Mỹ trừng phạt công ty dầu Trung Quốc làm ăn với Iran


WASHINGTON –
Hoa Kỳ hôm Thứ Năm vừa áp đặt biện pháp trừng phạt đối với công ty Zhuhai Zhenrog Corp do nhà nước Trung Quốc quản lý, theo tin của Reuters.

Bộ trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ, Timothy Geithner (giữa), đại sứ Mỹ ở Trung Quốc Gary Locke (trái) gặp gỡ Phó Thủ Tướng TQ Li Keqiang ở Bắc Kinh hôm Thứ Tư, đòi hỏi TQ giúp ngăn chận Iran thu nguồn lợi từ dầu hỏa, điều mà TQ khó lòng đáp ứng. (Hình: AP/Andy Wong)

Ngoại Trưởng Hillary Clinton cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với hai công ty dầu của Singapore là Kuo Oil Pte Ltd và FAL Oil Company Ltd, một nhà buôn về năng lượng độc lập có trụ sở đặt tại United Arab Emirates.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói quyết định này nằm trong khuôn khổ của nỗ lực quốc tế nhắm vào khu vực năng lượng của Iran, đồng thời khuyến cáo Iran nên hạn chế tham vọng nguyên tử của mình.

Bản công bố có đoạn nói: “Những cấm vận công bố hôm nay là một bước quan trọng hướng đến mục tiêu đã đề ra, nhắm đến các công ty riêng lẽ nào giúp đỡ Iran tránh né các nỗ lực này.”

Lệnh trừng phạt cấm cả ba công ty không được nhận giấy phép xuất cảng do Mỹ cấp, không còn được Ngân Hàng Xuất Nhập Cảng Hoa Kỳ tài trợ hay cho vay nợ trên $10 triệu từ các cơ sở tài chính Hoa Kỳ. Bộ Ngoại Giao Mỹ nhấn mạnh, lệnh trừng phạt chỉ áp dụng đối với các công ty chứ không với chính quyền hay quốc gia của họ.

Mỹ công bố quyết định sau khi Trung Quốc khước từ yêu cầu của bộ trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ, Timothy Geithner trong tuần này, khi ông này đến Bắc Kinh để áp lực TQ về việc Hoa Kỳ đòi hỏi TQ phải có hành động nhiều hơn nữa hầu giúp ngăn chận Iran thu nguồn lợi từ dầu hỏa.

Theo các nhà phân tích, quyết định của Hoa Kỳ chỉ có tính cách biểu tượng nhưng nhằm gửi tín hiệu đến cho Bắc Kinh và các đại công ty quốc doanh của Trung Quốc như China National Petroleum Corp, China Petroleum and Chemical Corp và China National Offshore Oil Corp. Những công ty này đầu tư hằng tỉ đô la và khu vực năng lượng của Hoa Kỳ, và có nhiều nguy cơ bị nằm trong tầm nhắm cấm vận. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Ngoài 90 tuổi, mỗi ngày hai ly bia/rượu, sống lâu hơn tập thể dục

Cũng như nhiều thứ khác trên cuộc đời, cái gì điều độ cũng có ích, kể cả rượu hay bia, cho ngay cả người ngoài 90 tuổi, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được phổ biến mới đây.

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.