Mỹ trừng phạt công ty dầu Trung Quốc làm ăn với Iran


WASHINGTON –
Hoa Kỳ hôm Thứ Năm vừa áp đặt biện pháp trừng phạt đối với công ty Zhuhai Zhenrog Corp do nhà nước Trung Quốc quản lý, theo tin của Reuters.

Bộ trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ, Timothy Geithner (giữa), đại sứ Mỹ ở Trung Quốc Gary Locke (trái) gặp gỡ Phó Thủ Tướng TQ Li Keqiang ở Bắc Kinh hôm Thứ Tư, đòi hỏi TQ giúp ngăn chận Iran thu nguồn lợi từ dầu hỏa, điều mà TQ khó lòng đáp ứng. (Hình: AP/Andy Wong)

Ngoại Trưởng Hillary Clinton cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với hai công ty dầu của Singapore là Kuo Oil Pte Ltd và FAL Oil Company Ltd, một nhà buôn về năng lượng độc lập có trụ sở đặt tại United Arab Emirates.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói quyết định này nằm trong khuôn khổ của nỗ lực quốc tế nhắm vào khu vực năng lượng của Iran, đồng thời khuyến cáo Iran nên hạn chế tham vọng nguyên tử của mình.

Bản công bố có đoạn nói: “Những cấm vận công bố hôm nay là một bước quan trọng hướng đến mục tiêu đã đề ra, nhắm đến các công ty riêng lẽ nào giúp đỡ Iran tránh né các nỗ lực này.”

Lệnh trừng phạt cấm cả ba công ty không được nhận giấy phép xuất cảng do Mỹ cấp, không còn được Ngân Hàng Xuất Nhập Cảng Hoa Kỳ tài trợ hay cho vay nợ trên $10 triệu từ các cơ sở tài chính Hoa Kỳ. Bộ Ngoại Giao Mỹ nhấn mạnh, lệnh trừng phạt chỉ áp dụng đối với các công ty chứ không với chính quyền hay quốc gia của họ.

Mỹ công bố quyết định sau khi Trung Quốc khước từ yêu cầu của bộ trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ, Timothy Geithner trong tuần này, khi ông này đến Bắc Kinh để áp lực TQ về việc Hoa Kỳ đòi hỏi TQ phải có hành động nhiều hơn nữa hầu giúp ngăn chận Iran thu nguồn lợi từ dầu hỏa.

Theo các nhà phân tích, quyết định của Hoa Kỳ chỉ có tính cách biểu tượng nhưng nhằm gửi tín hiệu đến cho Bắc Kinh và các đại công ty quốc doanh của Trung Quốc như China National Petroleum Corp, China Petroleum and Chemical Corp và China National Offshore Oil Corp. Những công ty này đầu tư hằng tỉ đô la và khu vực năng lượng của Hoa Kỳ, và có nhiều nguy cơ bị nằm trong tầm nhắm cấm vận. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ngày ở tòa soạn Người Việt – chuyện không phải ‘ai cũng biết!’

Tòa soạn thường bắt đầu chào đón những khách hàng đầu tiên vào lúc 8 giờ sáng. Đó chính là những người mang tiền đến cho Người Việt làm báo.

‘Nói tới truyền thông hải ngoại, phải nói đến nhật báo Người Việt’

Hôm nay nhật báo Người Việt tròn 40 tuổi! Gần bằng số tuổi của cộng đồng người Việt khai sinh trên quê hương thứ hai này.

Việt Nam thắng Malaysia 1-0, đoạt chức vô địch cúp AFF Suzuki 2018

Đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa thắng đội tuyển Malaysia 1-0 trong trận lượt về chung kết cúp AFF Suzuki 2018.

Báo Người Việt, ‘cánh cửa mở ra thế giới, cho cộng đồng Việt Nam’

Một số vị dân cử, từng hoặc đang đại diện khu vực Little Saigon, đưa ra một số nhận xét về những đóng góp của tờ báo đối với cộng đồng...

Người Việt 40 năm, qua tâm tình của các cựu chủ bút

Tư thế độc lập và tính chuyên nghiệp giúp Người Việt tồn tại và được thừa nhận là một trong số ít nguồn thông tin tin cậy của độc giả.

40 Năm Nhật Báo Người Việt: Những cột mốc phát triển

Năm 2004, Người Việt trở thành tờ báo tiếng Việt đầu tiên có đăng ký Kiểm toán Phát hành tại Hoa Kỳ. Hiện phát hành gần 10,000 ấn bản/ngày.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.