Mỹ trừng phạt công ty dầu Trung Quốc làm ăn với Iran


WASHINGTON –
Hoa Kỳ hôm Thứ Năm vừa áp đặt biện pháp trừng phạt đối với công ty Zhuhai Zhenrog Corp do nhà nước Trung Quốc quản lý, theo tin của Reuters.

Bộ trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ, Timothy Geithner (giữa), đại sứ Mỹ ở Trung Quốc Gary Locke (trái) gặp gỡ Phó Thủ Tướng TQ Li Keqiang ở Bắc Kinh hôm Thứ Tư, đòi hỏi TQ giúp ngăn chận Iran thu nguồn lợi từ dầu hỏa, điều mà TQ khó lòng đáp ứng. (Hình: AP/Andy Wong)

Ngoại Trưởng Hillary Clinton cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với hai công ty dầu của Singapore là Kuo Oil Pte Ltd và FAL Oil Company Ltd, một nhà buôn về năng lượng độc lập có trụ sở đặt tại United Arab Emirates.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói quyết định này nằm trong khuôn khổ của nỗ lực quốc tế nhắm vào khu vực năng lượng của Iran, đồng thời khuyến cáo Iran nên hạn chế tham vọng nguyên tử của mình.

Bản công bố có đoạn nói: “Những cấm vận công bố hôm nay là một bước quan trọng hướng đến mục tiêu đã đề ra, nhắm đến các công ty riêng lẽ nào giúp đỡ Iran tránh né các nỗ lực này.”

Lệnh trừng phạt cấm cả ba công ty không được nhận giấy phép xuất cảng do Mỹ cấp, không còn được Ngân Hàng Xuất Nhập Cảng Hoa Kỳ tài trợ hay cho vay nợ trên $10 triệu từ các cơ sở tài chính Hoa Kỳ. Bộ Ngoại Giao Mỹ nhấn mạnh, lệnh trừng phạt chỉ áp dụng đối với các công ty chứ không với chính quyền hay quốc gia của họ.

Mỹ công bố quyết định sau khi Trung Quốc khước từ yêu cầu của bộ trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ, Timothy Geithner trong tuần này, khi ông này đến Bắc Kinh để áp lực TQ về việc Hoa Kỳ đòi hỏi TQ phải có hành động nhiều hơn nữa hầu giúp ngăn chận Iran thu nguồn lợi từ dầu hỏa.

Theo các nhà phân tích, quyết định của Hoa Kỳ chỉ có tính cách biểu tượng nhưng nhằm gửi tín hiệu đến cho Bắc Kinh và các đại công ty quốc doanh của Trung Quốc như China National Petroleum Corp, China Petroleum and Chemical Corp và China National Offshore Oil Corp. Những công ty này đầu tư hằng tỉ đô la và khu vực năng lượng của Hoa Kỳ, và có nhiều nguy cơ bị nằm trong tầm nhắm cấm vận. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não

Một phụ nữ Việt ở Ba Lan tử vong khi bị bắt

Một phụ nữ Việt ở Ba Lan tử vong khi bị bắtvideo
Nột phụ nữ Việt 'nhảy qua cửa sổ từ tầng ba tòa nhà' và tử vong trong cuộc truy thuế của lực lượng an ninh.

Ba trăm người ra mặt trong vụ điều tra bác sĩ sản khoa USC

Có ba trăm người đã gọi cho Đại học USC về vụ Bác sĩ sản khoa George Tyndall bị tố cáo lạm dụng tình dục khi còn làm việc với đại học y khoa của trường này.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ phải xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

Tai nạn máy bay ở Honduras, 6 công dân Mỹ bị thương

HONDURA (NV) – Sáu công dân Mỹ có mặt trên một chuyến bay tư nhân bị lâm nạn lúc cất cánh từ một phi trường ở Honduras sáng ngày Thứ Ba 22 Tháng Năm. May mắn không ai bị...

Bác sĩ trường USC bị tố lạm dụng tình dục hàng trăm nữ sinh

Bác sĩ trường USC bị tố lạm dụng tình dục hàng trăm nữ sinhvideo
5 phụ nữ đệ đơn tố cáo một bác sĩ làm việc trong trung tâm y tế của Đại học USC ở tiểu bang California, lạm dụng tình dục trên 200 nữ sinh đến khám phụ khoa, và nhà trường cố tình che đậy vụ việc.

Giám đốc USAID: ‘Chớ trông cậy vào trợ giúp của Trung Quốc’

Giám đốc cơ quan USAID, vẫn thường được gọi là cơ quan viện trợ Mỹ, hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm lên tiếng chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc

Kiện sheriff vì con chết sau khi đã gọi 911 năm lần

Một gia đình gọi điện thoại cấp cứu 911 năm lần vì đứa con 11 tuổi lên cơn suyễn, nhưng xe cứu thương đến quá trễ khiến em bé gái qua đời.