Los Angeles: Bốn người bị truy tố âm mưu khủng bố


LOS ANGELES (AP) –
Bốn người ở vùng Nam California vừa bị truy tố về tội âm mưu khủng bố để giết công dân Mỹ và phá hủy các mục tiêu liên hệ đến chính phủ Mỹ ở ngoại quốc bằng cách hợp tác với al-Qaeda và Taliban ở Afghanistan, theo giới chức chính phủ liên bang Mỹ cho hay hôm Thứ Hai.

Bill Lewis, đại diện cơ quan FBI tại Los Angeles (phải) và David Bowdich, chuyên viên điều tra thuộc bộ phận chuyên trách chống khủng bố khu vực Los Angeles, họp báo về vụ bắt bốn nghi can âm mưu khủng bố. (Hình: AP Photo/Reed Saxon)


Các nghi can này, gồm một người từng phục vụ trong Không Quân Mỹ, bị bắt về tội âm mưu đặt bom căn cứ quân sự và các tòa nhà chính phủ, cũng như mở cuộc thánh chiến jihad, theo lời nữ phát ngôn viên FBI, Laura Eimiler, cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí.


Hồ sơ truy tố được công bố hôm Thứ Hai cho thấy Sohiel Omar Kabir, 34 tuổi, ở thành phố Pomona, từng tuyên truyền chủ thuyết Hồi Giáo quá khích của Anwar al-Awlaki, một lãnh tụ al-Qaeda đã bị hạ sát, cho hai người khác. Kabir từng phục vụ trong Không Quân Mỹ trong thời gian từ 2000 đến 2001.


Hai người đàn ông kia, Ralph Deleon, 23 tuổi, ở thành phố Ontario và Miguel Alejandro Santana Vidriales, 21 tuổi, ở thành phố Upland, cải sang đạo Hồi năm 2010 và bắt đầu liên lạc với Kabir cũng như những người khác qua mạng để thảo luận về thánh chiến. Họ sau đó lôi kéo thêm Arifeen David Gojali, 21 tuổi, ở thành phố Riverside.


Giới hữu trách nói rằng qua các cuộc liên lạc bằng Skype từ Afghanistan, Kabir cho ba người kia hay sẽ dàn xếp để họ được gặp thành phần khủng bố khi sang quốc gia này.


Kabir sinh ra ở Afghanistan và sau đó nhập tịch Mỹ. Santana sinh ra ở Mexico, trong khi Deleon sinh ở Philippines. Cả hai đều là thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ. Gojali là công dân Mỹ. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Giải tỏa ‘xóm lều’ ở Anaheim, ‘nhưng sẽ được bao lâu?’

Quyết định cơ quan công lực Orange County được phép giải tỏa khu “xóm lều,” vốn là nơi những người vô gia cư trú ngụ, lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018, họ tích cực thi hành công việc.

Tàng trữ 28 khẩu súng bất hợp pháp, 2 cha con bị bắt

Một người đàn ông ở thành phố Temple City, trong vùng Nam California, vốn trong danh sách cấm giữ súng của tiểu bang California.

Một nữ đại úy quân đội CSVN trở thành ‘quân oan’

Trường hợp của bà Thương khiến mạng xã hội bàn tán sôi nổi vì lâu nay người ta chỉ nghe khái niệm “dân oan,” còn bà là người của Bộ Quốc Phòng mà cũng “kêu oan” thì thật hi hữu.

TT Trump ủng hộ ý kiến nâng tuổi tối thiểu lên 21 để mua súng

Tổng Thống Donald Trump trong các bản tweet gửi ra vào sáng ngày Thứ Năm đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc có thêm một số biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn, gồm cả việc nâng tuổi tối thiểu từ 18 lên 21 để có thể mua một số loại súng.

Thủ tướng CSVN ‘bảo’ nhưng phó thủ tướng ‘không nghe’

Mạng xã hội ở Việt Nam lại tranh luận chuyện Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam dự hội chùa Bái Đính trong lúc Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo “nghiêm cấm việc thương mại hóa các lễ hội.”

Bị cảnh sát chặn lại, nghi can hiếp dâm trẻ nhỏ tự tử

Một người đàn ông bị cảnh sát tuần lưu xa lộ California (CHP) truy đuổi trong khu vực quận Ventura, đã thấy chết trong xe của ông ta trên xa lộ 101 vào sáng ngày Thứ Tư, do uống thuốc độc, theo thông cáo của CHP.