Hoa Kỳ khó lòng chận đứng được nạn mập phì

 


CHICAGO, Illinois (CBS/AP) Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) hôm Thứ Ba loan báo khó mà ngăn chận được nạn mập phì ở Mỹ.


Theo CDC, trong năm 2009-2010, cứ ba người Mỹ thì có một người bị mập phì, trong khi mập phì ở trẻ em chiếm 17%. Con số này không thay đổi so với hồi năm 2003.

Một phụ nữ mập phì đo huyết áp trong chung cư ở Durham, North Carolina. Theo CDC, trong năm 2009-2010, cứ ba người Mỹ thì có một người bị mập phì. (Hình: AP/Jim R Bounds)


Bà Cynthia Ogden, nhà nghiên cứu của CDC nói, điều khích lệ là chúng ta không thấy mập phì tăng thêm, nhưng ngược lại thì chúng ta không thấy sự sụt giảm ở nhóm nào cả.


Vào đầu thập niên, hơi có sự gia tăng mức mập phì trong số đàn ông da trắng, da đen và Hispanic, kể cả phụ nữ đen và Hispanic.


CDC nhận thấy có hơn 78 triệu người người lớn và 13 triệu trẻ em, tuổi từ 2 đến 19, bị mắc chứng mập phì.


Báo cáo của CDC, công bố trên trang mạng tập san AMA của Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ vào ngày 17 Tháng Giêng, tóm tắt kết quả cuộc thăm dò sức khỏe toàn quốc đối với trẻ em lẫn người lớn, vốn được thực hiện mỗi hai năm. Những thăm dò này bao gồm chiều cao và sức nặng của mỗi cá nhân.


Bác Sĩ Elbert Huang, giáo sư trường y khoa của University of Chicago, nói nghiên cứu của ông cho thấy, nếu mập phì vẫn giữ đều mức độ như vậy thì sẽ có sự gia tăng bệnh tiểu đường, kể cả sự tốn kém để chữa trị căn bệnh này. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người

Hơn hai năm qua, những ai vẫn lưu luyến với hương vị cà phê Việt Nam bởi những nét đặc trưng rất riêng của nó mà “cà phê Mỹ” không thay thế được đều ít nhiều biết đến King Coffee.

Tỷ phú Michael Bloomberg đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins

Tỷ phú và cựu Thị Trưởng Michael Bloomberg của New York công bố ông sẽ đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins.

Little Saigon: Đại hội ’90 năm kỷ niệm thành lập trường Petrus Ký’

Hai Hội Ái Hữu Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký Nam và Bắc California vừa tổ chức Ðại Hội “90 năm kỷ niệm ngày thành lập trường Petrus Ký” vào chiều Thứ Bảy tại Nhà hàng Paracell Seafood, Westminster.

Florida: Cầm biểu ngữ chính trị vào Walt Disney World, bị cấm vô thời hạn

Một ông bị cấm vào các công viên của Disney vô thời hạn vì cầm biểu ngữ vận động cho Tổng Thống Donald Trump ở Walt Disney World.

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

CSVN có thành công với ‘công đoàn độc lập cuội’?

Chính quyền và công an đã chưa từng thành công trong việc “quốc doanh hóa xã hội dân sự” kể từ khi phong trào các tổ chức xã hội dân sự ào ạt ra đời từ năm 2013 đến nay.

Gần $10,000 cho chiếc xe đạp 108 tuổi ở Hà Nội

Một chiếc xe đạp cổ độc đáo có hơn 108 tuổi mang ra triển lãm tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt-Xô ở Hà Nội được chủ nhân ra giá gần $10,000, theo báo Dân Trí.

Bị lừa mất $140,000 vì ‘quà tặng của quân nhân Mỹ’

Với lời hứa hẹn sẽ nhận được một thùng quà trị giá hàng triệu USD nhưng phải đưa tiền đóng lệ phí trước, hai người đàn ông ở Trà Vinh đã bị lừa mất khoảng $140,000, theo báo Người Lao Động.

Xăng ở LA County và Orange County xuống giá liên tục hơn 20 ngày

Cư dân Los Angeles County và Orange County sẽ rất mừng vì xăng ở hai quận hạt này xuống giá liên tục trong hơn 20 ngày liền nhau.

TT Trump: ‘Sẽ không can thiệp’ nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp chặn cuộc điều tra của Mueller

Tổng Thống Donald Trump cho hay ông sẽ 'không can thiệp' nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp, ông Matthew Whitaker, có hành động ngăn chặn Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller.