Mỹ trừng phạt công ty dầu Trung Quốc làm ăn với Iran


WASHINGTON –
Hoa Kỳ hôm Thứ Năm vừa áp đặt biện pháp trừng phạt đối với công ty Zhuhai Zhenrog Corp do nhà nước Trung Quốc quản lý, theo tin của Reuters.

Bộ trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ, Timothy Geithner (giữa), đại sứ Mỹ ở Trung Quốc Gary Locke (trái) gặp gỡ Phó Thủ Tướng TQ Li Keqiang ở Bắc Kinh hôm Thứ Tư, đòi hỏi TQ giúp ngăn chận Iran thu nguồn lợi từ dầu hỏa, điều mà TQ khó lòng đáp ứng. (Hình: AP/Andy Wong)

Ngoại Trưởng Hillary Clinton cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với hai công ty dầu của Singapore là Kuo Oil Pte Ltd và FAL Oil Company Ltd, một nhà buôn về năng lượng độc lập có trụ sở đặt tại United Arab Emirates.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói quyết định này nằm trong khuôn khổ của nỗ lực quốc tế nhắm vào khu vực năng lượng của Iran, đồng thời khuyến cáo Iran nên hạn chế tham vọng nguyên tử của mình.

Bản công bố có đoạn nói: “Những cấm vận công bố hôm nay là một bước quan trọng hướng đến mục tiêu đã đề ra, nhắm đến các công ty riêng lẽ nào giúp đỡ Iran tránh né các nỗ lực này.”

Lệnh trừng phạt cấm cả ba công ty không được nhận giấy phép xuất cảng do Mỹ cấp, không còn được Ngân Hàng Xuất Nhập Cảng Hoa Kỳ tài trợ hay cho vay nợ trên $10 triệu từ các cơ sở tài chính Hoa Kỳ. Bộ Ngoại Giao Mỹ nhấn mạnh, lệnh trừng phạt chỉ áp dụng đối với các công ty chứ không với chính quyền hay quốc gia của họ.

Mỹ công bố quyết định sau khi Trung Quốc khước từ yêu cầu của bộ trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ, Timothy Geithner trong tuần này, khi ông này đến Bắc Kinh để áp lực TQ về việc Hoa Kỳ đòi hỏi TQ phải có hành động nhiều hơn nữa hầu giúp ngăn chận Iran thu nguồn lợi từ dầu hỏa.

Theo các nhà phân tích, quyết định của Hoa Kỳ chỉ có tính cách biểu tượng nhưng nhằm gửi tín hiệu đến cho Bắc Kinh và các đại công ty quốc doanh của Trung Quốc như China National Petroleum Corp, China Petroleum and Chemical Corp và China National Offshore Oil Corp. Những công ty này đầu tư hằng tỉ đô la và khu vực năng lượng của Hoa Kỳ, và có nhiều nguy cơ bị nằm trong tầm nhắm cấm vận. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Indiana: Không chịu nhận khai thuế vì khách là ‘vợ chồng’ đồng tính

Một người khai thuế ở Indiana không chịu nhận làm việc cho cặp “vợ chồng” đồng tính nữ vì tín ngưỡng của bà.

Hit-and-run ba bà cháu ở La Mirada, cụ bà thiệt mạng

Cảnh sát đang tìm nghi can tông chết một cụ bà và làm hai cháu bị thương, sau đó bỏ chạy ở La Mirada hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Đến 24 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem phim hành động “How to Train Your Dragon: The Hidden World,” “Fighting With My Family.”

Louisiana: Chiếu cảnh học sinh đánh nhau lên mạng, một bà bị bắt

Một người mẹ ở Louisiana bị bắt vì đăng đoạn phim hai học sinh trung học đánh nhau trong trường lên mạng xã hội.

Las Vegas lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên

Một cơn bão làm cho thành phố trong sa mạc Las Vegas  lần đầu có tuyết sau hơn một thập niên hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Rằm Tháng Giêng nơi ngôi chùa vừa bị cháy Viên Minh

Chùa Viên Minh năm nay đón rằm Tháng Giêng trong khung cảnh hiu quạnh bởi trận hỏa hoạn xảy ra vào tối Mùng Một Tết Kỷ Hợi vừa qua, đã thiêu rụi gần như toàn bộ ngôi chánh điện của chùa.

‘Đũa lệch,’ vợ 19, chồng 62, bị sách nhiễu, phải lên tiếng

Theo Fox News hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai, có một cặp vợ chồng cách nhau tới 43 tuổi, nói rằng họ thường xuyên bị gièm pha và quấy rầy gần như mỗi ngày, đến độ “chịu hết nổi,” và phải lên tiếng.

Giới chức Trung Quốc: Sắp có thỏa thuận mậu dịch, Mạnh Vãn Chu có thể sớm được thả

Theo tiết lộ của một giới chức Trung Quốc thì tình trạng căng thẳng giữa quốc gia này và Mỹ sẽ giảm bớt trong vài tháng tới, sau khi hai bên

Hai chị em, người ở Mỹ, người ở Bỉ, tìm thấy nhau sau 47 năm

video
Hai chị em ôm nhau mừng rỡ tại một ga tàu điện ngầm ở thành phố Daegu sau gần 5 thập niên sống mà không biết đến sự tồn tại của người kia.

Ngoại Trưởng Pompeo ‘không’ ứng cử thượng nghị sĩ 2020

Ngoại Trưởng Mike Pompeo “bác bỏ” chuyện ra tranh cử thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Kansas vào năm 2020, theo NBC News.