Kiểm soát an ninh phi trường lễ Memorial nhanh không ngờ

ATLANTA, Georgia (AP)Thời gian chờ đợi xét an ninh tại các phi trường vào cuối tuần lễ Memorial Day nhanh không ngờ, bắt đầu từ hôm Thứ Sáu.

 
 (Hình minh họa: Getty Images/Joe Raedle)

Hành khách báo cáo hàng chờ đợi ở phi trường không lâu như họ e ngại, sau khi nhà chức trách cho mở thêm quầy kiểm soát, kể cả dùng đến chó đánh hơi để hành khách khỏi phải cởi giày.

Ông Mike Saresky, người bay đến Chicago từ Philadelphia, nơi ông thở phào nhẹ nhõm sau khi đi qua trạm kiểm soát chỉ mất 12 phút và không phải cởi giày, buột miệng: “Hết sẩy luôn, vậy mà tôi cứ ngỡ là sẽ tệ hại hơn nhiều.”

Trong khi mùa Hè tấp nập người du lịch đang đến, cơ quan Điều Hành An Ninh Chuyển Vận (TSA) cố gắng mang lại cho hành khách sự thoải mái sau nhiều tuần lễ phải chờ đợi quá lâu và bị đổ cho số hành khách quá đông cũng như không đủ nhân viên kiểm soát.

Tại phi trường Hartsfield-Jackson ở Atlanta, được xem là nơi bận rộn nhất thế giới, tất cả 16 hàng chờ tại địa điểm kiểm soát chính, thời gian đợi được rút ngắn xuống dưới 15 phút, so với gần một giờ trong những tuần gần đây.

TSA từng tăng cường thêm các đội chó đánh hơi tại các phi trường bận rộn nhất trong những tháng trước đây.

Chó “có khả năng kiểm soát chất nổ nhanh chóng nơi một đám đông hành khách mà không bắt họ phải cởi giày hay mở laptop,” theo ông Mike England, phát ngôn viên của TSA.

TSA có 900 đội chó đánh hơi trên toàn quốc nhưng không cho biết chúng được bố trí ở những phi trường nào, cũng như kéo dài bao lâu.

Tại phi trường O’Hare ở Chicago nơi thời gian chờ xét an ninh có tiếng là quá tệ hại trong những tuần gần đây, nay khá chóng vánh tuy rằng thỉnh thoảng cũng bị dồn đống.

Hàng chờ đợi tương đối ngắn tại LaGuardia Airport ở New York.

Hành khách đi qua phi trường San Diego cho biết, hàng người di chuyển nhanh hôm Thứ Sáu so với mấy tuần qua.

Trên khắp Hoa Kỳ, tổ chức AAA ước tính có chừng 2.6 triệu người Mỹ du hành bằng máy bay trong tuần lễ này, trong khi kể cả đi bằng xe hơi thì con số vào khoảng 38 triệu.

Cũng theo AAA, Memorial Day của 2016 sẽ có số người đi chơi đông kỷ lục đứng hạng nhì, chỉ sau cùng thời gian vào năm 2005. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Vatican bổ nhiệm GM Vũ Văn Thiên làm tổng giám mục Hà Nội

Giám Mục Vũ Văn Thiên, hiện là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

Hội Hoa Lan Việt Nam ở Orange County 15 năm quảng bá lan Việt Nam

Buổi lễ diễn ra trong không khí thân mật, với sự tham dự của hàng chục hội viên, tại nhà thờ First Presbyterian mà hội ra đời vào năm 2004.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

Thiền ‘Tứ Niệm Xứ’ cho thân khỏe tâm an

“Thiền Tứ Niệm Xứ” giúp cho hàng Phật tử tại gia và xuất gia, hoặc những người đến với thiền như là một giải pháp để giải thoát phiền muộn...

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Nổ súng trong tòa báo tiếng Hoa tại Alhambra, một người chết

Một vụ nổ súng trong tòa soạn một tờ báo tiếng Hoa ở thành phố Alhambra, vùng Nam California, khiến một người chết hôm 16 Tháng Mười Một.