Los Angeles: Bốn người bị truy tố âm mưu khủng bố


LOS ANGELES (AP) –
Bốn người ở vùng Nam California vừa bị truy tố về tội âm mưu khủng bố để giết công dân Mỹ và phá hủy các mục tiêu liên hệ đến chính phủ Mỹ ở ngoại quốc bằng cách hợp tác với al-Qaeda và Taliban ở Afghanistan, theo giới chức chính phủ liên bang Mỹ cho hay hôm Thứ Hai.

Bill Lewis, đại diện cơ quan FBI tại Los Angeles (phải) và David Bowdich, chuyên viên điều tra thuộc bộ phận chuyên trách chống khủng bố khu vực Los Angeles, họp báo về vụ bắt bốn nghi can âm mưu khủng bố. (Hình: AP Photo/Reed Saxon)


Các nghi can này, gồm một người từng phục vụ trong Không Quân Mỹ, bị bắt về tội âm mưu đặt bom căn cứ quân sự và các tòa nhà chính phủ, cũng như mở cuộc thánh chiến jihad, theo lời nữ phát ngôn viên FBI, Laura Eimiler, cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí.


Hồ sơ truy tố được công bố hôm Thứ Hai cho thấy Sohiel Omar Kabir, 34 tuổi, ở thành phố Pomona, từng tuyên truyền chủ thuyết Hồi Giáo quá khích của Anwar al-Awlaki, một lãnh tụ al-Qaeda đã bị hạ sát, cho hai người khác. Kabir từng phục vụ trong Không Quân Mỹ trong thời gian từ 2000 đến 2001.


Hai người đàn ông kia, Ralph Deleon, 23 tuổi, ở thành phố Ontario và Miguel Alejandro Santana Vidriales, 21 tuổi, ở thành phố Upland, cải sang đạo Hồi năm 2010 và bắt đầu liên lạc với Kabir cũng như những người khác qua mạng để thảo luận về thánh chiến. Họ sau đó lôi kéo thêm Arifeen David Gojali, 21 tuổi, ở thành phố Riverside.


Giới hữu trách nói rằng qua các cuộc liên lạc bằng Skype từ Afghanistan, Kabir cho ba người kia hay sẽ dàn xếp để họ được gặp thành phần khủng bố khi sang quốc gia này.


Kabir sinh ra ở Afghanistan và sau đó nhập tịch Mỹ. Santana sinh ra ở Mexico, trong khi Deleon sinh ở Philippines. Cả hai đều là thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ. Gojali là công dân Mỹ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

TT Trump mạt sát cựu giám đốc giao tế Omarosa là ‘kẻ hạ cấp’

"Omarosa chưa bao giờ, không bao giờ sẽ thành công. Cô ta khóc năn nỉ xin tôi việc. Tôi cho. Mọi người ở tòa Bạch Ốc ghét cô ta. Omarosa độc ác nhưng không khôn ngoan”.

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gái

Video Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gáivideo
Cháy bệnh viện ở Đài Loan, ít nhất 9 người thiệt mạng

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng