Mỹ gửi thêm hàng trăm nhân viên tình báo ra ngoại quốc

 


 


WASHINGTON (Washington Post)Ngũ Giác Ðài sẽ gửi thêm hàng trăm nhân viên tình báo ra ngoại quốc trong một kế hoạch nhằm thành lập một hệ thống tình báo cùng tầm cỡ với CIA, theo các giới chức cao cấp Mỹ.Ngũ Giác Ðài sẽ gởi thêm hàng trăm nhân viên tình báo quân đội ra nước ngoài.
(Hình minh họa: STAFF/AFP/Getty Images)


Kế hoạch này nhằm chuyển đổi nhiệm vụ của Cơ Quan Tình Báo Quân Ðội (DIA), vốn trong thập niên vừa qua phải chuyên chú vào hai cuộc chiến, thành một cơ quan do thám chú trọng vào các mối đe dọa đang hình thành và phối hợp chặt chẽ hơn với CIA cũng như các đơn vị biệt kích tinh nhuệ.


Khi hoàn tất xong nỗ lực phát triển này, DIA có thể sẽ có tới khoảng 1,600 người. Con số này bao gồm cả các tùy viên quân sự cũng như các nhân viên không hoạt động bí mật.


Các nhân viên tình báo quân đội Mỹ thuộc thế hệ mới này sẽ được CIA huấn luyện trong năm năm tới và thường xuyên hoạt động với Bộ Chỉ Huy Phối Hợp Hành Quân Ðặc Biệt (USJSOC) nhưng sẽ nhận nhiệm vụ trực tiếp từ Bộ Quốc Phòng.


Nguồn tin trên cho hay các ưu tiên tình báo hàng đầu của Ngũ Giác Ðài gồm có các nhóm dân quân Hồi Giáo ở Phi Châu, việc chuyển giao võ khí của Bắc Hàn và Iran, cũng như việc canh tân quân đội đang diễn ra ở Trung Quốc.


Trong một cuộc họp báo mới đây, giám đốc DIA, Trung Tướng Michael T. Flynn, nói rằng “đây không phải là một sự điều chỉnh nhỏ của DIA,” tuy nhiên ông không cho biết thêm chi tiết.


Khác với CIA, cơ quan tình báo DIA của Bộ Quốc Phòng không được quyền mở ra các cuộc hành quân bí mật như tấn công bằng phi cơ không người lái, võ trang cho các nhóm chống đối hay phá hoại chính trị, mà chỉ thuần túy làm nhiệm vụ thu thập tin tức. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

San Gabriel Valley, số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%, theo kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Tư của tổ chức Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Học sinh trung học ở Parkland gây quỹ được $3.7 triệu trong 3 ngày

Học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, gây quỹ được $3.7 triệu trong ba ngày vừa qua, theo CNN.

Thống Đốc Missouri bị truy tố tội xâm phạm đời tư phụ nữ

Một đại bồi thẩm đoàn ở St. Louis hôm Thứ Năm có quyết định truy tố Thống Đốc tiểu bang Missouri, ông Eric Greitens, về tội xâm phạm đời tư, một tội hình sự, khi chụp các bức hình “nhạy cảm” của một phụ nữ mà ông có mối quan hệ ái tình vụng trộm năm 2015.

Ngân hàng ở Omaha ngưng cấp thẻ tín dụng cho NRA

Ngân hàng tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ cho biết họ ngưng cung cấp thẻ tín dụng cho Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) sau khi có phản ứng của khách hàng.

Bị người cùng đạo xa lánh, giết chồng và hai con rồi tự tử

Một vụ giết người rồi tự tử ở thành phố Keego Harbor tại tiểu bang Michigan, khiến bốn người trong cùng một gia đình thiệt mạng, có thể là kết quả của việc bị người từng cùng bổn đạo xa lánh

California, 92% diện tích bị khô hạn

Khoảng 92% diện tích tiểu bang California nay được coi là khu vực khô hạn, tuy rằng mức độ trầm trọng có khác nhau, theo một bản báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán National Drought Migration Center hôm Thứ Năm.