Một ngày trước bầu cử tổng thống Iowa Caucus

 


Chưa biết ai hơn ai


 


Nguyễn Văn Khanh (tường trình từ Des Moines cho Người Việt)


 


DES MOINES (NV) – Hai mươi bốn giờ đồng hồ trước khi cuộc bầu sơ bộ (caucus) đầu tiên của đảng Cộng Hòa diễn ra tại Iowa, cử tri tiểu bang này vẫn chưa quyết định chọn ai là người đại diện đảng dự cuộc đua tiến về Tòa Bạch Ốc cho nhiệm kỳ tới.Cựu Thượng Nghị Sĩ Rich Santorum (Pennsylvania), ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa, tươi cười tại cuộc họp báo ở một nhà hàng tại Boone, Iowa. Cho tới 5 giờ chiều Thứ Hai, thăm dò cho thấy ông dẫn đầu Iowa Caucus. (Hình: Jewel Samad/AFP/Getty Images)


Kết quả cuộc thăm dò được nhật báo The Des Moines Register thực hiện hồi giữa tháng trước cho thấy Dân Biểu Ron Paul đẫn đầu với 21% số phiếu cử tri ủng hộ, về nhì là cựu Thống Ðốc Mitt Romney với 20% số phiếu và ông cựu Chủ Tịch Hạ Viện Newt Gingrich đứng thứ 3 với 19%. Mới sáng nay, dẫn đầu bây giờ là ông Romney, sau đó là ông Ron Paul và ngôi vị thứ 3 – chắc chắn – không còn thuộc về ông Gingrich. Người thay thế ông là cựu Thượng Nghị Sĩ Rich Santorum của tiểu bang Pennsylvania, nhân vật đang tạo nhiều sôi nổi nhất ở những giờ cuối cùng trước khi “caucus” bắt đầu.


Vài ngày trước đây, chính ông Santorum từng than thở với đài phát thanh WHO ở Des Moines là nếu về cuối bảng thì không còn cách nào khác hơn “là tôi khăn gói về nhà,” chấm dứt mộng lãnh đạo đất nước, nhưng bây giờ ông là người cười tươi hơn ai hết, và cũng là người được cánh nhà báo săn đuổi nhiều nhất. Trong cuộc họp báo ngắn vào lúc 5 giờ chiều Thứ Hai, ông bảo “cuối cùng, cử tri Iowa đã biết họ nên chọn ai để tranh cử,” tin tưởng ông sẽ thành công ở cuộc đua tiến về Tòa Bạch Ốc.


Ðây không phải lần đầu tiên chuyện thay vị đổi ngôi xảy ra ở tiểu bang Iowa cho cuộc đua lần này. Sáu tháng trước đây, người được rầm rộ nói tới là bà Dân Biểu Michele Bachman, nhưng chỉ vài ngày sau đó là ông Romney, trước khi mọi người chú ý tới ông Gingrich. Sau ông Gingrich lại là ông Romney và bây giờ là ông Ron Paul. Sáu tháng thay đổi ý kiến tới tám lần – chỉ trong tuần này đã thay đổi tới ba lần – khiến chính ông Chủ Tịch Ðảng Bộ Matt Strawn phải lắc đầu than “chuyện lạ lùng quá, chưa hề thấy ở Iowa”.


Sự kiện không một ứng cử viên nào thật sự là người có được sự ủng hộ cần thiết để bảo đảm sẽ thành công vào ngày bầu cử “caucus” hôm nay, 3 Tháng Giêng, cũng khiến chính ông Thống Ðốc Cộng Hòa Terry Branstad của tiểu bang phải lên tiếng nói rằng chưa bao giờ “thấy số cử tri vẫn còn phân vân chưa biết bầu cho ai lại đông đến thế”. Dù tuyên bố như vậy với báo chí, trong các cuộc gặp gỡ với giới truyền thông, chính ông Branstad cũng nói rằng ngay lúc này, cá nhân ông cũng “chưa thấy vội phải lên tiếng ủng hộ ứng cử viên nào”.


Kết quả nêu trên cũng cho thấy uy thế của ông Gingrich đã giảm rất nhiều và thật nhanh so với hai tuần trước đây khi ông đứng đầu mọi cuộc thăm dò – từ 37% xuống còn 12% trong vòng hai tuần lễ – sau các lời bình phẩm về chuyện đời tư và hạnh phúc gia đình của chính trị gia từng có thời làm chủ tịch Hạ Viện, liên quan đến việc ông này đang sống người vợ thứ ba và đã có lúc chưa ly dị xong với bà vợ đầu tiên đã sống với bà vợ thứ nhì.


Chính chuyện “lăng nhăng” này “là điều chúng tôi không chấp nhận được,” theo lời bà Terry Moss, một nhà hoạt động nòng cốt của nhóm Tea Party nổi tiếng bảo thủ. Bên cạnh chỉ trích của cử tri, ông cựu chủ tịch Hạ Viện Mỹ còn là mũi dùi cho các đối thủ cùng đảng nhắm tới, bằng chứng rõ nhất là những mẫu quảng cáo chính trị liên tục được phổ biến trên các đài truyền hình địa phương, mang nội dung nhắc nhở “Liệu có thể trông đợi vào một người như ông Gingrich hay không?”


Những trở ngại xảy đến với ông Gingrich đã đem lại lợi thế cho hai ứng cử viên Mitt Romney và Ron Paul. Ông Ron Paul được dân chúng ủng hộ sau khi đưa ra những lời phát biểu mang nội dung chống đối chính sách của Tổng Thống Dân Chủ Barack Obama, đồng thời còn đề nghị sửa đổi luật lệ để các vị dân biểu và thượng nghị sĩ liên bang “chỉ làm việc bán thời gian” vì giới dân cử “chỉ giỏi tranh cãi lẫn nhau, không giải quyết được những trở ngại cho quốc gia, cũng chẳng phục vụ dân như họ đã giơ tay tuyên thệ khi nhậm chức”.


