Mỹ gửi thêm hàng trăm nhân viên tình báo ra ngoại quốc

 


 


WASHINGTON (Washington Post)Ngũ Giác Ðài sẽ gửi thêm hàng trăm nhân viên tình báo ra ngoại quốc trong một kế hoạch nhằm thành lập một hệ thống tình báo cùng tầm cỡ với CIA, theo các giới chức cao cấp Mỹ.Ngũ Giác Ðài sẽ gởi thêm hàng trăm nhân viên tình báo quân đội ra nước ngoài.
(Hình minh họa: STAFF/AFP/Getty Images)


Kế hoạch này nhằm chuyển đổi nhiệm vụ của Cơ Quan Tình Báo Quân Ðội (DIA), vốn trong thập niên vừa qua phải chuyên chú vào hai cuộc chiến, thành một cơ quan do thám chú trọng vào các mối đe dọa đang hình thành và phối hợp chặt chẽ hơn với CIA cũng như các đơn vị biệt kích tinh nhuệ.


Khi hoàn tất xong nỗ lực phát triển này, DIA có thể sẽ có tới khoảng 1,600 người. Con số này bao gồm cả các tùy viên quân sự cũng như các nhân viên không hoạt động bí mật.


Các nhân viên tình báo quân đội Mỹ thuộc thế hệ mới này sẽ được CIA huấn luyện trong năm năm tới và thường xuyên hoạt động với Bộ Chỉ Huy Phối Hợp Hành Quân Ðặc Biệt (USJSOC) nhưng sẽ nhận nhiệm vụ trực tiếp từ Bộ Quốc Phòng.


Nguồn tin trên cho hay các ưu tiên tình báo hàng đầu của Ngũ Giác Ðài gồm có các nhóm dân quân Hồi Giáo ở Phi Châu, việc chuyển giao võ khí của Bắc Hàn và Iran, cũng như việc canh tân quân đội đang diễn ra ở Trung Quốc.


Trong một cuộc họp báo mới đây, giám đốc DIA, Trung Tướng Michael T. Flynn, nói rằng “đây không phải là một sự điều chỉnh nhỏ của DIA,” tuy nhiên ông không cho biết thêm chi tiết.


Khác với CIA, cơ quan tình báo DIA của Bộ Quốc Phòng không được quyền mở ra các cuộc hành quân bí mật như tấn công bằng phi cơ không người lái, võ trang cho các nhóm chống đối hay phá hoại chính trị, mà chỉ thuần túy làm nhiệm vụ thu thập tin tức. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bốn thế hệ một gia đình ở Orange County có chung ngày sinh

Bà Sarah Peeler và con gái mới sinh, tên là Lori, có một cái chung ít mẹ con nào có, đó là có cùng ngày sinh nhật.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Dân chúng Mỹ lạc quan về kinh tế, tăng mức mua sắm

Người dân Hoa Kỳ tiếp tục lạc quan về tình hình kinh tế trong Tháng Bảy, mua xe, quần áo và các món máy móc gia dụng, góp phần đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế hiện nay.

Xa lộ 405 ở Little Saigon đóng toàn bộ 2 đêm Thứ Bảy để sửa chữa

Xa lộ 405, đoạn từ Huntington Beach tới Westminster, sẽ bị đóng toàn bộ từ khoảng 11 giờ tối Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, tới 7 giờ sáng ngày hôm sau, để sửa đường...

TT Trump rút quyền xem tài liệu mật của cựu giám đốc CIA

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư quyết định rút quyền được xem tài liệu mật của ông John Brennan, cựu giám đốc CIA, một hành động cho thấy chính quyền đang trả đũa nhưng ai chỉ trích họ.

Pennsylvania: Hơn 300 linh mục Công Giáo lạm dụng tình dục 1,000 trẻ nhỏ

Theo một bản báo cáo của đại bồi thẩm đoàn tiểu bang Pennsylvania, thì giới lãnh đạo giáo hội Công Giáo tại sáu giáo phận của tiểu bang này trong nhiều thập niên qua đã che chở cho

Đánh chết kẻ định xấn vào phòng vệ sinh con gái, ông bố bị bắt

Một ông bố ở thành phố Phoenix hiện đang bị giam sau khi đánh chết một người đàn ông định xấn vào phòng vệ sinh con gái ông đang sử dụng trong một tiệm tạp hóa.

Tòa Mỹ đòi sở di trú giải quyết đơn quốc tịch của nữ quân nhân

Một thẩm phán liên bang ở Los Angeles hôm Thứ Ba 14 Tháng Tám ra phán quyết đòi các giới chức thuộc cơ quan di trú trong vòng ba tuần phải quyết định về đơn xin nhập tịch của

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng