Mỹ gửi thêm hàng trăm nhân viên tình báo ra ngoại quốc

 


 


WASHINGTON (Washington Post)Ngũ Giác Ðài sẽ gửi thêm hàng trăm nhân viên tình báo ra ngoại quốc trong một kế hoạch nhằm thành lập một hệ thống tình báo cùng tầm cỡ với CIA, theo các giới chức cao cấp Mỹ.Ngũ Giác Ðài sẽ gởi thêm hàng trăm nhân viên tình báo quân đội ra nước ngoài.
(Hình minh họa: STAFF/AFP/Getty Images)


Kế hoạch này nhằm chuyển đổi nhiệm vụ của Cơ Quan Tình Báo Quân Ðội (DIA), vốn trong thập niên vừa qua phải chuyên chú vào hai cuộc chiến, thành một cơ quan do thám chú trọng vào các mối đe dọa đang hình thành và phối hợp chặt chẽ hơn với CIA cũng như các đơn vị biệt kích tinh nhuệ.


Khi hoàn tất xong nỗ lực phát triển này, DIA có thể sẽ có tới khoảng 1,600 người. Con số này bao gồm cả các tùy viên quân sự cũng như các nhân viên không hoạt động bí mật.


Các nhân viên tình báo quân đội Mỹ thuộc thế hệ mới này sẽ được CIA huấn luyện trong năm năm tới và thường xuyên hoạt động với Bộ Chỉ Huy Phối Hợp Hành Quân Ðặc Biệt (USJSOC) nhưng sẽ nhận nhiệm vụ trực tiếp từ Bộ Quốc Phòng.


Nguồn tin trên cho hay các ưu tiên tình báo hàng đầu của Ngũ Giác Ðài gồm có các nhóm dân quân Hồi Giáo ở Phi Châu, việc chuyển giao võ khí của Bắc Hàn và Iran, cũng như việc canh tân quân đội đang diễn ra ở Trung Quốc.


Trong một cuộc họp báo mới đây, giám đốc DIA, Trung Tướng Michael T. Flynn, nói rằng “đây không phải là một sự điều chỉnh nhỏ của DIA,” tuy nhiên ông không cho biết thêm chi tiết.


Khác với CIA, cơ quan tình báo DIA của Bộ Quốc Phòng không được quyền mở ra các cuộc hành quân bí mật như tấn công bằng phi cơ không người lái, võ trang cho các nhóm chống đối hay phá hoại chính trị, mà chỉ thuần túy làm nhiệm vụ thu thập tin tức. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Breaking News: TT Trump hủy họp thượng đỉnh với Kim Jong Un

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Bị ép, nhiều hãng máy bay chấp nhận Đài Loan ‘thuộc’ Trung Quốc

British Airways, Lufthansa, và Air Canada là ba trong số 20 hãng hàng không bây giờ gọi Đài Loan, một đảo quốc tự trị, là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Bắc Hàn cho biết vừa hủy cơ sở thử nguyên tử

Bắc Hàn vừa thực hiện điều họ nói là hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử hôm Thứ Năm, với hàng loạt vụ nổ kéo dài trong nhiều giờ trước sự chứng kiến của các nhà báo ngoại quốc.

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không chặn thành viên MS-13 vào Mỹ.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não

Ba trăm người ra mặt trong vụ điều tra bác sĩ sản khoa USC

Có ba trăm người đã gọi cho Đại học USC về vụ Bác sĩ sản khoa George Tyndall bị tố cáo lạm dụng tình dục khi còn làm việc với đại học y khoa của trường này.