Với tỷ lệ chỉ có 11% dân chúng đồng ý với việc làm của Quốc Hội, ý kiến của ông Ron Paul được xem là một trong những ý kiến ăn khách nhất ở cuộc bầu cử năm nay, hay ít nhất đang ăn khách với một số lượng cử tri đáng kể ở Iowa, cho dù rất nhiều nhà báo vẫn tiếp tục tìm cách hỏi ông về những bài viết mang tính kỳ thị và kém thân thiện với Israel được đăng trên một tờ đặc san xuất bản định kỳ do ông làm chủ bút.


Ông Romney được thành phần nữ cử tri cùng đảng ủng hộ vì là người đạo đức – một vợ một chồng – và là người có tư tưởng cấp tiến, có thể thu hút phiếu của cử tri Cộng Hòa, Dân Chủ và thành phần cử tri độc lập. Ngoài ra, các cuộc thăm dò đều cho thấy ông Romney là người có nhiều triển vọng đánh bại được Tổng Thống Obama, hơn hẳn triển vọng thành công của những ứng cử viên Cộng Hòa khác.


Chỉ riêng chuyện gia đình không thôi đã lôi kéo được một lực lượng cử tri không nhỏ sẵn sàng vận động cho ông cựu thống đốc tiểu bang Massachussetts. Ðúng ngày mùng một Tết Dương lịch, ông mời một số người tham gia cuộc thảo luận bàn tròn (Family Table) về “Ðạo đức và vai trò của gia đình,” và có một bà đứng lên nói “Cám ơn ông đã sống chung thủy với bà nhà 42 năm trời.” Bà này vừa nói xong câu đó, mọi người vỗ tay hoan hô nồng nhiệt, một bà khác lại phát biểu với đại ý “Một vợ một chồng, tát bể Ðông cũng cạn chứ đừng nói gì đến việc lấy ghế tổng thống Mỹ.”


“Tôi không xem chuyện đời tư của các chính trị gia quan trọng lắm đâu,” cô sinh viên tên Sue của trường Ðại Học Iowa nói. “Ðiều cần nhất vẫn là làm sao họ vực dậy được kinh tế và tạo công việc cho mọi người, nhất là giới trẻ vừa ra trường, có bằng cấp mà không kiếm được việc.” Cô sinh viên mới 23 tuổi này nói thêm dù học ở trường trong tiểu bang “Tôi và bạn bè đều nợ dăm bảy chục ngàn đô la, không kiếm được việc, thì làm sao trả nợ cho nổi.” Khi hỏi sẽ bầu cho ai, cô trả lời “Sẽ bầu cho người nào có khả năng thắng ông Obama, chứ không chọn người có lập trường đi sát với tôi.”


Chuyện cuối cùng vẫn là ai sẽ thành công ở cuộc bầu cử Iowa Caucus? Tất cả năm ông và một bà của đảng Cộng Hòa đều tin sẽ được đa số cử tri ủng hộ, cho dù kết quả thăm dò cho thấy tỷ lệ khác biệt quá nhỏ để có thể nói ai là người sẽ chiến thắng.


Nhưng cũng đừng quên, Iowa Caucus chỉ thật sự tạo sôi nổi từ năm 1976, khi ông Thống Ðốc Dân Chủ Jimmy Carter của Georgia bất ngờ đắc thắng, dùng đó làm bàn đạp để tạo thanh thế và cuối cùng tiến vào Tòa Bạch Ốc. Cũng đừng quên từ đó đến nay, trong số sáu chính trị gia Cộng Hòa thành công ở Iowa, chỉ có ba người được đảng đề cử tranh chức tổng thống, gần nhất là mới bốn năm trước đây, ông Mike Huckabee thắng lớn, nhưng cuối cùng đảng lại chọn ông John McCain làm ứng cử viên, cho dù ông Huckabee hơn ông McCain tới gần 22% tổng số phiếu ở Iowa.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

376 di dân bất hợp pháp đào đường hầm qua biên giới Mỹ xin tị nạn

Có gần 400 di dân bất hợp pháp hồi tuần này đã đào đường hầm dưới một hàng rào biên giới tại tiểu bang Arizona để vào Mỹ, rồi sau đó tự ý trình diện nhân viên Biên Phòng

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Câu chuyện Phật Giáo Nhật Bản với Hòa thượng Thích Tuấn Hùng (1/2)

Video Câu chuyện Phật Giáo Nhật với Hòa thượng Thích Tuấn Hùngvideo
Hòa Thượng Thích Tuấn Hùng đã đến Nhật Bản du học trên 40 năm và sau một thời gian sống trên đất khách quê người ông đã có cơ duyên để đi ...tu .

Câu chuyện Phật Giáo Nhật Bản với Hòa thượng Thích Tuấn Hùng (2/2)

Video Câu chuyện Phật Giáo Nhật với Hòa thượng Thích Tuấn Hùngvideo
Hòa Thượng Thích Tuấn Hùng đã đến Nhật Bản du học trên 40 năm và sau một thời gian sống trên đất khách quê người ông đã có cơ duyên để đi ...tu .

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Văn phòng ông Mueller: ‘Tin TT Trump ra lệnh cho ông Cohen khai gian là không chính xác’

Văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller vào chiều tối Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã đưa ra một bản thông cáo rất hiếm thấy, nói rằng bản tin của BuzzFeed cho là Michael Cohen