Ngọa Trưởng Kerry hôm Thứ Sáu tới Morocco hội đàm với quốc vương ở Casablanca và sau đó sẽ trở về Washington tham khảo ý kiến Tổng Thống Obama. Nhưng qua những lời ông tuyên bố trước các phóng viên tại Rabat chứng tỏ Hoa Kỳ muốn lui bước trong vai trò đièu giải để xem Israel và Palestine có động thái tích cực gì khác hay không.  (HC)                                     

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học sinh Florida, Maryland tuần hành phản đối bạo động súng đạn

Khoảng 1,000 học sinh ở trường trung học West Boca Raton High School, hôm Thứ Tư bất chấp lời kêu gọi của ban giám đốc nhà trường và kéo ra đường mở cuộc tuần hành đến trường Marjory Stoneman Douglas High School, cách đó khoảng 10 cây số, để bày tỏ sự chia buồn với các học sinh nơi đây cũng như hậu thuẫn cho cuộc vận động

Ngoài 90 tuổi, mỗi ngày hai ly bia/rượu, sống lâu hơn tập thể dục

Cũng như nhiều thứ khác trên cuộc đời, cái gì điều độ cũng có ích, kể cả rượu hay bia, cho ngay cả người ngoài 90 tuổi, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được phổ biến mới đây.

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Chính phủ Trump đưa ra thêm chọn lựa bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế vẫn còn là vấn đề rất phức tạp và chưa có đường hướng rõ rệt. (Hình minh họa: Getty Images)
Các giới chức chính phủ Obama hôm Thứ Ba đề nghị các biện pháp nhằm tạo dễ dàng có bảo hiểm y tế, bằng cách cho phép các công ty bảo hiểm bán chương trình bảo hiểm ngắn hạn, kéo dài dưới một năm.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.