Liên Âu và Mỹ chính thức dở bỏ cấm vận Iran

BRUSSELS, Bỉ (NV)Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế (IAEA) hôm Thứ Bảy loan báo, Iran đã chấp hành đúng thỏa thuận về nguyên tử ký kết hồi Tháng Bảy, cho phép họ được dở bỏ khỏi lệnh cấm vận.

 

 Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry (trái) nói chuyện với đồng nhiệm Iran, ông Mohammad Javad Zarif, sau khi IAEA xác nhận Iran đã thi hành đúng thỏa ước. (Hình: AP/Kevin Lamarque)
AFP trích dẫn nguồn tin của IAEA nói rằng, “các thanh tra viên của cơ quan xác nhận Iran đã thực thi đúng mọi đòi hỏi chiếu theo thỏa ước.”

Đồng thời Hoa Kỳ cũng nhận được báo cáo của IAEA xác nhận Iran chấp hành đúng thỏa ước, và rằng IAEA sẽ tiến hành thủ tục dở bỏ cấm vận kinh tế đối với Iran.

Trong khi đó, theo nguồn tin của CNN, hôm Thứ Bảy, Tổng Thống Barack Obama ký một sắc lệnh hành pháp, cho phép dở bỏ một số cấm vận đối với Iran.

Quyết định của tổng thống được đưa ra sau khi IAEA thông báo Iran vừa hoàn tất các đòi hỏi cần thiết của bản thỏa ước nhằm hạn chế chương trình nguyên tử của Iran.

Các giới chức của Liên Hiệp Quốc và Liên Âu hôm Thứ Bảy loan báo, Iran vừa hoàn tất những bước cần thiết trong thỏa ước nhằm giới hạn chương trình nguyên tử của Iran, mà nay điều này có nghĩa là lệnh cấm vận kinh tế quốc tế được dở bỏ.

Ông Yukiyo Ama, tổng giám đốc cơ quan IAEA, nói: “Quan hệ giữa Iran và IAEA nay bước vào một thời kỳ mới. Đây là một ngày trọng đại đối với cộng đồng quốc tế. Tôi chúc mừng những ai đã từng giúp đỡ để biến điều này trở thành hiện thực.”

Bà Federica Mogherin, trưởng khối ngoại vụ của Liên Âu, góp ý rằng việc cấm vận kinh tế đối với Iran vừa được dở bỏ, và nay đất nước này gia nhập với các nước Anh, Mỹ, Liên Âu, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga, trở thành một trong số “những thành viên sử dụng với mục đích hòa bình” năng lượng nguyên tử.

Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry đồng thời cũng đưa ra một thông cáo thừa nhận lời xác nhận của IAEA về việc Iran vừa “hoàn toàn thi hành đúng mọi điều họ đã cam kết.”

Trước khi loan báo được đưa ra, ngoại trưởng Iran, ông Mohammad Javad Zarif, đã bày tỏ sự tin tưởng qua một văn bản đăng trên Twitter, không lâu sau khi ông vừa đặt chân đến Vienna, thủ đô nước Áo, rằng điểm mốc vừa mới đạt đến.

Ông Zarif thêm, ngày “Implementation Day” đã điểm, nay là lúc để cho tất cả, đặc biệt là các quốc gia Hồi Giáo, tay trong tay, cùng nhau loại bỏ thế giới khỏi những bạo động cực đoan. Quốc gia Iran nay đã sẵn sàng.”

“Implementation Day” là tên gọi chính thức đánh dấu việc thực thi đầy đủ các yêu cầu, bắt đầu cho một thời kỳ mới của bản thỏa ước.

Ông Kerry đến Vienna sau ông Zarif và lập tức hai ông cùng vào họp chung.

Không có báo cáo cho thấy họ nói với nhau những gì nhưng có vẻ như họ cùng thảo luận về phương thức thực thi thỏa ước và giữ cho tiến trình tiếp tục tiến triển.

Tất cả những lệnh cấm vận đối với Iran sẽ không được dở bỏ ngay lập tức, tức là sẽ không xảy ra trong vòng 10 năm.

Những cột mốc thực hiện được trong tháng này có nghĩa là Iran sẽ được phép bán dầu ra thị trường quốc tế và các ngân hàng của họ sẽ được nối kết với hệ thống ngân hàng thế giới. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Trong số các quan chức bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương luận tội có ông Lê Mạnh Hà, cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, con trai cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh

Nữ du khách kiện khách sạn Disneyland vì bị rệp ‘làm thịt’

Một nữ du khách từng ở khách sạn Disneyland tuyên bố bà bị rệp “làm thịt” và bị đau về cả thể chất lẫn tinh thần, cũng như tài chính.

Florida khởi sự tái kiểm bằng tay phiếu bầu nghị sĩ liên bang

Florida tái kiểm bằng tay khoảng 93,000 phiếu bầu nghị sĩ tiểu bang mà máy không đọc được trong cuộc đếm phiếu lại lần đầu tiên.

Cháy rừng Bắc California: 63 người chết, 631 người mất tích

Đám cháy rừng ở Bắc California làm ít nhất 63 người chết tính đến Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, và vẫn còn 631 người mất tích.

Bão tuyết bờ biển miền Đông Mỹ, ít nhất 7 người chết

Một trận bão tuyết mùa Thu đã gây tình trạng hỗn loạn ở vùng bờ biển Miền Đông nước Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 15 Tháng Mười Một, khiến người dân New York bị kẹt trên các xa lộ

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Đánh chết người, 2 công an bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, cơ quan hữu trách xác định, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Tù nhân thú nhận giết 90 người trên khắp nước Mỹ trong 40 năm

Tù nhân Samuel Little, 80 tuổi, người được đưa về tiểu bang Texas, khai ra chi tiết liên quan đến hơn 90 vụ giết người, bắt đầu từ năm 1970.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.