Kiểm soát an ninh phi trường lễ Memorial nhanh không ngờ

ATLANTA, Georgia (AP)Thời gian chờ đợi xét an ninh tại các phi trường vào cuối tuần lễ Memorial Day nhanh không ngờ, bắt đầu từ hôm Thứ Sáu.

 
 (Hình minh họa: Getty Images/Joe Raedle)

Hành khách báo cáo hàng chờ đợi ở phi trường không lâu như họ e ngại, sau khi nhà chức trách cho mở thêm quầy kiểm soát, kể cả dùng đến chó đánh hơi để hành khách khỏi phải cởi giày.

Ông Mike Saresky, người bay đến Chicago từ Philadelphia, nơi ông thở phào nhẹ nhõm sau khi đi qua trạm kiểm soát chỉ mất 12 phút và không phải cởi giày, buột miệng: “Hết sẩy luôn, vậy mà tôi cứ ngỡ là sẽ tệ hại hơn nhiều.”

Trong khi mùa Hè tấp nập người du lịch đang đến, cơ quan Điều Hành An Ninh Chuyển Vận (TSA) cố gắng mang lại cho hành khách sự thoải mái sau nhiều tuần lễ phải chờ đợi quá lâu và bị đổ cho số hành khách quá đông cũng như không đủ nhân viên kiểm soát.

Tại phi trường Hartsfield-Jackson ở Atlanta, được xem là nơi bận rộn nhất thế giới, tất cả 16 hàng chờ tại địa điểm kiểm soát chính, thời gian đợi được rút ngắn xuống dưới 15 phút, so với gần một giờ trong những tuần gần đây.

TSA từng tăng cường thêm các đội chó đánh hơi tại các phi trường bận rộn nhất trong những tháng trước đây.

Chó “có khả năng kiểm soát chất nổ nhanh chóng nơi một đám đông hành khách mà không bắt họ phải cởi giày hay mở laptop,” theo ông Mike England, phát ngôn viên của TSA.

TSA có 900 đội chó đánh hơi trên toàn quốc nhưng không cho biết chúng được bố trí ở những phi trường nào, cũng như kéo dài bao lâu.

Tại phi trường O’Hare ở Chicago nơi thời gian chờ xét an ninh có tiếng là quá tệ hại trong những tuần gần đây, nay khá chóng vánh tuy rằng thỉnh thoảng cũng bị dồn đống.

Hàng chờ đợi tương đối ngắn tại LaGuardia Airport ở New York.

Hành khách đi qua phi trường San Diego cho biết, hàng người di chuyển nhanh hôm Thứ Sáu so với mấy tuần qua.

Trên khắp Hoa Kỳ, tổ chức AAA ước tính có chừng 2.6 triệu người Mỹ du hành bằng máy bay trong tuần lễ này, trong khi kể cả đi bằng xe hơi thì con số vào khoảng 38 triệu.

Cũng theo AAA, Memorial Day của 2016 sẽ có số người đi chơi đông kỷ lục đứng hạng nhì, chỉ sau cùng thời gian vào năm 2005. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Ngoài 90 tuổi, mỗi ngày hai ly bia/rượu, sống lâu hơn tập thể dục

Cũng như nhiều thứ khác trên cuộc đời, cái gì điều độ cũng có ích, kể cả rượu hay bia, cho ngay cả người ngoài 90 tuổi, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được phổ biến mới đây.

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.