Liên Âu và Mỹ chính thức dở bỏ cấm vận Iran

BRUSSELS, Bỉ (NV)Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế (IAEA) hôm Thứ Bảy loan báo, Iran đã chấp hành đúng thỏa thuận về nguyên tử ký kết hồi Tháng Bảy, cho phép họ được dở bỏ khỏi lệnh cấm vận.

 

 Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry (trái) nói chuyện với đồng nhiệm Iran, ông Mohammad Javad Zarif, sau khi IAEA xác nhận Iran đã thi hành đúng thỏa ước. (Hình: AP/Kevin Lamarque)
AFP trích dẫn nguồn tin của IAEA nói rằng, “các thanh tra viên của cơ quan xác nhận Iran đã thực thi đúng mọi đòi hỏi chiếu theo thỏa ước.”

Đồng thời Hoa Kỳ cũng nhận được báo cáo của IAEA xác nhận Iran chấp hành đúng thỏa ước, và rằng IAEA sẽ tiến hành thủ tục dở bỏ cấm vận kinh tế đối với Iran.

Trong khi đó, theo nguồn tin của CNN, hôm Thứ Bảy, Tổng Thống Barack Obama ký một sắc lệnh hành pháp, cho phép dở bỏ một số cấm vận đối với Iran.

Quyết định của tổng thống được đưa ra sau khi IAEA thông báo Iran vừa hoàn tất các đòi hỏi cần thiết của bản thỏa ước nhằm hạn chế chương trình nguyên tử của Iran.

Các giới chức của Liên Hiệp Quốc và Liên Âu hôm Thứ Bảy loan báo, Iran vừa hoàn tất những bước cần thiết trong thỏa ước nhằm giới hạn chương trình nguyên tử của Iran, mà nay điều này có nghĩa là lệnh cấm vận kinh tế quốc tế được dở bỏ.

Ông Yukiyo Ama, tổng giám đốc cơ quan IAEA, nói: “Quan hệ giữa Iran và IAEA nay bước vào một thời kỳ mới. Đây là một ngày trọng đại đối với cộng đồng quốc tế. Tôi chúc mừng những ai đã từng giúp đỡ để biến điều này trở thành hiện thực.”

Bà Federica Mogherin, trưởng khối ngoại vụ của Liên Âu, góp ý rằng việc cấm vận kinh tế đối với Iran vừa được dở bỏ, và nay đất nước này gia nhập với các nước Anh, Mỹ, Liên Âu, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga, trở thành một trong số “những thành viên sử dụng với mục đích hòa bình” năng lượng nguyên tử.

Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry đồng thời cũng đưa ra một thông cáo thừa nhận lời xác nhận của IAEA về việc Iran vừa “hoàn toàn thi hành đúng mọi điều họ đã cam kết.”

Trước khi loan báo được đưa ra, ngoại trưởng Iran, ông Mohammad Javad Zarif, đã bày tỏ sự tin tưởng qua một văn bản đăng trên Twitter, không lâu sau khi ông vừa đặt chân đến Vienna, thủ đô nước Áo, rằng điểm mốc vừa mới đạt đến.

Ông Zarif thêm, ngày “Implementation Day” đã điểm, nay là lúc để cho tất cả, đặc biệt là các quốc gia Hồi Giáo, tay trong tay, cùng nhau loại bỏ thế giới khỏi những bạo động cực đoan. Quốc gia Iran nay đã sẵn sàng.”

“Implementation Day” là tên gọi chính thức đánh dấu việc thực thi đầy đủ các yêu cầu, bắt đầu cho một thời kỳ mới của bản thỏa ước.

Ông Kerry đến Vienna sau ông Zarif và lập tức hai ông cùng vào họp chung.

Không có báo cáo cho thấy họ nói với nhau những gì nhưng có vẻ như họ cùng thảo luận về phương thức thực thi thỏa ước và giữ cho tiến trình tiếp tục tiến triển.

Tất cả những lệnh cấm vận đối với Iran sẽ không được dở bỏ ngay lập tức, tức là sẽ không xảy ra trong vòng 10 năm.

Những cột mốc thực hiện được trong tháng này có nghĩa là Iran sẽ được phép bán dầu ra thị trường quốc tế và các ngân hàng của họ sẽ được nối kết với hệ thống ngân hàng thế giới. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chờ Chánh Án John Roberts phán xử

Một số luật sư của Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Donald Trump có thể kiếm chỗ này, chỗ khác trong ngân sách, thế nào cũng đủ $7 tỷ hay $8 tỷ để xây bức tường biên giới; mà không cần phải công bố tình trạng khẩn trương.

Westminster: Phó thị trưởng Kimberly Hồ dọa kiện nghị viên Tài Đỗ

Cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Ba, 12 Tháng Hai, bỗng dưng trở nên đầy kịch tích khi Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho rằng Nghị Viên Tài Đỗ “làm mất danh dự” bà và đe dọa kiện ông.

Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigon

Video phóng sự Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigonvideo
Dù đã tan rã từ lâu, nhưng cái tên The Beatles cũng như âm nhạc của họ vẫn còn lôi cuốn biết bao người, vẫn được người hâm mộ rất yêu thích.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Hàng không Việt nam đủ tiêu chuẩn bay thẳng đến Mỹ

Việt Nam 24 giờ: Báo Thanh Niên rao bán cổ phần Tập đoàn Truyền thôngvideo
Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.