Hoa Kỳ khó lòng chận đứng được nạn mập phì

 


CHICAGO, Illinois (CBS/AP) Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) hôm Thứ Ba loan báo khó mà ngăn chận được nạn mập phì ở Mỹ.


Theo CDC, trong năm 2009-2010, cứ ba người Mỹ thì có một người bị mập phì, trong khi mập phì ở trẻ em chiếm 17%. Con số này không thay đổi so với hồi năm 2003.

Một phụ nữ mập phì đo huyết áp trong chung cư ở Durham, North Carolina. Theo CDC, trong năm 2009-2010, cứ ba người Mỹ thì có một người bị mập phì. (Hình: AP/Jim R Bounds)


Bà Cynthia Ogden, nhà nghiên cứu của CDC nói, điều khích lệ là chúng ta không thấy mập phì tăng thêm, nhưng ngược lại thì chúng ta không thấy sự sụt giảm ở nhóm nào cả.


Vào đầu thập niên, hơi có sự gia tăng mức mập phì trong số đàn ông da trắng, da đen và Hispanic, kể cả phụ nữ đen và Hispanic.


CDC nhận thấy có hơn 78 triệu người người lớn và 13 triệu trẻ em, tuổi từ 2 đến 19, bị mắc chứng mập phì.


Báo cáo của CDC, công bố trên trang mạng tập san AMA của Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ vào ngày 17 Tháng Giêng, tóm tắt kết quả cuộc thăm dò sức khỏe toàn quốc đối với trẻ em lẫn người lớn, vốn được thực hiện mỗi hai năm. Những thăm dò này bao gồm chiều cao và sức nặng của mỗi cá nhân.


Bác Sĩ Elbert Huang, giáo sư trường y khoa của University of Chicago, nói nghiên cứu của ông cho thấy, nếu mập phì vẫn giữ đều mức độ như vậy thì sẽ có sự gia tăng bệnh tiểu đường, kể cả sự tốn kém để chữa trị căn bệnh này. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.