Liên Âu và Mỹ chính thức dở bỏ cấm vận Iran

BRUSSELS, Bỉ (NV)Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế (IAEA) hôm Thứ Bảy loan báo, Iran đã chấp hành đúng thỏa thuận về nguyên tử ký kết hồi Tháng Bảy, cho phép họ được dở bỏ khỏi lệnh cấm vận.

 

 Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry (trái) nói chuyện với đồng nhiệm Iran, ông Mohammad Javad Zarif, sau khi IAEA xác nhận Iran đã thi hành đúng thỏa ước. (Hình: AP/Kevin Lamarque)
AFP trích dẫn nguồn tin của IAEA nói rằng, “các thanh tra viên của cơ quan xác nhận Iran đã thực thi đúng mọi đòi hỏi chiếu theo thỏa ước.”

Đồng thời Hoa Kỳ cũng nhận được báo cáo của IAEA xác nhận Iran chấp hành đúng thỏa ước, và rằng IAEA sẽ tiến hành thủ tục dở bỏ cấm vận kinh tế đối với Iran.

Trong khi đó, theo nguồn tin của CNN, hôm Thứ Bảy, Tổng Thống Barack Obama ký một sắc lệnh hành pháp, cho phép dở bỏ một số cấm vận đối với Iran.

Quyết định của tổng thống được đưa ra sau khi IAEA thông báo Iran vừa hoàn tất các đòi hỏi cần thiết của bản thỏa ước nhằm hạn chế chương trình nguyên tử của Iran.

Các giới chức của Liên Hiệp Quốc và Liên Âu hôm Thứ Bảy loan báo, Iran vừa hoàn tất những bước cần thiết trong thỏa ước nhằm giới hạn chương trình nguyên tử của Iran, mà nay điều này có nghĩa là lệnh cấm vận kinh tế quốc tế được dở bỏ.

Ông Yukiyo Ama, tổng giám đốc cơ quan IAEA, nói: “Quan hệ giữa Iran và IAEA nay bước vào một thời kỳ mới. Đây là một ngày trọng đại đối với cộng đồng quốc tế. Tôi chúc mừng những ai đã từng giúp đỡ để biến điều này trở thành hiện thực.”

Bà Federica Mogherin, trưởng khối ngoại vụ của Liên Âu, góp ý rằng việc cấm vận kinh tế đối với Iran vừa được dở bỏ, và nay đất nước này gia nhập với các nước Anh, Mỹ, Liên Âu, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga, trở thành một trong số “những thành viên sử dụng với mục đích hòa bình” năng lượng nguyên tử.

Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry đồng thời cũng đưa ra một thông cáo thừa nhận lời xác nhận của IAEA về việc Iran vừa “hoàn toàn thi hành đúng mọi điều họ đã cam kết.”

Trước khi loan báo được đưa ra, ngoại trưởng Iran, ông Mohammad Javad Zarif, đã bày tỏ sự tin tưởng qua một văn bản đăng trên Twitter, không lâu sau khi ông vừa đặt chân đến Vienna, thủ đô nước Áo, rằng điểm mốc vừa mới đạt đến.

Ông Zarif thêm, ngày “Implementation Day” đã điểm, nay là lúc để cho tất cả, đặc biệt là các quốc gia Hồi Giáo, tay trong tay, cùng nhau loại bỏ thế giới khỏi những bạo động cực đoan. Quốc gia Iran nay đã sẵn sàng.”

“Implementation Day” là tên gọi chính thức đánh dấu việc thực thi đầy đủ các yêu cầu, bắt đầu cho một thời kỳ mới của bản thỏa ước.

Ông Kerry đến Vienna sau ông Zarif và lập tức hai ông cùng vào họp chung.

Không có báo cáo cho thấy họ nói với nhau những gì nhưng có vẻ như họ cùng thảo luận về phương thức thực thi thỏa ước và giữ cho tiến trình tiếp tục tiến triển.

Tất cả những lệnh cấm vận đối với Iran sẽ không được dở bỏ ngay lập tức, tức là sẽ không xảy ra trong vòng 10 năm.

Những cột mốc thực hiện được trong tháng này có nghĩa là Iran sẽ được phép bán dầu ra thị trường quốc tế và các ngân hàng của họ sẽ được nối kết với hệ thống ngân hàng thế giới. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Walmart có thể tăng giá nếu TT Trump đánh thuế hàng Trung Quốc

Đại công ty bán lẻ Walmart nói rằng họ có thể tăng giá nếu Tổng Thống Donald Trump đánh thuế nhập cảng hàng hóa Trung Quốc.

Arizona: Hai xe đụng đầu nhau, 8 người chết

Tám người thiệt mạng khi hai chiếc xe đụng đầu nhau tối Thứ Tư, 19 Tháng Chín, tại phía Nam thành phố Florence, Arizona.

Đấu súng dữ dội với cảnh sát tại Miami, kẻ bị truy nã mất mạng

Cảnh sát tại Florida nói rằng một người đàn ông bị cơ quan điều tra liên bang FBI truy nã về tội bắt cóc, đã bị bắn chết sau khi dùng súng AK-47 tấn công họ trong cuộc đối đầu gần

Wells Fargo loan báo cắt giảm 26,000 việc làm

Công ty Wells Fargo hôm Thứ Năm, ngày 20 Tháng Chín, loan báo kế hoạch cắt giảm số nhân viên từ 5% đến 10%, từ nay tới năm 2021, trong khi đẩy mạnh nỗ lực ứng dụng các kỹ thuật

CSVN ‘phá lệ’, cho báo ‘lề phải’ đăng tin ông Trần Đại Quang qua đời chỉ sau 2 giờ

Việc các báo ‘lề phải' đăng tin Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang qua đời chỉ sau hai giờ khi tin này được nhà báo Huy Đức post trên mạng xã hội cho thấy nhà cầm quyền CSVN đã “phá lệ” so với trước đây.

Chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời ở tuổi 62

‘Ông Trần Đại Quang, chủ tịch nhà nước CSVN qua đời lúc 10 giờ 5 phút sáng nay, 21 Tháng Chín 2018 tại Hà Nội.’

Phi công lơ đễnh trong lúc bay, 30 hành khách bị chảy máu mũi

Một chuyến bay của hãng hàng không Jet Airways, cất cánh từ Mumbai đi Jaipur ở Ấn Độ hôm 20 Tháng Chín đã phải quay trở lại phi trường.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn ‘cựu chủ tịch Đà Nẵng tự sát trong tù’?

“Ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tự sát trong tù!” Đó là tin được lan truyền trong giới thạo tin ở Việt Nam suốt buổi chiều tối ngày 20 Tháng Chín 2018.

Hư máy tính, nhiều chi nhánh DMV khắp California ngưng hoạt động vài giờ

DMV gặp trục trặc kỹ thuật liên quan đến hệ thống máy tính vào làm cho nhiều cư dân phải đợi lâu hơn bình thường tại.

Liệu ông Brett Kavanaugh có được Thượng Viện phê chuẩn sau tố cáo của một phụ nữ? (2/2)

Liệu Kavanaugh được Thượng Viện phê chuẩn sau tố cáo tình dụcvideo
Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ đáng lẽ phải biểu quyết đề nghị ông Brett Kavanaugh để Thượng Viện xem xét bỏ phiếu cho ông.