Hoa Kỳ bày tỏ thất vọng về hòa đàm Trung Đông

 


CASABLANCA, Morocco (AP)Ngoại Trưởng John Kerry hôm Thứ Sáu tuyên bố với các phóng viên rằng ông sẽ không thể dành nhiều thời gian cho cuộc hòa đàm Israel-Palestine vì còn bận với nhiều vấn đề quốc tế quan trọng khác.  

Ngoại trưởng John Kerry đến trụ sở bộ Thanh Niên và Thể Thao Morocco tại Rabat dự buổi lễ tuyên thệ nhận nhiệm ụ của các thành viên Đoàn Hòa Bình (Peace Corps), hôm Thứ Sáu. (Hình: AP/Jacquelyn Martin)    


Trong 14 tháng ở chức vị Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cho đến nay, ông đã cố gắng khuyến dụ hai bên thương lượng từ tháng 8 năm ngoái với mục tiêu đạt một thỏa thuận nào đó vào cuối tháng 4 sắp tới. Nhưng ông phàn nàn  là “Trong ít ngày vừa qua cả hai bên đều thi hành những bước tiến thiếu xây dựng và không giúp ích cho điều gì”.


Chính quyền Obama có một hành động mà chưa Tổng Thống Hoa Kỳ nào kể từ Ronald Reagan đã đồng ý làm để chiều lòng Israel. Đó là dự tính ân xá Jonathan Pollard, gián điệp đã bán những bí mật quân sự Mỹ cho Israel và bị kết án tù chung thân, để đổi lại việc Israel chấp thuận phóng thích một số tù binh Palestine.


Hôm Thứ Ba, Chủ Tịch Mahmoud Abbas loan báo Palestine sẽ ký kết 15 thỏa hiệp và công ước với Liên Hiệp Quốc nhằm xác định tư cách  quốc gia của mình, việc mà theo đề nghị của Hoa Kỳ  chưa nên làm khi cuộc thương thuyết còn đang tiếp diễn. Hoa Kỳ ủng hộ Palestine thành một quốc gia nhưng muốn rằng điều này được thực hiện thông qua hòa đàm chứ không bằng quyết định đơn phương. Ngày Thứ Năm Israel chính thức hủy bỏ quyết định phóng thích tù binh và như vậy toàn bộ cuộc hòa đàm không còn hứa hẹn có triển vọng thành đạt.


Ngọa Trưởng Kerry hôm Thứ Sáu tới Morocco hội đàm với quốc vương ở Casablanca và sau đó sẽ trở về Washington tham khảo ý kiến Tổng Thống Obama. Nhưng qua những lời ông tuyên bố trước các phóng viên tại Rabat chứng tỏ Hoa Kỳ muốn lui bước trong vai trò đièu giải để xem Israel và Palestine có động thái tích cực gì khác hay không.  (HC)                                     


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Santa Ana: Thanh niên 18 tuổi bị đâm chết tại một buổi tiệc

Cảnh sát Santa Ana cho biết một thanh niên bị đâm chết tại một buổi tiệc không được cho phép ở thành phố Santa Ana.

Hoa Kỳ: Nhiều nữ ứng cử viên tham dự cuộc bầu cử giữa khóa

Phụ nữ không chỉ ra tranh cử ở con số kỷ lục tại Hoa Kỳ năm nay, họ cũng đang trên đà chiến thắng.

Ở tù vẫn điều hành đường dây buôn bán cocaine bên ngoài

Giới hữu trách ở tiểu bang Rhode Island mới đây khám phá rằng một tù nhân bị giam cầm nơi đây vẫn điều hành được đường dây buôn bán cocaine bên ngoài.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.

Chính phủ Hoa Kỳ từ bỏ chính sách hạn chế tiêu thụ xăng dầu

Theo chính sách mới đưa ra của chính phủ Trump thì việc hạn chế tiêu thụ xăng dầu nay không còn là một ưu tiên kinh tế cho Hoa Kỳ.

TT Trump: Cho luật sư hợp tác với ông Mueller, ‘không có gì giấu giếm’

Tổng Thống Donald Trump, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám, nói ông "không có gì dấu diếm" trong cuộc điều tra về cáo giác can dự của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016

Các học khu Mỹ giúp cơ hội học hành cho trẻ em trong trại tạm giữ di dân

Khi các giới chức giáo dục tại thành phố San Benito, tiểu bang Texas biết là sẽ có một đợt trẻ được đưa đến trung tâm tạm giữ di dân ở thành phố nhỏ gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico này

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.